Băng chuyền là gì ? Ứng dụng của băng chuyền trong nhà máy sản xuất

Share

Nhắc đến hệ thống băng chuyền, không ai có thể phủ nhận những vai trò quan trọng của nó trong sản xuất. Do đó, bài viết hôm nay của Uniduc sẽ bàn về băng chuyền là gì và tất tần tật những thông tin quan trọng cần biết về nó.

Băng chuyền là gì?

Băng chuyền là gì?

Băng chuyền là gì?

Băng chuyền là một phương tiện dùng để vận chuyển sản phẩm. Nó được thiết kế để hỗ trợ công việc cho con người người và Robot cộng tác trong các khâu sản xuất.

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều hệ thống băng tải khác nhau tương ứng với các loại mô-đun và chức năng khác nhau. Chức năng này sẽ phụ thuộc vào trọng lượng, tốc độ nhiệm vụ cũng như lưu lượng của sản phẩm cần đáp ứng trên hệ thống băng chuyền.

Về cấu tạo, hầu hết hệ thống băng chuyền nào cũng gồm những thành phần sau:

  • Ròng rọc với số lượng nhiều hơn 2.
  • Băng tải.
  • Puli với số lượng nhiều hơn 1. Mục đích của nó là tạo ra động lực cho dây đai cùng với những sản phẩm trên dây đai tiến lên phía trước và chuyển động dọc theo hệ thống băng chuyền.

Cấu trúc của hệ thống băng chuyền

Cấu trúc của hệ thống băng chuyền

Cấu trúc của hệ thống băng chuyền

Phần thắt lưng

Bộ phận cấu tạo nên hệ thống băng chuyền đầu tiên là phần thắt lưng. Phần thắt lưng cơ bản có ba lớp, bao gồm:

  • Lớp phủ trên cùng.
  • Lớp thân thịt.
  • Lớp phủ phía dưới. 

Tuy nhiên, có những trường hợp cần nhiều lớp hơn tùy thuộc vào hàng hóa được di chuyển trên hệ thống băng tải.

Mục đích của phần thân thịt là cung cấp sức mạnh và hình dạng cho hệ thống băng tải. Và chúng thường là kim loại có sợi dọc và sợi dọc hoặc vải dệt thoi.

Các vật liệu được sử dụng cho phần thân thịt phổ biến nhất hiện nay là: thép, polyester, nylon, bông và aramid. Trong khi đó, các lớp phủ trên cùng và phía dưới thường ưu tiên sử dụng đai hơn, làm từ chất liệu là hợp chất cao su hoặc nhựa.

Phần sợi dọc

Phần sợi dọc của hệ thống băng chuyền được cấu tạo bởi các dây dọc.Bên ngoài chức năng xác định đặc tính chạy của dây đai, các sợ dọc còn có vai trò chính quan trọng hơn là: chịu trách nhiệm mức độ chịu lực và độ đàn hồi của nó.

Phần sợi ngang

Phần sợi ngang của hệ thống băng chuyền được cấu tạo bởi các bộ cáp ngang. Nó giúp dây đài chắc hơn, tăng khả năng chống cắt, rách và va đập. Đồng thời có độ linh hoạt cao để đảm bảo hệ thống băng chuyền không dễ bị đứt.

Phần băng chuyền

Phần băng chuyền là phần chính và cũng quan trọng nhất. Và nó cần phải được thiết kế cẩn thận để có thể tải những hàng nặng.

Cho đến thời điểm hiện tại, băng chuyền thép được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng nhất vì chúng có độ bền rất cao. Có thể tải những sản phẩm nặng.

Về cấu tạo và đặc điểm của băng chuyền thép, chúng được làm hoàn toàn bằng thép trong khi các loại băng chuyền truyền thống sử dụng nylon, cotton, polyester. Do đó, chắc chắn rằng băng tải thép có độ bền cao hơn rất nhiều so với những loại còn lại.

Vật liệu được sử dụng hoặc hệ thống băng tải được lắp đặt có độ bền càng thấp sẽ làm giảm lượng năng lượng tiêu thụ cho hoạt động đồng thời giúp tăng tuổi thọ sản phẩm và nâng cao năng suất.

Có bạn đọc nào từng nhìn thấy hệ thống bằng chuyển trong ngành công nghiệp thực phẩm chưa ? Và bạn đọc có biết tạo sao nó lại khác biệt so với những hệ thống truyền thống là nó được làm từ vật liệu màu xanh lam không ?

Điều này có nghĩa là những hệ thống băng chuyền này có thể rửa được. Và mục đích của việc này là để tuân thủ luật vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ phận khác

Bên cạnh 4 phần chính trên, hệ thống băng chuyền còn có những phần cơ bản khác. Bao gồm: Hộp số, Động cơ truyền động và các khớp nối liên quan. Sự kết hợp hoàn hảo và khoa học giữa những bộ phận này sẽ giúp và đảm bảo hệ thống băng chuyền vận hành nhanh, trơn tru.

Ngoài ra, cũng còn một số bộ phận phụ khác cũng rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ thống băng chuyền là. Như là:

  • Scrapes được sử dụng để làm sạch dây đai và máng điều khiển hướng xả.
  • Take-up Bend Pulley để “căng” dây đai.
  • Các kết cấu công nghệ như Stringer, Short Post, Drive Frames và Pulley Frames cung cấp cho bạn một hệ thống vận chuyển dây đai hoạt động đầy đủ.
  • ..v….v…

Vai trò của hệ thống băng chuyền

Vai trò của hệ thống băng chuyền

Vai trò của hệ thống băng chuyền

Mục đích chính và cũng là quan trọng nhất của hệ thống băng tải là di chuyển vật thể từ vị trí này sang vị trí khác. Tùy theo thiết kế và cấu tạo, mà nó có thể di chuyển các vật quá nặng hoặc quá cồng kềnh.

Hệ thống băng tải giúp tiết kiệm thời gian khi vận chuyển các mặt hàng từ địa điểm này đến địa điểm khác. Vì chúng có thể nghiêng theo độ dốc của những bậc thang, các tầng. Chúng giúp việc di chuyển các vật phẩm lên và xuống các tầng trở nên đơn giản hơn, một nhiệm vụ mà rất khó khăn cho con người khi họ phải làm thủ công. Ngoài ra, băng chuyền cũng có khả năng tự động dỡ vật liệu xuống. Vì thế, chúng ta không cần thêm nhận lực nào ở đầu đối diện để nhận vật phẩm. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng chuyền

Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng chuyền

Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng chuyền

Về nguyên lý hoạt động, hệ thống băng chuyền gồm có một băng tải trượt hoặc kéo dài trên nhiều ròng rọc. Mục đích chính của ròng rọc là để truyền động hoặc kéo dây đai để đưa vật phẩm di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Hệ thống ròng rọc và dây đai tạo thành một vòng khép kín và có thể quay liên tục.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các hệ thống băng chuyền đều sử dụng một Roto để truyền năng lượng cho dây đai và puli truyền động. Nguyên tắc hoạt động sẽ diễn ra như sau: Rôt được đặt giữa dây đai để tạo ra sự ma sát giữa hai bề mặt. Để dây hoạt động hiệu quả nhất, cả bộ chạy không tải và puli dẫn động bắt buộc chạy cùng một hướng. Hoặc là theo chiều kim đồng hồ hoặc là ngược chiều kim đồng hồ.

Đối với các ngã rẽ yêu cầu băng tải phải chuyển hướng đi, chúng cũng được thiết kế có các bánh xe hoặc rôto hình nón độc đáo cho phép dây đai uốn cong hoặc xoắn mà không bị rối.

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã giải nghĩa băng chuyền là gì cũng với những thông tin cơ bản liên quan đến nó. Chúng tôi hi vọng bài viết vừa rồi sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại