Danh sách các loại bánh xe AGV được dùng khi chế tạo xe tự hành

Share

Các loại xe AGV – xe tự hành được người dùng ngày càng quan tâm. Chúng là dòng sản phẩm công nghệ cao, tự hành vận chuyển hàng hóa theo cài đặt trước và không cần can thiệp của con người. Xe AGV được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy linh kiện, hệ thống kho bãi hoặc các nhà máy sản xuất ô tô. Trong một chiếc xe tự hành, có rất nhiều yếu tố cấu thành. Trong đó, bánh xe AGV đóng vai trò quan trọng vì nó giúp truyền động và điều hướng cho xe tự hành. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về phụ kiện này.

Vai trò của bánh xe AGV

xe-tu-hanh-agv-10-robotic-uniduc

AGV là tên viết tắt của Automation Guided Vehicle. Từ này có nghĩa là xe tự hành. Các loại xe tự hành AGV thực chất là những robot có chức năng vận chuyển hàng hóa tự động. Nó được thiết kế bao gồm 1 hoặc nhiều hệ thống tải và được điều khiển bằng bánh xe. Bánh xe chạy bằng pin, hoạt động hiệu quả trên sàn trơn, nhẵn.

Mỗi một chiếc xe tự hành sẽ gồm rất nhiều yếu tố cấu thành. Chúng bao gồm hệ thống truyền động, hệ thống dẫn hướng, bộ điều khiển, hệ thống định vị. Trong đó, bánh xe chính là phụ thuộc thuộc về bộ phận truyền động. Bánh xe trong robot tự hành được gọi là bánh xe AGV. Nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng với các robot AGV.

Bánh xe là một trong những bộ phận cấu thành của hệ thống truyền động. Nó được ví như đôi chân của một robot tự hành. Nhiệm vụ của bánh xe là giúp các xe tự hành có thể di chuyển đến mọi vị trí khác nhau trên lưới tọa độ.

Làm thế nào để bánh xe AGV có thể đảm nhiệm được vai trò này? Nó được thiết kế với công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo các yêu cầu về tốc độ, gia tốc, momen xoắn và công suất. Nhà thiết kế sẽ cân chỉnh các thông số này sao cho bánh xe có thể giúp robot tự hành di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác một cách nhanh chóng và ổn định.

Thiếu bánh xe AGV, xe tự hành sẽ không thể là xe tự hành. Bánh xe tự hành AGV gồm 2 cấu trúc cơ bản là bánh xe chủ động và bánh xe bị động:

 • Bánh xe chủ động có chức năng cung cấp momen chuyển động cho robot tự hành và đồng thời thực hiện nhiệm vụ làm bánh lái.
 • Bánh xe bị động có chức năng dẫn hướng và giúp xe giữ được trạng thái cân bằng.

Có bao nhiêu loại bánh xe tự hành trong robot AGV?

xe-tu-hanh-agv-09-robotic

Đáp ứng các nhu cầu dẫn động và dẫn hướng khác nhau, bánh xe AGV cũng được thiết kế thành nhiều loại:

 • Bánh đa hướng: Chỉ có tác dụng điều hướng, không có tác dụng truyền động.
 • Bánh truyền động đa hướng Swedish.
 • Bánh quay tự do tiêu chuẩn: Gồm 3 bậc tự do, thiết kế này rất linh hoạt vì bánh xe có thể quay quanh trục, trục lăn, đồng thời cũng có điểm tiếp xúc nên robot AGV cũng có sự linh hoạt tối đa.
 • Bánh truyền động tiêu chuẩn: Được thiết kế với 2 bậc tự do, có thể quay quanh trục bánh xe và điểm tiếp xúc với mặt sàn.
 • Bánh lái tiêu chuẩn: Được thiết kế với 2 bậc tự do. Mẫu này có thể xoay 180 độ xung quanh khớp lái.

Trong một robot tự hành có thể có đồng thời nhiều kiểu bánh xe AGV khác nhau. Chúng cũng có số lượng khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và kích thước của xe tự hành. Càng nhiều bánh xe thì tải trọng của xe tự hành càng cao và hiệu quả vận chuyển hàng hóa càng tối ưu hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết kế và chế tạo robot 2 bánh tự cân bằng

Bánh xe tự hành được bố trí như thế nào?

Tùy vào từng mẫu xe tự hành, bánh xe cũng sẽ được thiết kế tương ứng để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất. Điển hình có thể kể đến một vài cách thiết kế như sau:

 • 1 bánh trước 1 bánh sau.
 • 2 bánh ở trọng tâm xe AGV.
 • 2 bánh nằm ở giữa và có điểm thứ 3 tiếp xúc.
 • 2 bánh truyền động phía sau, 1 bánh lái phía trước
 • 2 bánh tự do ở phía sau, 1 bánh ở phía trước vừa có chức năng truyền động vừa có chức năng điều hướng.
 • 3 bánh được đặt ở 3 đỉnh của 1 tam giác đều.
 • 2 bánh chủ động phía sau và 2 bánh lái phía trước.
 • 4 bánh vừa có chức năng truyền động vừa có chức năng lái.
 • 4 bánh đa hướng
 • 2 bánh truyền động ở giữa và 4 bánh lái đa hướng xung quanh….

Tính năng của bánh xe tự hành

Tính năng của bánh xe tự hành AGV gắn liền với công dụng của robot tự hành. Ngoài chức năng quan trọng nhất là dẫn động cho robot AGV, nó còn được thiết kế với nhiều tính năng khác, đảm bảo cho robot AGV hoạt động hiệu quả:

 • Chịu được tải trọng nặng để có thể nâng đỡ hàng hóa.
 • Tính bảo vệ cao, giữ cho xe tự hành đạt được sự ổn định tối đa khi di chuyển.
 • Độ bền cao, hoạt động liên tục không gây ra tiếng ồn quá lớn, đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất.
 • Đảm bảo được chức năng tự hành trong không gian hạn chế.
 • Trục khuỷu của bánh xe AGV được thiết kế với cơ chế xoay dễ dàng, giúp robot tự hành dễ dàng di chuyển, xoay trở mọi hướng  trong việc vận chuyển hàng hóa.
 • Tự điều hướng an toàn và hiệu quả.
 • Giảm thiểu kích thước cho xe tự hành, giúp sử dụng linh hoạt trong các nhà xưởng, nhà kho diện tích chật hẹp.

Xem thêm: 7 bước đơn giản chế tạo robot mà ai cũng làm được

Thông số kỹ thuật của một số bánh xe tự hành AGV phổ biến hiện nay

Mỗi bánh xe tự hành AGV sẽ có một mô hình động học tương ứng. Tuy nhiên, chúng đều có chung những thông số sau đây:

 • r: Bán kính của bánh xe.
 • v: Vận tốc của bánh xe.
 • w: Vận tốc góc của bánh xe.

Tùy vào dòng xe tự hành cụ thể, các bánh xe cũng sẽ có những thông số tương ứng. Các bạn có thể tham khảo một số loại bánh xe tự hành AGV phổ biến nhất hiện nay theo bảng mô tả dưới đây:

Khả năng chịu tải (kg) Kích thước bánh xe (mm) Vật liệu cốt lõi bánh xe Kích thước tấm hàng đầu (mm) Mô hình tia (mm)
300 100 Nhôm 114×100 76×66.5-92×76
400 100 Thép 114×100 76×66.5-92×76
400 150 Nhôm 160 x115 125.4×62 đến 133.5×85.8
500 150 Thép 160 x115 125.4×62 đến 133.5×85.8
800 150 Thép 184×133.5 133.5×85.7 đến 155.5×104.8

Địa chỉ mua bánh xe tự hành tốt nhất hiện nay

xe-tu-hanh-agv-01-uniduc-robotic

Robot AGV đang là phiên bản robot tự động được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp và dây chuyền sản xuất. Với tính năng linh hoạt, sử dụng hiệu quả trong nhiều môi trường cũng như độ bền bỉ đảm bảo, các loại robot tự hành ngày càng trở thành nhân tố quan trọng, thúc đẩy quả trình sản xuất, giúp tiết kiệm hiệu quả sức người, thời gian vận chuyển hàng hóa.

Các loại robot tự hành AGV và bánh xe tự hành AGV được sản xuất bởi Uniduc được nhiều khách hàng doanh nghiệp đánh giá cao. Mẫu mã đa dạng, thiết kế đơn giản nhưng hiệu, sử dụng kéo hàng trong kho hiệu quả và giá thành hợp lý. Đó là những ưu điểm tuyệt vời khi chọn sản phẩm từ chúng tôi.

Bạn đang cần các mẫu bánh xe AGV tự hành? Hãy liên hệ ngay đến Uniduc để đặt hàng theo thông tin dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ, mang công nghệ đến nhà máy của bạn và cùng bạn tạo đà phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình bằng những thiết bị công nghệ hiện đại nhất!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại