Các loại Robot đang đồng hành cùng con người mỗi ngày

Share

Hiện tại, trái đất đang ngày một thay đổi, từ hệ sinh thái, khí hậu, đến môi trường. Việc thích nghi với môi trường mới là điều con người có thể làm tốt nhất so với các loại động vật khác. Con người càng thông minh phát triển thì nhu cầu về cuộc sống càng cao. Việc chạy đua với công nghệ để tạo ra những điều tuyệt vời, và khắc phục những điều tệ hại của tự nhiên luôn được hướng đến. Trong số rất nhiều ngành nghiên cứu khoa học, ngành trí tuệ nhân tạo là ngành thu hút được đam mê của nhiều người. Hôm nay, Uniduc sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các loại Robot, trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng vào đời sống giúp ích cho con người mỗi ngày.

Khái quát về Robot

Robot được biết đến là sản phẩm do con người tạo ra, nhằm mục đích phục vụ những nhu cầu cần thiết. Robot được dựa trên hình mẫu của các sự vật tồn tại trong thực tế. Khái niệm Robot được biết đến năm 1920 bởi nhà văn Séc Karel Čapek. Qua việc miêu tả nhân vật hư cấu trong vở kịch của ông. Nhưng người đưa ra khái niệm đầu tiên lại là anh trai của ông là Josef Čapek. Đến năm 1954 Robot đầu tiên ra đời có tên Unimate được nhà khoa học George Devol tạo nên.

Khái niệm Robot

Ở Việt Nam việc biết đến Robot khá muộn so với thế giới. Năm 2000 Robot Asimo được ra mắt bởi hãng Honda. Đã làm nên cơn sốt ở nước ta, từ đó chắp cánh ước mơ cho rất nhiều thế hệ trẻ. Các cuộc thi Robocon bắt đầu được quan tâm. Với tư duy nhanh nhảy rất nhiều đội chơi trong chương trình đã tạo ấn tượng và đưa vinh quang về cho nước nhà.

Tìm hiểu về cách đào tạo ROBOT STEM cho các bé

Các loại Robot đang được sử dụng trong đời sống

Trong thực tế hiện nay, có rất nhiều các loại Robot đang tồn tại nhằm mục đích khác nhau. Nhưng sẽ có rất nhiều người không biết, cũng như chưa được thấy tất cả các loại Robot đấy. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những loại Robot được sử dụng nhiều nhất trong thực tế.

Robot được đầu tư phát triển nhiều nhất vào các ngành công nghiệp nặng, đòi hỏi sự tinh xảo. Vì vậy các loại cánh tay Robot, Robot vận chuyển (AGV),… sẽ xuất hiện rất nhiều ở các khu công nghiệp.

Cánh tay Robot công nghiệp

Được mô phỏng như hoạt động của cánh tay con người. Với sự linh hoạt cánh tay Robot phù hợp với việc vận chuyển (Transfer) hàng hóa trong một bộ máy, dây chuyền. Cánh tay Robot được phát triển để thay thế cánh tay con người. Giúp tăng năng suất và tăng độ chính xác trong hệ thống vận hành.

Cánh tay Robot công nghiêp

Cánh tay Robot có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi chức năng và cơ cấu cơ khí. Được sử dụng để lắp ráp, vận chuyển, hàn cơ khí,…. Dù khá đơn giản so với những Robot khác. Nhưng những cánh tay Robot gần như là cơ cấu không thể thiếu ở tất cả các loại hình sản xuất công nghiệp.

Việc điều khiển, cài đặt chương trình khá đơn giản cũng tăng tính khả thi cho sản phẩm. Với việc sử dụng cánh tay Robot các nhà sản xuất tiết kiệm được khá nhiều chi phí lâu dài. Đỡ tốn nhân công, có tuổi thọ cao, có tính chính xác cao,.. phù hợp với tất cả các công ty doanh nghiệp sản xuất. Một số hãng sản xuất nổi tiếng: ABB, Nachi,…

Xem thêm: Robot dọn vệ sinh công nghiệp đang cải tiến việc dọn dẹp như thế nào?

Robot tự hành vận chuyển hàng (AGV)

AGV – Autonomous Guided Vehicles, đây là hệ thống xe tự vận hành tìm đường, thông minh. Được rất nhiều bạn sinh viên tìm hiểu làm đồ án, và cũng được áp dụng vào công nghiệp. Khác với cánh tay Robot, Robot tự vận chuyển hàng ít phổ biến hơn. Thường được dùng trong các khu công nghiệp lớn với dây chuyền liên hoàn. Nhằm mục đích vận chuyển, tiết kiệm thời gian, giảm nhân lực vận chuyển nặng. 

Robot vận chuyển hàng

Sở dĩ AGV luôn được ưa chuộng do: 

  • Tính an toàn cao: với những sản phẩm công nghiệp lớn, nặng, việc con người tự vận chuyển rất nguy hiểm. Cả đến con người và chất lượng sản phẩm. AGV có thể giải quyết vấn đề trên dễ dàng
  • Tiết kiệm chi phí: AGV hoàn toàn 1 mình thay thế được các nhân công vận chuyển hàng, băng tải (Conveyor), xe vận chuyển,… nhờ AGV cũng có thể quản lý chính xác được lượng hàng hóa thông qua hệ thống.
  • Tăng năng suất: Việc có thể hoạt động trong thời gian dài liên tục, giúp cơ cấu nhà máy luôn được vận hành không có thời gian dán đoạn.

Dù không nhiều như các khu công nghiệp, nhưng Robot trong các ngành khác, tiếp xúc hằng ngày với con người cũng đang thể hiện được vai trò của chúng.

Robot phục vụ xây dựng

Việc dân số đang ngày càng nhiều, nhu cầu về chỗ ở đất đai từ đó cũng tăng nhanh. Con người đang càng ngày càng cần đến việc sống ở chung cư, các căn hộ cao tầng để tăng diện tích ngôi nhà. Vì thế trong xây dựng Robot cũng bắt đầu được phát triển. Nổi bật trong số đó là các loại máy ép cọc Robot.

Máy ép cọc Robot

Đây là một số loại máy ép phổ biến phổ biến hiện nay: Máy ép cọc thủy lực, Máy ép cọc NEO, Máy ép tải, Máy ép cọc Robot,.. Máy ép cọc Robot hiện nay được xem là cơ cấu tốt nhất trong các loại kể trên. Với việc dễ vận hành, điều khiển, ít gây sai sót trong thi công. Phương án này giúp đẩy nhanh tiến độ, đem lại năng suất cao hơn 2-3 lần so với các loại hình khác

Robot phục vụ kinh doanh

Trong kinh doanh, buôn bán thời gian gần đây, việc bùng nổ dịch Covid đang rất khó khăn. Nhưng lại cũng là cơ hội phát triển của các ngành Marketing Online. Các loại Robot tự động đang là xu hướng phát triển. Đối với những nhãn hàng trên Website của mình luôn có một khung chat trả lời tự động. Giúp chăm sóc khách hàng, một cách nhanh nhất, tăng độ thích thú cho người mua. Ngoài ra các cửa hàng truyền thống, có những Robot Lễ tân giúp người bán và người mua ít tương tác, ngăn ngừa khả năng lây truyền dịch bệnh.

Robot phục vụ đời sống hàng ngày

Trong cuộc sống gia đình hằng ngày cũng tồn tại rất nhiều loại robot. Như Robot học tập giúp trẻ em rèn dũa tư duy, các loại Robot giúp việc nhà giúp tiết kiệm thời gian. Cụ thể như: 

  • Robot nấu ăn: Hỗ trợ nấu ăn
  • Robot lau nhà: Hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa
  • Robot điều khiển bằng giọng nói: hỗ trợ cập nhật tin tức, trả lợi điện thoại,..

Có thể các loại robot kể trên khá lạ lẫm với các bạn, nhưng nếu có găng tìm hiểu thì biết đâu sau này bạn sẽ có một chú Robot bên mình.

Trên đây là các loại Robot khá là quen thuộc được chúng tổng hợp. Còn rất nhiều loại Robot khác được áp dụng vào các ngành đặc thù khác như: Y tế, Quân đội,… Các bạn có thể tìm hiểu thêm ở những bài viết khác của Uniduc. Robot trong đời sống càng ngày càng có một vai trò quan trọng hơn, hãy học hỏi để không bị bỏ xa trong tương lai nhé.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại