Cảm biến dò line ứng dụng đặc biệt dành cho Robot trong công nghiệp

Share

Chúng ta đang sống trong giai đoạn chuyển mình cực lớn của xã hội, những công nghệ mới đang được nghiên cứu để hỗ trợ con người rất nhiều. Robot được xem là 1 trong những thành tựu lớn nhất. Trong công nghiệp sản xuất ngày nay không thể thiếu những thiết bị Robot để hoàn thành việc tự động hóa các công đoạn. Và trong đó Robot vận chuyển AGV gần như không thể thiếu. Hôm nay Uniduc sẽ tìm hiểu về cảm biến dò line của Robot AGV để biết thêm về khả năng tự động di chuyển của nó.

Kiến thức cơ bản của cảm biến dò line

Cảm biến dò line là gì?

Cảm biến dò line hay được biết đến chính xác là cảm biến hồng ngoại hướng xuống bề mặt di chuyển. Chúng giúp phát hiện bề mặt phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng ở khoảng cách gần. Chúng thường có mắt hồng ngoại chuyên thu ánh sáng và mắt chuyên phát ánh sáng. Trường hợp mắt phát phát tín hiệu:

  • Nếu bề mặt phản xạ lại ánh sáng, tín hiệu đó sẽ được mắt thu thu nhận → Từ đó ta xác định được tín hiệu và đưa ra vùng sáng xác định ( Những bề mặt, vùng phản xạ gần như phản xạ hết những ánh sáng đi qua nó)
  • Nếu bề mặt không phản xạ lại ánh sáng, không có tín hiệu về mắt thu → Từ đó ta không nhận được tín hiệu và xác định được vùng tối ( Những bề mặt, vùng tối hấp thụ gần như hết ánh sáng đi qua nó)
  • Khoảng làm việc của cảm biến: < 0.5m

xe dò line

Cảm biến dò line – nguyên lý hoạt động

Như đã nói ở trên cảm biến dò line sẽ hoạt động theo nguyên lý thu – phát ánh sáng.

Nguyên lý hoạt động cảm biến dò line

Các mắt phát sẽ phát ra tia hồng ngoại có bước sóng hồng ngoại. Mắt thu ở bề mặt chứa vùng sáng sẽ hấp thụ ánh sáng hồng ngoại đó. Ở trạng thái bình thường mắt thu có nội trở rất lớn (hàng trăm Kilo-Ohm). Khi thu nhận tia hồng ngoại vào nội trở của mắt thu giảm (vài chục Kilo-Ohm).

Vì thế người ta gọi là Robot dò line do trong môi trường làm việc luôn có những đường Line có tính chất phản xạ ánh sáng cao. Đây sẽ là con đường di chuyển chủ yếu của Robot

Cảm biến dò line TCRT5000

TCRT5000 là cảm biến gồm 5 cảm biến hồng ngoại hướng xuống đất để hỗ trợ việc di chuyển. Phía trước có 1 công tắc hành trình và 1 cảm biến hồng ngoại để tránh vật cản. Đây là cảm biến phù hợp nhất hiện nay cho việc thí nghiệm và thiết kế Robot dò line

Cảm biến dò line TCRT5000

Thông số kỹ thuật:

  • Điện áp: 3.3~5VDC
  • Khoảng cách làm việc: 0.5 ~ 40mm.
  • Đầu ra dạng tín hiệu số. Dễ dàng kết nối làm việc với vi điều khiển.
  • Có LED hiển thị cho từng cảm biến.
  • Ngõ ra gồm 7 chân tín hiệu
  • Có 2 ngõ vào để cấp nguồn.
  • Kích thước: 128 x 45 x 12mm.

Ứng dụng của cảm biến dò đường

Cảm biến dò đường không còn quá xa lạ trong đời sống của con người. Ngày nay các Robot được tích hợp cảm biến dò đường đang rất nhiều từ đời sống đến trong sản xuất.

Trong đời sống

Thực chất việc tạo ra 1 Robot có gắn thiết bị dò đường trong gia đình nhỏ là bất khả thi. Vì không có diện tích hoạt động. Ngoài ra việc Setup các đường line giữa nhà gây mất vẻ đẹp của căn hộ.

Trong đời sống hiện nay các Robot do Line thường được ứng dụng ở những nhà hàng quán cafe hay các cơ quan như ngân hàng hơn. Việc sử dụng Robot sẽ giúp các quán ăn này gây sự ấn tượng với khách hàng, với phong cách độc đáo. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Xem thêm: Robot phục vụ trong quán cà phê có những loại nào tốt?

Trong học tập

Đây là 1 trong những để tài được các bạn sinh viên tự động hóa lựa chọn nhiều nhất khi hoàn thành các môn học cũng như tốt nghiệp. Có thể xem cảm biến dò đường là mảnh đất màu mỡ để các bạn nghiên cứu tìm tòi và phát triển.

Trong công nghiệp

Như đã nói ở đầu bài AGV là Robot rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Và đây cũng là ứng dụng tốt nhất của cảm biến dò đường. Robot AGV giúp vận chuyển cũng như điều phối hàng hóa 1 cách tối ưu nhất

Robot-AGV-Uniduc

Uniduc công ty cung cấp giải pháp tự động hóa hàng đầu

Uniduc được biết đến là 1 công ty tự động hóa hàng đầu. Với việc đưa ra những giải pháp và những công nghệ mới trong công nghiệp. Sau thời gian nghiên cứu và phát triển công ty cũng đã cho ra mắt các sản phẩm Robot tự hành sử dụng cảm biến do line. Là những Robot được thiết kế bởi những kỹ sư Việt Nam, phù hợp với các công ty nhà máy Việt Nam. Uniduc luôn hướng tới những giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất có thể

Kết Luận

Trên đây là kiến thức cơ bản của Uniduc tổng hợp về cảm biến dò line. Các loại cảm biến được xem như là giác quan của Robot. Việc càng ngày có càng nhiều loại cảm biến cho thấy ngành chế tạo Robot đang phát triển rất nhanh. Các bạn hãy đón đọc những bài viết của chúng tôi để được tích lũy thêm kiến thức công nghệ. Xin cảm ơn.

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại