Cảm biến Laser những điều cần lưu ý khi sử dụng để đo khoảng cách

Share

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc trước đây người ta thường dùng các loại thước phổ thông như thước lá, thước dây hiện đại hơn là thước kẹp. Đặc điểm của chúng là con người phải trực tiếp đo và kết quả cho không quá chính xác có sai số khá lớn. Hiện nay phương pháp đo bằng cảm biến Laser đã bổ xung để hoàn thiện được những khuyết điểm trên. Vậy Uniduc sẽ tìm hiểu về đo khoảng cách bằng Laser trong bài viết dưới đây

Đặc điểm của tia Laser

Tia laser được hiểu là tia sáng được khuếch đại bằng bức xạ kích thích. Chúng là một dạng nguồn ánh sáng nhân tạo. Chúng có 1 số tính chất đặc biệt:

  • Độ định hướng cao: Laser là tập hợp nhiều chùm tia song song, có khả năng chiếu xa hàng nghìn km mà không bị phân tán
  • Tính đơn sắc cao: tia sáng chỉ có đơn thuần 1 màu (hay chỉ có 1 bước sóng). Do đó chúng rất khó bị tán xạ khi tia sáng đi qua mặt phân cách giữa 2 môi trường có tính chất khác nhau. Tính chất này được xem là đặc trưng và chỉ có tia laser sở hữu

đo khoảng cách bằng tia Laser

Những tính chất đặc biệt trên rất phù hợp để con người có thể dùng tia Laser trong việc tổ khoảng cách chính xác. Từ những khoảng cách cực bé, đến khoảng cách lớn hàng trăm năm ánh sáng.

Khái niệm về cảm biến Laser đo khoảng cách

Cảm biến Laser đo khoảng cách là gì?

Cảm biến Laser đo khoảng cách

Cảm biến Laser hay còn được biết đến là máy đo khoảng cách Laser, thước đo Laser,… Là một thiết bị phát ra chùm tia Laser rồi thu nhận tín hiệu phản xạ ánh sáng. Thiết bị này dùng để đo khoảng cách, độ dài,…. Chúng cho ra kết quả đo chính xác có độ sai số thấp hơn rất nhiều so với khoảng thước đo thông thường.

Khái niệm hàng trăm, triệu năm ánh sáng cũng có thể cho thấy tác dụng của thước đo laser này. Chúng có thể đo được những khoảng cách rất lớn mà những thước đo cơ bản không thể đo được.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến Laser

Người dùng sẽ đặt cố định vị trí nguồn Laser, khi bấm nút khởi động, thiết bị sẽ phát ra chùm sáng Laser. Chính vị trí tia Laser đến mốc cần đo, khi tia sáng chạm vào vật cản chúng sẽ phản xạ ánh sáng quay lại bộ thu phát tín hiệu. Lúc này thiết bị sẽ tiến hành phân tích và hiển thị kết quả dưới dạng thông số người dùng cài đặt.

Các bước nói chi tiết sẽ cảm thấy phức tạp, nhưng khi thực hành thực tế, tốc độ xử lý của thiết bị rất nhanh. Gần như là đồng thời với việc chiếu tia Laser đến vị trí cần đo.

Xem thêm: Những điều cần biết về hệ thống thị giác robot eyes2

Ưu điểm khi sử dụng cảm biến Laser

Thiết bị đo sử dụng cảm biến Laser là thiết bị đo hiện đại nhất hiện nay. Vậy chúng có những tính năng đặc biệt gì để hấp dẫn người tiêu dùng.

Độ chính xác, tốc độ xử lý cao

Cảm biến Laser có thể đưa ra kết quả chính xác trong phạm vi từ 0.05m – 300m chỉ mất tối đa 0.5 giây. Nó đem lại cho người dùng 1 cảm giác hiện đại, không tốn qua nhiều thời gian khi làm việc.

Ngoài ra các thiết bị này còn được tích hợp các công nghệ đo khoảng cách như cảm biến nghiêng 360 độ, X- Range Power,.. giúp tăng độ chính xác đến mức tôi đa

Do là thiết bị hiện đại phục vụ xu thế xã hội nên chúng có thể kết nối với các sản phẩm công nghệ cao. Như điện thoại, máy tính,… để dễ dàng tổng hợp và lưu trữ data

Thiết kế nhỏ gọn

Mang trong mình công dụng to lớn, nhưng cảm biến Laser có thiết kế rất nhỏ gọn. Người dùng có thể cầm tay, bỏ túi dễ dàng. Việc này hỗ trợ tốt cho những công việc đòi hỏi sự di chuyển.

máy đo khoảng cách Laser

Các loại máy đo đều được thiết kế chắc chắn, chống bụi và chống va đập rất tốt. Điều này tăng khả năng sử dụng của thiết bị trong mọi môi trường. Tuổi thọ sản phẩm cao.

Sử dụng dễ dàng, tiết kiệm năng lượng

Máy đo khoảng cách bằng Laser có rất nhiều loại phù hợp với nhiều nhu cầu làm việc riêng. Nhưng chúng đều rất dễ sử dụng. Thường các thiết bị luôn có các nút bấm chức năng ngay trên thân máy. Nhờ vậy người dùng có thể dễ dàng thao tác và thu nhận kết quả đo dễ dàng

Với việc nguồn sử dụng điện không cần quá cao, thiết bị đo thường dùng Pin để cung cấp điện năng. Nên rất tiết kiệm năng lượng và dễ dàng mua và thay thế trong quá trình sử dụng

Các thiết bị máy đo sử dụng cảm biến Laser nổi bật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo được nhiều hãng phát triển. Chúng có mức giá từ 1.000.000 VNĐ ~ 20.000.000 VNĐ. Sau đây là 1 số gợi ý:

  • Bosch – Có giá từ 1.000.000 VNĐ ~ 9.000.000 VNĐ
  • Leica – Có giá từ 3.400.000 VNĐ ~ 16.800.000 VNĐ
  • Makita – Có giá từ 1.500.000 VNĐ ~ 3.800.000 VNĐ

Trên đây là những tìm hiểu về máy đo sử dụng cảm biến Laser. Mọi thông tin thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổ tư vấn kỹ thuật của công ty. Xin chân thành cám ơn.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại