4 loại cánh tay robot 4 bậc được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Share

Ngày nay, có rất nhiều lời bàn tán trong lĩnh vực sản xuất về cánh tay Robot 4 bậc và cách chúng có thể giúp các nhà sản xuất giải quyết một số thách thức mà họ phải đối mặt trong thị trường ngày nay, chẳng hạn như tăng năng suất và tình trạng khan hiếm lao động. Nếu bạn là một nhà sản xuất nhỏ hay đơn giản chỉ tò mò về Robot 4 bậc tự do này. bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Uniduc để biết thêm về nó.

Cánh tay robot 4 bậc tự do là gì

Cánh tay robot 4 bậc tự do là gì

Về mặt định nghĩa, cánh tay Robot 4 bậc tư do được chế tạo từ 4 trục servo nằm dọc và ngang. Gồm có:

  • Servo vai.
  • Servo cơ sở.
  • Servo kẹp.
  • Servo tay.

4 loại cánh tay robot 4 bậc tự do phổ biến nhất hiện nay

Robot có khớp nối

Robot có khớp nối

Cánh tay Robot có khớp nối là loại robot vô cùng phổ biến. Và mỗi khi nhắc đến Robot chúng ta sẽ lập tức nghĩ ngay đến chúng. Giống như các nhà máy CNC, Robot khớp nối được phân loại theo số điểm quay hoặc số trục mà chúng có. Phổ biến nhất là robot khớp 4 trục. Ngoài ra còn có các loại robot 6 trục và 7 trục cũng rất phổ biến trên thị trường. 

Tính linh hoạt, khéo léo và khả năng tiếp cận khiến Robot có khớp nối là sự lựa chọn phù hợp lý tưởng cho các nhiệm vụ thực hiện trên các mặt phẳng không song song, chẳng hạn như chỉnh sửa máy móc. 

Robot có khớp nối cũng có thể dễ dàng tiếp cận khoang máy công cụ và dưới các vật cản để tiếp cận phôi. Hoặc thậm chí xung quanh vật cản, trong trường hợp này là robot 7 trục.

Ưu điểm

Các khớp nối kín và ống bảo vệ cho phép Robot có khớp nối hoạt động tốt trong môi trường sạch cũng như môi trường bẩn. Khả năng năng lắp cánh tay Robot 4 bậc tự do này trên bất kỳ bề mặt nào. ( Ví dụ: trần nhà, đường ray trượt). Điều này cho phép doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn khi làm việc.

Tuy nhiên, sự tinh tế và hiện đại của robot có khớp nối này sẽ đi kèm với giá thành cao. Do đó, robot này cao hơn so với các loại robot có trọng tải tương tự trên thị trường.

Khuyết điểm

Và khuyết điểm của dòng Robot này là: Chúng sẽ không phù hợp với các ứng dụng tốc độ rất cao. Do chúng có hệ thống chuyển động học phức tạp với nhiều chi tiết bộ phận.

Robot SCARA

Robot SCARA

Cánh tay robot khớp nối tuân thủ có chọn lọc (SCARA) là một lựa chọn tốt. Vvà hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp.

Robot SCARA này sẽ phù hợp với việc thực hiện các hoạt động giữa hai mặt phẳng song song (ví dụ: chuyển các bộ phận từ khay sang băng tải). Robot SCARA có tính vượt trội trong các nhiệm vụ lắp ráp theo chiều dọc như chèn các chốt mà không cần ràng buộc do độ cứng dọc của chúng.

Robot SCARA có trọng lượng nhẹ và có dấu chân nhỏ. Điều này là sự lựa chọn lý tưởng cho các công việc mà thực hiện trong không gian đông đúc. Chúng cũng có chu kỳ làm việc rất nhanh.

Do thiết kế cánh tay xoay cố định, vốn là một lợi thế trong một số ứng dụng nhất định. Nhưng Robot SCARA phải đối mặt với những hạn chế khi thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu tiếp cận các vật thể bên trong sản phẩm và làm việc. Như là: đồ đạc, đồ gá hoặc máy công cụ trong ô làm việc.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về robot scara

Robot Delta

Robot Delta

Robot Delta, còn được gọi là “robot nhện”. Robot này sử dụng ba động cơ gắn trên đế để kích hoạt các cánh tay điều khiển định vị cổ tay. Robot delta cơ bản là các đơn vị 3 trục. Nhưng các mô hình 4 trục và 6 trục của nó cũng phổ biến không kém.

Bằng cách gắn các thiết bị truyền động vào hoặc rất gần đế cố định thay vì ở mỗi khớp (như trong trường hợp Robot có khớp nối). Cánh tay của rô bốt delta có thể rất nhẹ. Điều này cho phép di chuyển nhanh chóng. Và làm cho Robot delta trở thành Robot lý tưởng các hoạt động yêu cầu tốc độ rất cao.

Một điều quan trọng cần lưu ý khi bạn so sánh Robot Delta với các loại rô bốt khác:

Phạm vi tiếp cận đối với Robot Delta thường được xác định bằng đường kính của phạm vi làm việc. Trái ngược với bán kính từ chân đế, như trong trường hợp đơn vị SCARA và khớp nối. Ví dụ: một Robot Delta có phạm vi tiếp cận 40 ”sẽ chỉ bằng một nửa phạm vi tiếp cận (20” trên bán kính) của đơn vị SCARA hoặc có khớp nối 40 ”.

Robot Descartes

Robot Descartes

Robot Descartes thường bao gồm ba hoặc nhiều bộ truyền động tuyến tính được lắp ráp để phù hợp với một ứng dụng cụ thể. Được đặt ở phía trên không gian làm việc. Robot Descartes có thể được nâng lên để tối đa hóa không gian sàn và đáp ứng nhiều loại kích thước phôi. (Khi được đặt trên một cấu trúc trên cao treo lơ lửng trên hai đường ray song song, Robot Descartes được gọi là “rô bốt giàn”).

Robot Descartes thường sử dụng bộ truyền động tuyến tính tiêu chuẩn và giá đỡ. Nó giúp giảm thiểu chi phí và độ phức tạp của bất kỳ hệ thống Cartesian “tùy chỉnh” nào.

Thông tin hữu ích khác

Các đơn vị công suất cao hơn cũng có thể được tích hợp với các rô bốt khác (chẳng hạn như rô bốt có khớp nối) làm “hiệu ứng cuối” để tăng khả năng của hệ thống.

Điều đó nói lên rằng: Bản chất tùy chỉnh của rô-bốt cartesian có thể khiến thiết kế, đặc điểm kỹ thuật và lập trình trở nên thách thức.  Hoặc xa tầm với đối với các nhà sản xuất nhỏ hơn có ý định sử dụng phương pháp “DIY” để triển khai rô bốt.

Robot Descartes không thể tiếp cận hoặc xung quanh chướng ngại vật một cách dễ dàng. Và cơ chế trượt tiếp xúc của chúng khiến chúng ít phù hợp hơn với môi trường bụi / bẩn

Kết luận

Cho dù bạn đang tự mình giải quyết việc triển khai. Hay làm việc với một nhà cung cấp hệ thống cánh tay Robot 4 bậc tự do có uy tín. Việc hiểu biết chuyên sâu về các loại Robot khác nhau có sẵn sẽ giúp bạn lựa chọn được máy tốt nhất. Biết một chút về khả năng và chi phí liên quan đến các loại robot khác nhau. Cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định sáng suốt.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại