Cánh tay robot gắp sản phẩm trong sản xuất công nghiệp

Share

Cách mạng công nghệ lần thứ tư hay còn được gọi là công nghiệp 4.0. Đã và đang bước vào những năm bùng nổ. Công nghiệp 4.0 hướng đến vạn vật thông minh. Các sản phẩm thông minh kéo theo chuỗi sản xuất thông minh. Nhà máy sản xuất thông minh yêu cầu có những cơ sở cốt lõi tự động hóa. Sử dụng cánh tay Robot gắp sản phẩm là 1 trong những ứng dụng tự động hóa hiệu quả và phổ biến nhất. Hôm nay Uniduc sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Khái niệm cánh tay Robot

Là một loại Robot được mô phỏng hoàn toàn cánh tay con người từ ngoại hình đến chức năng. Cánh tay Robot công nghiệp được cáo tạo bởi: Bộ điều khiển trung tâm, Manipulator (Tay vận hành), Gripper (tay gắp Robot, tay kẹp Robot), hệ thống cảm biến (Sensor), ổ đĩa.

Cánh tay Robot công nghiêp

Tùy thuộc nhu cầu của doanh nghiệp và sản phẩm được sản xuất. Sau đây là những ví dụ lựa chọn phổ biến trong việc sử dụng cánh tay Robot gắp sản phẩm:

  • Lắp ráp: Sử dụng cánh tay Robot, lấy các bộ phận linh kiện từ băng chuyền (Conveyor) này đặt lên bộ phận linh kiện khác. Sau đó lắp ráp thành khối thì Robot gắp thành phẩm sang băng tải khác
  • Đóng gói: Gần giống như sử dụng Robot lắp ráp, thay vì đặt linh kiện này lên linh kiện khác. Robot gắp sản phẩm vào thùng trong tốc độ cao.
  • Chọn thùng (Bin Picking):  Bằng việc hỗ trợ của Vision, nhận diện sản phẩm trong thùng chứa. Từ đó Robot có thể gấp các bộ phận sản phẩm ra khỏi thùng. Sau đó đặt sản phẩm lên băng tải chuyển đến những công đoạn sản xuất tiếp theo.
  • Kiểm tra: Việc tích hợp hệ thống Vision ( đôi mắt của nhà máy). Vision chụp ảnh xử lý hình ảnh tốc độ cao, đưa ra nhận định về sản phẩm. Truyền thông tin từ Vision, bộ xử lý trung tâm (PLC, PC) đến cánh tay Robot gắp hàng lỗi ra ngoài.

Xem thêm: Robot phục vụ là gì? 3 loại robot phục vụ phổ biến hiện nay

Lợi ích khi sử dụng cánh tay gắp sản phẩm

Khi sử dụng cánh tay Robot gắp sản phẩm mỗi doanh nghiệp nhá máy đều có hiệu quả cụ thể. Sau đây là một số lợi ích cụ thể trong sản xuất công nghiệp hiện đại

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Lợi ích đầu tiên các nhà quản lý hướng đến, nâng cao hiệu quả và năng xuất của công việc. Với tính linh hoạt cao, cánh tay Robot có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sản xuất. Từ việc trở thành Robot gắp vật chất đến các loại như hàn, sơn, dán nhãn, xử lý vật liệu, kiểm tra và thí nghiệm sản phẩm,… Cánh tay robot có thể hoạt động trong thời gian dài liên tục, không có khoảng nghỉ khi sản xuất. Từ đây nâng cao hiệu quả sản xuất hơn khi sử dụng con người (Manual).

Robot gắp gạch tuynel

Cánh tay robot gắp sản phẩm giúp tiết kiệm không gian làm việc

Không chỉ linh hoạt đa năng, nhưng cánh tay Robot còn có thể hoạt động rất hiệu quả ở không gian nhỏ. Trước đây máy móc chiếm một diện tích rất lớn trong tổng thể mặt bằng nhà máy, kèm thêm việc có nhiều người vận hành khiến môi trường làm việc hết sức bí bách. Giờ đây, với 1 cánh tay Robot bạn có thể hoàn thành công việc nhanh gọn mà không chiếm diện tích. Có thể làm việc ngay trong những cơ cấu cơ khí lớn hơn. Việc sử dụng nhiều cánh tay Robot gắp sản phẩm, tạo nên một cơ cấu liên hoàn, và tiết kiệm không gian. Giúp mở rộng môi trường làm việc một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: Robot dọn vệ sinh công nghiệp

Cánh tay robot gắp sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí

Mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh luôn hướng đến lợi nhuận thu lại. Sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận nhưng thua lỗ thì cũng không nhà quản lý nào tiếp tục phát triển và tung ra thị trường nữa.

Việc có cánh tay Robot gắp sản phẩm các doanh nghiệp có thể quản lý và tính toán chi phí một cách tốt hơn. Thuê nhân công, có thể giá rẻ hơn rất rất nhiều so với việc bỏ vốn để lắp đặt một hệ thống tự động hóa nhà máy như vì sao chủ doanh nghiệp vẫn lựa chọn tự động hóa? Đơn giản là vì, quản lý con người rất khó, và con người cần rất nhiều thời gian nghỉ ngơi. Lúc đấy sẽ dán đoạn các quy trình sản xuất. Còn đối với Robot có thể hoạt động liên tục, không cần nghỉ ngơi tăng hiệu quả sản xuất. Tính về lâu về dài, có thể giảm chi phí thuê nhân công mà lại tăng sản lượng công việc.

Cánh tay robot gắp sản phẩm giúp hạn chế sai sót

Việc đào tạo nhân lực sản xuất trực tiếp, dù có kỹ lưỡng chi tiết đến đâu thì con người vẫn có khả năng sai sót rất cao. Nhưng đối với việc sử dụng cánh tay Robot, việc sai sót sẽ giảm thiệu rất lớn. Với những cơ cấu được thiết kế cẩn thận từng chi tiết và được lập trình thì Robot luôn luôn thực hiện đúng với sai số rất nhỏ. Vấn đề sai sót Robot chỉ khi con người tác động vào, nhưng cũng rất dễ kiểm soát và khắc phục.

An toàn cho người lao động

Việc sử dụng cánh tay Robot cũng là một cách bảo vệ an toàn trong quá trình sản xuất. Con người trong môi trường nhà máy công nghiệp sẽ có những nguy hiểm tiềm tàng trong khi làm việc. Nhưng đối với Robot thì không. Với những cảm biến được lắp ráp xung quanh Robot, Robot có thể tắt nguồn cũng như dùng hoạt động mỗi khi nhận thấy nguy hiểm. Từ đó luôn đảm bảo chắc chắn sẽ không có tác động ảnh hưởng đến con người.

Ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm

Với nhiều lợi ích thực tế như thể, cánh tay Robot gắp sản phẩm đã được áp dụng trong thực tế rất nhiều. Không chỉ đối với những doanh nghiệp lớn như Samsung, Canon, LG,.. sử dụng để lắp ráp, vận chuyển sản phẩm. Mà ngoài ra các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã bắt đầu đưa vào sản xuất. Như ứng dụng: robot gắp gạch tuynel, robot gắp gỗ, robot gắp sản phẩm nhựa,… Mỗi ứng dụng đều hỗ trợ và hoàn thành rất tốt công việc của mình, từ đó nâng cao lợi ích kinh tế cho các nhà đầu tư

Trên đây là một số hiểu biết của Uniduc về cánh tay Robot gắp sản phẩm. Cảm ơn các bạn xem và đón đọc bài viết của chúng tôi. Hãy là nhà đầu tư sản xuất có tầm nhìn và theo kịp công nghệ 4.0 để phát triển tốt nhất.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại