Computer Vision là gì? Tìm hiểu những điều cơ bản về thị giác máy tính

Share

Hiện nay thời đại công nghệ đang ngày càng tân tiến hướng đến sự hoàn hảo tốt nhất. Trong cuộc sống hằng ngày và cả trong sản xuất công nghiệp cũng thế. Những nhà sáng tạo thiết kế khoa học luôn muốn hướng đến những sáng chế mới đứng đầu xu thế. Một trong những công nghệ đang và sẽ là xu hướng của tương lai Computer Vision. Vậy Computer vision là gì? Bài viết này Uniduc sẽ đưa cho bạn một cái nhìn cơ bản và tổng quát.

Computer Vision (thị giác máy tính) là gì?

Computer vision (thị giác máy tính) được xem là đôi mắt của thiết bị công nghiệp. Là 1 khái niệm về công nghệ lưu trữ và xử lý hình ảnh được lấy từ thế giới thực, trực tiếp. Nói dễ hiểu đây là sự liên kết của chuối hoạt động thu nhận, xử lý hình ảnh, nhận dạng và đưa ra phân tích. Từ đó truyền đến bộ xử lý trung tâm đưa ra quyết định cho việc vận hành cơ cấu tiếp theo.

khái niệm computer Vision

Khả năng của Computer Vision

Trong thời đại công nghệ 4.0 này, máy móc đang là trọng tâm phát triển. Mỗi ngày công nghệ đều thay đổi, máy móc lại càng thông minh. Để có được 1 cỗ máy hoàn hảo, các kỹ sư luôn mô phỏng nó với chính con người. Các vi điều khiển, PLC, PC controller,… được ví như bộ não của máy móc. Những cánh tay Robot được ví như chân tay con người. Còn Computer Vision được xem là đôi mắt, giúp nhận định và đưa ra quyết định chính xác. Một số lĩnh vực mà Vision có thể thực hiện:

  • Xử lý hình ảnh: Các thuật toán giúp tăng chất lượng hình ảnh, lọc nhiều, tăng độ tương phản,…
  • Nhận diện mẫu: Với khả năng xử lý so sánh giúp nhận diện vật 1 cách chính xác.
  • Quan trắc: Từ hình ảnh có thể đưa ra thông số kỹ thuật chính xác.

Tầm quan trọng của Computer Vision

Trong thời đại công nghệ số, tầm quan trọng của hình ảnh số ngày càng rõ nét. Trong rất nhiều ứng dụng hằng ngày chúng ta sử dụng đều có sự hiện diện của Vision. Như công nghệ nhận diện khuôn mặt của các loại Smartphone, hay cả việc tự gắn thẻ tag trong các ứng dụng có hình ảnh.

Vào năm 2020, nghiên cứu của Photo Word (một ứng dụng dịch vụ in ảnh lớn) đã nghiên cứu và đưa ra số liệu khủng khiếp. Nếu không có công nghệ Computer Vision thì hiện tại muốn xem hết số ảnh trên Snapchat mất 10 năm. Công nghệ đã giúp chúng ta chọn lọc để tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Trong công nghiệp Computer Vision cho phép các thiết bị cơ khí, robot tự hành agv, các phương tiện,… có thể hoạt động tự động 1 cách hiệu quả, chính xác và thậm chí là an toàn hơn rất nhiều. Rất nhiều các ngành công nghiệp yêu cầu độ chính xác cao phải phát triển hệ thống Vision cực lớn để giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm. Vision hạn chế đến mức tối đa sai số thiết cơ khí.

Xem thêm: Các loại cảm biến ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của Vision

Có thể nói Computer Vision là 1 công nghệ nhận dạng mẫu. Để có thể giúp máy tính hiểu được những hình ảnh thực tế, thiết bị sẽ có 1 thư viện hình ảnh cũ. Từ thư viện đấy chúng sẽ lọc và đưa ra so sánh nhận diện với hình ảnh trực tiếp.

Sau đây là ví dụ để có thể hiểu rõ hơn trong thực tế:

Nếu bạn cung cấp cho máy tính một hình ảnh có sản phẩm màn hình điện thoại đúng thông số kỹ thuật. Trong quá trình sản xuất thị giác máy tính sẽ chụp những hình ảnh sản phẩm ở góc độ hình ảnh cho sẵn. Thuật toán cho phép so sánh hình ảnh mẫu và hình ảnh thực tiễn, Nếu có sai lệch về vị trí hay màu sắc sản phẩm Vision sẽ truyền thông tin Alarm. Bộ xử lý trung tâm có thể dừng thị để người vận hành kiểm tra, hoặc bộ xử lý tự chỉnh thông số của mình.

Ứng dụng của Computer Vision trong thực tiễn

Thị giác máy tính đã được ứng dụng trong đời sống khoa học rất lâu. Đến nay những ứng dụng đó đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực nổi bật khác nhau.

Nhận diện chữ, khuôn mặt của Camera

Chắc thời điểm hiện tại mỗi người ai cũng sẽ có cho mình 1 chiếc SmartPhone. Và đây cũng là môi trường hoàn hảo nhất để Computer Vision thực hiện chức năng của mình. Camera điện thoại hiện nay với các thuật toán hiện đại luôn tạo cho người dùng 1 trải nghiệm hết sức thú vị.

  • Mở khóa màn hình bằng nhận diện khuôn mặt.
  • Thanh toán tất cả các dịch vụ thông qua việc quét QR code.
  • Nhận diện chữ để có thể dịch trên các ứng dụng từ điện nước ngoài.

Ứng dụng Computer Vision trong đọc dịch

Computer Vision trên điện thoại đang và đã giúp con người trở nên hiện đại hơn. Chúng tăng tính bảo mật cũng tăng sự linh hoạt trong cuộc sống hằng ngày.

Vận hành tự động

Chắc ai cũng đã từ nghe mà biết đến những chiếc xe không người lái, taxi không người lái. Thì đây cũng có thể xem là 1 ứng dụng của Computer Vision. Xe không người lái xe có hệ thống Camera giám sát đưa ra phân tích, truyền đến công nghệ AI để tránh vật cản. Vision này luôn ở chế độ live, đưa ra vị trí và khoảng cách giữa xe đến vật phía trước. Chúng giúp nhận diện màu sắc để phân tích tín hiệu giao thông.

computer vision trong ứng dụng ô tô tự lái

Mặc dù chưa thể thay thế con người nhưng những thiết bị lái xe tự động và bán tự động này là 1 công nghệ tiến bộ bậc nhất trong công nghệ ô tô.

Quản lý chất lượng công nghiệp

Trong công nghiệp Vision cũng chiếm 1 vị trí hết sức quan trọng. Đối với các dây chuyền sản xuất lớn nếu có sai số trong việc thiết lập cơ khí thiết bị, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Vision sẽ nhận diện và đưa ra phán định liên tục để nhận diện lỗi sớm nhất. Qua đó giảm thiểu tỷ lệ lỗi ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp.

Như vậy qua nội dung trên Uniduc chúng tôi đã giải đáp Computer vision là gì cùng những thông tin và ứng dụng liên quan đến công nghệ này. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức công nghệ thật giá trị nhé.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại