Sự phát triển của công nghệ Robot qua các thời đại

Share

Công nghệ Robot là một trong ba yếu tố quan trọng để tạo ra một cỗ máy tự động hóa. Bạn đọc của Uniduc có biết trước khi công nghệ chế tạo Robot đạt được đến trình độ cao như ngày hôm nay. Thì trong quá khứ nó từng trải qua những gì không ? Không để mọi người chờ lâu nữa, bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc ngay.

Công nghệ Robot là gì ?

Công nghệ Robot là gì ?

Công nghệ Robot là gì ?

Công nghệ Robot chính là nơi chứa chương trình ngôn ngữ lập trình Robot. Thông qua công nghệ Robot, con người mới có thể dễ dàng điều khiển và kiểm soát Robot tự động hóa. 

Lịch sử phát triển của công nghệ robot 

Lịch sử phát triển của công nghệ robot 

Lịch sử phát triển của công nghệ robot

Lịch sử của Robot là sự kết hợp của những gì tinh tú nhất của khoa học viễn tưởng và công nghệ đời thực. 

Khi nhiều người vẫn nghĩ rằng: Từ “robot” chỉ xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng và phim hành động. Thì ý tưởng điên rồ này đang được các bậc thầy khoa học viễn tưởng như Isaac Asimov cố gắng đem ra ngoài đời thực.

Phát minh từ thời Ai Cập cổ đại

Phát minh từ thời Ai Cập cổ đại

Phát minh từ thời Ai Cập cổ đại

Đồng hồ nước của người Ai Cập là một trong những trường hợp đầu tiên về “người máy” trong lịch sử loài người. Ví dụ lâu đời nhất về đồng hồ nước, được tìm thấy trong lăng mộ của Amenhotep I, có niên đại từ năm 1500 trước Công nguyên. 

Đồng hồ nước dùng để đánh dấu mực nước trong các thùng chứa nước. Thùng chứa đầy nước, nước sẽ nhỏ giọt theo thời gian. Để biết thời gian, chủ sở hữu chỉ cần kiểm tra đo lường nước. Điều thực sự khiến phát minh này trở nên đáng chú ý là việc sử dụng nước để báo hiệu thời gian. 

Sự ra đời của đồng hồ nước đã làm tiền đề cho các sáng tạo tự động hóa khác

Hy Lạp bắt đầu sử dụng đồng hồ nước vào năm 325 trước Công nguyên. Và chỉ 25 năm sau, tiến bộ thứ hai được biết đến trong lĩnh vực người máy được phát minh bởi nhà toán học người Hy Lạp Archytas. Archytas đã thiết kế và chế tạo cái mà ngày nay được gọi là Chim bồ câu. Một loài chim cơ học có thể được đẩy lên không trung bằng cách sử dụng hơi nước. 

Leonardo Da Vinci là một bộ óc đáng chú ý khác trong lĩnh vực kỹ thuật này. Vào năm 1495, Da Vinci đã thiết kế và chế tạo ra Hiệp sĩ người máy. Theo Mark Elling Rosheim’s Lost Robots của Leonardo, robot có thể ngồi, đứng và di chuyển cánh tay của mình bằng cách sử dụng ròng rọc và dây cáp.

Sự phát triển của tự động hóa ở Châu Âu

Sự phát triển của tự động hóa ở Châu Âu

Sự phát triển của tự động hóa ở Châu Âu

Ở thế giới phương Tây, chúng ta chỉ thực sự bắt đầu thấy sự phát triển của tự động hóa hiện đại vào thế kỷ 17. Jacques de Vaucanson, một nhà phát minh người Pháp đã phát triển ba thiết bị tự động hóa. 

Thiết bị tự động hóa đầu tiên có khả năng chơi tới 12 bài hát trên một cây sáo.

Thiết bị tự động hóa thứ hai có thể chơi tambourine: trống và sáo. 

Và thiết bị tự động hóa thứ ba, và cũng là thiết bị nổi tiếng nhất. Thiết bị này là một con vịt. Con vịt có khả năng vỗ cánh, di chuyển, quẫy đạp và thậm chí “ăn”. Các chuyển động và âm thanh của chú Vịt tự động hóa này trong đời thực có thể được so sánh với búp bê trẻ em ngày nay.

Tuy nhiên, thiết bị tự động hóa hiện đại đầu tiên được phát minh vào năm 1810 bởi Friedrich Kauffman, một người Đức. Robot này được thiết kế để trông giống như một người lính. Bằng cách sử dụng ống thổi tự động, người lính sẽ thổi kèn. 

Sự phát triển của hệ thống lập trình cơ khí 

Sự phát triển của hệ thống lập trình cơ khí 

Sự phát triển của hệ thống lập trình cơ khí

Ada Lovelace là người đã nâng hệ thống lập trình cơ học Robot lên một tầm cao mới. Ada Byron, Nữ bá tước của Lovelace, là một nhà toán học người Anh nổi tiếng với việc viết thuật toán đầu tiên cho Công cụ phân tích. 

Máy phân tích là một máy tính đa năng được đề xuất bởi Charles Babbage, chồng của Lovelace, một nhà toán học khác. Chính Lovelace là người đã nhận ra được những ứng dụng tuyệt vời của máy và đã giới thiệu máy phân tích lên Hội đồng Anh từ năm 1842 đến 1843. 

Lovelace qua đời ở tuổi 36. Và chồng của bà, Babbage không thể hoàn thiện công cụ phân tích này khi thiếu bà.

Tuy nhiên, sự ra đời của máy phân tích đã làm nền tảng cho sự phát triển của máy tính kỹ thuật số ngày nay. 

Những tiến bộ hơn nữa trong lịch sử phát triển Robot chính thức bắt đầu từ những năm 1800 

Những tiến bộ hơn nữa trong lịch sử phát triển Robot chính thức bắt đầu từ những năm 1800 

Những tiến bộ hơn nữa trong lịch sử phát triển Robot chính thức bắt đầu từ những năm 1800

Sự ra đời của ngư lôi

Năm 1898, nhà kiểm kê nổi tiếng Nikola Tesla đã chế tạo một loại ngư lôi không dây có thể được điều khiển bằng điều khiển từ xa. Đó là một quá trình mà ông gọi là “tự động hóa từ xa”, và Robot ngư lôi này đã được trình diễn tại Madison Square Garden. 

Tuy nhiên, thuật ngữ “robot” đã không được sử dụng cho đến năm 1921 khi Karel Capek, một nhà văn người Séc, đặt ra từ này để mô tả các cỗ máy tự động hóa trong tiểu thuyết. Thuật ngữ  “người máy” sau đó đã được bổ sung bởi nhà văn Isaac Asimov và trở nên nổi tiếng vào năm 1942. 

Sự ra đời của kỷ nguyên người máy

Sau Thế chiến, người máy của Isaac Asimov không chỉ còn trong trí tưởng tượng của con người; họ đã bắt tay vào làm và tạo ra một kỷ nguyên người máy cực kỳ phát triển trong tương lai.

Ngay sau năm 1946, Máy tính và Tích hợp Số Điện tử, hay còn gọi là ENIAC, chính thức được chế tạo. ENIAC là một trong những máy tính đa năng điện tử đầu tiên. Và được lập trình bởi:

 • Betty Jennings.
 • Frances Spence.
 • Marlyn Wescoff.
 • Kay McNulty.
 • Betty Snyder.
 • Ruth Lichterman.

Đáng chú ý, Adele Goldstine là tác giả của chương trình ENIAC.

Sau đó vào năm 1950, Ida Rhodes đồng thiết kế ngôn ngữ lập trình C-10 cho UNIVAC I. UNIVAC I là hệ thống máy tính sau này được sử dụng để xác định điều tra dân số Hoa Kỳ.

Sự ra đời của Unimate

Cũng trong năm 1950, George Devol sẽ phát minh ra Unimate, robot công nghiệp đầu tiên.

Unimate có thể vận chuyển các vật đúc chết và hàn chúng vào ô tô. Tương tự như tự động hóa hiện đại trong sản xuất và các lĩnh vực công nghiệp khác. Những robot công nghiệp này sẽ được lập trình cho một chức năng cụ thể như một phương tiện thay thế lao động phổ thông.

Unimate là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử của robot.

Sự ra đời của cánh tay robot

Những năm 1960 và 1970 là thập kỷ của cánh tay robot.

 • Shakey (1966),
 • Stanford Arm (1969)
 • Silver Arm (1974)
 • CyberKnife (1992)

Trên thực tế, những cánh tay robot tự động này rất giống với nhiều robot hiện đại. Những cỗ máy tự động này đã thay thế cho con người trong nhiều khâu sản xuất lao động chân tay lặp đi lặp lại. Để họ tập trung và nâng cao khả năng học hỏi những kỹ năng mới trong cùng một lĩnh vực. 

Ví dụ, trong ngành vận chuyển, trung bình nhân viên phải mất 15 giây để lắp ráp một chiếc hộp hoàn chỉnh. Bao gồm màng bọc bong bóng, băng dính và mã vạch để vận chuyển. Để lắp ráp một chiếc hộp trong thời gian đó đòi hỏi sự quen thuộc, kỹ thuật và tốc độ. Vậy mà một công việc như vậy lại không được trả lương cao. Do đó, nếu người máy đảm nhiệm các hoạt động lao động thủ công như lắp ráp hộp này, sẽ tạo ra cho con người nhiều cơ hội việc làm cấp cao hơn trong ngành. Những vị trí này đòi hỏi kỹ năng cao hơn và trả lương cao hơn.

Sự ra đời cuả trí tuệ nhân đạo và tự động hóa

Những tiến bộ hơn nữa trong công nghệ kể từ những năm 2000 đã dẫn đến tự động hóa và trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn. Máy móc tự động được lập trình để thực hiện lặp đi lặp lại một hành động. Và ngày nay được sử dụng trong sản xuất, thăm dò hàng hải, khám phá không gian, quân sự và nông nghiệp thương mại hóa.

Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI. Nó được lập trình để đánh giá môi trường và thực hiện hành động để đạt được mục tiêu đã lập trình.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong thực tiễn

Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực này đã dẫn đến phần mềm có khả năng ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính. Tạo ra các truy vấn tìm kiếm có liên quan cho các công cụ tìm kiếm và bẻ khóa mật mã cho FBI. Khi chúng ta nhìn vào lịch sử tương lai của robot, AI có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Các trang web video theo yêu cầu như Netflix và Hulu đã sử dụng phân tích dự đoán để đề xuất các thể loại và chương trình cho người xem. Các thuật toán phân nhóm các đề xuất dựa trên các điểm tương đồng sẽ cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Các doanh nghiệp cũng có xu hướng sử dụng phần mềm phân tích tâm lý để có được cái nhìn sâu sắc về ý kiến ​​của công chúng về sản phẩm và dịch vụ. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp thị tốt hơn đến người tiêu dùng. Nó cũng giúp họ biết về các phản hồi tiêu cực để họ có thể phản hồi nhanh chóng nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm: Robot thông minh được sử dụng trong thực tế như thế nào?

Ngành công nghệ robot trong tương lai

Ngành công nghệ robot trong tương lai

Ngành công nghệ robot trong tương lai

Tương lai của robot công nghệ cao rất để khó đánh giá vì tốc độ đổi mới của nó. Tuy nhiên, người ta dự đoán rằng robot công nghệ 4.0 rất có thể sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong gia đình và trong lĩnh vực kinh doanh của con người.

Các phần mềm hỗ trợ công việc

Các sản phẩm như Google Home, Amazon Echo và Siri của Apple đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Smart home cũng đang được quan tâm vì sự tiện lợi và khả năng tiết kiệm hóa đơn điện nước. Điều đó giúp người dùng tăng sự thoải mái và cải thiện an ninh.

Microsoft, Google và Amazon cũng đang nâng cấp và phát triển các phần mềm hỗ trợ kinh doanh tốt hơn.

Ví dụ: người dùng Microsoft Office 365 hiện có thể nhận và thực hiện các cuộc gọi công việc trong Microsoft Teams. Mà không cần sử dụng ứng dụng khác. Hơn nữa, tính năng nhận dạng ngôn ngữ với Pixel Buds của Google có thể dịch tới 40 ngôn ngữ trong thời gian thực.

Trong lĩnh vực hậu cần

Robot tự hành cũng được cho là sẽ trở nên phổ biến hơn bên ngoài các ngành sản xuất và vận chuyển. Có tới 35% các tổ chức trong lĩnh vực y tế, hậu cần. Và các tiện ích khác dự kiến ​​sẽ bắt đầu khám phá việc sử dụng robot tự động ngay sau năm 2019.

Sự ra đời của ô tô tự lái

Những đổi mới trong công nghệ như ô tô tự lái có thể ít có khả năng chiếm cổ phần lớn trong tương lai. Tai nạn ô tô liên quan đến xe tự lái cho thấy:

Sự chung sống giữa những người lái xe bốc đồng và những chiếc xe tự lái cẩn thận có thể khó khăn. Do đó, sự ra đời của các ô tô tự lái có thể giúp cải thiện điều đó.

Robot khám phá không gian

Khám phá không gian là một lĩnh vực khác mà người máy được kỳ vọng sẽ cải thiện sự tiến bộ của con người. Kể từ khi Mars 2 của Liên Xô trở thành robot liên hành tinh đầu tiên của Trái đất. Khi nó hạ cánh trên sao Hỏa vào năm 1971, các kỹ sư đã và đang phát triển các công nghệ mới hơn và tuyệt vời hơn.

Điều đó nói lên rằng, những cải tiến của công nghệ mới sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng. Nhưng không nhất thiết phải theo cách mà khoa học viễn tưởng dự đoán. Thay vào đó, những đột phá trong tự động hóa và lập trình sẽ tiếp tục cải thiện những gì con người đã tìm cách tiến bộ trong nhiều năm:

 • Giao tiếp.
 • Giáo dục.
 • Hoạt động và cuộc sống hằng ngày.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại