Công nghiệp hỗ trợ là gì? Những điều cần biết về công nghiệp hỗ trợ

Share

Ngày này các ngành sản xuất công nghiệp đang hết sức phát triển. Có rất nhiều ngành mới được đầu tư, tạo nên cơ hội công việc cho rất nhiều doanh nghiệp. Một công ty không thể ôm hết tất cả các công đoạn sản xuất linh kiện hay máy móc. Từ đó công nghiệp hỗ trợ được sinh ra. Vậy công nghiệp hỗ trợ là gì? Hãy cùng Uniduc tìm hiểu để đưa ra đánh giá tầm quan trọng của nhóm ngành này ở giai đoạn hiện nay.

Các ngành công nghiệp

Ngành công nghiệp hay được gọi là Industry. Là ngành sản xuất vật chất, gồm nhiều hoạt động liên quan đến sản xuất:

  • Khai thác vật liệu khoáng sản từ thiên nhiên. Những vật liệu sơ khai chưa được con người tác động
  • Chế biến, tái tạo các loại sản phẩm được khai thác thành những linh kiện phù hợp
  • Lắp ráp, liên kết sản phẩm linh kiện được chế tạo thành sản phẩm sử dụng được cho nhu cầu con người
  • Trong hoạt động công nghiệp để tạo ra sản phẩm còn cần yếu tố con người. Con người bảo trì bảo dưỡng máy móc và cả sản phẩm chế tạo

Sản xuất công nghiệp

Như vậy ngành công nghiệp được bao hàm từ những công đoạn khai thác đến công đoạn hoàn thiện. Từ lắp ráp linh kiện đến bảo trì bảo hành sản phẩm được sản xuất.

Có rất nhiều ngành công nghiệp thế mạnh hiện nay như: Sản xuất ô tô, Sản xuất điện thoại, Sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc,… Điểm chung của chúng đều được con người biết đến và sử dụng trực tiếp.

Công nghiệp hỗ trợ là gì?

Công nghiệp hỗ trợ là một phần hết sức quan trọng trong công nghiệp. Đây là ngành nhỏ được xem là thế mạnh của mỗi doanh nghiệp. Trong sản xuất công nghiệp để tạo nên sản phẩm đến tay người dùng cần rất nhiều công đoạn. Công ty sản xuất nếu không đủ lớn, không đủ kiến thức cũng như nhân lực không thể 1 mình hoàn thiện được tất cả. Công nghiệp hỗ trợ sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp nguyên vật liệu theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất lớn.

Công nghiệp hỗ trợ là gì

Ví dụ: Apple sản xuất Iphone, nhưng họ không đủ nhân lực để sản xuất những linh kiện nhỏ như tai nghe, dây sạc, hay màn hình,… Những công ty nhỏ chuyên sản xuất linh kiện đó sẽ nhận và làm theo đúng yêu cầu của Apple. Samsung hỗ trợ sản xuất màn hình, Foxconn hỗ trợ làm linh kiện tai nghe, dây sạc,… Ở đây Samsung và Foxconn được xem là công nghiệp hỗ trợ cho Apple.

Như vậy công nghiệp hỗ trợ được hiểu là ngành công nghiệp sản xuất các linh kiện nhỏ đơn giản. Để cung cấp cho những công ty có nhu cầu lắp ghép và hoàn thiện sản phẩm.

Xem thêm: Ứng dụng của công nghệ robot trợ lý cá nhân trong tương lai

Những cách phân loại công nghiệp hỗ trợ là gì?

Có 2 cách để phân loại công nghiệp hỗ trợ tốt nhất

Phân loại theo tính chất sản xuất:

  • Ngành sản xuất nguyên liệu kim loại, các linh kiện điện tử, linh kiện máy móc,… được xem là ngành sản xuất cứng
  • Ngành sản xuất nước, vận tải, cung cấp viễn thông, năng lượng hay ngay cả marketing,… Đều được xem là công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất mềm
  • Ngành phục vụ nhu cầu là những ngành sản xuất thép, xi-măng, hóa chất, giấy,…

Phân loại theo tính chất doanh nghiệp doanh nghiệp

  • Công ty hỗ trợ cung cấp thiết bị máy móc nước ngoài
  • Công ty hỗ trợ cung cấp thiết bị máy móc trong nước
  • Công ty hỗ trợ cung cấp thiết bị máy móc nội địa

Ở Việt Nam hiện nay nhà cung ứng linh kiện đến từ nước ngoài được ưa chuộng nhất. Dù có giá thành khá cao, nhưng do đã hoạt động lâu năm. Nên các sản phẩm của nước ngoài luôn được xem là chuẩn mực. Đối với những doanh nghiệp trong nước, các sản phẩm cũng đang ngày càng đạt chuẩn. Rất nhiều sản phẩm được xuất khẩu được thế giới công nhận. Nhà cung ứng nội địa được xem là lựa chọn cuối cùng. Do ít kinh nghiệm và thường chưa có thị trường riêng nên giá thành và chất lượng được xem là thấp nhất.

Các nhà sản xuất nên tính toán và đưa ra lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của mình.

Xem thêm: Robot palletizer sử dụng trong kho hàng

Tầm quan trọng của công nghiệp hỗ trợ là gì

Công nghiệp hỗ trợ càng ngày càng thể hiện tầm quan trọng của mình trong sản xuất. Đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam. Ở Việt Nam gần như đã nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Có tập đoàn Vingroup có đủ tiềm lực để sản xuất sản phẩm công nghiệp lớn đến tay người dùng. Nhưng chưa thể tự mình sản xuất linh kiện để lắp ráp. Do vậy dù được sản xuất ở Việt Nam nhưng giá thành vẫn rất cao. Nội địa hóa sản xuất sẽ là mục tiêu của các doanh nghiệp Việt.

vai trò của công nghiệp hỗ trợ

Việc phát triển công nghiệp hỗ trợ sẽ đẩy nhanh quá trình nội địa hóa. Qua đó giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam. Ngoài ra còn giải quyết được vấn đề việc làm cho công nhân trong nước.

Trên đây là 1 số kiến thức được Uniduc tìm hiểu, nhằm trả lời cho câu hỏi “Công nghiệp hỗ trợ là gì?” Các bạn có thể từ những kiến thức này để tìm hiểu rõ hơn về công nghiệp Việt Nam. Mọi thắc mắc về sản phẩm tự động hóa, các ứng dụng công nghệ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Các kỹ sư Uniduc luôn sẵn sàng giải đáp. Xin chân thành cảm ơn.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại