Lịch sử Humanoid Robot – Robot hình người

Share

Bạn đang muốn tìm hiểu về Humanoid Robot? Vậy hãy cùng bài viết này đi tìm hiểu thông tin và bỏ túi nguồn tri thức hữu ích cho bản thân ngay nhé!

I. Humanoid Robot là gì?

Humanoid Robot hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Robot hình người, đây là một dạng Robot có hình dạng mô phỏng theo cơ thể con người. Chúng được thiết kế ra để dành cho nhiều mục đích chức năng khác nhau như tương tác với môi trường, với các công cụ của con người hoặc được thiết kế với mục đích thử nghiệm. Robot hình người có đầy đủ hai chân, tay hoặc cũng có một số loại chỉ mô phỏng cơ bản 1 phần cơ thể con người. Cũng có nhiều loại Robot hình người được thiết kế với đặc điểm trên khuôn mặt giống với con người có cả mắt và miệng.

II. Humanoid Robot history – Lịch sử phát triển Robot hình người

Sự phát triển của Robot hình người có thể tóm tắt ngắn gọn với những dấu mốc quan trọng như sau:

 1. Từ năm 1967 – 1972, Đại học Waseda khởi xướng dự án WABOT vào năm 1969 và tạo thành công WABOT-1 – đây là Robot thông minh hình người đầu tiên trên thế giới vào năm 1972. Nó có thể di chuyển và giao tiếp với con người.
 2. Năm 1984, tại Đại học Waseda tạo ra WABOT-2 là một Robot hình người nhạc sĩ, có thể đọc bản nhạc bình thường bằng mắt, có thể giao tiếp với người và chơi các giai điệu có độ khó ở mức trung bình.
 3. Năm 1985, Waseda tạo ra WASUBOT là một Robot nhạc công, nó đã biểu diễn bản Concert với dàn nhạc giao hưởng NHK tại Triển lãm Khoa học và Công nghệ Quốc tế.
 4. Năm 1986, Honda phát triển 7 Robot hai chân ký hiệu E0.
 5. Năm 2001, Sony cho ra mắt Robot giải trí hình người với tên Sony Dream Robot. Cùng năm Fujitsu cũng cho ra mắt Robot thương mại với tên HOAP-1. 
 6. Năm 2003, Đại học Osaka cùng với Kokoro Company Ltd để tạo ra Actroid, một Robot có “làn da” silicone.
 7. Năm 2006, Robot hình người với tên gọi là NAO được phát triển bởi Aldebaran Robotics, ở Pháp. Cùng năm này, Robot hình người hai chân REEM-A được thiết kế và phát triển bởi PAL Robotics hoàn toàn tự động. Nó có khả năng đi lại, thao tác giọng nói, thị giác.
 8. Năm 2009, Đại học WASEDA cho ra mắt Robot Kobian có thể đi bộ, nói chuyện và bắt chước cảm xúc con người.
 9. Năm 2013, Robot hình người in 3D mã nguồn mở đầu tiên được ra mắt có tên là Poppy được phát triển bởi Flower Department tại INRIA.
 10. Năm 2015, Robot Sophia hình người được phát triển bởi “Hanson Robotics” tại Hồng Kông. Nó là dạng trí tuệ nhân tạo, nhận diện khuôn mặt và xử lý dữ liệu trực quan.

Trong suốt quá trình phát triển, có rất nhiều Humanoid Robot được phát triển khác nhau. Ngày nay, Robot hình người vẫn được nghiên cứu, phát triển không ngừng để phục vụ nhu cầu của con người.

Xem thêm về lịch sử robot hình người trên wikipedia.org (bản tiếng anh) https://en.wikipedia.org/wiki/Humanoid_robot

III. Một số Humanoid Robot phổ biến

Có rất nhiều Humanoid Robot được tạo ra từ nghiên cứu của con người. Cùng tìm hiểu một số Robot hình người tiêu biểu với chia sẻ dưới đây nhé!

1. 17 Dof Humanoid Robot

Đây là một loại Robot hình người với 17 động cơ Servo: Mỗi tay có 3 động cơ và mỗi chân có 5 động cơ, còn một động cơ ở đầu. Đây là loại Robot có thể dùng làm đồ chơi cho trẻ em trên 12 tuổi khi chúng muốn làm quen với điện tử, Robot, cơ khí,… và những bạn trẻ đam mê, muốn tìm hiểu về lập trình phần mềm.

Sử dụng 17 Dof Humanoid Robot giúp bạn phát triển nền tảng nghiên cứu tốt. Bạn có thể tạo ra được các loại Robot có thể bắt chước di chuyển của mình, đi bộ hoặc chơi bóng đá.

17 Dof Humanoid Robot

Humanoid Robot Arduino là Robot hình người sử dụng bo mạch vi điện tử Arduino hiện nay khá phổ biến trên thị trường. Bạn có thể mua bộ dụng cụ, linh kiện để tự mình tạo ra một cách dễ dàng theo hướng dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm bộ tài liệu “How to make a Humanoid Robot using arduino pdf” thì trên mạng internet hiện nay có rất nhiều hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về cánh tay điều khiển Arduino với UNIDUC đó nhé!

Humanoid Robot Arduino có nhiều loại với kích thước 17 Dof Humanoid Robot. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tìm mua Robot hình người với Arduino phù hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu về robot sinh học

2. NAO Humanoid Robot

Robot hình người NAO nổi tiếng khắp thế giới, nó được phát triển bởi SoftBank Robotics từ năm 2006, đến nay nó đã có phiên bản thứ 6. Nó là một loại Robot hình người tiêu chuẩn trong nghiên cứu và giáo dục, nó cũng được sử dụng như những người trợ lý tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc các công ty để tiếp đón, tiếp đãi hay thông báo cho khách hàng.

NAO Humanoid Robot

Cấu tạo của NAO gồm có:

 • 25 bậc tự do cho phép di chuyển dễ dàng và thích nghi nhanh với môi trường.
 • Có 7 cảm biến đặt bàn tay, bàn chân, đầy, Sonars và một số đơn vị quán tính để nhận thức môi trường và hỗ trợ định vụ chính nó trong không gian.
 • Có 4 Micro định hướng và loa nhằm tương tác hiệu quả với con người.
 • Có thể nhận dạng giọng nói và thực hiện đối thoại với con người với 20 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Đức, Ý, Pháp,…
 • Có 2 cam 2D để giúp nhận dạng vật thể, hình dạng và con người.
 • Sử dụng nền tảng mở, hoàn toàn có thể lập trình.

Xem thêm: Tìm hiểu về mạch Arduino Robot

3. Uxa 90 Humanoid Robot

Uxa 90 Humanoid Robot là một Robot hình người với chiều cao 1m cân đối, nó được thiết kế dựa trên tỷ lệ cấu trúc của cơ thể con người lý tưởng, trọng lượng khoảng 9.5kg và chiều rộng 35cm. Nó có thể chuyển động như con người bởi mô phỏng cấu trúc khá giống cơ thể người. Uxa 90 Humanoid Robot sử dụng nhiều nguồn lập trình khác nhau, điều này khiến nó có thể điều khiển theo nhiều cách khác nhau. Nó cũng được lập trình để biểu thị cảm xúc, biểu cảm bằng cơ miệng và đồng bộ về âm thanh.

Sử dụng cảm biến IMU 9 trục để phát hiện rơi. Có thể xử lý với tầm nhìn 300FPS ở 320×240 Pixel. Robot này có thể di chuyển cân bằng với 2 chân và tham gia vào hoạt động đá bóng.

 

Uxa 90 Humanoid Robot mang những đặc trưng như:

 • Có thiết kế cơ thể giống với người đàn ông Vitruvian.
 • Rất giỏi với hành động sút bóng và đá bóng trúng lưới.
 • Loa 3W giúp phát âm rõ ràng và nói dễ nghe.
 • Có thể nhận biết và theo dõi màu sắc, hình dạng của một đối tượng nào đó.
 • Có khả năng trong việc tính toán khoảng cách thời gian thực cực chính xác.
 • Có thể đứng dậy từ động từ tư thế nằm ngửa.
 • Được đồng bộ hóa với nguồn âm thanh khiến nó chuyển động biểu diễn đồng nhất.
 • Cung cấp phần mềm giúp xây dựng chuyển động có hiệu suất dễ dàng hơn.

4. Humanoid Robot Sophia

Robot Sophia được thiết kế và phát triển bởi Công ty Công nghệ Mỹ Hanson Robotics trụ sở tại Hồng Kông. When the Humanoid Robot sophia vào năm 2015. Đây là Robot có cử chỉ và hành động, cùng suy nghĩ giống với con người nhất thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

sofia humanoid robot

Sophia được phát triển với mục đích là tạo ra một Robot có sự sáng tạo, có ý thức và có khả năng hoạt động như một con người, nó có thể hỗ trợ và giúp chính con người về các vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như hỗ trợ điều trị y tế, phục vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nhiều lĩnh vực dịch vụ khác.

Robot Sophia được thiết kế với vẻ ngoài lấy cảm hứng từ người Anh Audrey Hepburn với làn da trắng xứ, gò má cao, sống mũi thon gọn, nụ cười hấp dẫn, đôi mắt thay đổi biểu cảm và màu sắc theo ánh sáng. Làn da của Sophia được làm từ Silicon khiến nó khá giống da thật của người.

Sophia không chỉ được tạo ra từ công nghệ tiến tiến và hiện đại mà nó còn có khả năng giao tiếp với con người, nhận ra con người và học hỏi từ những gì nó nhìn thấy, có thể biểu thị 62 sắc thái biểu cảm khác nhau trên gương mặt, có thể cùng con người trò chuyện.

Sophia là Robot được cấu thành từ 3 phần là khả năng diễn thuyết với văn bản được nạp sẵn, trí tuệ ở mức rất cơ bản, kết hợp thuật toán để ngắn nối câu sao cho hợp lý. Điểm đặc biệt của Sophia phải nhắc đến đó chính là nó dùng một hệ thống sử dụng chatbot với cơ khí nhờ vậy mà nó có thể lắng nghe và chọn lọc “từ khóa” để cho ra những câu trả lời được soạn sẵn.

IV. Tài liệu về Humanoid Robot đa dạng, phong phú để bạn tìm hiểu

Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau chia sẻ về Robot hình người để giúp các bạn tìm hiểu và nâng cao thêm hiểu biết của bản thân. Đặc biệt là tài liệu Kajita Humanoid Robot là một cuốn sách cực hay mà các bạn nên tìm đọc với tên gọi đầy đủ của cuốn sách này là “Introduction to Humanoid Robotics”.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

 

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại