Ngành đào tạo kỹ thuật Robot học ở đâu? Học những gì?

Share

Kỹ thuật Robot là ngành đang rất “ hot ” thời gian gần đây. Xuất hiện và được biết đến ở Việt Nam vào những năm 2010 – 2011. Ngành Kỹ thuật Robot đã và đang tạo được sự hấp dẫn đối với các bạn học sinh, sinh viên. Đây là ngành đào tạo có tính chất liên ngành cao, kết hợp rất nhiều chuyên ngành truyền thống: Cơ khí chính xác, Kỹ thuật điện, tự động hóa, điện tử, trí tuệ nhân tạo… Rất phù hợp với với xu hướng tương lai – Xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Kỹ thuật Robot đào tạo những gì?

Lý thuyết đào tạo

Như đã nói ở trên Kỹ thuật Robot là bộ môn đào tạo mang tính liên kết nhiều ngành. Là sự kết hợp của cơ khí chính xác, điện tử, Kỹ thuật điện, và khó hơn là tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Được đào tạo từ những kiến thức cơ bản, đại cương như Toàn, Vật lý, hóa học, ngoại ngữ. từ đó làm cơ sở vững chắc để học tập nghiên cứu các bộ môn chuyên ngành. Sau đây là tham khảo của chúng tôi về chương trình đào tạo của một số trường đại học. 

đào tạo Kỹ thuật Robot

Chương trình đào tạo

Kiến thức giáo dục đại cương
1 Nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin 8 Toán cao cấp 1 (Xác suất – Thống kê)
2 Tư tưởng Hồ Chí Minh 9 Vật lý đại cương 1 (bao gồm cả thí nghiệm)
3 Đường lối CM của Đảng CSVN 10 Hóa học đại cương 1
4 Ngoại ngữ 11 Cơ sở máy tính & kỹ thuật lập trình
5 Toán cao cấp 1 12 Giáo dục thể chất
6 Toán cao cấp 2 13 Giáo dục quốc phòng – an ninh
7 Toán cao cấp 3    
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp
  Kiến thức cơ sở ngành    
1 Hình họa – Vẽ kỹ thuật 8 Kỹ thuật điện
2 Vẽ cơ khí 9 Kỹ thuật điện tử
3 Sức bền vật liệu 10 Cảm biến và đo lường
4 Cơ học lưu chất 11 Kỹ thuật điều khiển
5 Cơ lý thuyết 12 Hệ thống số và máy tính
6 Nguyên lý máy – Chi tiết máy 13 Nhập môn robot
7 Công nghệ Chế tạo máy 1    
Kiến thức ngành
1 Tự động hóa sản xuất 5 Robot với trí tuệ nhân tạo
2 Thiết bị chấp hành 6 ĐAMH robot
3 Robot công nghiệp 7 ĐAMH Tự động hóa sản xuất có sự tham gia của robot
4 Robot di động    
Thực tập
1 Thực tập Cơ khí tổng quát 5 Thực tập trang bị điện và điện tử trên máy
2 Thực tập máy công cụ 6 Thực tập robot công nghiệp
3 Thực tập điện kỹ thuật 7 Thực tập xí nghiệp
4 Thực tập điện tử    
Khóa luận tốt nghiệp

Xem thêm: Chương trình STEM ROBOT cho các bé

Mục tiêu đào tạo kỹ sư kỹ thuật Robot của các trường đại học

Mục tiêu chung đào tạo ngành Kỹ thuật Robot

Việc tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật Robot, nhằm trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản và nâng cao của ngành. Từ đó làm cơ sở phát triển toàn diện bản thân. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành về Kỹ thuật Robot có khả năng tổ chức, áp dụng cũng như triển khai các kế hoạch liên quan đến sản xuất công nghiệp và các ứng dụng khác trong cuộc sống.

Mục tiêu cụ thể đào tạo ngành Kỹ thuật Robot

Phẩm chất

Không cần IQ quá cao, sinh viên tốt nghiệp ngành này phải có phẩm chất đạo đức tốt. Có tính cần cù chăm chỉ, luôn hoàn thành giải bài tập kỹ thuật Robot đúng hạn. Thường xuyên thực hành, tiếp xúc với máy móc tăng sự thân thuộc và khéo léo trong thao tác cho bản thân. Có nhận thức đúng về nhiệm vụ trách nhiệm khoa học, ngành học.

Kiến thức

Sinh viên sẽ được trang đầy đủ kiến thức giáo dục từ các môn Đại cương đến các môn cơ sở ngành và chuyên ngành chuyên sâu. Trong quá trình học lý, luôn được đan xen những bài thực hành. Từ đó tăng tính thực tế và tăng khả năng tiếp thu. Chuyên ngành được định hướng theo hướng thiết kế thi công, vận hành khai thác khả năng của Robot trong môi trường tự động hóa công nghiệp.

Kỹ năng

  • Sinh viên đã tốt nghiệp ngành kỹ thuật Robot có kỹ năng làm quen với Robot nhanh. có thể thực hành trong công việc khai thác, vận hành, bảo trì Robot. Và biết tính năng của các thiết bị tự động hóa liên quan.
  • Sinh viên đã tốt nghiệp có thể thi công thiết kế những giải pháp công nghệ tự động hóa có sự tham gia của Robot
  • Sinh viên còn có thể quản lý, điều hành sản xuất để áp dụng truyền đạt lại những kiến thức, bài tập kỹ thuật Robot đơn giản đã được học vào trong môi trường làm việc thực tế 
  • Kỹ năng nghiên cứu lên kế hoạch chuyên sâu để thực hiện đa mục tiêu
  • Trau dồi kỹ năng lãnh đạo

Khả năng công việc

Tốt nghiệp ngành công nghệ Robot có khả năng xin vào các công ty doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Như Samsung, Bosch, Intel, Toshiba… đang có nhu cầu cao về robot, tự động hóa. Nhằm tối ưu sản xuất, giảm thiểu chi phí cũng như tăng độ an toàn trong sản xuất. Cũng có thể có thể trở thành chuyên viên phân tích, kinh doanh, tư vấn các sản phẩm Robot.

Xem thêm: Lắp ráp robot là làm gì? Học lắp ráp robot ở đâu?

Các trường đại học đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Robot

Đại học Công nghệ (VNU) – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại trường đại học công nghệ, chuyên ngành đào tạo kỹ sư Robot được xây dựng, hoàn thiện dựa trên sự hợp tác của các trường đại học Quốc tế. Ở đây là trường Đại học Công nghệ Chiba – Trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Các giáo sư liên kết với nhau tạo nên giáo trình kỹ thuật Robot tương đương ở Nhật Bản lên đến 95%. Đặc biệt một số bài giảng chuyên sâu về kỹ thuật Robot các bạn sinh viên cũng chính các giáo sư nổi tiếng Nhật bản giảng dạy.

Kỹ thuật Robot - đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội

Sinh viên theo học được trải nghiệm, nghiên cứu khám phá trong môi trường toàn diện. Từ khi mới vào trường các bạn đã được tìm hiểu về ngành, và học các môn chuyên ngành về toán ứng dụng Robot. Từ đó bồi dưỡng khát khao thể hiện cũng như khơi dậy sự sáng tạo để thỏa mãn đam mê

Đại học Bách khoa TP.HCM

Một trong những trường đại học đi đầu trong việc đào tạo Kỹ Sư Robot. Đại học Bách Khoa luôn đón đầu cách mạng công nghiệp sớm nhất tại Việt Nam. Năm 2014 trường đã dần xây dựng và thực hiện lồng ghép chương trình đào tạo, môn học mới về các mạng kiến thức liên ngành ( Trí tuệ nhân tạo, Big Data, Vật lý, kỹ thuật số, IOT,..) để sẵn sàng hội nhập.

Đến năm 2020 nhà trường đã quyết định khẳng định bằng việc mở chuyên ngành mới Kỹ thuật Robot. Thực chất ngành kỹ thuật Robot trước đó đã tồn tại, nhưng đến thời điểm đó trường tập trung giảng dạy bằng tiếng Anh. Từ đây sẽ nâng cao khả năng học tập và cạnh tranh của kỹ sư Bách Khoa với thế giới.

Kỹ thuật Robot - đại học Bách Khoa - HCM

Với sự tham gia cố vấn của điều chỉnh từ những môn học đại cương đến các bài tập lớn kỹ thuật Robot tương ứng của các giáo sư uy tín đến từ trường University of Technology Sydney, The University of Adelaide (Úc), Southern Polytechnic State University (Mỹ). Theo học chương trình đào tạo này các sinh viên sẽ trở thành những kỹ sư toàn diện trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Danh sách các trường đào tạo ngành robot ở Việt Nam và Thế Giới

Trên đây là một số hiểu biết của Uniduc về chuyên ngành mới lạ Kỹ thuật Robot. Cảm ơn các bạn đã luôn đón đọc và đồng hành cùng chúng tôi.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại