Lập trình Robot là làm gì? Các ngôn ngữ lập trình robot phổ biến hiện nay

Share

Bạn đang muốn tìm hiểu về lập trình Robot? Bạn hứng thú với nó và muốn tìm nguồn thông tin tổng hợp nhất để đọc và tham khảo?

I. Lập trình Robot là gì?

Lập trình Robot chính là một ngành khoa học kỹ thuật cao, ngành sử dụng trí tuệ của con người để cụ thể hóa và phát huy tối đa thông qua việc tạo nên những chú Robot mang trí tuệ nhân tạo, và sử dụng những ngôn ngữ riêng được gọi là ngôn ngữ lập trình để điều khiển chúng. 

ngôn ngữ lập trình robot

Con người điều khiển Robot thông qua những kí hiệu ngôn ngữ, nhờ đó mà hỗ trợ con người giải pháp sức lao động hoặc chính Robot sẽ thay thế sức lao động của con người làm việc trong những môi trường nguy hiểm, độc hại.

Xem thêm: Cách chế tạo robot đơn giản nhất chỉ trong 7 bước

II. Các ngôn ngữ lập trình Robot

Hiện nay có khá nhiều các ngôn ngữ được sử dụng vào mục đích tạo ra Robot theo ý muốn của con người. Tuy nhiên, có thể nhắc đến một số ngôn ngữ dễ sử dụng, dễ hiểu và được nhiều người lựa chọn để học hiện nay gồm có:

 • Python.
 • Scratch.
 • Arduino.
 • Pascal.
 • Ngôn ngữ robot công nghiệp độc quyền của các công ty sản xuất robot.
 • LISP và Prolog.
 • Ngôn ngữ mô tả Phần cứng (Verilog và VHDL).
 • MATLAB.
 • C # /.NET.
 • JAVA.
 • C / C ++.

Việc các bạn hiểu rõ về lập trình cho Robot sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngôn ngữ sử dụng để lập trình phù hợp và mang lại nhiều lợi ích như: Hiểu về công dụng của ngôn ngữ lập trình, ứng dụng của nó trong lĩnh vực nào, sử dụng ngôn ngữ nào hiệu quả, dễ hiểu và dễ học, lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với từng đối tượng Robot khác nhau,…

Xem thêm: Robot dọn vệ sinh công nghiệp đang cải tiến việc dọn dẹp như thế nào?

III. Chia sẻ về cách lập trình Robot

Cấu tạo của một Robot hiện nay luôn phải có 3 phần đó là cơ khí, điện tử và phần mềm lập trình robot. Cụ thể như sau:

Cơ khí chính là các cơ cấu chấp hành giúp chú Robot bạn tạo ra dễ dàng thực hiện các chuyển động theo thiết kế và các di chuyển theo lập trình sẵn. Nó cũng giống cơ bắp trên bộ phận con người vậy.

Điện tử chính là mạch máu của Robot giúp nó kết nối các bộ phận với nhau, tạo tín hiệu tới não bộ của Robot, trái tim là phần năng lượng giúp Robot có thể hoạt động được thiết kế và lập trình.

Lập trình chính là việc lập trình điều khiển Robot, đây là mảng công việc cần đầu tư chất xám cực lớn. Người lập trình cân kết hợp các tín hiệu điện tử cảm biến với điều khiển các kết cấu cơ khi để mang đến sự chuyển động, sự di chuyển của Robot theo nhiệm vụ được đề ra.

lập trình hinh người

Quy trình chế tạo Robot hiện nay thường trải qua 3 bước chính: Thiết kế ý tưởng, đi dây điện tử vào các thiết bị và lập trình. Trong 3 bước trên thì khâu được đánh giá là khó nhất chính là lập trình khi phải sử dụng ngôn ngữ phù hợp nhất để tạo ra chương trình điều khiển Robot.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế và lắp ráp robot 2 bánh tự cân bằng

IV. Ứng dụng của lập trình Robot phổ biến hiện nay

1. Robot công nghiệp

Công nghiệp chính là lĩnh vực ứng dụng rộng rãi nhất của Robot hiện nay. Có rất nhiều các sản phẩm Robot công nghiệp khác nhau được ra đời để hỗ trợ công tác sản xuất. Con người chế ra Robot thông minh để thay thế cho sức lực lao động của con người mang lại năng suất lao động cao hơn.

Robot được sử dụng nhiều trong công nghiệp hàn cắt, công nghệ đúc, phun sơn phủ kim loại, tháo lắp vận chuyển phôi, tháo lắp sản phẩm,… và chủ yếu là tại các khu công nghiệp cao vận hành với dây chuyền sản xuất tự động gồm máy CNC với Robot công nghiệp. 

Robot công nghiệp chính là một phương tiện tự động hóa tuyệt vời nhằm giải phóng sức lao động của con người và ngành lập trình Robot công nghiệp cũng là một ngành khoa học kỹ thuật đòi hỏi nguồn lực chất lượng và có sự đầu tư về trí tuệ lớn..

Xem thêm: Robot dọn vệ sinh công nghiệp đang cải tiến việc dọn dẹp ở nhà máy như thế nào

2. Sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch

Ngôn ngữ lập trình Scratch được sử dụng để tạo ra các đồ chơi thông minh với các bé từ 5 tuổi trở lên với thiết kế trực quan và đơn giản, nhưng bắt mắt để tạo ra kết quả hỗ trợ các em tốt nhất trong việc học và hiểu cơ bản kiến thức về lập trình.

Để bổ trợ phương pháp giáo dục STEM Robot, ngôn ngữ Scratch được phát triển thêm một số lệnh hoạt động điều khiển bên ngoài cho mô hình Robot giáo dục. Bộ lập trình này được thiết kế cho trẻ em giúp chúng có được tư duy tốt hơn với những dòng lệnh có sẵn chỉ việc kéo thả vào chương trình để chúng có thể hoạt động một cách dễ dàng.

Ngoài Scratch thì còn có một trong những ứng dụng dành cho trẻ nhỏ dựa trên mô hình Lego cực hấp dẫn đó chính là cách lập trình Robot EV3. Với cách lập trình này, trẻ vừa học, vừa chơi để phát triển khả năng khoa học và kỹ thuật cực tốt đó nhé!

Có thể bạn muốn biết: Lịch sử quá trình phát triển của robot

3. Robot dò đường

Robot dò đường là loại Robot có thể di chuyển theo một quỹ đạo được lập trình sẵn. Nó có thể di chuyển theo một đường màu đen trên bề mặt trắng hoặc ngược lại.

cách lập trình các loại robot

Robot dò đường là một sản phẩm gồm các khối nguồn, khối cảm biến, khối điều khiển, khối động cơ và khối hiển thị, thông qua cách lập trình Robot dò line để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Nó chính là nền tảng để tạo ra những loại Robot khác nhau, giúp các bạn có thể phát triển hơn nữa sự sáng tạo của bản thân mình và yêu thích công nghệ.

4. Robot tránh vật cản

Tránh vật cản luôn là một trong những bài toán khó khăn với di chuyển của Robot. Tuy nhiên, lắp ráp và lập trình để tránh vật cản giúp chúng có thể linh hoạt chuyển động trong nhiều môi trường phức tạp khác nhau hơn. Đã có nhiều phương án nghiên cứu được đưa ra để phát triển về Robot tránh vật cản hiện nay.

Các bạn trẻ trên ghế nhà trường, ở lứa tuổi học sinh bắt đầu học về lập trình bằng pascal đơn giản. Đây là một môn học thú vị, mới vẻ để tìm ra những nhân tố trong ngành công nghệ thông tin, tìm kiếm những tài năng có khả năng về lập trình để tạo ra những chú Robot của riêng mình, mang đến niềm vui học tập thú vị.

Như vậy, thông tin trong bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp lập trình Robot. Không chỉ vậy, bạn còn bỏ túi kiến thức cực kỳ hữu ích có liên quan đến lập trình cho Robot hiện nay.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại