Tóm tắt lịch sử toàn bộ quá trình phát triển của robot

Share

Trong thời đại 4.0, chúng ta không còn quá xa lạ với khái niệm Robot. Cuộc sống ngày càng phát triển và nâng cấp, chúng ta càng tiếp xúc nhiều với những cỗ máy tự động hóa thông minh này. Vậy bạn đọc ơi, bạn đã hiểu rõ về lịch sử phát triển của Robot chưa?

Robot là gì?

Nguồn gốc của thuật ngữ Robot

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách thức hoạt động cũng như những ưu điểm nổi bật của Robot thì chúng ta cần phải hiểu chúng có nghĩa là gì.

Robot, tên tiếng anh nghĩa là người máy. Nguồn gốc đầu tiên của từ “Robot” dựa trên tiếng Séc robota. Được dịch ra là “lao động cưỡng bức”. Thuật ngữ này đã được nhà văn Séc Karel Čapek chính thức lần đầu tiên đưa vào sử dụng trong vở kịch “Các Robot Toàn năng của Rossum” của ông, vào năm 1920. Và cũng kể từ, từ Robot ra đời và đã mở ra một kỳ nguyên mới, làm thay đổi tương lai của cả nhân loại. 

Khái niệm

Tiếp đến, bạn đọc hãy cùng Uniduc phân tích khái niệm Robot trên 2 khía cạnh: lý thuyết và cấu tạo kỹ thuật nha.

Về mặt lý thuyết, Robot có thể được hiểu là: một loại máy được lập trình sẵn các chương trình hoạt động trên các bo vi mạch điện tử hoặc được điều khiển bởi hệ thống máy tính, để từ đó chúng có thể thực hiện những công việc nhất định một cách tự động, không có sự tham gia của con người.

Về mặt cấu tạo kỹ thuật, Robot là một hệ thống cơ khí điện tử, hoàn toàn được làm ra dưới chất xám, tư duy và bàn tay con người. Do đó, chúng có đặc điểm là: ảo và nhân tạo. Từ “Robot” được cấu tạo từ phần mềm lập trình hoạt động và hệ thống cơ khí. Trên thế giới, có rất nhiều loại Robot với đa dạng công dụng và hình dáng. Sự khác nhau này xuất phát từ mức độ tự động của hệ thống cơ khí – điện tử của chúng.

Khái niệm của Robot

Xem thêm: Toàn bộ lịch sử Humanoid Robot – Robot hình người

Lịch sử phát triển của Robot

Những mốc thời gian quan trọng trong lịch sử phát triển Robot

Có phải bạn đọc đang rất tò mò về lịch sử Robot đúng không? Không để bạn chờ lâu nữa, Uniduc sẽ tóm tắt toàn bộ lịch sử phát triển của hệ thống cơ khí – điện tử tự động hóa này ở trong bảng dưới đây để bạn đọc tiện theo dõi nha!

 1. 09/10/1922 – Đây là giai đoạn ra đời của thuật ngữ “Robot”. Thuật ngữ này được nghĩ ra bởi một nhà soạn kịch người Tiệp thời bấy giờ. Ông ước mơ về một cỗ máy tự động hóa, có thể giúp cải thiện cuộc sống của con người.
 2. 1948 – Tay máy đôi, hay còn gọi là ( master-slave manipulator) ra đời bởi nhà sáng chế là Goertz.
 3. 1954 – Máy đôi sử dụng động cơ servo ra đời có chức năng nhận biết lực tác động lên khâu cuối bởi nhà sáng chế là Goertz.
 4. 1956 – Nhà sáng chế Generall  Mills chế tạo thành công cánh tay robot hoạt động thám hiểm đại dương thành công.
 5. 1968 – Nhà sáng chế: R.S. Mosher đến từ General Electric chế tạo cỗ máy biết đi bằng 4 chân ra đời
  Chức năng: Hệ thống vận hành bởi động cơ đốt trong và mỗi chân vận hành bởi một hệ thống servo thủy lực.
 6. 1969 – Robot tự hành nhờ nhận dạng hình ảnh ra đời ở Đại học Stanford.
 7. 1970 – Robot Tự Hành Lunokohod thành công ra đời. Lunokohod dùng để thám hiểm bề mặt mặt Trăng.
 8. 1973 – KUKA robot group sản xuất robot công nghiệp 6 bậc tự do.
 9. 1984 – Robot biết chơi đàn organ Wabot-2 ra đời.
 10. 1994 – Robot hỗ trợ phẫu thuật Cyberknife ra đời.
 11. 1999 – Robot thú cưng hình chó được Honda sản xuất.
 12. 2000 – Sản xuất thành công Robot hình người ASIMO.
 13. 2002 – iRobot sản xuất robot hút bụi đầu tiên.
 14. 2011 – Robot hình người Robonaut 2 được sản xuất và sử dụng trên tàu con thoi phóng lên vũ trụ.
 15. 2017 – Robot hình người Sophia là robot đầu tiên được cấp quyền công dân.

Xem thêm: Robot sinh học là gì? Ứng dụng của robot sinh học trong đời sống

Sự thay đổi của Robot theo thời gian

Trang bị thêm thiết bị cảm ứng

Những giai đoạn cùng với sự ra đời của các cỗ máy trên đã làm tiền đề quan trọng cho sự phát triển của Robot sau này. Robot thời gian đầu là những bộ máy cồng kềnh với sự điều khiển thủ công, thì ngày nay dưới sự nghiên cứu tìm tòi của con người. Chúng ta có thể dễ dàng điều khiển Robot thông qua các loại thiết bị cảm biến và giao tiếp giữa người và robot.

Lịch sử phát triển của Robot

Cấu tạo ngày càng nhỏ gọn

Không chỉ có sự cải tiến và nâng cấp về kỹ thuật. Mà Robot còn đạt được sự tiến bộ ấn tượng về kích thước. Theo sau sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật, Robot ngày càng nhỏ gọn, tiện lợi hơn, kết hợp nhiều chức năng, công dụng đồng thời cũng thông minh hơn.

Mô phỏng đặc điểm của con người và động vật

Robot chính là một trong những thành tựu vĩ đại của con người. Robot càng hiện đại thì càng chứng minh sức mạnh tri thức của con người là không giới hạn. 

Một ví dụ ta có thể thấy rõ cho sức mạnh tri thức đó là: con người đã đem những đặc điểm của động vật áp dụng lên Robot. Loại xe Robocar được sử dụng phổ biến trong hệ thống tự động hóa sản xuất được phát minh ra dựa trên chuyển động của động vật là: động vật 4 chân, bò sát,..

Nhận thấy được vai trò to lớn của Robot trong cuộc sống, các quốc gia đã thi nhau nghiên cứu và phát triển nó. Đó là lý do cho sự đa dạng hóa của Robot ngày nay. 

Sự thay đổi của Robot theo thời gian

Ưu điểm nổi bật của Robot

Ưu điểm nổi bật của Robot

Tăng chất lượng môi trường làm việc lao động

Điều này là vô cùng có lợi cho tính mạng cũng như sức khỏe con người làm trong môi trường lao động nguy hiểm, như là: nơi đóng tàu, các quặng mỏ,… Doanh nghiệp cũng đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn lao động do chính phủ đề ra.

Giúp Doanh nghiệp giảm chi phí

Việc các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn đưa Robot vào hoạt động đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí, như là: tiền lương, nhân công, chi phí đào tạo cũng như chi phí sử dụng.

Tạo ra chất lượng sản phẩm đồng nhất và tốt nhất

Robot là những cỗ máy hoạt động theo sự điều khiển của một hệ thống chương trình sắp đặt sẵn, để hoàn thành một mục tiêu nhất định do con người đề ra. Chúng sẽ làm việc hết công suất, liên tục, chính xác mà không bị mất tập trung, ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Để tạo ra một loạt sản phẩm chất lượng lẫn hình thức đồng đều. 

Hiệu quả năng suất của doanh nghiệp tăng rõ rệt

Bởi vì Robot là những cố máy tự động hóa nên chúng không biết mệt mỏi, buồn, đau,.. không bị phân tâm và ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài. Do đó, chúng có thể làm việc hàng giờ, hàng ngày liên tục để đưa ra những sản phẩm tốt nhất.

Sở dĩ đó mà năng suất làm việc của doanh nghiệp cũng tăng nhanh và cải thiện rõ rệt. Robot chính ra giải pháp tối ưu để doanh nghiệp gia tăng sản lượng sản xuất.

Giá thành sản phẩm giảm do doanh nghiệp tiết kiệm được nguyên vật liệu

Sự làm việc chuẩn xác, đồng nhất của Robot đã giảm thiểu tình trạng các sản phẩm bị hỏng, nhầm, lỗi. Điều mà trước kia từng xảy ra rất nhiều dưới đôi bàn tay của con người. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tiết kiệm được nhiều chi phí khác như là: chi phí thuê nhà xưởng, chi phí đất, đầu tư hạ tầng,….

Ngoài ra, nhờ có một hệ thống Robot được lập trình hàng loạt làm việc dưới sự giám sát của con người. Khi doanh nghiệp muốn cắt giảm công đoạn sản xuất hay thay đổi quy trình sản xuất, làm việc. Hoặc đơn giản hơn là thay đổi chủng loại, bao bì sản phẩm, việc này sẽ vô cùng dễ dàng với Robot. Chúng ta chỉ cần thay đổi bộ điều khiển của chúng. 

Còn đối với con người, doanh nghiệp sẽ cần một thời gian dài để đào tạo lại kiến thức cho công nhân hay tuyển dụng lại một hệ thống lao động mới. Điều này vô cùng tốn thời gian và tiền bạc.

Tăng vị thế cạnh tranh của Doanh nghiệp trên thị trường

Việc giảm thiểu tối ưu các sản phẩm hư hỏng, gia tăng sản lượng sản xuất. Và cắt bớt những chi phí đắt đỏ như: chi phí nhân công, xây dựng, thuê đất,.. giúp doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó, dễ dàng mở rộng thị phần và đạt vị thế cạnh tranh cao trên thị trường.

Bên trên là toàn bộ thông tin về lịch sử phát triển của Robot cùng với những ưu điểm nổi bật của chúng để bạn đọc có những cái nhìn sâu vào lĩnh vực đang hot này.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại