5 lỗi thường gặp của robot hút bụi mà người sử dụng nào cũng cần biết

Share

Các lỗi thường gặp của Robot hút bụi và làm sao để khắc phục nó là câu hỏi mà Uniduc đã nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Không ai có thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà chú Robot thông minh này mang lại. Tuy nhiên, bất kể đồ vật nào cũng vậy, sẽ không tránh khỏi sự cố, lỗi hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Và nhất là những thiết bị máy móc luôn cần phải được bảo vệ cũng như bảo dưỡng như Robot hút bụi lau nhà thông minh này. Cùng Uniduc tìm hiểu về những lỗi thường gặp của robot hút bụi mà người sử dụng nào cũng cần biết nha!

Vấn đề 1: Tính năng tự động trở về dock sạc của Robot không khả dụng

vấn đề của robot

Nguyên nhân:

Tính năng tự động quay trở về dock sạc của Robot hút bụi lau nhà thông minh rất phổ biến và hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, đôi khi vì một số vấn đề nào đó là: Robot của nhà bạn không thể tự tìm đường về sạc mỗi khi chú hết pin. 

Nếu bạn đọc đang gặp phải trường hợp như trên thì đừng lo lắng nhé! Có thể bạn đã quên để Robot bắt đầu từ dock sạc mà đã kích hoạt chú robot hoạt động đấy!

Nếu như bạn đã để Robot bắt đầu từ dock sạc nhưng chú vẫn bị mắc lỗi trong quá trình quay trở về sạc. Thì bạn hãy để ý vị trí của dock sạc và kiểm tra xung quanh xem dock sạc có nhiều chướng ngại vật không. Có rất nhiều chú ROBOT không thể quay trở về dock vì không tránh được các chướng ngại vật.

Nguyên nhân đơn giản nhất bạn có thể gặp phải : bạn chưa bật công tắc nguồn. 

Cách khắc phục

Hầu hết các vấn đề của việc Robot hút bụi không thể tự động trở về dock sạc đều xuất phát từ dock sạc. Do đó, hãy khắc phục bằng cách đặt và chỉnh vị trí của dock sạc. Vị trí của dock sạc phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Vị trí cố định.
 • Vị trí thông thoáng, không có các chướng ngại vật và có nhiều ánh sáng mặt trời.

Vấn đề 2: Chức năng lên lịch làm việc cho robot hút bụi không hoạt động

Vấn đề 2: Chức năng lên lịch làm việc cho robot hút bụi không hoạt động - các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Nguyên nhân:

Vấn đề này cũng khá phổ biến và thường xuyên xảy ra. Thông thường, có 3 nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là: 

 • Robot hết pin. Khi nguồn năng lượng của Robot cạn kiệt, điều này sẽ dẫn đến một số tính năng ngừng hoạt động. Trong số đó có tính năng lên lịch làm việc.
 • Nếu như Robot vẫn còn đầy pin, thì khả năng bạn chưa cài đặt hẹn giờ cho Robot.
 • Nguyên nhân cuối cùng nhưng cũng phổ biến nhất là múi giờ của Việt Nam bị lệch so với múi giờ mà nhà sản xuất đã cài đặt cho Robot. Dẫn tới chức năng lên lịch làm việc không hoạt động. Nguyên nhân này gặp phổ biến ở các loại Robot nhập khẩu.

Cách khắc phục

Dưới đây là cách khắc phục vấn đề Chức năng lên lịch làm việc cho robot hút bụi không hoạt động:

 • Như 2 vấn đề trên, bạn đọc cũng hãy giúp Uniduc kiểm tra xem công tắt nguồn của Robot tắt hay bật nha. Nếu tắt, bạn hãy bật công tắc lên nhé.
 • Kiểm tra năng lượng pin của Robot và đảm bảo nó tối thiểu 20% bạn nhé. Cách tốt nhất là luôn để Robot hoạt động trong tình trạng pin đầy nhất.
 • Nếu người sử dụng chưa cài đặt hẹn giờ cho Robot. Thì hãy thực hiện thao tác tạo cuộc hẹn cho Robot để chú hoạt động bạn nhé. Bạn có thể xem thêm về quy trình hẹn giờ ở trong cuốn hướng dẫn đi kèm.
 • Kiểm tra giờ giấc của Robot và đảm bảo chúng đang ở đúng múi giờ của Việt Nam là: GMT+7 bạn nhé.

Review robot hút bụi lau nhà nổi bật trên thị trường

Vấn đề 3: Robot di chuyển không bình thường

Vấn đề 3: Robot di chuyển không bình thường - các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Nguyên nhân 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Robot di chuyển bất thường. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân trong số đó diễn ra thường xuyên và phổ biến nhất mà Uniduc đã tổng hợp được là:

 • Tính năng lên hành trình và bản đồ làm việc của Robot bị trục trặc.
 • Không gian làm việc của Robot nhiều vật cản khiến chúng không thể tránh. Ngoài ra, sàn nhà quá ướt cũng khiến Robot không bám chặt vào để di chuyển được.
 • Nguyên nhân thứ 3 cũng là nguyên nhân phổ biến nhất: chổi và motor của Robot có khả năng bị vướng dị vật.

Cách khắc phục: 

Đây là một vấn đề phổ biến và mang nguyên nhân chủ quan nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục nó bằng cách:

 • Kiểm tra có dị vật mắc vào motor hoặc chổi quét của Robot không.
 • Đảm bảo không gian làm việc của Robot không có vật cản và sàn nhà không có nước.
 • Khởi động và thiết lập lại Robot.

Vấn đề 4: Robot không hoạt động

Vấn đề 4: Robot không hoạt động - các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Nguyên nhân

Vấn đề Robot không hoạt động là vấn đề mà chắc hẳn rất nhiều gia đình gặp phải khi sử dụng Robot lau nhà thông minh. Tình trạng này xảy ra thường xuyên khi chú Robot của bạn có tuổi thọ càng lớn. Tuy nhiên, nếu một ngày Robot dừng hoạt động thì bạn đừng quá hoảng loạn.

Việc đầu tiên là bạn cần bĩnh tĩnh và kiểm tra năng lượng của Robot: Kiểm tra xem Robot còn pin hay không. 

Nếu như Robot còn pin nhưng vẫn không hoạt động thì khả năng cao chổi quét bị vướng vào bánh xe. Hoặc motor của Robot bị kẹt.

Một lý do nữa cũng quan trọng không kém là: Robot nằm ở những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ quá cao, khắc nghiệt cũng có thể khiến Robot tạm dừng hoạt động.

Cách khắc phục

Vì vấn đề này xảy ra khá thường xuyên và phổ biến. Do đó cũng có nhiều cách làm để khắc phục nó. Các bạn đọc có thể tham khảo các cách làm dưới đây:

 • Cách 1: Bạn hãy kiểm tra vệ sinh của nguồn điện cùng với các khe cắm điện, cả bánh xe và chổi quét của Robot. Để Robot hoạt động tốt và hạn chế tình trạng không chạy. Thì bạn hãy dọn và vệ sinh chú Robot của mình tối thiểu 2 tháng 1 lần bạn nhé.
 • Cách 2: Bạn kiểm tra xem pin của máy còn hoạt động hay không bằng cách tháo pin Robot ra và sạc trực tiếp với nguồn điện. Nếu sạc trực tiếp mà Robot hoạt động thì chứng tỏ pin của Robot đã hỏng bạn nhé!
 • Cách 3: Nhiệt độ môi trường làm việc của Robot quá cao sẽ khiến chúng không hoạt động. Nhiệt độ lý tưởng nhất của Robot hút bụi lau nhà thông minh dao động trong khoảng 0 – 40 độ C. Do đó, để Robot hoạt động tốt, bạn hãy chú ý nha. 

Vấn đề 5: Robot hút bụi hoạt động phát ra nhiều tiếng ồn lớn

Vấn đề 5: Robot hút bụi hoạt động phát ra nhiều tiếng ồn lớn - các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Nguyên nhân

Thông thường, những chú Robot có công suất lớn thường phát ra tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, những Robot hút bụi lau nhà có công suất nhỏ và trung bình mà gây ra nhiều tiếng ồn lớn thì khả năng cao chúng có vấn đề. 

Có 2 nguyên nhân chính và phổ biến sau dẫn đến tình trạng các lỗi thường gặp của robot hút bụi này là:

 • Robot hút phải những dị vật và rác có kích thước lớn so với kích thước của nó.
 • Hộp chứa bụi của Robot bị đầy.

Khắc phục

Bạn đọc có thể khắc phục bằng cách vệ sinh máy, motor, màn lọc, chổi,… thường xuyên và sạch sẽ. 

Chú ý hộp đựng bụi. Nếu nó gần đầy bạn hãy tranh thủ đổ rác và làm sạch hộp đó bạn nhé để tránh tình trạng Robot phát ra những tiếng ồn lớn trong quá trình làm việc.

Như vậy, Uniduc đã cùng bạn đọc tìm hiểu rõ các lỗi thường gặp của robot hút bụi mà người sử dụng nào cũng cần biết. Uniduc chúc bạn đọc sau khi đọc xong sẽ không còn hoang mang. Và bỡ ngỡ khi Robot của bạn gặp phải một trong những vấn đề trên. Nếu có vấn đề như trên xảy ra, thì bạn đọc hãy bình tĩnh và xử lý theo hướng dẫn của Uniduc bạn nhé!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại