Mạch Micro: bit là gì ? Những thông tin cơ bản cần biết về mạch Micro: bit

Share

Bài viết hôm nay của Uniduc sẽ giới thiệu đến bạn đọc Mạch Micro: bit là gì ? Nếu bạn đọc cảm thấy thú vị với chủ đề này thì đừng quen theo dõi bài viết đến dòng cuối cùng nha!

Mạch Micro: bit là gì ? – Tổng quan về Mạch Micro: bit

Micro: bit là gì?

Mạch Micro: bit là gì ? - Micro: bit là gì?

Micro: bit là một bảng mạch điện tử có giá thành thấp, được thiết kế cho sinh viên chuyên ngành điện tử và mã hóa. Nó bao gồm các nút, đèn và cảm biến cho phép tạo ra các dự án tương tác tuyệt vời. Khi một sinh viên kết nối Micro: bit với máy tính bằng cáp USB, họ có thể nhanh chóng lập trình bảng với các tương tác mới. Bằng cách sử dụng môi trường mã thân thiện với người mới bắt đầu. Chẳng hạn như Microsoft MakeCode.

Micro: bit board là một hệ thống nhúng Mã nguồn mở có màn hình bao gồm 25 đèn LED. Nó được BBC ra mắt năm 2015 để sử dụng trong giáo dục máy tính ở Anh. Nó còn được gọi là BBC Micro: bit. 

Mục tiêu chính của Micro: bit là cung cấp cho các nhà giáo dục và phụ huynh một công cụ dễ sử dụng để dạy những kiến thức cơ bản về lập trình máy tính. 

Ưu điểm nổi bật

  • Về kích thước, Mạch Micro: bit là một bảng nhỏ gọn với kích thước 43 × 52 mm và trọng lượng 8 g. Thiết kế chắc chắn và thân thiện với người dùng của bảng giúp người dùng có thể sử dụng nhiều lần.
  • Chương trình giảng dạy do Tổ chức giáo dục Micro: bit phát triển là chương trình chất lượng hàng đầu và dễ thực hiện.
  • Micro: bit là một bo mạch phát triển dựa trên ARM. Đây là một bo mạch rất dễ sử dụng và đã được sử dụng trên nhiều thiết bị ngoại vi. Giúp tránh phải hàn hoặc sử dụng phần cứng bên ngoài để bắt đầu với các ứng dụng đơn giản.

Hướng dẫn sử dụng Mạch Micro: bit

Bạn có thể viết mã BBC Micro: bit bằng cách sử dụng Blocks, JavaScript và Python. Để bắt đầu với BBC Micro: bit, vui lòng truy cập trang web Microbit. https://microbit.org/guide/quick/

Bạn có thể tham khảo trang web cộng đồng của Micro: bit để biết nhiều thông tin về bo mạch. Bao gồm các tính năng phần cứng và môi trường phần mềm có sẵn để lập trình nó. Bạn cũng có thể truy cập trang web sản phẩm Micro: bit tại đây.

Mạch Micro: bit là gì ? – Đặc điểm chính của Mạch Micro: bit

Bộ xử lý

Cốt lõi của bo mạch Micro: bit là Hệ thống nRF51 trên chip của Nordic Semiconductor. SoC này có lõi ARM Cortex-M0 32 bit, chạy ở tốc độ 16 MHz. 

Hệ thống NRF51 được sử dụng làm bộ xử lý ứng dụng, có nghĩa là bộ xử lý sẽ chạy các chương trình mà chúng tôi sẽ phát triển. Về bộ nhớ, nó có 16KB RAM và 256KB FLASH [2].

Tất cả các GPIO có thể truy cập đều được cung cấp bởi nRF51 và hội đồng quản trị có 19 trong số chúng có thể được chuyển nhượng. Từ các chân này, có thể gắn tối đa 3 làm chân PWM và 6 làm đầu vào tương tự [2]. ADC của bộ xử lý có độ phân giải 10 bit [2].

Các chân này cũng hỗ trợ các giao diện truyền thông I2C, SPI và Serial [1]. Là những giao diện cơ bản liên quan đến tương tác với các thiết bị ngoại vi khác.

Ngoài nRF51, bo mạch này còn có bộ vi điều khiển Freescale MKL26Z128VFM4, chịu trách nhiệm xử lý kết nối USB giữa bo mạch Micro: bit và máy tính, đồng thời cũng để nhấp nháy mã mới. Thiết bị này có lõi ARM Cortex-M0 +, 128KB FLASH và 16KB RAM.

Một trong những tính năng thú vị đến từ kiến ​​trúc này là bảng Micro: bit được phát hiện như một đĩa USB khi kết nối với máy tính. Bạn chỉ cần kéo và thả tệp nhị phân thu được từ mã của chúng tôi vào đĩa này và nó sẽ được tự động nhấp nháy và chạy.

Thiết bị ngoại vi

Như đã đề cập, một trong những đặc điểm của bo mạch Micro: bit là nó đã có sẵn rất nhiều thiết bị ngoại vi trên bo mạch. Giúp việc tạo mẫu một số ứng dụng đơn giản dễ dàng hơn mà không cần phải hàn hoặc mua thêm phần cứng.

Về cảm biến môi trường, bảng có Freescale MMA8653FC, một gia tốc kế 3 trục với độ phân giải 10 bit [2]. Nó cũng có một từ kế Freescale MAG3110 trên bo mạch, cho phép đo cường độ từ trường [2]. Cả hai thiết bị này đều được kết nối với bộ xử lý thông qua giao thức I2C [2].

Ngoài ra, bộ xử lý nRF51 có một cảm biến nhiệt độ tích hợp cho phép chúng tôi thu được các phép đo [2]. Nó có độ phân giải 0,25 ° C và độ chính xác + -4 ° C [2].

Khi người dùng nhập, bảng có 2 hai nút [2] mà chúng ta có thể sử dụng cho một giao diện đơn giản. Các nút này nằm ở phía trước bảng và ở phía sau có thêm một nút cho phép thiết lập lại hệ thống.

Để bổ sung cho giao diện người dùng, bảng Micro: bit cũng có ma trận LED 5 × 5 [2] có thể được sử dụng như một màn hình hiển thị đơn giản.

Liên lạc

Về khả năng giao tiếp, bo mạch Micro: bit có bộ thu phát 2.4 GHz, cho phép nó hỗ trợ Bluetooth năng lượng thấp để thiết lập giao tiếp với các thiết bị khác [2]. Bạn có thể đọc thêm về cấu hình tùy chỉnh Bluetooth Micro: bit được hỗ trợ tại đây.

Bên cạnh Bluetooth, radio của bo mạch cũng cho phép sử dụng giao thức Nordic Gazell, đây là một giao thức độc quyền cho phép liên lạc giữa các thiết bị hỗ trợ nó [2]. Giao thức này hoạt động trên 2,4 GHz, giống như Bluetooth.

Nguồn cấp

Micro: bit hoạt động trong dải điện áp từ 1,8 V đến 3.6 V [2]. Nó có thể được cấp nguồn qua kết nối USB hoặc sử dụng bộ nạp pin [2], cho phép phát triển các dự án di động.

Môi trường lập trình

Micro: bit có sẵn nhiều môi trường phát triển, một số trong số chúng được thiết kế để giúp người mới bắt đầu dễ dàng bắt đầu, như có thể thấy ở đây.

Một tính năng rất tốt của trình soạn thảo này là nó cung cấp cho chúng ta khả năng mô phỏng việc thực thi mã rất dễ dàng. Về cơ bản, như có thể thấy trong hình 2, một mô hình của bo mạch Micro: bit được đặt ở phía bên trái của cửa sổ soạn thảo mã và chúng ta có thể chỉ cần nhấp vào một nút để bắt đầu kiểm tra nó. Điều này cho phép bất kỳ ai tò mò về nền tảng này có thể kiểm tra nó trước khi mua phần cứng thực tế.

Ngôn ngữ lập trình

JavaScript

Về ngôn ngữ cấp cao hơn, chúng ta có thể sử dụng Trình chỉnh sửa khối JavaScript trực tuyến, hỗ trợ cả việc phát triển bằng cách sử dụng giao diện kéo và thả và mã hóa trong JavaScript. Bên cạnh đó, chúng ta có thể luân phiên giữa hai chế độ này vì mã JavaScript tự động được ánh xạ đến giao diện kéo và thả và ngược lại.

Espruino

Là một giải pháp thay thế JavaScript khác, Espruino cũng có thể được sử dụng để lập trình bảng Micro: bit, như có thể thấy ở đây. Espruino là một trình thông dịch JavaScript cho vi điều khiển [3].

MicroPython

Ngoài ra, cũng là một ngôn ngữ cấp cao hơn, chúng ta có thể sử dụng MicroPython. Để làm được điều đó, tại đây cũng có một môi trường phát triển trực tuyến. Bạn cũng có thể đọc thêm về môi trường phát triển này tại đây. Bạn có thể kiểm tra tại hình 3 bên dưới ảnh chụp màn hình của môi trường phát triển này.

Tùy chọn khác để lập trình bảng quen thuộc với nhiều nhà phát triển là sử dụng môi trường Arduino. Bạn có thể kiểm tra tại đây trang GitHub của dự án, trang này bao gồm các hướng dẫn cài đặt.

mbed

Một nền tảng được hỗ trợ khác là mbed, có IDE trực tuyến để phát triển trong C / C ++ [4]. Đương nhiên, đây là những ngôn ngữ cấp thấp hơn, có thể khó hơn một chút đối với người mới bắt đầu.

Mạch Micro: bit là gì ? – Cấu tạo của mạch Micro: bit

Các tính năng ở mặt trước

Mạch Micro: bit là gì ? - Các tính năng ở mặt trước

Mạch Micro: bit là gì ? – Các tính năng ở mặt trước

Các tính năng ở mặt trước 2

Các tính năng ở mặt trước 2

BBC Micro: bit có rất nhiều tính năng để bạn khám phá. Cụ thể như sau:

Nút

Micro: bit có hai nút ở mặt trước có thể được sử dụng riêng biệt hoặc cùng lúc để thực hiện mọi thứ.

Màn hình LED & cảm biến ánh sáng

25 đèn LED được sắp xếp trong một lưới 5×5 tạo thành màn hình hiển thị hình ảnh, từ và số. Chúng cũng có thể hoạt động như cảm biến, đo lượng ánh sáng chiếu vào Micro: bit của bạn.

Pins – GPIO

Các chân GPIO cho phép bạn kết nối tai nghe, cảm ứng và thêm các thiết bị điện tử khác để mở rộng khả năng sử dụng Micro: bit của bạn. Micro: bit mới có các vết lõm để kẹp chặt các kẹp cá sấu hơn.

Pin – nguồn 3 volt

Bạn có thể cấp nguồn cho đèn LED bên ngoài và các thiết bị điện tử khác bằng cách sử dụng chân nguồn 3 volt. 

Pin – Nối đất

Chân GND là chân nối đất hoặc chân Đất – được sử dụng để hoàn thành các mạch điện khi bạn kết nối tai nghe, đèn LED hoặc công tắc bên ngoài với Micro: bit.

Logo cảm ứng 

Micro: bit mới có thêm một đầu vào. Logo vàng cũng hoạt động như một cảm biến cảm ứng. Bạn có thể sử dụng nó như một nút bổ sung trong các chương trình của mình, ngoài các nút A và B.

Microphone LED

Bạn có thể tạo các chương trình phản ứng với âm thanh lớn và yên tĩnh và đo mức độ tiếng ồn bằng micrô tích hợp Micro: bit mới. Đèn LED của micrô cho bạn biết khi nào micrô đang chủ động đo mức âm thanh. Ngay bên trái của đèn LED, bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ để âm thanh truyền vào. 

Các tính năng ở mặt sau

Các tính năng ở mặt sau 1

Các tính năng ở mặt sau 1

Các tính năng ở mặt sau 2

Các tính năng ở mặt sau 2

Radio & ăng ten Bluetooth

Micro: bit của bạn có thể giao tiếp với các Micro: bit khác bằng radio và với các thiết bị khác bằng Bluetooth.

Bộ xử lý & cảm biến nhiệt độ

Bộ xử lý Micro: bit là bộ não của nó, tìm nạp, giải mã và thực hiện các chỉ dẫn của bạn. Nó cũng chứa một cảm biến nhiệt độ để bạn có thể đo môi trường của bạn ấm hay lạnh.

La bàn

Tìm từ tính Bắc hoặc đo cường độ của từ trường bằng la bàn của Micro: bit. Nó có thể đo từ trường theo ba chiều, vì vậy bạn có thể sử dụng thiết bị này cho các thí nghiệm khoa học hoặc để thực hiện các cảnh báo cửa hoặc cửa sổ đơn giản

Gia tốc kế

Gia tốc kế của Micro: bit đo các lực theo 3 chiều, bao gồm cả lực hấp dẫn, vì vậy các dự án của bạn có thể cho biết Micro: bit của bạn đang ở hướng nào. Bạn có thể sử dụng nó cho các thí nghiệm khoa học, thêm đầu vào rung cho trò chơi hoặc tạo báo thức đơn giản để cảnh báo bạn khi ai đó di chuyển đồ của bạn

Ghim

Kết nối Micro: bit của bạn để tạo tai nghe, công tắc đơn giản và thiết bị điện tử, cảm ứng và hơn thế nữa. Các chân cắm có thể cấp nguồn cho các phụ kiện đơn giản như đèn nhiều màu sắc, động cơ và robot.

Ổ cắm micro USB

Tải các chương trình xuống Micro: bit của bạn từ máy tính và cấp nguồn cho nó bằng giao diện USB.

Đèn LED đơn màu đỏ

Đèn LED đơn ở mặt sau của Micro: bit ban đầu nhấp nháy khi bạn đang tải một chương trình xuống nó và sáng để cho biết nó đang được cấp nguồn từ ổ cắm USB.

Nút reset

Khởi động lại chương trình Micro: bit của bạn bằng nút đặt lại.

Ổ cắm pin

Thay vì cấp nguồn cho Micro: bit từ ổ cắm USB, bạn có thể rút phích cắm của nó khỏi máy tính và thay vào đó sử dụng bộ pin. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn mang Micro: bit ra ngoài, đeo hoặc chơi game với nó. Nó có thể chạy trong một thời gian dài chỉ bằng hai pin AAA

Chip giao diện USB

Chip giao diện được sử dụng để nhấp nháy mã mới tới Micro: bit, gửi và nhận dữ liệu nối tiếp đến và đi từ máy tính của bạn bằng USB.

Loa 

Micro: bit with sound mới có loa tích hợp để bạn dễ dàng thêm nhạc và âm thanh mới vào các dự án của mình.

Microphone

Micrô mới: micrô của bit và đèn LED chỉ báo được cố định vào mặt sau của bảng. Đèn LED sáng lên khi theo dõi mức âm thanh và hiển thị dưới dạng biểu tượng micrô ở mặt trước của bảng. Mặt trước cũng có một lỗ nhỏ để cho âm thanh đi vào micro.

Đèn LED nguồn màu đỏ

Đèn LED màu đỏ ở mặt sau của Micro: bit mới hiển thị khi Micro: bit của bạn có nguồn, từ pin hoặc cáp USB.

Đèn LED USB màu vàng

Trên Micro: bit mới, đèn LED màu vàng sẽ nhấp nháy khi máy tính của bạn đang giao tiếp với Micro: bit qua USB, chẳng hạn như khi bạn flash một tệp chương trình.

Đặt lại và nút nguồn

Nhấn nút này trên Micro: bit mới sẽ đặt lại Micro: bit và chạy lại chương trình của bạn từ đầu. Nếu bạn giữ nó, đèn LED nguồn màu đỏ sẽ mờ dần. Khi đèn LED nguồn sáng tối, hãy nhấn nút và Micro: bit của bạn đang ở chế độ ngủ tiết kiệm điện. Sử dụng điều này để làm cho pin của bạn kéo dài hơn. Nhấn lại nút để đánh thức Micro: bit của bạn.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại