Mạch Raspberry Pi 3 b+ là gì? Những ứng dụng Raspberry Pi 3 phổ biến

Share

Cách đây tầm 10 – 15 năm ở Việt Nam, việc sở hữu 1 thiết bị máy tính gần như là 1 ước mơ của mỗi học sinh. Lúc đấy các thiết bị máy tính với kích thước cồng kềnh, hiệu năng thấp có thể làm được tất cả công việc. Từ lập trình, lướt web hay cả chơi game. Sau thời gian những thiết bị máy tính cấu hình cao, Laptop ra đời và phổ biến. Việc này cho thấy sự phát triển siêu tốc của công nghệ. Càng nhỏ càng tiện lợi, nhưng vẫn đầy đủ chức năng làm việc. Hiện nay, có những thiết bị còn nhỏ hơn nữa nó được phát triển từ mạch Raspberry Pi. Uniduc sẽ bây giờ sẽ trả lời cho bạn câu hỏi mạch Raspberry pi 3 b+ là gì? Ứng dụng phổ biến thế nào trong đời sống?

Mạch Raspberry Pi 3 b+ là gì?

Để trả lời cho câu hỏi chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về những thức cơ bản nhất về Raspberry

Raspberry Pi là gì?

Raspberry Pi được tạo ra bởi tổ chức Raspberry Pi Foundation thành lập vào năm 2009. Với sự hỗ trợ kết hợp cùng 3 hãng sản xuất linh kiện điện tử nổi tiếng: EGOMAN. QSIDA. SONY. Do có trên thế giới các nhà phân phối chính hãng thường của EGOMAN, RS Component và ELEMENT14. Còn ở Việt Nam thị trường nhỏ chưa có nhà phân phối chính thức. Bạn có thể mua các sản phẩm được nhập khẩu ở các quốc gia khác, chủ yếu là hàng sản xuất ở UK.

Như đã nói ở trên Raspberry Pi được xem là 1 chiếc máy tính thu nhỏ với đầy đủ phần cứng mạnh mẽ, và hệ điều hành riêng biệt. Ban đầu hãng sản xuất Raspberry Pi nhằm cung cấp cho nhu cầu học tập của trẻ em. Với kích thước nhỏ, ứng dụng được gói gọn và giá cả hợp lý (khoảng mấy chục USD). Nhưng những tính năng trên cũng là điểm hết sức nổi bật của thiết bị so với máy tính thông thường. Nhận thấy tiềm năng, Raspberry Pi được nâng cấp nhiều phiên bản nhanh chóng phát triển rộng rãi. Đến nay trở thành chiếc mini Computer nổi bật, và được chú ý nhất. Đã có hàng nghìn ứng dụng được thiết kế và cài đặt riêng cho Raspberry Pi

Raspberry Pi 4

Mạch Raspberry Pi 3 b+ là gì?

Tuổi đời phát triển của Raspberry Pi còn khá ít khoảng 10 năm. Thiết bị ra mắt đầu tiên vào tháng 2 năm 2012. Tới nay qua sự thay đổi cũng như phát triển đã có nhiều phiên bản mới.

Các phiên bản Raspberry Pi theo thứ tự: Pi A , Pi A+ , Pi 1 B , Pi 1 B+ , Pi 2B , Pi Zero , Pi 3B , Pi 3 B+ , Pi 3 A, Pi 4 B..

Raspberry Pi 3 B+

Raspberry Pi 4 B là sản phẩm mới nhất được phát hành năm 2019. Nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn ưa chuộng nhất phiên bản Raspberry Pi 3 B+ (2018). Pi 3 B+ thuộc dòng máy tính đơn Board. Nổi bật với với bộ chip 4 nhân, 64 bit tốc độ lên đến 1.4GHz. Phiên bản được hỗ trợ thêm Wifi Dual-band có tốc độ 2.4GHz và 5GHz, cổng Ethernet (tốc độ 300Mbps), hỗ trợ kết nối Bluetooth Low Energy và  PoE ( Power over Ethernet) thông qua PoE HAT.

Thông số kỹ thuật:

Vi xử lý Broadcom BCM2837B0Quad-core A53 (ARMv8). 64-bit SoC @1.4GHz
RAM 1GB LPDDR2 SDRAM
Kết nối 2.4GHz and 5GHz (IEEE 802.11 b/g/n/ac wireless LAN)Bluetooth 4.2

BLE

Gigabit Ethernet over USB 2.0 (Tối đa 300Mbps)

Cổng USB 4 x 2.0
Mở rộng 40-pin GPIO
Video và âm thanh Cổng full-sized HDMICổng MIPI DSI Display

Cổng MIPI CSI Camera

Cổng stereo output

Composite video 4 chân

Multimedia H.264, MPEG-4 decode (1080p30)H.264 encode (1080p30)

OpenGL ES 1.1, 2.0 graphics

Lưu trữ MicroSD
Nguồn điện sử dụng 5V/2.5A DC micro USB5V DC chân GPIO

Power over Ethernet (PoE)

Các ứng dụng của mạch Raspberry Pi 3 B+ là gì?

Sử dụng như máy tính để bàn

Do có đầy đủ các phần cứng hỗ trợ nên Raspberry Pi 3 hoàn toàn có thể trở thành 1 chiếc máy tính bình thường. Chuột  bàn phím sẽ được kết nối qua cổng USB. Các thiết bị màn hình loa âm thanh có thể kết nối qua Bluetooth hay Wifi. Lựa chọn tải những phần mềm phù hợp yêu cầu bạn sẽ có 1 chiếu máy tính với Case siêu tí hon

Làm cổng kết nối cho máy in

Có nhiều người nhiều doanh nghiệp sẽ có 1 lượng lớn máy in cũ, chưa tích hợp tính năng in không dây. Điều này làm cho công việc khá rắc rối. Raspberry Pi 3 dễ dàng xử lý vấn đề này. Chúng ta chỉ cần kết nối máy in để Raspberry Pi 3 trở thành máy chủ điều khiển. Cài một số phần mềm như Samba, CUPS để có thể nhận và chia sẻ dữ liệu từ thiết bị khác. Từ đó mỗi lần muốn in chúng ta chỉ cần truyền dữ liệu qua Raspberry Pi 3.

Thành máy chơi game cầm tay

Quay trở lại mục đích ban đầu của nhà thiết kế hướng đến trẻ em, thi đây sẽ là ứng dụng cực rất phù hợp. Nó sẽ trở thành 1 thiết bị chơi game với cấu hình mạnh mẽ nhưng lại nhỏ nhắn.

Xem thêm: Tìm hiểu về STEM ROBOT cho trẻ em

Máy chơi game Mini

Còn rất nhiều ứng dụng khác có thể làm với Raspberry Pi 3 như:

  • Trở thành bộ điều khiển điện tử cầm tay
  • Camera Stop motion
  • Đài FM
  • Máy chủ Web
  • Bộ phát video, như một Smart TV

Trên đây là một kiến thức cơ bản được chúng tôi tổng hợp về chiếc máy tính mini hàng đầu thế giới hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ giúp trả lời câu hỏi mạch Raspberry Pi 3 B+ là gì? Xin cảm ơn

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại