Máy chiết rót đẳng áp & Nguyên lý hoạt động

Share

Máy chiết rót đẳng áp được sử dụng phổ biến, phù hợp khi chiết rót các loại dung dịch có gas. Để hiểu rõ về đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng máy này, mời quý khách hàng tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Từ lâu, Công ty Uniduc là đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong việc nghiên cứu, phân phối các loại máy chiết rót nói chung và máy chiết rót đẳng áp nói riêng. Luôn cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ để phục vụ khách hàng, doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Quý khách hàng đang muốn tìm hiểu thêm về dòng máy chiết rót này hãy cùng tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Máy chiết rót đẳng áp là gì?

Theo như thông tin, đây là loại chiết rót đặc biệt trong hệ thống các loại máy chiết trên thị trường. Từ tên gọi của dòng máy này cũng thấy rõ đặc điểm và nguyên lý vận hành thiết bị. Trong đó, nguyên lý đẳng áp là trong khi tiến hành rót, áp suất ở bên trong chai lớn hơn áp suất khí quyển để tránh không cho ga hay CO2 thoát ra ngoài chất lỏng.

may-chiet-rot-dang-ap

Đối với phương pháp chiết rót đẳng áp thông thường, khi tiến hành người ta thường nạp CO2 vào bên trong chai cho đến khi áp suất trong chai bằng áp suất bên trong thùng chứa. Tiếp đó, cho sản phẩm từ bình chứa chảy vào trong chai dựa vào chênh lệch độ cao.

Do đặc trưng của quá trình làm việc mà loại máy này được dùng để chiết rót những loại dung dịch có gas như bia, nước ngọt có gas… Loại máy này có cấu tạo bao gồm một số chi tiết cụ thể dưới đây:

  • Máy se chai
  • Bộ phận thay đổi loại chai
  • Hệ thống băng tải khí AC-2
  • Máy rửa, chiết, xoáy nắp
  • Máy tải nắp chai tự động
  • Hệ thống Băng tải plastic CS-10
  • Máy soi dị vật
  • Máy thả nhãn và co màng chai tự động
  • Máy co màng log

Nguyên lý vận hành máy chiết rót đẳng áp

Nhằm hạn chế hiện tượng thoát khí CO2 ra khỏi bề mặt chất lỏng người ta thường ứng dụng máy chiết rót đẳng áp vào trong quá trình sản xuất. Thường thì máy sẽ làm việc theo quy trình cụ thể dưới đây:

máy chiết rót đẳng áp uniduc

– Nạp đầy khí vào trong bao bì chứa những áp suất dư. Tiếp đó, chất lỏng sẽ được làm đầy trong điều kiện đẳng áp.

– Van chiết rót chất lỏng vào bên trong chai sẽ được mở ra.

– Nhờ đó mà dung dịch chiết sẽ chảy vào bên trong bao bì nhờ tác dụng của trọng lực bản thân chất lỏng (Tức là do chênh lệch độ cao).

– Khi quá trình làm việc kết thúc, đóng van chiết rót chất lỏng. Quá trình này sẽ được làm tuần tự cho đến khi hết dung dịch trong thùng chứa.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý vận hành của loại máy chiết rót này mời bạn tham khảo cơ cấu của van chiết rót đẳng áp cụ thể dưới đây:

Thân của van số 4 được thiết kế với ba lỗ được khoan với những góc độ khác nhau. Khi đó van số 11 cũng có ba rãnh. Ở bên trên vỏ van được nối liền với đáy thùng chiết rót số 12 và phần bên dưới của thùng sẽ được nối khớp với trục số 5.

Phía dưới thùng là cơ cấu hình nón định tâm số 9 với thiết kế vành cao su số 10. Những ống nối số 6, 8, 13, 14 nối thông với thùng rót nhằm chiết rót chất lỏng vào trong chai đựng hiệu quả hơn. Rãnh 15 nối với khoan bên trong của hệ thống bao bì cân thông qua ống 13 và ống hình ô van số 8, 6 tại vị trí kết thúc ở lỗ số 7.

Cùng với đó, tay gạ 16 bao quay thân của van số 4 hoạt động cách liên tục và hợp lý nhất. Những máy có cơ chế tự động thì tay quay này sẽ có trục cam khi quay thì cơ cấu này được lăn trên tấm cố định theo hướng được định sẵn. Nhờ vào điều này mà thân van được quay cố định được thời gian và không gian xác định trước đó.

Quá trình vận hành, tại phiên làm việc thứ nhất rãnh số hai được mở, chai được chiết sẽ được nạp đầy khí ở thùng có áp suất cao. Đến vị trí làm việc thứ hai, rãnh 1 và 3 được mở, chai được chiết đầy dung dịch nhờ vào rãnh số 1. Tiếp đó, khí chứa trong các bình sẽ được đẩy ra ngoài thùng chứa theo rãnh số 3.

Chất lỏng sẽ được chiết vào trong chai với thể tích xác định. Bên trên chất lỏng có chứa lượng khí không có chỗ thoáng và chất lỏng sẽ được dâng lên theo ống số 3. Tại vị trí này, thân van được ngừng nạp chất lỏng và được làm thông với thể tích bên trong của bao bì cần chiết rót với thể tích ở thùng rót. Công việc này được tiến hành thông qua đường ống số 2 và số 3.

Tức là, chất lỏng theo đường ống số 3 sẽ được chả ra làm mức chất lỏng được nâng lên theo chiều cao xác định. Lượng khí tương ứng được quay lại thùng chứa nhờ vào đường ống số 2.

Đến vị trí thứ 4 van được phân cách hoàn toàn với bao bì chứa và thùng rót. Đến khi này chất lỏng ở ống số 1 tiếp tục chảy vào bên trong chai dâng lên đến mức chiều cao tiếp theo, theo như cài đặt. Máy sẽ điều chỉnh vị trí lỗ số 7 theo chiều cao và thay đổi quá trình làm đầy đến vị trí sai số cho phép so với thực tế.

Nhờ nguyên lý vận hành cụ thể này quá trình chiết rót được tiến hành và lưu giữ ga bên trong dung dịch chiết rót. Nhờ đó máy chiết rót đẳng áp được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất dung dịch có ga.

Máy chiết rót đẳng áp có tốt không?

Loại máy này có nhiều ưu điểm đặc biệt mang đến lợi ích thiết thực với các doanh nghiệp. Cụ thể:

máy chiết rót đẳng áp uniduc 01

– Máy có thiết kế và cấu trúc nhỏ gọn với khả năng vận hành êm ái. Đặc biệt, thiết kế tính năng vận hành tự động xuất sắc, cường độ làm việc thấp.

– Khi tiến hành chiết rót, việc chuyển đổi chai chỉ cần bánh xe hình sao với trục tải, đĩa hướng vòng cung.

– Những chi tiết, bộ phận của máy tiếp xúc trực tiếp được làm bằng chất liệu thép không gỉ và sử dụng trong ngành thực phẩm. Đặc biệt, máy thiết kế không có góc chết đảm bảo khả năng vệ sinh dễ dàng, sạch sẽ hơn.

– Thường thì hệ thống van tiên tiến của máy chiết rót này giúp kiểm soát tốc độ dòng chảy vào bên trong chất lỏng. Chúng có thể giữ được mức chưa ổn định của chất lỏng ở bên trog bồn cầu. Nhờ đó giúp quá trình chiết rót tiến hành chính xác, thuận tiện hơn.

– Máy sẽ tự động đóng van khi không có chai ở bên trong máy để có thể tránh thất thoát nguyên liệu. Khả năng tự động chiết rót với tốc độ cao và kiểm soát mức nguyên liệu khi tiến hành chiết rót một cách chính xác.

– Hệ thống momen xoắn từ tính được sử dụng trong đầu xoắn nắp chai điều này giúp gia tăng chất lượng xoáy nắp cao, chính xác, hiệu quả hơn.

– Hệ thống máy chiết rót áp dụng hệ thống soạn nắp hiệu quả cùng thiết bị bảo vệ. Với hệ thóng bảo vệ hoàn hảo trong trường hợp quá tải làm việc và được dùng nhằm bảo vệ thiết bị với người vận hành một cách tốt nhất.

– Ứng dụng màn hình cảm ứng hoạt động cùng trạng thái của thiết bị vận hành được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Những thiết bị điện tử chính như màn hình cảm ứng, cảm biến, PLC được sử dụng của những thương hiệu nổi tiếng.

Giới thiệu máy chiết rót đẳng áp 6in1 của Uniduc

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy chiết rót sử dụng phương pháp đẳng áp khác nhau. Trong đó model 6in1 của Công ty Uniduc được đánh giá cao và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất.

day chuyen may chiet rot dang ap

Đúng như tên gọi, máy này tích hợp sáu chức năng trong một hệ thống. Cụ thể là tải chai, dồn chai, chiết rót đóng nắp, tải nắp và soi chai lỗi… Hệ thống này vận hành tự động, kết nối thông qua băng tải nhựa Plastics.

Theo đó, dòng máy này vận hành theo những công đoạn cụ thể dưới đây:

– Sử dụng băng tải khí AC-2

Ở trên băng tải này thường được thiết kế hệ thống thổi khí. Trong quá trình vận hành, motor chạy áp suất khí được nâng lên nhằm tác động lên những vỏ chai, những vỏ tự động dồ lại với nhau để đưa lên khu vực tráng rửa.

– Sục rửa – chiết rót – đóng nắp chai

Nhờ thiết kế bằng thung thép chắc chắn, bền bỉ và cách thức vận hành êm ái. Loại máy này vận hành ba chức năng trong một với cách thức vận hành tự động bao gồm súc rửa chai, chiết rót dung dịch và đóng nắp chai.

Khi chai đã được vệ sinh bằng các vòi phun nước tinh khiết với ấp suất cao. Chúng sẽ được băng tải đưa qua các vòi chiết trong máy để tiến hành quá trình chiết rót dung dịch. Sau đó chai khi được chiết xong sẽ tiến hành đóng nắp chai một cách tự động.

Các cơ chế này hoạt động nhịp nhàng, êm ái và liên tục trong khu vực được tiệt trùng tinh khiết. Loại máy với thiết kế đến 24 đầu súc rửa, 24 đầu chiết với 8 đầu đóng nắp.

Những chiết tiết khác bao gồm bồn chứa, vòi chiết rót đều được thiết kế từ inox 304 tạo độ bền, hạn chế gỉ sét, ăn mòn khi làm việc và không gây nhiễm dung dịch chiết rót. Đặc biệt, doanh nghiệp khi vận hành loại máy này có thể thay đổi điều khiển thông qua thuật toán ở trên màn hình PLC.

– Cơ cấu tải nắp

Nhờ khả năng cung cấp nắp đậy tự động máy giúp cho quá trình này được vận hành êm ái, nâng cao chất lượng vận hành và giảm được chi phí trong khi làm việc.

Theo đó, máy tải nắp gồm bộ khung, khay chứa và hệ thống băng tải cùng với hệ thống thổi khí hiện đại nhất. Khi làm việc, hệ thống này sẽ tiến hành thổi những nắp chai vào trong ống nắp, đi đến bộ phận đóng nắp tự động qua các cảm ứng điện. Nhờ đó việc đóng nắp chai được tiến hành tuần tự và hiệu quả nhất.

– Máy soi các dị vật

Khi sử dụng máy soi dị vật nhằm kiểm soát những bất thường trong quá trình sản xuất. Chính hệ thống máy soi này những chiếc đèn chiếu sáng có độ đơn sắc cao, giúp cho việc phát hiện ra các vật bên trong chai tốt hơn.

Máy được thiết kế kết nối với một đèn tín hiệu khi phát hiện ra các vật lạ thì máy sẽ báo hiệu cho nhân viên kiểm soát biết được. Quá trình này giúp kiểm soát chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Lưu ý khi sử dụng máy chiết rót đẳng áp

Dòng máy chiết rót này được sử dụng để chiết rót các dung dịch có ga như nước ngọt có ga, bia… Tuy nhiên, trong khi tiến hành các doanh nghiệp nên chú ý một số vấn đề cụ thể dưới đây:

– Hiện tượng bọt bị trào

Đây chính là hiện tượng dễ xảy ra, do các nguyên nhân như hiện tượng rung lắc do những cơ cấu cơ chạy không ổn định. Đồng thời, dung dịch có bản chất về sự liên kết với CO2 kèm bền hoặc chênh lệch nhiệt độ quá cao cũng gây nên hiện tượng trào bọt khi chiết rót.

Ngoài ra, tốc độ dòng chảy lớn hoặc thời gian ổn định dịch chiết nhanh cũng khiến quá trình làm việc kém hiệu quả, xuất hiện bọt. Doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ vấn đề này để kiểm soát quá trình vận hành của máy chiết rót tiến hành ổn định hơn.

Nếu như muốn khắc phục vấn đề này, quý khách hàng chỉ cần thay đổi thiết kế máy đảm bảo chúng đủ độ bền, bôi trơn tốt những cơ cấu cơ của máy. Đồng thời, hạ thấp nhiệt độ khi tiến hành chiết rót hay điều khiển tốc độ dòng chảy với thời gian ổn định dung dịch lâu nhất có thể… Tùy thuộc vào nguyên nhân để đưa ra phương án tốt nhất.

– Hiện tượng không đẳng áp

Trường hợp xuất hiện áp có chênh lệch lớn gây nên do một số nguyên nhân như những bộ phận ron làm kín khí không tốt, bộ phận ổn định áp suất không đạt hay vòi dẫn khí bị tắt. Ngoài ra, tốc độ của dòng chảy cũng ảnh hưởng đến vấn đề này.

Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách thức vận hành hoặc hiệu quả của công việc. Doanh nghiệp nên chú ý để điều chỉnh hệ thống máy móc để đảm bảo hiệu suất của công việc.

Mua máy chiết rót đẳng áp ở đâu uy tín?

Hiện nay, những đơn vị sản xuất đồ uống có ga đều cần sử dụng loại máy chiết rót này với cơ chế vận hành tự động hoặc bán tự động. Nhờ đó mà dung dịch có ga vào trong chai/ lọ/ lon được tiến hành chính các, không gây hao phí. Đồng thời, còn đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn của các cơ quan chức năng.

máy chiết rót đẳng áp tốt nhất

Công ty Uniduc là lựa chọn tốt nhất dành cho quý khách hàng khi muốn lựa chọn mua những loại máy chiết rót đẳng áp chất lượng với mức giá thành hợp lý. Vì thế hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tư vấn viên hỗ trợ miễn phí và kịp thời nhất.

Trên đây là bài viết về máy chiết rót đẳng áp để quý doanh nghiệp tìm hiểu, đọc tham khảo. Hy vọng rằng với những nội dung thông tin này sẽ giúp ích cho khách hàng trong việc lựa chọn dòng máy chiết rót ưng ý, chính hãng và chất lượng. Với việc lựa chọn máy móc, công nghệ phù hợp trong sản xuất sẽ giúp quá trình sản xuất được tiến hành hiệu quả, đảm bảo chất lượng nhất. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Công ty Uniduc để được hỗ trợ!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại