Mobile robot là gì? Ứng dụng vào những ngành sản xuất nào?

Share

Mobile robot là loại robot vô cùng linh hoạt, biết tự xử lý nhanh nhạy mọi việc một cách tự động. Với những ưu điểm nổi trội đó, Mobile robot được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau từ sản xuất nông đến đào mìn, thăm dò dầu khí, xử lý môi trường, y tế, giải trí, phục vụ ngành ăn uống; logistic hay sản xuất đồ trang sức,…

Mobile robot là gì?

mobile robot tự di chuyển

Mobile robot (còn gọi là robot di động hay robot tự điều khiển) là một loại robot có khả năng tự di chuyển trong môi trường làm việc và không bị cố định tại một vị trí bất kỳ như nhiều loại robot khác. Vì chúng có thể di động được nên có khả năng điều hướng một môi trường không kiểm soát mà không cần phải có các thiết bị hướng dẫn vật lý hay cơ động.

Mobile robot platform có thể dựa vào thiết bị hướng dẫn cho phép di chuyển tuyến đường định hướng được xác định trước trong không gian tương đối được kiểm soát. Loại robot này khác với bất kỳ loại robot công nghiệp thường đặt gần cố định và hoạt động bằng các cánh tay.

Cấu tạo của động học mobile robot gồm: 

  • Bên ngoài robot bao gồm: bánh xe và bộ khung 
  • Cấu tạo bên trong robot bao gồm: bánh xe, motor và dây nguồn điện
  • Các bộ phận riêng rẽ của robot gồm: vỏ hộp, bánh răng, ốc vít

Xem thêm: 7 bước để chế tạo robot dành đơn giản cho người mới bắt đầu

Nguyên lý hoạt động của mobile robot

Mobile robot hoạt động dựa trên 3 nguyên lý sau:

Nguyên lý 1: Dẫn đường với phương pháp dead – reckoning

Hiện nay, phương pháp dead – reckoning ở mobile robot được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Đây cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi cho độ chính xác cao, tốc độ lấy mẫu nhanh, giá thành lại thấp.

Phương pháp này có nguyên tắc cơ bản chính sự tích lũy thông tin về gia tốc chuyển động theo thời gian. Nó được thực hiện được một cách dễ dàng, sử dụng dữ liệu từ bộ mã hóa số vòng quanh bánh xe nhờ theo một phương trình đơn giản. Phương pháp dead – reckoning cũng dựa trên nguyên tắc chuyển đổi số vòng quay bánh xe thành độ dịch tuyến tính tương ứng của robot. 

Nguyên lý 2: Sử dụng hệ thống đường cột mốc chủ động

Đây cũng là một trong những phương pháp dẫn đường của mobile robot được áp dụng chủ yếu trên tàu biển và máy bay. Nguyên lý hoạt động này cung cấp thông tin vị trí chính xác với quá trình xử lý tối thiểu. Bên cạnh đó cho phép tốc độ và độ tin cậy lấy mẫu cao. Thế nhưng, việc dẫn đường robot di động bằng phương pháp sử dụng hệ thống đường cột mốc chủ động hiện nay thường có giá rất cao.

Tại phương pháp sử dụng hệ thống đường cột mốc chủ động ta lại chia thành 2 cách đo dùng trong hệ thống mốc chủ động là: Cách đo 3 tam giác và Phép đo 3 góc tam giác.

Nguyên lý 3: Hệ thống dẫn đường cột mốc

Tương tự như hệ thống dẫn đường cột mốc chủ động, tuy nhiên hệ thống dẫn đường cột mốc có vật mốc nhân tạo và tự nhiên. 

Nguyên lý 4. Định vị sử dụng bản đồ

Phương pháp định vị sử dụng bản đồ cho phép mobile robot sử dụng các cảm biến được trang bị để tạo ra một bản đồ cục bộ môi trường xung quanh. Sau đó, bản đồ này sẽ được so sánh trực tiếp với bản đồ được lưu trữ sẵn trong bộ nhớ. Nếu hai bản đồ tương ứng với nhau, robot sẽ tính toán vị trí và góc hướng thực tế của nó trong môi trường. 

Trên thực tế, phương pháp định vị sử dụng bản đồ thường cho độ chính xác kém. Do đó, nếu muốn tăng độ chính xác thì có thể kết hợp hai hay nhiều phương pháp định vị khác được nêu trên.

Xem thêm: Người máy công nghiệp là gì? Ứng dụng thực tế của người máy công nghiệp

Ưu nhược điểm của Mobile robot 

xe-tu-hanh-agv-02-uniduc

Ưu điểm

Rất linh hoạt: Đây là đặc tính của robot di động bởi nó có thể dễ dàng chuyển động nhờ vào wheel mobile robot và các bộ phận như bánh xe, chân, tay, cánh quạt… Nhờ đó, mobile robot có thể thực hiện các công việc ở các địa điểm khác nhau, không cố định một vị trí nào. 

Biết định vị và thu nhận thông tin: Mobile robot  có hệ thống control of mobile robot nên biết định vị và “thu nhận” được thông tin đầy đủ về môi trường xung quanh. Tiếp đó mới đưa ra quyết định thực hiện hành động nào cho phù hợp. Mobile robot được tích hợp các cảm biến nên dễ dàng nhận biết mọi việc xung quanh chúng. Hơn nữa, chúng còn có thể gắn kết với một hệ thống máy tính điều khiển và hệ thống cung cấp điện năng cho các chuyển động cũng như các cảm biến. 

Ngoài ra, dựa vào từng tính chất công việc khác nhau mà mobile robot có thể phải mang theo nguồn điện, camera, micro, bộ cảm biến và các bộ xử lý. Tuy nhiên, do mobile robot chỉ chịu được một tải trọng nhất định nên khi thiết kế cần có sự tính toán về trọng lượng sao cho hợp lý và vừa phải.

Tự động hóa: Mobile robot  có tính tự động một cách tương đối, nghĩa là phải có khả năng tự làm một hành động nào đó mà không cần có sự can thiệp của bàn tay con người.

Nhược điểm

Yêu cầu phức tạp: Mobile robot  có những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi đầu tư nhiều hơn. Khác với robot cố định vận hành đơn giản, thực hiện các công việc có tính chất lặp đi lặp lại, thì mobile robot hoạt động trong không gian mở, cần thường xuyên thay đổi và đầu tư phức tạp.

Chi phí đắt: Mobile robot có những yêu cầu sản xuất cao chính vì vậy chi phí đầu tư thường đắt hơn so với các loại robot khác.

Giới hạn về tải trọng: Robot di động chỉ chịu được vật có tải trọng vừa phải và không thể đáp ứng được nếu vật đó quá lớn.

Xem thêm: Robot Vector là gì? Ứng dụng của Robot Vector trong đời sống

Ứng dụng của Mobile robot 

xe-tu-hanh-agv-01-uniduc-robotic

Mobile robot có rất nhiều ưu điểm nổi trội và cực kỳ thông minh nên được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau như: 

  • Ngành lắp ráp tự động
  • Ngành kỹ thuật số
  • Di chuyển các hộp các tông để đóng gói đồ ăn uống
  • Ngành Logistic, thực hiện đơn hàng, phân phối hàng
  • Trong ngành sản xuất đồ trang sức
  • Dịch vụ phòng giao hàng của khách sạn
  • Dụng cụ phẫu thuật sinh tại Bệnh viện.

Kết luận: Với những thông tin chi tiết mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ được khái niệm mobile robot là gì? Ưu nhược điểm của sản phẩm, cũng như những ứng dụng của robot di động vào trong nhiều ngành nghề của đời sống thực tế. 

Nếu bạn có nhu cầu mua mobile robot chất lượng cao, giá tốt, mời liên hệ ngay với Uniduc theo địa chỉ sau đây:

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại