Nguyên lý máy chiết rót định lượng

Share

Máy chiết rót được sử dụng để đổ đầy dung dịch vào chai, lọ, bình chứa theo mong muốn với một lượng nhất định. Song nguyên lý máy chiết rót định lượng thế nào? Có những loại máy nào? Để hiểu rõ về điều này hãy tham khảo phân tích cụ thể của Công ty Uniduc dưới đây.

Hiện nay, máy chiết rót định lượng tham gia vào nhiều dây chuyền sản xuất khác nhau giúp việc đưa dung dịch vào trong chai, lọ dễ dàng hơn. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại giúp máy móc vận hành an toàn, hiệu quả và êm ái hơn với nhiều mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, các dòng máy này đều tuân thủ nguyên lý máy chiết rót định lượng nhất định.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý làm việc của những thiết bị công nghiệp này. Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm máy móc này mời quý khách hàng tham khảo thêm thông tin bài viết dưới đây. Công ty Uniduc sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những thắc mắc này.

Máy chiết rót định lượng là gì?

Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như máy chiết rót dung dịch, máy định lượng sản phẩm dạng lỏng… Loại máy này sử dụng để chiết thể tích nhất định theo yêu cầu của các sản phẩm dạng lỏng sau đó rót vào trong bình, lọ, chai… Hiện nay, chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm hoặc hóa chất khác…

Chính việc ứng dụng máy móc vào trong sản xuất giúp cải thiện vấn đề vệ sinh, năng suất và hiệu quả của công việc cũng như tính chính xác khi định lượng.

Loại máy này thường được yêu cầu khi muốn tăng năng suất, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tùy theo tính chất công việc khác nhau mà máy có cấu tạo riêng với cơ cấu chiết rót cụ thể. Ngoài những dung dịch lỏng như nước tinh khiết, nước mắm… máy còn để chiết rót các loại dung dịch dạng sệt, dung dịch có lẫn chất rắn… mang tới sự tiện lợi cho công việc và nâng cao năng suất.

Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, đơn giản mang đến sự tiện lợi cho quá trình vận hành, làm chủ công nghệ. Đồng thời,máy cũng dễ dàng lắp đặt, di chuyển và không chiếm quá nhiều diện tích nhà xưởng. Bên cạnh đó, thiết bị này ít xảy ra hư hỏng, không bị nhiễm khuẩn, mài mòn hoặc hoen gỉ dù dùng trong thời gian dài. Có lẽ vì thế mà chúng được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề và dây chuyền sản xuất khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy chiết rót khác nhau, trong đó, chúng được chia thành ba dòng cụ thể bao gồm máy chiết rót tự động, máy chiết rót thủ công và máy chiết rót bán tự động.

– Máy chiết rót tự động: Đây là loại máy được ứng dụng cho các dây chuyền sản xuất hàng loạt đảm bảo cho ra sản phẩm đồng đều, năng suất cao. Với thiết kế từ 8 – 12 vòi chiết mang đến công suất cao từ 3.000 – 5.000 chai/ giờ.

– Máy chiết rót bán tự động: Dòng máy này bao gồm từ 2 – 6 vòi chiết đảm bảo năng suất làm việc từ 800 – 1.000 chai/giờ.

– Máy chiết rót thủ công: Loại máy này thường chỉ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, xưởng nhỏ lẻ hoặc thẩm mỹ viện. Loại máy này thường ở dạng định dạng sẵn với quy mô và công suất nhỏ.

Mặc dù được gọi với cái tên chung là máy chiết rót định lượng tuy nhiên chúng vận hành theo nhiều công đoạn cụ thể khác nhau. Chẳng hạn như định hình chai, súc rửa chai, chiết rót, đóng nắp – kéo màng. Tùy thuộc vào đặc trưng của từng loại máy mà chúng được xây dựng thành dây chuyền hoàn thiện hay không. Quý khách hàng khi tiến hành lắp đặt cần phải tính toán kỹ về quy mô, công suất cụ thể để có được lựa chọn thích hợp nhất dành cho mình.

Nguyên lý máy chiết rót định lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy chiết rót khác nhau, trong đó, chúng làm việc dựa trên ba nguyên lý cơ bản. Mỗi nguyên lý sẽ có cách thức làm việc khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng ngành nghề hoặc lĩnh vực riêng biệt. Cụ thể:

– Nguyên lý chiết rót áp suất thường

Theo đó, nguyên lý này làm việc dựa theo nguyên tắc chất lỏng tự chảy vào bên trong chai/ lọ đựng nhờ vào sự chênh lệch độ cao. Quá trình này diễn ra đơn giản lợi ích áp suất thường vì thế chúng được sử dụng để chiết rót những loại dung dịch ít nhớt, chẳng hạn như dầu gội, dầu ăn, một số loại kem trong ngành mỹ phẩm…

– Nguyên lý chiết rót chân không

Khi vận hành, những chai đựng sẽ được kết nối với một hệ thống hút chân không. Điều này sẽ tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa các chai và thùng chứa, nhờ đó mà dung dịch được chảy vào bên trong chai đựng.

Nguyên lý làm việc này thường được ứng dụng khi không thể để thùng chứa sản phẩm chiết rót ở trên cao để lợi dụng áp suất thông thường.

– Nguyên lý chiết rót đẳng áp

Chuyên gia cho biết, phương pháp chiết rót này thường được sử dụng để định lượng – chiết rót nhưng dung dịch có ga chẳng hạn như nước ngọt có ga. Với nguyên lý làm việc này, người ta sẽ nạp khí CO2 vào bên trong chai đến khi áp suất ở bên trong chai bằng với áp suất của bình chứa.

Sau đó, lợi dụng sự chênh lệch độ cao mà dung dịch sẽ được chảy vào bên trong chai đến khi đạt được thể tích đúng theo yêu cầu.

Đi kèm với những nguyên lý máy chiết rót định lượng mày đã có rất nhiều thiết bị công nghệ khác ra đời với nhiều kiểu cấu tạo khác nhau. Phải kể đến như máy chiết rót bằng bơm bánh răng, máy chiết rót bằng lưu lượng kế, máy chiết rót bằng bơm trục vít, máy chiết rót bằng bơm Piston… Mỗi loại máy đều có đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Máy chiết rót sẽ được thiết kế tùy theo mục đích sử dụng với từng dung dịch vụ thể như dầu ăn, dầu gội, rượu bia, nước ngọt, sản phẩm hóa mỹ phẩm…

Máy chiết rót định lượng có tốt không?

Dựa theo cấu tạo, nguyên lý máy chiết rót định lượng quý khách hàng có thể xác định rõ được ưu nhược điểm của thiết bị công nghệ này.

– Ưu điểm

 • Thường thì loại máy này có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản chi tiết máy vì thế không chiếm quá nhiều diện tích nhà xưởng.
 • Máy dễ dàng sử dụng và vân hành với nguyên lý làm việc cơ bản. Máy giúp cơ giới hóa hoạt động sản xuất và nâng cao năng suất theo đúng yêu cầu.
 • Một số dòng sử dụng cảm ứng điện tử đẻ giúp quá trình chiết rót diễn ra một cách chính xác, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Điều đặc biệt máy vận hành được hầu hết các dung dịch cần chiết rót của các doanh nghiệp. Từ loại dung dịch lỏng, có ga, loại có độ nhớt từ vừa đến nhiều…
 • Máy sử dụng vật liệu cao cấp, inox 304 vì thế không gây hoen gỉ, mài mòn trong quá trình vận hành, đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh.
 • Có nhiều model, loại máy với công suất và giá thành khác nhau vì thế có thể đáp ứng nhu cầu của từng doanh nghiệp.

– Nhược điểm

 • Doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian vệ sinh máy sau khi làm việc xong.
 • Những loại máy này thường không thể chiết rót các loại dung dịch quá đặc hay có lẫn chất rắn ở bên trong.

Máy chiết rót định lượng có cấu tạo thế nào?

Để tìm hiểu về dòng máy này, ngoài thông tin về nguyên lý máy chiết rót định lượng cần hiểu rõ hơn về cấu tạo của chúng. Trong đó, mỗi loại máy sẽ có chi tiết cấu tạo khác nhau. Uniduc xin giới một một số loại máy cụ thể dưới đây:

– Máy chiết rót định lượng kiểu van

 • Loại máy này cơ cấu đơn giản với một số chi tiết:
 • Bình đựng nguyên liệu chiết rót có chia vạch.
 • Ống thông hơi, ống nối, ống rót phần thể tích.
 • Van ngã.

Khi hoạt động, lượng chất lỏng đi vào bình lường tùy thuộc vào vị trí đầu bên dưới của ống thông.

– Máy chiết rót kiểu đẳng áp

Theo đó, loại cơ cấu đẳng áp được sử dụng nhằm tránh đi sự tổn thất khi rót các loại chất lỏng có ga có nạp khí CO2. Chu trình làm việc của cơ cấu này với những chi tiết cụ thể gồm:

 • Khí nạp vào trong bao bì với áp suất của khí và chất lỏng đã nạp khí bằng nhau.
 • Lỗ nạp của chất lỏng được mở ra.
 • Sau đó, chất lỏng sẽ chảy vào trong bao bì chứa không có sự chênh lệch áp suất mặt thoáng mà chỉ chảy nhờ vào sự chênh lệch cột áp.
 • Nạp đầy đến mức đã định trước hoặc theo thời gian, thường không có thiết bị định lượng.
 • Đóng lỗ nạp chất lỏng.

Hy vọng với những thông tin cụ thể này sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cấu tạo, đặc điểm và nguyên lý máy chiết rót định lượng. Đây là dòng máy phổ biến, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, công việc khác nhau. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì hoặc mong muốn lựa chọn dòng máy phù hợp để sử dụng mời bạn liên hệ với Uniduc để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại