Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Share

Hiện nay, phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp được nhiều công ty – doanh nghiệp sử dụng đảm bảo việc quản trị tài chính – tiền bạc đơn giản, dễ dàng hơn. Nhưng phần mềm này có vai trò gì? Tại sao nên sử dụng?

Tài chính là thước đo khả năng tồn tại, sự ổn định cũng như lợi nhuận của mỗi đơn vị hoạt động kinh tế – doanh nghiệp. Trước đây, việc kiểm kê, tính toán tài chính được tiến hành thủ công vì thế mất nhiều thời gian, dễ xảy ra sai sót. Để hạn chế tình trạng này với việc ứng dụng công nghệ 4.0 người ta nghiên cứu, phát triển các loại phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp.

Hệ thống phần mềm này giúp công việc quản lý tài chính – kế toán trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn. Nhưng không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ về đặc điểm, vai trò của phần mềm này.

Công ty Uniduc xin giới thiệu một số nội dung cụ thể dưới đây giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phần mềm quản lý tài chính – kế toán của doanh nghiệp. Chắc chắn khách hàng sẽ có được lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho mình.

I. Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Công việc quản trị tài chính – kế toán chính là việc sử dụng những thông tin bao gồm từ thực tế, báo cáo đến kết quả kinh doanh… Giúp phản ánh chính xác tình trạng tài chính – hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó phân tích chi tiết về ưu – nhược điểm của doanh nghiệp cũng như lập kế hoạch tài chính cho giai đoạn tiếp theo.

phan-mem-quan-ly-chi-phi-doanh-nghiep-04

Doanh nghiệp lớn mạnh, mở rộng về hoạt động sản xuất – kinh doanh thì việc quản trị tài chính càng trở nên phức tạp, nhiều vấn đề hơn. Chính vì thế mà công ty doanh nghiệp đầu tư giải pháp công nghệ để giải quyết được những bài toán về tài chính – kế toán một cách hiệu quả nhất.

Phần mềm quản lý trở thành giải pháp toàn diện được nhà cung cấp xây dựng từ chính bài toán tài chính – kế toán được tiến hành theo mỗi đặc thù của từng doanh nghiệp. Trong đó, giải pháp tập trung vào những quy trình tác nghiệp với các công việc tổ hợp, thống kê và phân tích vấn đề tài chính và kế toán cho các doanh nghiệp. Công việc được tiến hành hiệu quả, chính xác giúp giảm thiểu sai sót và thời gian tuyệt đối.

Đặc biệt, nhờ phần mềm mà doanh nghiệp có thể nắm rõ được báo cáo tài chính. Phần mềm bao gồm nhiều phân hệ khác nhau, chẳng hạn như:

 • Quản trị chi phí theo trung tâm phí.
 • Quản trị Budget lợi nhuận.
 • Quản lý dòng tiền, công nợ.
 • Lên báo cáo, kế hoạch tài chính chi tiết.
 • Phân tích tình hình tài chính.
 • Quản lý các loại tài sản cho doanh nghiệp…

II. Lợi ích của phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp

Vấn đề tài chính vừa là minh chứng cho thành công và lợi nhuận của công ty – doanh nghiệp. Việc sử dụng phần mềm giúp đảm bảo công việc quản trị này trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn. Cụ thể, phần mềm mang đến những lợi ích cụ thể:

Khả năng tự động hóa

Ứng dụng công nghệ hiện đại giúp hạn chế sai sót, phân tích chính xác nhất. Những hoạt động liên quan đến tài chính – kế toán của các doanh nghiệp như khai thuế, quản lý dòng tiền,giám sát hoạt động đầu tư… được quản lý tự động, giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt là những hoạt động vốn phức tạp và tốn nhiều thời gian sẽ được phần mềm hỗ trợ tốt nhất. Từ đó công việc trở nên đơn giản, dễ dàng và chính xác nhất.

Đảm bảo sự chính xác

Thường thì những dữ liệu về tài chính sẽ được chứa trong cơ sở dữ liệu riêng, phân tán tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh. Khi vận hành, phân tích, quan sát tổng thể ngân sách hay xem xét hiệu quả kinh doanh trở nên khó khăn hơn. Hoạt động giám sát, kiểm soát cũng khó khăn.

Việc sử dụng phần mềm quản trị tài chính giúp thống nhất các dữ liệu liên quan với nhau tạo nên một thể thống nhất. Phần mềm giúp phân tách dữ liệu, tổng hợp và báo cáo một cách chi tiết. Bất cứ khi nào muốn quan sát hoặc báo cáo cũng trở nên dễ dàng hơn.

Quản lý và sử dụng vốn

Đây là những điều mà doanh nghiệp quan tâm đảm bảo công việc sản xuất – kinh doanh hiệu quả. Thông qua việc quản lý số liệu tài chính khách hàng có thể nắm được nguồn vốn đang được sử dụng từ đâu với tỷ trọng thế nào, an toàn tài chính hay không?…

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp còn bổ sung tính năng thông báo, lên kế hoạch, làm báo cáo về quá trình sử dụng vốn. Những thông tin này sẽ được hiển thị hàng ngày theo thời gian thực để người quản trị dễ dàng theo dõi, phân bổ nguồn vốn một cách hiệu quả nhất.

phan-mem-quan-ly-chi-phi

Khả năng phân tích 

Thực tế hiện nay, nhiều công ty – doanh nghiệp phá sản bởi khả năng phân tích tài chính, quản lý thu chi kém. Vì thế mà nên ưu tiên sử dụng phần mềm quản trị tài chính. Điều này giúp theo dõi những hoạt động tài chính và lập báo cáo bất cứ khi nào theo thời gian thực.

Trong đó, vấn đề đầu tiên là lập kế hoạch thành công về vấn đề tài chính kinh tế trong thời gian tương lai. Đồng thời, các công ty – doanh nghiệp có thể theo dõi chi tiết những thay đổi theo lĩnh vực tài chính, đưa ra báo cáo và điều tiết nguồn vốn một cách tốt nhất.

Lập kế hoạch tài chính

Thông qua số liệu quản lý, doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết về vấn đề tài chính. Nhờ đó họ có thể phân tích những báo cáo, lên chiến lược sử dụng tài chính trong thời gian tới. Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận những kế hoạch khác nhau liên quan tài chính kế toán. Chẳng hạn như kế hoạch đầu tư bất động sản, kế hoạch tư vấn thuế, kế hoạch điều tiết nguồn vốn trong tương lai…

Điều đặc biệt, doanh nghiệp được cung cấp những giải pháp cho từng vấn đề tài chính – kế toán. Nhờ đó đưa ra các quyết định đúng đắn, hiệu quả.

Bảo mật thông tin

Tài chính doanh nghiệp luôn là yếu tố cần tính bảo mật cao. Vì thế khi sử dụng phần mềm này quý khách hàng có thể yên tâm bởi chúng mang đến giải pháp hoàn thiện, bảo mật tuyệt đối theo tiêu chuẩn quốc tế. Có lẽ vì thế mà phần mềm này ngày càng được doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn giúp việc quản trị, phân tích và điều tiết nguồn vốn trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.

III. Tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý tài chính

Vấn đề tài chính – kế toán thiếu linh hoạt sẽ khiến doanh nghiệp tốn thời gian, công sức, dễ gây sai sót. Đặc biệt, việc xử lý số liệu không hiệu quả ảnh hưởng đến việc đưa ra các chiến lược, kế hoạch sử dụng vốn.

phan-mem-quan-ly

Ứng dụng thành tựu công nghệ, việc quản lý tài chính nên sử dụng phần mềm giúp việc quản lý đa năng, linh hoạt và giúp công việc vận hành hiệu quả nhất. Nhưng cần lựa chọn đúng phần mềm, phù hợp với điều kiện và yêu cầu cụ thể là vấn đề quan trọng mà không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ. Từ thực tiễn nghiên cứu và phân tích thực tế Công ty Uniduc xin đưa ra một số tiêu chí cụ thể giúp doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phần mềm thích hợp.

Khả năng thích ứng

Thực tế, nhu cầu sử dụng phần mềm quản trị tài chính kế toán ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt, nền kinh tế của Việt Nam hay thế giới đều có những biến động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp, nhiều – ít đến doanh nghiệp.

Để công ty thích ứng tốt với những biến động này, việc điều chỉnh sao cho phù hợp là vấn đề rất quan trọng. Song để có được chiến lược thích hợp sẽ tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhà quản lý nên sẵn sàng và chủ động trong việc xây dựng, sử dụng hệ thống quản trị tài chính ưu việt, có đủ khả năng giải quyết các biến động của thị trường. Đây là yếu tố quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp đặc biệt trong những thời kỳ khó khăn.

Yếu tố tốc độ                         

Với mỗi công ty – doanh nghiệp, tình hình hoạt động và vấn đề tài chính rất quan trọng. Trong đó, chất lượng và thời gian có được thông tin quyết định đến hiệu quả và tình hình phát triển của doanh nghiệp. Vì thế nếu như nắm bắt được đầy đủ dữ liệu, nhanh chóng và chính xác chính là cơ sở để công ty nhìn nhận, quản lý chớp được thời cơ và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nếu quản lý tài chính theo cách thủ công bạn sẽ mất nhiều thời gian, nhân lực để tổng hợp xong báo cáo tài chính. Khi đó, quyết định điều tiết vốn, đầu tư bị trễ, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Nhưng nếu sử dụng phần mềm, ứng dụng công nghệ hiện đại giúp giám sát, quản trị nguồn tiền tốt hơn, doanh nghiệp có thể tiếp cận báo cáo – phân tích bất cứ lúc nào… Chính điều này giúp việc đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác tuyệt đối, dễ dàng nắm bắt thời cơ phát triển.

Hệ thống mã phân tích đi kèm

Một hệ thống tài chính hoàn chỉnh cần đưa ra được đầy đủ thông tin về các dữ liệu, báo cáo chức năng, hiển thị tiến trình công việc… Những thông tin này hoàn toàn bảo mật nhưng lại dễ dàng truy cập bằng thiết bị không dây. Nhờ đó mà người dùng dễ dàng có cái nhìn toàn cảnh, chi tiết để đưa ra quyết định chiến lược cho doanh nghiệp.

Đồng thời, mã phân tích chức năng sẽ cho phép theo dõi hoạt động tài chính ở nhiều cấp độ khác nhau. Chẳng hạn, doanh nghiệp theo dõi hoạt động theo cấp đơn vị, bộ phận, sản phẩm hay khách hàng… Nên ưu tiên sử dụng những phần mềm giúp cung cấp cái nhìn đầy đủ, chi tiết những vấn tổng quan sâu sắc về hoạt động doanh nghiệp. Điều này đảm bảo khả năng phục vụ tốt nhất việc quản lý tài chính, nguồn vốn và tài sản.

Khả năng ứng dụng phạm vi rộng

Xu hướng toàn cầu hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ yêu cầu và sẵn sàng hòa mình để tìm kiếm cơ hội phát triển. Đặc biệt, với những doanh nghiệp đang trên đà phát triển, có nhu cầu mở rộng kinh doanh thì yếu tố này càng quan trọng hơn.

Với một phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp toàn diện, người quản trị dù ở bất cứ đâu cũng có thể giám sát một cách toàn diện, chi tiết nhất. Để làm được điều này cần một hệ thống có thể áp dụng trên phạm vi toàn cầu với hạ tầng đơn nhất.

Trong đó, hạ tầng cần phải hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện những giao dịch quốc tế như thuế, tiền tế hay vấn đề liên quan đến chuẩn kế toán tại từng quốc gia, địa phương cụ thể. Để doanh nghiệp tiện dụng trong việc phát triển, dễ dàng mở rộng quy mô đòi hỏi hỗ trợ kỹ thuật, linh hoạt giúp thực hiện tốt ở từng không gian địa lý khác nhau.

Chọn đúng nhà cung cấp

Đây cũng là vấn đề quan trọng khi lựa chọn phần mềm quản trị tài chính. Nhà cung cấp tốt giúp cài đặt hệ thống ưu việt, xây dựng chế độ và dịch vụ hậu mãi tốt với hệ thống chuyên gia hiểu biết, có kinh nghiệm và nhiệt tình.

Đồng thời, nên tìm đến những đối tác có chung tầm nhìn phát triển bởi họ cũng luôn tự cập nhật, đồng hành phát triển với doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp công ty – doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận, ứng dụng những tiến bộ công nghệ và trong việc quản lý, điều hành và phát triển nói chung.

phan-mem-doanh-nghiep-02

IV. Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp Uniduc tốt không?

Công ty Uniduc là đơn vị chuyên nghiên cứu, phân phối phần mềm quản trị doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tại Việt Nam với những yêu cầu khác nhau. Thời gian qua, Uniduc trở thành đối tác tin cậy và chiến lược với các công ty – doanh nghiệp lớn – nhỏ tại Việt Nam. Được ứng dụng tiến bộ công nghệ với dựa trên thực tế của doanh nghiệp để xây dựng đảm bảo khả năng vận hành tốt, chất lượng trở thành trợ thủ của từng khách hàng nói chung.

Phần mềm quản trị tài chính của Công ty Uniduc có nhiều ưu điểm để khách hàng tin tưởng, bao gồm:

 • Tính năng kết nối dữ liệu từ các chi nhánh và tự động kết chuyển thành thông tin tài chính để đưa ra báo cáo cụ thể, chi tiết.
 • Xây dựng hệ thống báo cáo đầy đủ dựa trên cơ sở dữ liệu. Người quản trị có thể tùy chỉnh giúp cho lãnh đạo đánh giá, giám sát tình hình tài chính và sử dụng vốn của doanh nghiệp.
 • Mọi thông tin, dữ liệu đều được bảo mật tuyệt đối. Nếu muốn truy cập, sử dụng phần mềm cần có tên, mật khẩu của từng người dùng cụ thể.
 • Dễ dàng kết nối dữ liệu với các phân hệ khác nhau giúp việc kiểm soát tài chính dễ dàng, giám sát doanh thu, lợi nhuận và kiểm soát tồn kho.
 • Có thể tiếp cận thông tin, dữ liệu ở mọi lúc mọi nơi. Điều này cho phép đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách tổng quan, chi tiết nhất. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, chính xác.

Với những thông tin này hy vọng có thể giúp doanh nghiệp nắm rõ được vai trò, lợi ích của phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp. Hiện nay, việc ứng dụng tiến bộ công nghệ giúp công ty – doanh nghiệp quản lý và vận hành hiệu quả, dễ dàng hơn. Trong đó, Uniduc là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, đánh giá và phân phối phần mềm quản trị doanh nghiệp nói chung và phần mềm quản lý tài chính – kế toán nói riêng. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì hãy liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia giúp đỡ tận tình nhất.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại