Phần mềm Scratch là gì? Vì sao trẻ em nên học sử dụng Scratch

Share

Cho đến nay, phần mềm Scratch đã hỗ trợ góp phần tạo ra 25.000.000 dự án sinh viên. Ngoài ra, phần mềm này cũng được sử dụng phổ biến ở hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới và có hơn 40 ngôn ngữ. Scratch đã thay thế PowerPoint trở thành phần mềm trình chiếu được nhiều trường học lựa chọn. Nếu bạn đọc cảm thấy thú vị với phần mềm này, thì đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay của Uniduc.

Tổng quan về phần mềm Scratch 

Tổng quan về phần mềm Scratch 

Phần mềm Scratch là gì ?

Scratch là bộ công cụ phát triển phần mềm hướng đối tượng (SDK). Phần mềm này sử dụng miễn phí cho phép trẻ em từ 8-16 tuổi. Chúng có thể tạo hoạt ảnh, câu chuyện tương tác, trò chơi và âm nhạc mà không cần biết một ngôn ngữ lập trình cụ thể. 

Scratch, bao gồm một trình soạn thảo kịch bản, sơn và âm thanh. Phần mềm được duy trì bởi nhóm Mẫu giáo Trọn đời tại Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT. Bên cạnh đó, Scratch cũng có một cộng đồng trực tuyến để khuyến khích sự hợp tác giữa các lập trình viên trẻ tuổi.

Đặc điểm của phần mềm Scratch

Scratch có giao diện không mã. Điều đó có nghĩa là người dùng không phải viết mã nguồn cho các chương trình họ tạo. Thay vào đó, chúng tập hợp các khối thành phần thực sự là các đơn vị mã được biểu thị bằng các hình dạng kết nối khác nhau. 

Mỗi khối có một lệnh cụ thể và chức năng duy nhất. Khi người dùng đã kết nối một loạt các khối, họ có thể nhấp vào một lá cờ xanh để chạy tập lệnh và xem chương trình thực hiện những gì. 

Cách tiếp cận trực quan. Và khối xây dựng để lập trình này tương tự như cách một số nền tảng phát triển mã thấp / không mã (LCNC) khác hoạt động cho doanh nghiệp.

Ngoài việc bồi dưỡng kiến ​​thức về viết mã, Phần mềm Scratch được biết đến là một cách thú vị để giúp học sinh:

  • Giải quyết vấn đề một cách logic.
  • Làm việc hợp tác.
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Xem thêm: Những điều cần biết về chương trình STEM ROBOT cho trẻ em

Tại sao phần mềm Scratch là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ nhỏ ?

Tại sao Phần mềm Scratch là sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ nhỏ ?

Giao diện với các khối nhiều màu sắc

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan được tạo ra bởi MIT Media Lab vào năm 2007. Giao diện kéo và thả của nó với các khối nhiều màu sắc khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình trực quan nhất để học.

Không giống như các ngôn ngữ lập trình truyền thống như Python, nơi người lập trình phải viết ra mã. Scratch cho phép người trẻ cũng như người lớn dễ dàng xây dựng các trò chơi và chương trình tương tác bằng cách kết nối các khối mã với nhau.

Các độ tuổi phù hợp sử dụng phần mềm Scratch

Scratch thường được khuyến nghị cho trẻ em trên 8 tuổi.  Đối với trẻ em từ 5-7 tuổi, ScratchJr là một lựa chọn thay thế với nền tảng thậm chí còn đơn giản và trực quan hơn Scratch thông thường.

Mặc dù Scratch rất phù hợp cho trẻ 8-11 tuổi. Nhưng trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể sử dụng Scratch! Bất kỳ ai có kinh nghiệm khoa học máy tính tối thiểu sẽ thấy Scratch là một phần giới thiệu dễ tiếp cận và thân thiện về mã hóa. Trên thực tế, nhiều trường cao đẳng sử dụng Scratch và các ngôn ngữ dựa trên khối tương tự khác như một phần của các khóa học khoa học máy tính nhập môn của họ!

Nếu bạn đã quen với lập trình máy tính, bạn có thể thấy sẽ có lợi hơn khi học các ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản như Python hoặc Java. Mặc dù Scratch là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Nhưng những ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn này lại là những ngôn ngữ thực sự được sử dụng hàng ngày trong các công việc khoa học máy tính.

Ngôn ngữ mã hóa phổ biến

Mặc dù Scratch thoạt nhìn có thể không giống nhưng nó chắc chắn vẫn là một ngôn ngữ lập trình thực sự. Đến tháng 5 năm 2020, Scratch được xếp hạng là ngôn ngữ lập trình máy tính phổ biến thứ 19 trên thế giới! Đồng thời, Scratch chắc chắn khác biệt rất nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác trong danh sách đó.

Phần lớn các ngôn ngữ viết mã phổ biến nhất trên thế giới là “dựa trên văn bản”, nghĩa là mã được viết bằng cách nhập các từ và ký hiệu bằng bàn phím của bạn. Để tạo một chương trình bằng các ngôn ngữ dựa trên văn bản như Python, Java và C ++, bạn phải xâu chuỗi nhiều dòng mã được viết bằng tay với nhau. Mặc dù phương pháp lập trình này hiệu quả và mạnh mẽ, nhưng nó có thể khó học lần đầu tiên.

Thông tin hữu ích khác

Giống như ngôn ngữ của con người, mỗi ngôn ngữ có ngữ pháp và từ vựng riêng biệt. Ngôn ngữ mã hóa dựa trên văn bản có những cách đặc biệt để viết các lệnh khác nhau, cũng như cú pháp phức tạp của riêng chúng. Đường cong học tập này thường có thể không khuyến khích đối với các lập trình viên trẻ mới vào nghề

Ngược lại, Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan, dựa trên khối. Không giống như các lệnh viết truyền thống được nhập bằng các ký hiệu trên bàn phím, lệnh Scratch có dạng các khối nhiều màu sắc. Người dùng có thể tạo chương trình bằng cách ghép các khối lại với nhau! Sau đó, họ có thể nhấp vào nút cờ xanh trong giao diện Scratch để chạy chúng.

Khả năng tương tác tốt

Phần mềm Scratch cũng cho phép bạn tạo các câu chuyện tương tác của riêng mình. Điều này làm cho nền tảng trở nên sáng tạo và có thể cá nhân hóa. Những câu chuyện tương tác của Scratch khác với những câu chuyện truyền thống trong truyện mà chúng ta thường nghĩ.

Trong khi những câu chuyện như “Cô bé quàng khăn đỏ” kể câu chuyện của người khác. Thì những câu chuyện tương tác trong Scratch cho phép bất kỳ ai chơi trò chơi trở thành nhân vật chính!

Ví dụ, câu chuyện tương tác này có tựa đề Hang Kho báu cho phép người chơi điều khiển một yêu tinh dũng cảm. Yêu tinh hy vọng sẽ khám phá ra kho báu bằng cách khám phá Hang Kho báu. Nhưng họ bắt buộc phải trả lời một câu hỏi mỗi khi họ tìm thấy một số. Nếu họ nhận được quá nhiều câu hỏi sai, họ sẽ mất tất cả!

Việc sử dụng Scratch để kể chuyện khiến việc học code trở nên hấp dẫn. Các câu chuyện không nhất thiết phải phức tạp. Đôi khi ngay cả những dự án đơn giản cũng có thể thú vị và hấp dẫn! Bạn cũng có thể tạo những câu chuyện hay một bộ phim nhỏ của riêng bạn.

Tìm hiểu thêm về các phần mềm robot được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cộng đồng Scratch

Để biết thêm những ví dụ tuyệt vời về những gì bạn có thể làm trong Scratch, Cộng đồng Scratch đã tạo ra nhiều dự án tuyệt vời. Cộng đồng trực tuyến này cho phép các Scratchers (người dùng Scratch) chia sẻ các dự án Scratch của họ với những người khác chỉ bằng một nút bấm.

Nó có thể là một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những ai muốn thực hiện các dự án của riêng mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn có thể xem mã của bất kỳ dự án nào và thực hiện các chỉnh sửa đối với những dự án bạn thích bằng cách “phối lại” hoặc chỉnh sửa bản sao của chúng.

Cộng đồng Scratch an toàn cho trẻ em và nhóm Scratch. Điều này đã được đảm bảo bới Nhóm Mẫu giáo Trọn đời tại MIT Media Labs. Họ thực thi các nguyên tắc cộng đồng nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo một không gian nơi mọi người có thể đóng góp một cách an toàn. Ngoài ra còn có Wiki Scratch dành cho tất cả các Scratch để đọc về các bản cập nhật và mẹo mới nhất về các tính năng và mã khác nhau trong Scratch!

Các lợi ích khác của mã hóa trong Scratch

Ngoài việc là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ ai bước vào thế giới mã hóa. Học viết mã trong Scratch còn giúp trẻ em củng cố một loạt các kỹ năng sống quan trọng. Trong khi khám phá khả năng vô hạn cho các dự án trong Scratch, các kỹ năng sau đây được thực hành nhiều lần và rèn luyện.

Thiết kế và sáng tạo nghệ thuật

Để có một trò chơi gắn kết, con bạn sẽ cần tạo ra một bộ nhân vật. Nhân vật được gọi là “sprites” và sẽ là chủ đề của trò chơi. Scratch có một thư viện lớn gồm các hình nền và hình nền đặt sẵn để bạn lựa chọn. Nếu không thích, bạn cũng có thể vẽ các thiết kế của riêng mình.

Điều này có nghĩa là với đủ thực hành. Con bạn sẽ có thể tạo ra những câu chuyện tương tác với bất kỳ nhân vật nào mà chúng có thể nghĩ ra! Tùy chỉnh các mô tả và xây dựng câu chuyện sẽ cải thiện kỹ năng nghệ thuật của họ. Và giúp họ giỏi hơn trong thiết kế, kể chuyện và tính nhất quán theo chủ đề.

Kỹ năng lập kế hoạch

Để vạch ra cơ chế của trò chơi hoặc câu chuyện của chúng, con bạn sẽ cần tìm ra cách nhiều phần mã hoặc thiết kế của chúng sẽ hoạt động cùng nhau. Thực hành động não trong Scratch giúp trẻ phát triển các kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức vững chắc có thể chuyển giao trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tư duy logic & Giải quyết vấn đề

Tạo các dự án trong Scratch giúp con bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn. Và giúp chúng làm quen với cách hoạt động của khoa học máy tính. Bằng cách thực hành tư duy logic cơ bản và các khái niệm mã hóa giải quyết vấn đề, con bạn sẽ được chuẩn bị để giải quyết khoa học máy tính cấp cao hơn. Hoặc thậm chí đẩy nhanh việc học các môn học khác như toán hoặc khoa học.

Vì tất cả các lý do trên và hơn thế nữa, Scratch là một nền tảng và ngôn ngữ mã hóa sáng tạo mang đến sự sáng tạo. Và dễ học cho các lập trình viên mới ở mọi lứa tuổi. Để bắt đầu, con bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí trên trang web Scratch.

Con bạn có thể tạo một dự án trống và chơi với các khối khác nhau để xem chúng có thể tạo ra những gì! Để có thêm nguồn cảm hứng, con bạn cũng có thể tham khảo các dự án được thực hiện bởi các Scratcher khác trong Cộng đồng Scratch.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại