Tất tần tật những thông tin cần biết về Robot 6 trục

Share

Robot 6 trục đang ngày càng trở nên cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất của nhiều lĩnh vực: từ lắp ráp ô tô,… Ngày nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng cánh tay robot 6 trục vào trong sản xuất. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về các ưu điểm tuyệt vời của hệ thống Robot 6 trục này chưa? Để tìm hiểu thêm, hãy đọc hết bài này của Uniduc nhé!

Tổng quan về Robot 6 trục

Khái niệm của Robot 6 trục

Vị trí thứ 1

Được gắn cố định ở đế robot để giúp Robot xoay dễ dàng và linh hoạt từ phải sang trái và ngược lại. Cụ thể, Robot có thể xoay 1 vòng quanh trục trung tâm.

Chức năng: Giúp Robot mở rộng khu vực làm việc. Nhờ có trục số 1, Robot có thể làm việc tới các khu vực ở phía sau cánh tay và ở hai bên. 

Vị trí thứ 2

Gắn cố định với cánh tay dưới của Robot.

Chức năng: Bộ phần này sẽ truyền lực chuyển động cho toàn bộ phần dưới cánh tay của Robot để nó có thể mở rộng khu vực làm việc ra phía trước.

Vị trí thứ 3

Khớp nối các cánh tay Robot với nhau.

Chức năng: Các khớp nối này sẽ giúp Robot giang rộng tầm với của cánh tay hết cỡ. Giúp Robot linh hoạt nâng lên, hạ xuống và mở rộng khu vực làm việc tối đa.

Vị trí thứ 4

Trục 4 được bố trí ở các khớp cổ tay.

Chức năng: Giúp cổ tay Robot chuyển động linh hoạt theo hình tròn và các bộ phần trên cánh tay chuyển động theo chiều dọc và ngang.

Vị trí thứ 5

Trục 5 sẽ liên kết với trục 4 để giúp cánh tay Robot nâng lên cao hơn với độ lệch mở nhiều hơn.

Chức năng: Giúp cổ tay Robot chuyển động cao hơn, uốn cong hơn, lên xuống dễ dàng và linh hoạt hơn. Đồng thời, có thể di chuyển lệch từ trái sang phải và ngược lại. Trục 5 chủ yếu chịu trách nhiệm thao tác đóng mở nắp hộp. 

Vị trí thứ 6

Trục 6 là cổ tay của cánh tay robot. 

Chức năng: Giúp cổ tay Robot tự do chuyển động theo hình tròn. Với khả năng xoay 360 độ, theo và ngược chiều kim đồng hồ, cánh tay Robot dễ dàng thực hiện thao tác các bộ phận.

Ưu điểm nổi bật của cánh tay Robot 6 trục

Ưu điểm nổi bật của cánh tay Robot 6 trục

Ưu điểm nổi bật của cánh tay Robot 6 trục

  • Với cấu trúc 6 trục được sắp xếp một cách hợp lý, Robot có khả năng chạm tới bất kỳ điểm nào ở trong khu vực làm việc của nó. Do đó, Robot 6 trục có thể tối ưu công việc hết mức.
  • Được lập trình chế độ học tập. Trong trường hợp Robot của bạn gặp vấn đề trong trong thao tác làm việc vì các phần mềm lập trình gặp vấn đề. Thì đây chính là một giải pháp tuyệt vời. Tính năng này cho phép bạn “dạy” chúng hoạt động bằng tay của bạn. Robot sẽ ghi nhớ được hành trình cũng như thao tác làm việc thông qua bộ mã hóa gắn cố định trên 6 trục.
  • Nhờ có hệ thống Robot 6 trục. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm vô số thời gian học và đào tạo lao động các quy trình làm việc hay công nghệ mới. 
  • Phần thân robot có cấu tạo khá gọn gàng, và trọng lượng nhẹ. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí mặt bằng vì nó tiết kiệm được khá nhiều không gian.
  • Phần trục có cấu trúc tối giản và bo tròn vô cùng phù hợp và an toàn cho lao động.

Ứng dụng của cánh tay Robot 6 trục

Ứng dụng của cánh tay Robot 6 trục

Ứng dụng của cánh tay Robot 6 trục

Kiểm tra chất lượng sản phẩm 

Robot 6 trục được các nhà phát minh cài đặt thêm hệ thống cảm biến hình ảnh. Hệ thống này chịu trách nhiệm phân tích thông số kỹ thuật của các chi tiết. Và thành phẩm khi chúng chạy trên băng chuyền.

Sau khi quét và phân tích các thông số kỹ thuật, Robot sẽ sắp xếp và lắp ráp các chi tiết vào đúng vị trí như đã phân tích.

Xem thêm: Robot tự hành agv

Hệ thống cấp phôi tự động cấp phôi cho máy tiện, máy gia công CNC 

Bên cạnh tính năng kiểm tra chất lượng của chi tiết, sản phẩm. Robot 6 trục còn có khả năng cung cấp, bổ sung tự động và liên tục linh kiện trống vào các khay hàng. Sau khi các chi tiết đi hết bằng truyền, cũng là lúc Robot lắp ráp hoàn thiện xong thành phẩm. Sau khi thành phẩm hoàn thiện, Robot sử dụng 1 trục của mình để thả vào khay đựng sản phẩm.

Với tính năng tự động này này, Robot phù hợp với nhiều loại máy gia công mà yêu cầu sự lắp ráp, cấp phôi liên tục. 

Đóng gói tự động và xếp dỡ hàng hóa

Đóng gói tự động và xếp dỡ hàng hóa

Đóng gói tự động và xếp dỡ hàng hóa

Ứng dụng thứ 3 mà Robot 6 trục có thể thao tác tốt là đóng gói và xếp dỡ hàng hóa tự động. Với hệ thống cảm biến hình dàng và màu sắc nhanh nhạy. Robot có thể tự động nhặt hộp hàng đựng sản phẩm lên và đưa vào vị trí đã sắp xếp từ trước một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Ngoài ra, với khả năng hạ thấp và nâng cao cấu trúc Robot. Robot 6 trục hoàn toàn có thể xếp chồng sản phẩm cao hơn chiều cao trung bình của chúng. Nhưng vẫn đảm bảo Robot có sự an toàn với độ cứng vững chắc.

Lắp ráp tự động 

Robot 6 trục có khả năng lựa chọn linh kiện và lắp ráp thành sản phẩm một cách tự động và và dễ dàng. Từ thao tác lắp ráp cụm bảng mạch in, cụm xi lanh đến việc lắp ốc vít vào các vị trí chi tiết nhỏ, hay các khớp nối.

Bên cạnh đó, nhà sáng chế còn trang bị cho Robot 6 trục hệ thống chuyển đổi bộ công cụ với đủ loại đầu gắp. Để Robot có thể linh hoạt lắp ráp cho nhiều chi tiết, linh kiện với đủ kích thước và kiểu dáng khác nhau tại cùng một thời điểm.

Học lắp ráp robot

Công đoạn đánh bóng 

Tính năng đánh bóng sẽ cần thiết và quan trọng đối với một số sản phẩm cơ khí. Khả năng đánh bóng có thể được tích hợp trực tiếp lên Robot để chúng làm thủ công thông qua hệ thống biên dạng, hệ thống contour.

Tính năng này cũng có thể được cài đặt gián tiếp thông qua một phần mềm trung gian. Phần mềm trung gian mà được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ROS. ROS chịu trách nhiệm:

  • Xử lý dữ liệu cảm biến 3D.
  • Sau khi có bản vẽ 3D, phần mềm sẽ tự động dựng lại bề mặt sản phẩm. Đi cùng đó, phần mềm tự động tạo ra các đường biên dạng và phác thảo vị trí, bề mặt những nơi cần được đánh bóng. 

Ưu điểm vượt trội của tính năng này: giảm sự tiếp xúc của con người với thành phẩm trong quá trình mài, đánh bóng. Một công việc với nhiều rủi ro sức khỏe. 

Bôi keo tự động, dán và hàn tự động 

Một tính năng vượt trội khác của hệ thống Robot 6 trục là nó có khả năng tự động bôi keo dính. Nó hoàn toàn làm việc tốt trên các chi tiết cần bôi keo 2 mặt. 

Ưu điểm của tính năng này là:

  • Bôi linh hoạt, chính xác, nhanh chóng.
  • Lượng keo chảy ra đồng đều với đường bôi đẹp.

Về khả năng hàn sản phẩm, Robot 6 trục được trang bị hệ thống hàn siêu âm tự động giúp hạn chế sự tiếp xúc của con người với môi trường làm việc độc hại này đáng kể. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng năng suất và an toàn lao động lên mức tối đa.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại