Robot công nghiệp là gì? Các loại robot công nghiệp được sử dụng nhiều nhất

Share

Trong xã hội hiện nay, các ngành công nghệ đang ngày càng phát triển. Những sản phẩm công nghệ ngày càng chiếm được vị thế đối với đời sống con người. Robot là 1 trong những sản phẩm được xem là hiện đại nhất. Vì chúng là tập hợp của nhiều ứng dụng công nghệ khác nhau thành 1 khối cơ khí thông minh. Hôm nay Uniduc sẽ trả lời câu hỏi Robot công nghiệp là gì? Ứng dụng của Robot trong công nghiệp? Và một số loại Robot công nghiệp thường dùng.

Robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là những loại Robot được thiết kế để làm việc trong môi trường sản xuất công nghiệp. Chúng được gọi là Industrial Robotics. Các nhà lập trình Robot công nghiệp cho phép chúng di chuyển, hoạt động làm việc bằng 2 hoặc nhiều trục kết được liên kết với nhau.

Hiện nay, việc chế tạo Robot công nghiệp được các hãng sản xuất đẩy mạnh. Người ta nghiên cứu để nâng cao khả năng làm việc của Robot. Từ đó thay thế sức lao động của con người.

Robot công nghiệp

Có 2 tiêu chuẩn để đánh giá định nghĩa cũng như phân loại Robot công nghiệp sau:

 • Tiêu chuẩn RIA của USA: Robot công nghiệp là 1 hoặc 2 cánh tay vạn năng. Chúng được chế tạo để thay thế con người trong những công việc khác nhau
 • Tiêu chuẩn AFNOR của Pháp: Robot công nghiệp là cơ cấu chuyển động. Chúng được lập trình để thực hiện công việc lặp đi lặp lại có tính tuần hoàn. 

Vai trò của Robot công nghiệp

Robot đã và đang là 1 phần không thể thiếu trong sản xuất. Sau đây là những vai trò, lợi ích của Robot trong công nghiệp

Robot công nghiệp 1

1. Tăng năng suất làm việc

Điều đầu tiên quan trọng nhất đối với 1 công ty, doanh nghiệp sản xuất đó là sản lượng. Sản lượng ảnh hưởng đến thu nhập của toàn công ty. Việc sử dụng các loại cánh tay Robot trong công nghiệp giúp nâng cao năng suất kéo theo sản lượng tăng rất nhiều. Các thiết bị Robot có thể hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi. So với con người chúng chính xác và bền bỉ hơn. Năng suất qua đó được nâng cao rõ rệt.

2. Tiết kiệm không gian

Với việc áp dụng Robot vào sản xuất, nhà quản lý có thể tiết kiệm rất nhiều không gian nhà máy. Do Robot có thể hoạt động chính xác trong khoảng không gian nhỏ hẹp. Ngoài ra cấu trúc cơ bản của robot cũng dễ dàng để thay đổi công việc (Job Change) chỉ cần thiết lập lại cơ khí. 

3. Giảm chi phí nhân công

Các ứng dụng của Robot công nghiệp còn giúp nhà đầu tư giảm chi phí nhân công. Nhà đầu tư sẽ bỏ ra 1 số vốn nhất định vào mua cánh tay Robot. Khi đó sẽ không cần phải thuê ít nhất 3 nhân công lao động. Vì Robot có thể làm việc liên tục đến khi công việc hoàn thành. Còn đối với con người phải có thời gian nghỉ ngơi. Chưa kể đến việc Robot làm việc được lâu năm và gần như không phải thay thế.

4. Nâng cao chất lượng

Con người trong công việc cũng như đời sống gần như không thể không tránh khỏi sai sót. Chỉ hạn chế bằng việc đánh giá sai sót nhiều hay ít. Nhưng đối với Robot sai sót được giảm đến mức tối đa. Vì chúng đã được lập trình thiết lập rất kỹ trước khi đưa vào sản xuất. Để có 1 con Robot như ngày nay, các nhà chế tạo đã phải cho các ứng dụng của mình chạy qua phần mềm mô phỏng robot hàng trăm hàng nghìn lần. Việc này giúp Robot hoạt động chính xác, tăng chất lượng khi sản xuất

5. Nâng cao an toàn lao động

Robot công nghiệp cũng là 1 giải pháp nâng cao an toàn lao động. Những công việc đòi hỏi sức khỏe, hay nguy hiểm Robot đều có thể hoàn thành thay con người. Đối với những kỹ sư điều khiển Robot, họ cũng được bảo vệ bởi các tấm nhựa xung quanh (Tấm Cover). Và được bảo vệ bởi chính những Robot. Các Sensor tiệm cận, quang, hay hồng ngoại luôn được ON khi có bất thường sẽ ngắt toàn bộ thiết bị

Một số loại Robot công nghiệp quen thuộc

Một số robot ứng với chức năng của chúng

Cánh tay Robot

Ứng dụng của Robot trong công nghiệp và các lĩnh vực

Trong công nghiệp ngày nay, với các doanh nghiệp lớn Robot gần như được ứng dụng trong mọi công việc.

Robot dọn vệ sinh công nghiệp: Dùng để làm vệ sinh, khử bụi vi khuẩn trong môi trường phòng sạch.

Tay máy Robot: Là Robot chính chuyên sản xuất được ứng dụng để sắp xếp hàng hóa.

Robot vận chuyển tự hành AGV: Được ứng dụng để điều phối và vận chuyển hàng hóa

Xem thêm: Robot tự hành chuyển hàng trong kho AGV Perbot do Uniduc sản xuất

Các hãng sản xuất Robot lớn hàng đầu

Sau đây là một số hãng sản xuất Robot lớn trên thế giới:

 1. Hãng Fanuc ( Nhật Bản ): Chuyên sản xuất ô-tô hàng không
 2. Yaskawa Electric ( Japan): Có 100 năm hình thành và phát triển. Hãng sản xuất Robot đa ngành nghề
 3. Robot Epson ( Nhật Bản ):Bắt nguồn từ việc tự sản xuất Robot trong việc sản xuất của chính công ty. Phù hợp với sản phẩm đòi hỏi tính chính xác như đồng hồ,..
 4. Robot ABB: Là 1 thương hiệu lớn được các hãng sản xuất ô tô linh kiện điện tử ưa dùng.
 5. Nachi-Fujikoshi ( Japan): Thương hiệu đi đầu trong ngành công nghiệp Robot Nhật Bản. Ngày nay các hãng linh kiện lớn như Samsung vẫn đang ưu tiên sử dụng
 6. Robot Panasonic: 1 hãng sản xuất đa ngành, từ tủ lạnh, điều hòa đến các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, máy tính. Hãng đã tự mình phát triển Robot để giảm chi phí
 7. Kuka ( Đức – Nay trực thuộc Midea Trung Quốc ): là công ty có đội ngũ kỹ sư chất lượng. Những dòng Robot hiện đại với nhiều chức năng đi đầu. Năm 2016 được tập đoàn Midea mua lại 
 8. Robot Adept Technology Inc ( Mỹ – Nhật ): là 1 thương hiệu có chỗ đứng vững chắc ở Mỹ. Đến năm 2015 được công ty công nghệ OMRON mua lại. Nhưng cốt lõi sản phẩm vẫn được công ty lưu giữ để phát triển.
 9. Uniduc (Việt Nam): Là 1 công ty tập hợp những kỹ sư hàng đầu Việt Nam chuyên đưa ra giải pháp tự động hóa. Công ty hiện tại đang phát triển , chế tạo các Robot tự hành AGV, Robot phục vụ cũng như các loại dây chuyền sản xuất tự động.

Trên đây là một số kiến thức được chúng tôi tổng hợp. Nếu muốn tìm hiểu thêm ở một số tài liệu về Robot công nghiệp bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật của công ty. Xin cảm ơn.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại