8 sự thật thú vị về Robot đầu tiên trên thế giới có thể bạn chưa biết

Share

Uniduc cho rằng thuật ngữ “Robot” không còn quá xa lạ với tất cả các bạn đọc đang đọc bài viết này. Tuy nhiên, đã có ai thật sự biết về nguồn gốc của Robot – những robot đầu tiên trên thế giới chưa ? Hãy đọc bài viết sau của Uniduc. Chúng tôi tin rằng những thông tin mới mẻ dưới đây sẽ khiến bạn cực kì tò mò và thấy thú vị!

Khái niệm về Robot

Trước khi đi đến lịch sử phát triển của Robot cũng như các sự thật thú vị về chúng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái quát về định nghĩa Robot.

Robot có thể được hiểu là một bộ máy được lập trình, thực hiện một công việc cụ thể, với một hành trình nhất định. Chúng có thể hỗ trợ hoặc thay thế hoàn toàn vị trí của con người trong nhiều hoạt động công việc. Robot có thể làm việc liên tục, không ngừng nghỉ dưới sự giám sát và điều khiển của con người.

Lịch sử phát triển của Robot

robot đầu tiên trên thế giới
Lịch sử phát triển của Robot

Xuất xứ đầu tiên của thuật ngữ “Robot” là trong một vở kịch – một tác phẩm văn học của một nhà văn người Séc.

Cho đến đầu thập kỷ 60, một cỗ máy tên “Industrial Robot” được nghiên cứu và sản xuất bởi công ty đến từ Mỹ, AMF. Tuy nhiên, phiên bản này chưa đánh dấu sự ra đời chính thức của Robot. 

Cho đến năm 1900,  Robot công nghệ đầu tiên trên thế giới chính thức bước ra ngoài đời thực. Tại thời điểm này, Robot Ultimate được một công ty của Mỹ hoàn thiện dựa trên phiên bản “Industrial Robot” đầu thế kỷ 60. Đây cũng chính là cột mốc chính thức đánh dấu sự ra đời của Robot.

Xem thêm: Xem toàn bộ lịch sử robot

Các sự thật thú vị về Robot đầu tiên trên thế giới

Sự thật 1: Robot đầu tiên trên thế giới có quyền công dân

robot sophia
Robot đầu tiên trên thế giới có quyền công dân là ai?

Sophia được nghiên cứu, chế tạo và sản xuất bởi một công ty công nghệ đến từ Mỹ. Công ty này tên là Hanson Robotics. Điều đặc biệt khiến Sophia khác biệt hoàn toàn so với các loại Robot khác. Cô là robot có hình dạng giống con người và cũng có những suy nghĩ và hành động như con người vì cô được trang bị trí tuệ thông minh nhân tạo. 

Được kích hoạt lần đầu tại Texas, Mỹ ngày 19/04/2015. Sophia đã gây ra một làn sóng tranh cãi lớn trên toàn cầu. Có rất nhiều người trầm trồ, tán dương vì sức mạnh tri thức của con người. Những cũng có luồng ý kiến lo sợ trước vấn đề Robot có suy nghĩ sẽ gây tổn hại đến con người.

Tuy nhiên, Hanson Robotics đảm bảo rằng: sứ mệnh của Sophia chỉ đơn giản là giúp đỡ con người xử lý những công việc hằng ngày .

Sự thật 2: Robot đầu tiên của Nhật Bản

Robot đầu tiên của Nhật Bản có tên gọi là Kawasaki-Unimate 2000. Chú Robot này được Nhật Bản nghiên cứu và cho ra đời vào năm 1969.

Sau khi quốc gia này thành lập Tổ chức thúc đẩy sản xuất Robot công nghiệp trong nước IR vào tháng 6 năm 1968 và thực hiện thỏa thuận cấp phép kỹ thuật với Unimation vào tháng 10.

Trước 1969, Nhật Bản vốn dĩ đã nổi tiếng với hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa của họ. Tuy nhiên, khi Kawasaki-Unimate 2000 ra đời, nó vẫn thu hút sự quan tâm lớn từ các ngành công nghiệp. Vì họ đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng vì không thể thích ứng với các hoạt động khác nhau.

Kawasaki-Unimate 2000 có giá 12 triệu yên / chiếc vào thời điểm đó. Đó là một sản phẩm rất đắt tiền khi mức lương ban đầu trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học lại chỉ có 30.000 yên.

Kawasaki-Unimate-2000-robot-nhat-ban-dau-tien

Sự thật 3: Công nghệ chế tạo Robot đầu tiên

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần Lịch sử phát triển của Robot, Công nghệ chế tạo Robot đầu tiên trên thế giới là: Robot Ultimate. Được nghiên cứu, chế tạo và sản xuất bởi George Devol và bán cho General Motors, năm 1961.

Ultimate làm việc tại một nhà máy Inland ở New Jersey. Chú được phân công để nâng các mảnh kim loại nóng từ máy đúc khuôn.

George-Devol-robot-ultimate

Sự thật 4: Robot sinh học đầu tiên trên thế giới

Robot sinh học đầu tiên trên thế giới là Xenobots. Các nhà khoa học đã tạo ra xenobots bằng cách sử dụng tế bào gốc từ ếch Xenopus laevis, một loài ếch có móng vuốt châu Phi. 

Xenobots là robot sống, tự phục hồi đầu tiên trên thế giới. Chúng là những cỗ máy rộng chưa đến một milimét (0.04 inch). Đủ nhỏ để di chuyển bên trong cơ thể người. Chúng có thể đi bộ và bơi lội, tồn tại trong nhiều tuần mà không cần thức ăn, và làm việc cùng nhau theo nhóm.

Xenobots trông không giống như những con robot truyền thống. Chúng không có bánh răng hay cánh tay robot sáng bóng. Thay vào đó, chúng trông giống như một đốm thịt nhỏ màu hồng đang chuyển động.

robot sinh học đầu tiên

Một số thông tin khác

Xenobots có thể được sử dụng để làm sạch chất thải phóng xạ, thu thập vi hạt nhựa trong đại dương.

Ngoài ra, Xenobots còn có thể mang thuốc vào bên trong cơ thể người hoặc thậm chí đi vào động mạch của chúng ta để loại bỏ mảng bám.

Xenobots có thể tồn tại trong môi trường nước mà không cần bổ sung chất dinh dưỡng trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Điều này làm cho chúng phù hợp để phân phối thuốc bên trong.

Bên cạnh những nhiệm vụ thiết thực trước mắt này. Xenobots cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về sinh học tế bào – mở ra cánh cửa cho sự tiến bộ trong tương lai về sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Sự thật 5: Robot đầu tiên lên Sao Hỏa

Robot thám hiểm đầu tiên hạ cánh và du hành trên sao Hỏa là Mars Pathfinder Rover. Nó lăn lên bề mặt sao Hỏa vào ngày 6 tháng 7 năm 1997. Mars Pathfinder Rover là một chiếc xe tự hành sáu bánh được điều khiển từ xa bởi một người điều hành ở đây trên Trái đất. Nó bao gồm một tàu đổ bộ và một rô bốt nhỏ có bánh xe nặng 10,6kg (23 lb).

Mars Pathfinder Rover robot lên sao hỏa đầu tiên

Sự thật 6: Robot đầu tiên của Việt Nam

Robot đầu tiên Việt Nam chính thức ra mắt công chúng tại sự kiện chuyển đổi số ngành giáo dục EDU4.0, vào ngày 21/11/2020. Chú Robot này có tên là Trí Nhân. Chú Robot được thiết kế dựa trên Robot InMoov. 

Trí Nhân là “đứa con” của chuyên gia trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam và Open Classroom Team. Phạm Thành Nam đã trang bị công nghệ trợ lý ảo cho chú Robot này với mục đích giáo dục, trở thành một trợ giảng.

robot Trí Nhân

Xem thêm: Xe tự hành AGV của Việt Nam được sử dụng nhiều nhất

Sự thật 7: Robot cá đầu tiên của Việt Nam

Robot cá đầu tiên của Việt Nam chỉ mới được nghiệm thu trong một thời gian gần đây. Điều đặc biệt là chú Robot này được sáng chế và phát minh ra bởi một bạn học sinh. Theo mô tả, robot này có thể bơi giống cá thật và được điều khiển từ xa bởi con người.

Một vài đặc điểm nổi bật của Robot cá này là: 

  • Kích thước khoảng 35cm x 70 cm x 110 cm.
  • Khối lượng: khoảng 600 g.
  • Hệ thống định vị và điều khiển: sử dụng sóng vô tuyến. 
  • Vận tốc bơi: 0,6m/s.
  • Bơi dưới nước có độ sâu khoảng 2m.
  • Thao tác chuyển hướng, bơi nhịp nhàng, mượt mà ổn định.

Một số hạn chế:

  • Chưa tối ưu khớp nối. Điều này dẫn đến khả năng bơi và chuyển hướng ổn định, mượt mà nhưng còn chậm.
  • Camera gắn ở mắt cá không thể hoạt động dưới độ sau quá 2m.

Sự thật 8: Vụ Robot giết người đầu tiên trên thế giới

Năm 1979: Một công nhân dây chuyền lắp ráp Ford Motor 25 tuổi thiệt mạng khi đang làm việc tại nhà máy đúc ở Flat Rock, Michigan.Đây là trường hợp con người chết do robot đầu tiên được ghi nhận.

Cái chết của Robert Williams diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 58 năm ngày công chiếu vở kịch của Karel Capek về Người máy phổ thông của Rossum.

Williams chết ngay lập tức khi cánh tay của người máy đập vào người anh ta. Khi anh ta đang thu thập các bộ phận trong một cơ sở lưu trữ, nơi người máy cũng đang tiến hành lấy các bộ phận đó.

Gia đình Williams sau đó đã được bồi thường thiệt hại 10 triệu USD. Bồi thẩm đoàn đã công nhận rằng robot đã đánh anh ta vào đầu vì thiếu các biện pháp an toàn lao động. Bao gồm cả biện pháp báo hiệu bằng âm thanh nếu phát hiện có robot ở gần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về robot đầu tiên trên thế giới. Uniduc hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại