Hướng dẫn làm robot điều khiển bằng smartphone đơn giản

Share

Bạn đã bao giờ muốn tạo ra một robot được điều khiển bởi chiếc điện thoại thông minh của mình? Điều khiển xe RC của bạn bằng smartphone? Làm robot điều khiển bằng smartphone làm nghe tưởng vô lý và không thể thực hiện. Nhưng giờ đây, với hướng dẫn của Uniduc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình để điều khiển Robot!

Bản hướng dẫn làm robot điều khiển bằng smartphone dưới đây của chúng tôi không chỉ cung cấp cho bạn quy trình thực hiện đơn giản. Đồng thời, con mách bạn ứng dụng điện thoại miễn phí. 

Do đó, nếu bạn là một người không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong việc lập trình phần mềm điều khiển Robot? Thì bài viết này chính xác là những gì bạn đang cần. 

Tổng quan về các hệ điều hành 

Android 

Hướng dẫn làm robot điều khiển bằng smartphone Android 

Hướng dẫn làm robot điều khiển bằng smartphone Android 

Android là hệ điều hành mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể truy cập thiết bị của họ một cách tự do và miễn phí.  

Android được thiết kế dựa trên Linux Kernel mở. Đồng thời, hệ điều hành này sử dụng một máy ảo tùy chỉnh nhằm tối ưu hóa tài nguyên phần cứng và bộ nhớ trong môi trường di động.

Ios

Ios

Ios

Hệ điều hành này không thể truy cập được trên tất cả các nhà cung cấp dịch vụ.

Windows

Windows

Windows

Windows Phone là mã nguồn đóng. Điều này có nghĩa là nó được phát triển độc quyền bởi công ty và được bảo vệ bởi bản quyền. Windows Store bị giới hạn vì chỉ có một số ứng dụng.

Bởi vì tính chất mã nguồn mở của Android, nên nó sẽ được sử dụng để điều khiển Robot chủ yếu. Do đó, trong bài viết ngày hôm nay, Uniduc cũng sẽ Hướng dẫn làm robot điều khiển bằng điện thoại Android. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Xem thêm: Hệ điều hành điều khiển robot là gì?

Điện thoại Android điều khiển Robot bằng cách nào?

Robot được điều khiển bằng ứng dụng Android thông qua Bluetooth với mô-đun Bluetooth có trên robot. 

Khi bạn ấn từng nút chức năng trên các ứng dụng ở trong điện thoại, các lệnh tương ứng với mỗi chức năng sẽ được gửi đến robot thông qua Bluetooth. Các lệnh được gửi có dạng ASCII.

Sau đó, Arduino trong robot sẽ kiểm tra lệnh nhận được với các lệnh đã xác định trước đó của nó. Và điều khiển động cơ servo tùy thuộc vào lệnh nhận được để khiến nó di chuyển tới, lùi, sang trái, sang phải hoặc dừng lại. 

Hướng dẫn làm robot điều khiển bằng smartphone vô cùng đơn giản và dễ làm

Hướng dẫn làm robot điều khiển bằng smartphone vô cùng đơn giản và dễ làm

Hướng dẫn làm robot điều khiển bằng smartphone vô cùng đơn giản và dễ làm

Bước 1: Lắp ráp các thành phần cho Robot chịu sự điều khiển của Android

Đầu tiên, bạn cần lấy miếng ván acrylic. Sau đó, bạn hãy dán các động cơ servo vào các cạnh trái và phải bằng keo nóng / keo siêu dính. 

dán các động cơ servo vào các cạnh trái và phải bằng keo nóng / keo siêu dính. 

dán các động cơ servo vào các cạnh trái và phải bằng keo nóng / keo siêu dính.

Tiếp đến, bạn gắn bánh xe vào bóng. Ở phía trên cùng, dán bảng Arduino bằng băng dính hai mặt. Bạn cũng làm tương tự đối với ngăn chứa pin.

Bước 2: Thiết lập kết nối cho Robot điều khiển bằng Android

Bạn đọc có thể thiết lập kết nối cho Robot của mình bằng cách kết nối phần cứng với Arduino và động cơ servo. Động cơ servo quay liên tục sẽ là những loại động cơ servo không thể điều khiển hoặc đặt ở một góc cụ thể, không giống như các động cơ servo bình thường. 

Servos có ba dây. Chúng có 3 màu với 3 chức năng tương ứng:

  • Red- Power.
  • Black -Ground.
  • White / Yellow- PWM / PPM Signal.

Đầu tiên, bạn cần nối động cơ servo bên trái (dây trắng / vàng) với chân số 9 của Arduino và động cơ servo bên phải (dây màu trắng / vàng) chân số của Arduino 10. 

Các dây màu đen của cả hai động cơ được kết nối với Arduino GND và dây màu đỏ đến cực dương của giá đỡ pin. 

Tiếp theo, bạn hãy kết nối chân RX của mô-đun Bluetooth với chân TX (chân số 1) trên Arduino và chân TX trên mô-đun với chân RX trên Arduino (chân 0). Kết nối Vcc và Gnd của mô-đun với Arduino. Kết nối cực âm của giá đỡ pin với Arduino GND. 

Các kết nối sẽ trông như thế này:

Các kết nối sẽ trông như thế này:

Các kết nối sẽ trông như thế này:

Bước 3: Tải phần mềm Arduino cho Robot điều khiển bằng Android

Bước tiếp theo hãy tải xuống Arduino IDE (Môi trường phát triển tích hợp) từ Arduino. 

Xin lưu ý: ngay khi module bluetooth được kết nối với pin RX và TX của Arduino, bạn hãy xóa module khi tải mã từ PC của bạn vào Arduino. Module chỉ nên được kết nối lại khi mã được tải hoàn tất lên PC.   

Thông thường, mã sử dụng thư viện servo Arduino và các lệnh đơn giản. Servo được điều khiển bằng các lệnh như: 

Servo.write (90) -> dừng servo, servo.write (180) -> xoay servo theo chiều kim đồng hồ và servo.write (0) -> xoay servo ngược chiều kim đồng hồ.

Ảnh chụp màn hình của mã Arduino

Ảnh chụp màn hình của mã Arduino

Bước 4: Tải xuống ứng dụng Android và thiết lập Bluetooth

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất.

Để tải ứng dụng Android về điện thoại, bạn đọc hãy sao chép tệp .apk này vào điện thoại từ PC rồi nhấp vào tệp đó từ điện thoại để cài đặt: DIY RC car. 

DIY RC car.

DIY RC car.

Tiếp theo, bạn đọc cần đảm bảo đã chọn “Cho phép cài đặt ứng dụng không phải Market” trong tab Bảo mật trong cài đặt. Khi bạn đã cài đặt ứng dụng, trước khi mở ứng dụng, bạn cần ghép nối và kết nối với mô-đun Bluetooth của mình. 

Đối với điều này, bạn cần phải cấp nguồn cho mô-đun Arduino và Bluetooth, sau đó BẬT Bluetooth của điện thoại và hiển thị nó với các thiết bị khác. 

Sau đó, bạn tìm kiếm thiết bị mới trong Bluetooth.  Chọn mô-đun Bluetooth của bạn từ danh sách và nhập mã ghép nối khi được nhắc. Mã thường là ‘1234’ hoặc ‘0000’.

tìm kiếm thiết bị mới trong Bluetooth

tìm kiếm thiết bị mới trong Bluetooth

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm robot điều khiển bằng smartphone phổ biến. Để tìm hiểu thêm về robot, bạn có thể click vào link này.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại