Ứng dụng của robot đúc trong ngành công nghiệp khuôn đúc

Share

Bạn thắc mắc không biết Robot đúc là gì? Đừng lo! Hãy đọc bài viết dưới đây của Uniduc để biết thêm về Robot thú vị này cùng những ứng dụng tuyệt vời của nó trong sản xuất công nghiệp.

Tự động hóa ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu. Sự gia tăng mạnh mẽ có thể được giải thích bởi những lợi ích lớn. Mà robot và các quy trình tối ưu hóa liên tục mang lại cho ngành sản xuất. Lĩnh vực đúc cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng Robot.

Robot đúc là gì ?

Xét trên phương diện cấu tạo, Robot đúc được thiết kế một cái gáo đúc. Mục đích của cái gáo là Robot sử dụng nó để tự động múc và đổ chất lỏng đã tan chảy vào trong khuôn đúc trọng lực và áp lực .

Nguyên lý hoạt động của Robot đúc

Nguyên lý hoạt động của Robot đúc

Sau khi đổ kim loại lỏng với tốc độ hỗn loạn thấp vào khuôn trọng lực hoặc ống bắn. Muôi đúc được lật (nếu cần, lên đến 360 °) ở một vị trí có thể lập trình để xả bất kỳ mảng oxit bám dính. Chu kỳ đúc của rô bốt đúc có thể lập trình tự do và có thể được điều chỉnh theo vị trí đúc và quá trình đúc.

Một robot đúc kép được sử dụng cùng với một robot công nghiệp. Điều này có thể làm tăng hiệu quả chi phí của hoạt động xưởng đúc với hai trục đúc của nó. 

Trên gáo, lượng nhôm mong muốn được đo chính xác bằng cách: Định vị độ nghiêng chính xác của gáo. Độ nghiêng của gáo được xác định bằng cách sử dụng hệ thống cảm biến vị trí. Cả hai gáo đều chứa đầy kim loại nóng chảy. 

Thông tin bổ ích khác

Ngay cả ở tốc độ di chuyển cao, hệ thống điều khiển robot với các đường dốc tăng và giảm tốc được phát triển đặc biệt. Để đảm bảo việc vận chuyển kim loại nóng chảy đến vị trí đúc nhanh chóng nhưng trơn tru. 

Sau khi rót nhôm nóng chảy vào khuôn với tốc độ hỗn loạn thấp. Các gáo đúc được lật (nếu cần, qua 360 °) ở vị trí có thể lập trình để xả màng oxit còn lại..

Vai trò của Robot

Vai trò của Robot đúc

Robot công nghiệp là loại máy chuyển động tự động được trang bị bộ gắp, công cụ hoặc các công cụ sản xuất khác. Trình tự các chuyển động và các bước sản xuất có thể lập trình tự do. Điều này cho phép chúng được điều chỉnh riêng theo yêu cầu của công ty. 

Một ưu điểm chính là tính linh hoạt của chúng. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho nhiều loại ứng dụng. Đặc biệt là trong các xưởng đúc. Chúng tạo ra rất nhiều giá trị gia tăng do con người phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, tiếng ồn và hóa chất trong ngành công nghiệp này. 

Mặt khác, Robot đúc được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong điều kiện nóng và có thể chịu được tiếp xúc với hóa chất và phun áp lực cao. Việc tích hợp robot vào các quy trình sản xuất đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và đảm bảo số lượng sản phẩm.

Xem thêm: Robot agv vận chuyển hàng trong kho

Thông tin hữu ích khác

Robot trong xưởng đúc cũng có thể tiết kiệm diện tích sàn vì chúng có thể làm việc trong những khu vực hạn chế. Hơn nữa, tự động hóa dựa trên robot làm tăng hiệu quả và năng suất. Đồng thời, đảm bảo độ chính xác tối đa. Khía cạnh thứ hai đặc biệt quan trọng khi các sản phẩm liên quan đến an toàn như ô tô được sản xuất.

Việc sử dụng rô bốt đúc mang lại tính linh hoạt cao và thời gian chu kỳ làm việc có thể được giảm thiểu và tối ưu hóa. 

Ngoài ra, cấu tạo của Robot cực kỳ thuận tiện cho ngưởi sử dụng. Họ có thể thay đổi vị trí rô bốt một cách đơn giản với đầy đủ các ổ đĩa phụ (trục đúc, trục di chuyển ngoài, v.v.) bằng cách sử dụng thiết bị điều khiển chính PLC.

Ngoài ra, các thiết kế hiện đại của Robot đúc cho phép thay thế bánh đúc đơn giản và nhanh chóng nhờ trục spline có thể cắm được. 

Công nghệ đúc

Công nghệ đúc

Công nghệ đúc khuôn trọng lực

Đúc khuôn trọng lực là một quá trình đúc trong đó chất nóng chảy được đổ từ trên cao vào một khuôn kim loại vĩnh cửu. Thông qua một khuôn đúc. Khuôn được lấp đầy nhờ tác dụng của riêng trọng lực.

Độ dẫn nhiệt cao của khuôn giúp làm mát nhanh quá trình nóng chảy đông đặc. Điều này dẫn đến một cấu trúc dày đặc và hạt mịn với các đặc tính cơ học được cải thiện.

Công nghệ đúc khuôn trọng lực tự động

Các khái niệm tự động hóa toàn diện cho đúc khuôn trọng lực là một trọng tâm chính với nhiều loại sản phẩm gồm:

 • Rô bốt.
 • Công cụ phần mềm.
 • Hệ thống tháo lắp.
 • Băng chuyền đúc.
 • Máy đúc.
 • Hệ thống gia công trước.
 • Các thiết bị ngoại vi cần thiết.

Máy đúc khuôn trọng lực nghiêng. Với khái niệm truyền động, vận hành và điều khiển sáng tạo sẽ cung cấp cho bạn cơ sở cần thiết để có chất lượng đúc cao. 

Chức năng phần mềm trong Robot đúc đồng bộ hóa chuyển động rót của robot với chuyển động nghiêng của máy đúc. Đây là những điều kiện tiên quyết tối ưu cho một quy trình trám răng chính xác.

Ưu điểm của công nghệ đúc khuôn trọng lực

Ưu điểm của công nghệ đúc khuôn trọng lực

Ứng dụng Ưu điểm của công nghệ đúc khuôn trọng lực Robot đúc

 • Kết cấu cơ khí mạnh mẽ, độ xoắn thấp với khái niệm truyền động phản ứng dữ dội thấp đặc trưng cho loạt máy đúc nghiêng đơn và đôi.
 • Chính xác về vị trí. Nhờ bộ truyền động Servo, máy thích hợp cho các ô đúc tuyến tính. Cũng như đúc khuôn trọng lực kết hợp với băng chuyền đúc.
 • Bộ điều khiển máy đúc dựa trên ứng dụng có thể được vận hành trực quan. Và mang lại sự dễ sử dụng tối đa.
 • Các tác động tích cực bổ sung của việc tự động hóa khuôn đúc trọng lực.Bao gồm tăng năng suất, cải thiện chất lượng đúc và lợi nhuận cao cho hệ thống sản xuất của bạn.
 • Các robot đảm bảo tốc độ rót cao đáp ứng yêu cầu của mỗi lần đúc.
 • Robot có thể tự động hóa quy trình đúc khuôn. Bằng cách rót kim loại nóng chảy vào khuôn có thể tái sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Máy đúc khuôn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Và trong khi xử lý vật liệu là một ứng dụng tự nhiên, các ứng dụng đúc và đúc có thể là một thách thức.

Ứng dụng của Robot đúc 

Ứng dụng của Robot đúc 

Ứng dụng của Robot đúc

Đúc khuôn

Nhờ bộ kẹp linh hoạt, robot có thể được sử dụng cho các công việc đúc, phun, bốc hoặc dỡ hàng. Một robot có thể được gắn trên đầu hoặc bên cạnh máy đúc khuôn để tiết kiệm không gian.

Trái ngược với đúc cát, đúc khuôn trọng lực có yêu cầu về không gian thấp.

Đúc cát

Để hoàn thiện một sản phẩm hoàn hảo, Robot cần làm việc chính xác trong mọi giai đoạn.  Từ: mài mòn, lắp ráp, hoàn thiện và dán.

Robot đúc đảm bảo mức độ tái tạo cao và sử dụng tiết kiệm các vật liệu như chất kết dính. Mặc dù thời gian chu kỳ được tối ưu hóa, các tiêu chuẩn chất lượng vẫn được quan sát chính xác. Điều này dẫn đến kết cấu kim loại đồng nhất với độ co ngót giảm.

Đúc lạnh

Trong ứng dụng này, robot đảm bảo quá trình cấp liệu và đúc tối ưu. Và quá trình này được duy trì và lặp lại liên tục. Bằng cách này, các yêu cầu sau xử lý của các bộ phận đúc được giảm bớt.

Quá trình mất bọt

Robot đảm nhận nhiệm vụ đúc. Robot có thể  đảm bảo quá trình cắt hoặc hoàn thiện lớp trát tối ưu. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các công việc hoàn thiện, lắp ráp và phân cụm.

Gia công gốm

Bằng cách sử dụng robot, việc nhúng gốm của các cụm rót có thể được tự động hóa một cách dễ dàng. Điều này có thể làm tăng đáng kể năng suất trong sản xuất các sản phẩm kim loại. Robot cũng có thể được sử dụng cho các công việc sau xử lý như đánh bóng hoặc mài các bộ phận đúc.

Robot được sử dụng trong kiểm soát chất lượng

Ngoài việc sản xuất và hoàn thiện các bộ phận đúc, robot cũng thích hợp để kiểm soát chất lượng không phá hủy. Với sự trợ giúp của họ, các thử nghiệm chức năng, độ bền và tải chính xác cũng như các kỹ thuật đo lường có thể được áp dụng. Do đó đảm bảo chất lượng của các bộ phận đúc. 

Điều này có thể đạt được. Ví dụ, bằng cách tích hợp máy quét trực quan hoặc cảm biến cụ thể để kiểm soát bề mặt của các bộ phận đúc.

Một lợi thế là tự động thu thập, đánh giá và lưu trữ dữ liệu. Do đó, việc phát hiện sớm các lỗi và sai lệch có thể tiết kiệm chi phí, có thể làm tăng lợi nhuận của xưởng đúc..

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại