Ứng dụng của robot eyes (hệ thống thị giác robot) trong tự động hóa

Share

Robot eyes là gì ?

Robot eyes có tên tiếng Việt là: Hệ thống thị giác Robot, theo như tên gọi thì Robot eyes là một bộ phận nằm trong cấu tạo của Robot. Hệ thống này đóng vai trò như một thiết bị cảm biến. Nó giúp Robot nhìn nhận được hình dạng vật thể và nhận thức được môi trường xung quanh.

Một hoặc nhiều máy quay video được sử dụng với tính năng chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số và xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Dữ liệu hình ảnh được gửi đến máy tính hoặc bộ điều khiển rô bốt.

Lĩnh vực ứng dụng Robot eyes

Lĩnh vực ứng dụng Robot eyes

Hệ thống Robot eyes được sử dụng nhiều trong các quy trình công nghiệp, cụ thể là:

  • Nhận dạng ký tự, chữ ký hay tiền tệ.
  • Nhận dạng đối tượng.
  • Phân tích thành phần điện tử.
  • Nhận dạng mẫu.
  • Kiểm tra vật liệu.

Hệ thống thị giác máy có thể giúp Robot nâng cao đáng kể khả năng nhìn và cảm nhận vật thể. Nếu không có thị lực, các rô bốt “mù” sẽ thường làm các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Cho đến khi robot được lập trình để làm những công việc khác.

Robot có hệ thống thị giác thường có tính linh hoạt và chức năng cao hơn nhiều. Vì khả năng phản ứng với các biến trong môi trường của chúng.

Tuy nhiên, hệ thống thị giác Robot có thể là một chi phí không cần thiết trong hệ thống tự động hóa. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu khi nào thì hợp lý để đầu tư vào thị giác Robot cho ứng dụng của bạn.

Robot eyes được sử dụng như thế nào ?

Robot eyes được sử dụng như thế nào ?

Robot eyes được sử dụng như thế nào ?

Robot không được lập trình hệ thống thị giác thường không dễ dàng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ. Và việc lập trình lại cho từng phần sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất làm việc của chúng. Trong khi đó, robot có thể nhìn thấy sẽ linh hoạt hơn trong việc xử lý nhiều bộ phận một cách hiệu quả.

Nếu robot phải làm việc cộng tác với con người theo bất kỳ cách nào. Thì Robot cần phải có hệ thống thị giác để đảm bảo sự an toàn cho chúng. Hệ thống thị giác có thể được sử dụng để tránh va chạm. Hoặc trong trường hợp Robot công nghiệp, Robot công nghiệp sẽ tự tắt nếu cảm nhận được con người đang đến gần chúng.

Những ứng dụng khác bao gồm các ứng dụng giúp người giám sát gián tiếp quan sát quá trình vận hành.  Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như theo dõi đường hàn và cho các quy trình kiểm tra.

Lợi ích của Robot eyes 

Lợi ích của Robot eyes 

Hệ thống computer vision mang lại nhiều lợi ích cho việc tự động hóa Robot. Khi Robot có khả năng linh hoạt để tự động hóa nhiều nhiệm vụ, điều này sẽ tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) của doanh nghiệp. Vì mức đầu tư thấp hơn được yêu cầu để có mức độ tự động hóa cao hơn.

Hệ thống Robot eyes thường có thể thay thế các quy trình thủ công và các thiết bị tự động hóa khác. Ví dụ, hệ thống tầm nhìn của một robot có thể thay thế việc phải đầu tư vào các thiết bị cố định tốn kém. Cũng như chi phí xếp dỡ các đồ đạc đó.

Lợi ích khác

Hệ thống thị giác robot rất khác nhau về hình thức và chức năng. Chúng có thể là 2D hoặc 3D.

Chúng có thể được gắn trực tiếp trên Robot hoặc hoạt động riêng biệt và chúng có nhiều độ phân giải và chất lượng đầu ra hình ảnh. 

Không phải tất cả các ứng dụng Robot đều yêu cầu hệ thống thị giác. Nhưng nếu chúng được lập trình thêm hệ thống Robot eyes thì sẽ mang về rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chúng là một khoản đầu tư bổ sung để tăng tự động hóa. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng có thể giúp mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của Robot eyes

Nguyên lý hoạt động của Robot eyes

Mắt người phản ứng với các bước sóng điện từ 390-770 nanomet. Trong khi Robot eyes có thể cảm nhận được dải bước sóng rộng hơn nhiều so với mức này.

Thị giác máy thường được liên kết với khả năng nhìn của máy tính. Thuật ngữ, thị giác máy tính, được sử dụng để chỉ công nghệ trong đó: Máy tính số hóa hình ảnh, xử lý dữ liệu và thực hiện một số loại hành động.

Ánh sáng rất quan trọng đối với tầm nhìn của máy. Vì nó chiếu sáng phần cần xem để máy ảnh có thể nhìn rõ.

Ống kính chụp ảnh và truyền hình ảnh của mục tiêu đến hệ thống cảm biến dưới dạng ánh sáng.

Cảm biến trong hệ thống thị giác Robot sẽ chuyển ánh sáng này thành hình ảnh kỹ thuật số. Sau đó được chuyển tiếp đến bộ xử lý để phân tích.

Bộ phận xử lý tầm nhìn sử dụng các thuật toán xem xét hình ảnh và trích xuất thông tin cần thiết. Chạy kiểm tra bắt buộc và đưa ra quyết định.

Cuối cùng, giao tiếp được thực hiện bằng tín hiệu I / O rời rạc. Hoặc dữ liệu được truyền qua kết nối nối tiếp tới thiết bị đang ghi nhật ký hoặc sử dụng thông tin.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Robot eyes

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Robot eyes

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Robot eyes

Hệ thống Robot eyes được tích hợp sẵn trên Robot

Hầu hết các nhà sản xuất robot công nghiệp đều tích hợp sẵn các chương trình điều khiển của riêng họ. Nếu bạn đang tìm kiếm Robot ? Hãy đảm bảo rằng hệ thống xử lý hình ảnh của bạn tương thích với chương trình điều khiển của rô bốt.

Ngay cả với một hệ thống tương thích, việc thiết lập có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Cơ sở lý luận của việc giới thiệu một robot hướng dẫn bằng tầm nhìn là để nâng cao hiệu quả sản xuất hoặc giảm chi phí. Vì vậy, nếu việc thiết lập hệ thống đòi hỏi thêm thời gian và công sức, thì cấu hình là một khía cạnh khác cần xem xét.

Hệ thống Robot eyes không được tích hợp sẵn trên Robot

Nếu không có hệ thống hướng dẫn tầm nhìn, robot sẽ bị “mù” và không thể cầm nắm các vật thể một cách chính xác. Có những robot hướng dẫn tầm nhìn có thể được thiết lập với sức lao động tối thiểu.

Chúng có các cài đặt được xác định trước như chọn, vị trí và chỉnh tay cầm. Bạn có thể đạt được thiết lập bằng cách làm theo hướng dẫn của cài đặt máy ảnh về độ phân giải và độ nhạy. Sau đó, bạn chọn rô bốt nào sẽ được kết nối, hiệu chuẩn, cài đặt hành động cần thực hiện.

Người vận hành cần xác định các tọa độ theo cách thủ công. Bằng cách sử dụng hỗ trợ lập trình cho các rô bốt công nghiệp thông thường ngày nay. Robot phải được điều chỉnh lập trình lại mỗi khi mục tiêu hoặc công cụ được thay đổi.

Xem thêm: Ứng dụng robot trong công nghiệp

Đặc điểm nổi bật của Robot eyes

Đặc điểm nổi bật của Robot eyes

Đặc điểm nổi bật của Robot eyes

Loại bỏ thời gian đào tạo và tuyển dụng nhân lực

Sự phát triển của robot công nghiệp đã nâng cao triệt để hiệu quả sản xuất. Trong khi các nhân viên vẫn phải thay đổi quá trình làm việc và đào tạo. Cũng như cách hiệu chỉnh hệ thống và thực hiện các bài kiểm tra trước khi bắt đầu sản xuất.

Robot với hệ thống thị giác đã được chú ý như một cách để loại bỏ công việc tốn thời gian này.

Hạn chế hư hỏng sản phẩm

Có những hệ thống có thể đạt được độ chính xác cần thiết. Robot sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm. Đồng thời, chúng có thể cô lập mục tiêu ở tốc độ cao với độ chính xác vượt trội. Do đó, chúng không thể làm hư hỏng sản phẩm ngay cả trong những điều kiện phức tạp.

Ngoài ra, Robot cũng được trang bị thêm các bộ lọc nâng cao hình ảnh có khả năng chỉnh bóng và cách ly nhiễu. Điều này cho phép Robot phát hiện và cách ly chính xác. 

Hoạt động chọn và đặt

“Chọn và đặt” là một hoạt động thông thường sử dụng hệ thống Robot eyes. Thao tác đấm bốc theo cách thủ công, hoạt động được thực hiện đối với một số sản phẩm.

Hoạt động này có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng thị giác máy để nhận biết vị trí và định hướng.

Hệ thống hướng dẫn bằng thị giác máy có thể quét các đối tượng theo hai chiều hoặc ba chiều. Trừ khi ứng dụng yêu cầu hướng dẫn thị giác ba chiều, các hệ thống hai chiều hoạt động tốt. Mua hệ thống hướng dẫn thị giác máy đơn giản nhất đáp ứng nhu cầu của ứng dụng.

Khi hệ thống thị giác máy trở nên mạnh mẽ và nhỏ gọn hơn, chúng sẽ thường xuyên bao gồm các chức năng theo dõi và truy xuất nguồn gốc. chẳng hạn như các ứng dụng dược phẩm, nơi mỗi viên thuốc và chai được theo dõi trong quá trình sản xuất.

Cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết Ứng dụng của Robot eyes trong lĩnh vực công nghiệp.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại