Đế chế Robot Fanuc ra đời và phát triển như thế nào?

Share

Khi nhắc đến Robot công nghiệp, chắc hẳn không ai là không biết đến FANUC Robotics. Công ty đã cung cấp Robot cho hàng chục nước trên thế giới. Với hơn 250.000 Robot đã sản xuất được tính cho đến nay. Bài viết hôm nay của Uniduc sẽ giới thiệu bạn đọc về đế chế Robot Fanuc đến từ đất nước Nhật Bản này

Giới thiệu khái quát về Robot Fanuc

Giới thiệu khái quát về Robot Fanuc

Giới thiệu khái quát về Robot Fanuc

FANUC Robotics khởi đầu là một phần của Tập đoàn Fujitsu và tên này thực sự là một từ viết tắt của Fuji Automatic Numerical Control. Họ đã sản xuất robot chất lượng cao từ năm 1972 và là một trong những nhà cung cấp robot chính cho cả ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Trong hơn 40 năm hình thành và phát triển, FANUC đã cung cấp thiết bị của họ cho ngành công nghiệp toàn thế giới. Góp phần vào việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm chất lượng cao. 

Các sản phẩm của FANUC được ứng dụng trong hầu hết hoạt động công nghiệp. Bao gồm: 

 • Hàn hồ quang.
 • Hàn điểm.
 • Xử lý vật liệu.
 • Lắp ráp.
 • Sơn.
 • Pha chế.

Ngoài sản xuất và chế tạo robot, FANUC còn phát triển các phần mềm lập trình và điều khiển Robot

Lịch sử phát triển của Robot Fanuc

Lịch sử phát triển của Robot Fanuc

Lịch sử phát triển của Robot Fanuc

Kể từ khi thành lập vào năm 1956, robot FANUC (Điều khiển số tự động của Fuji) luôn không ngừng nỗ lực đổi mới công nghệ của họ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Nhờ sự nỗ lực ấy, FANUC đã nhanh chóng trở thành một trong những đế chế sản xuất Robot công nghiệp lớn nhất trên thế giới.

1950 – 1960

1956 – NC đầu tiên trong khu vực tư nhân Nhật Bản được phát triển thành công.

1958 – FANUC NC thương mại đầu tiên được chuyển đến Makino Milling Machine Co., Ltd.

1959 – Động cơ xung điện thủy lực đầu tiên được phát triển. Đây là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống vòng hở của FANUC. Sự ra đời này cũng tạo cơ sở cho sự phát triển và nhảy vọt của FANUC trong tình hình ngành công nghiệp máy công cụ NC của Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng.

1960 – NC vòng hở đầu tiên ra đời, có tên là FANUC 220. Việc phát triển NC ở Nhật Bản trước hết tập trung vào “Kiểm soát đường viền” hơn là “Kiểm soát vị trí”. Điều này là do tại thời điểm đó,  chi phí nhân công của Nhật Bản rất rẻ.  

1970 – 1980

1972 – FUJITSU FANUC LTD chính thức được thành lập và tách khỏi FUJITSU LIMITED. Trong năm nay, máy khoan NC cũng được ra mắt.

1974 – Chủ tịch FANUC đã được Hiệp hội NC Hoa Kỳ khen thưởng “Giải thưởng Tưởng niệm hàng năm lần thứ 6 của Joseph Marie Jacquard”. Việc sản xuất và bán động cơ servo DC cũng bắt đầu triển khai theo giấy phép GETTYS MANUFACTURING CO., INC.

1976 – CÔNG TY CỔ PHẦN TỔNG HỢP SỐ được thành lập tại Hoa Kỳ bởi FANUC và Siemens A.G.

1979 – FANUC SYSTEM 6 là máy CNC đầu tiên trên thế giới có Bộ nhớ bong bóng dung lượng lớn và nhiều LSI tùy chỉnh. Nhờ đó mà CNC có cấu trúc gọn hơn. Đồng thời, nó cũng được nâng cao khả năng điều khiển cũng như đạt được độ tin cậy và hiệu suất chi phí vượt trội. 

Sự ra đời của bộ vi xử lý của Intel đã cho phép FANUC SYSTEM 6 Series thực hiện nội suy và chuyển thông tin vị trí-công cụ, dữ liệu của phép nội suy vào thanh ghi lỗi servo cứ sau 8ms trong thời gian thực.

1980 – 1990

1982 – FANUC MECHATRONICS S.A. được thành lập tại Đại công quốc Luxembourg. Cũng trong năm này, FANUC khai trương Trung tâm Huấn luyện Kỹ thuật. GM Fanuc Robotics Corporation được thành lập tại Hoa Kỳ bởi FANUC và General Motors. Vào ngày 1 tháng 7, tên công ty được đổi từ FUJITSU FANUC LTD thành FANUC LTD. Động cơ AC servo FANUC được phát triển. Nhà máy Động cơ đã được hoàn thành.

1983 – 600 FANUC ROBOTICS LIMITED được FANUC và The 600 GROUP PLC cùng thành lập tại Vương quốc Anh.

1984 – Sau khi hoàn thành Trụ sở mới, Nhà máy CNC, Nhà máy Máy ép phun và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Cơ bản ở chân núi Mt. Fuji, Trụ sở chính được chuyển đến Thành phố Hino, Tokyo. 

Cũng trong năm nay, Máy ép nhựa FANUC AUTOSHOT chạy hoàn toàn bằng điện ra đời.

Thông tin khác

1985 – Với sự gia tăng của các máy công cụ được trang bị NC, nhu cầu về máy CNC giá rẻ cũng ngày càng được mở rộng. Năm 1985, FANUC đã phát triển một máy CNC, có tên gọi là FANUC Series 0 với giá cả rất rẻ cho thị trường máy công cụ cấp thấp.

FANUC Series 0 dựa trên các công nghệ được sử dụng trong FANUC Series 6, đặc biệt là các phần mềm đã được thiết lập và đáng tin cậy. Mô hình C trong Series 0 có tính năng tốc độ cao và cải tiến chức năng với bộ vi xử lý 32-bit được nâng cấp.

1986 – Trung tâm Kỹ thuật Miền Trung, Nhà máy Lắp ráp Robot và Phòng thí nghiệm Công nghệ Sản xuất được xây dựng tại khu vực Trụ sở chính. 

Tập đoàn Tự động hóa GE Fanuc được FANUC và General Electric cùng thành lập tại Hoa Kỳ. 

Dưới sự quản lý của công ty liên doanh mới, ba công ty điều hành, tức là:

 • GE FANUC Automation North America, Inc. tại Hoa Kỳ.
 • GE Fanuc Automation Europe S.A. tại Luxembourg.
 • Fanuc GE Automation Asia Ltd. tại Nhật Bản đã được thành lập.

1990 – 2000

1992 – Trường Robot FANUC được thành lập. GM FANUC Robotics Corporation được tái cơ cấu thành công ty cổ phần do FANUC sở hữu 100%, FANUC Robotics Corporation, cùng với các công ty con của nó, FANUC Robotics North America, Inc. và FANUC Robotics Europe GmbH. Một robot thông minh nguyên mẫu đã được chế tạo.

1995 – Việc lắp ráp robot mini thông minh được tự động hóa bằng một nguyên mẫu sản xuất.

1997 – Nhà máy Động cơ Servo mới được xây dựng. Nhà máy có tính năng “rô-bốt hóa” nhằm tối đa hóa số giờ hoạt động tổng thể bao gồm cả thời gian ban đêm và ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc bình thường. 

Thời gian hoạt động dài hơn dẫn đến chi phí đơn vị thấp hơn, cho phép FANUC sản xuất động cơ servo và trục chính có tính cạnh tranh cao. Quy trình làm việc được “rô bốt hóa” bất cứ khi nào và ở đâu có thể. Để không ngừng sản xuất động cơ chất lượng cao và giảm thời gian thực hiện.

1999 – Một robot thông minh được sản xuất sau khi cải tiến.

2000 – Nhà máy Tấm kim loại được hoàn thành. Fanuc India Limited được tái cơ cấu thành công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của FANUC. FANUC hiện nắm giữ 90% cổ phần của FANUC INDIA và GE Fanuc Automation NA the rema

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Robot Fanuc

Câu hỏi 1: Cho tới thời điểm hiện tại, tập đoàn Fanuc có bao nhiêu chi nhánh ?

tập đoàn Fanuc

FANUC Robotics America Corp. hiện có trụ sở chính tại Rochester Hills, MI với các văn phòng khu vực tại:

 • Charlotte, NC
 • Chicago, IL
 • Cincinnati, OH
 • Los Angeles, CA
 • Toronto Canada
 • Montreal, Canada
 • Aguascalientes, Mexico
 • São Paulo, Brazil

Câu hỏi 2: Các thành tựu nổi bật mà FANUC Robots đã gặt hái được ?

Các thành tựu nổi bật

Các thành tựu nổi bật

Là công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp robot, FANUC đã giành được nhiều giải thưởng trong quá khứ. Bao gồm:

 • Giải thưởng Sáng tạo Toàn cầu Toàn cầu của Nissan.
 • Giải thưởng Lãnh đạo về Đóng gói năm 2011 & 2012 của Tạp chí Thế giới Bao bì.
 • Giải thưởng Lãnh đạo Thế giới về Tự động hóa 2011.
 • Giải thưởng Xuất sắc cho Nhiệm vụ Công nghiệp Ô tô và Giải thưởng Công nghệ Henry Ford.

Ngoài ra, FANUC cũng đã được thêm vào nhiều danh sách. Bao gồm:

 • Thompson Reuters Top 100 Nhà sáng tạo Toàn cầu năm 2012.
 • Detroit Free Press Top 100 Nơi làm việc năm 2012.
 • Công ty được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những công ty sáng tạo nhất thế giới.

Câu hỏi 3: Những lý do khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn Robot FANUC

Những lý do khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn Robot FANUC

Những lý do khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn Robot FANUC

Cho dù một công ty nào đó đang tìm kiếm một robot để xử lý hàn, sơn, lắp đặt hoặc một ứng dụng chuyên biệt khác. FANUC đều có những giải pháp chất lượng, đáng tin cậy và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Các robot do họ sản xuất đều mang lại kết quả vượt trội so với các Robot chung trên thị trường. Những robot đến từ nhà FANUC có thể làm việc bảy ngày một tuần, 24 giờ một ngày không ngừng nghỉ. 

Rất nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn cánh tay công nghiệp FANUC Robotics cho các dự án của riêng họ. Trước đây Shell Oil đã làm việc với FANUC để phát triển các tấm pin mặt trời. Một nhà sản xuất điện tử hàng đầu khác đã có thể sản xuất hai triệu chiếc ti vi mỗi tháng với chỉ 15 nhân công. Tất cả nhờ vào quá trình tự động hóa bằng robot của FANUC.

Câu hỏi 4: Làm thế nào để mua Robot Fanuc ?

FANUC đã hợp tác với nhiều công ty như GM trong nhiều năm để mở rộng cơ sở sản xuất của họ.

Trong quá khứ, FANUC từng hợp tác với công ty Biomation và Công nghệ sản xuất Robot để phát triển hệ thống của FANUC và xâm nhập các thị trường mới.

Nếu doanh nghiệp muốn mua Robot mới hoàn toàn thì có thể cân nhắc mua từ các nhà bán lẻ, như RobotWorx. 

Trên thực tế, việc mua một chú robot đã qua sử dụng là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ công ty nào quan tâm đến tự động hóa công nghiệp. Doanh nghiệp đó vẫn có thể thêm một robot vào quy trình sản xuất của họ mà không phải trả chi phí liên quan đến một thiết bị hoàn toàn mới. Mua Robot đã qua sử dụng không đồng nghĩa với việc bạn mua một Robot lỗi hỏng. Trước khi Robot đến tay doanh nghiệp, nó đã được tân trạng thiết lập lại toàn bộ ( kể cả các bộ phận đi kèm ) cùng với chế độ bảo hành đầy đủ. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm khi mua những chú Robot FANUC này.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại