Robot gắp vật là gì? Các ứng dụng vào vận hành công nghiệp

Share

Robot gắp vật được sử dụng phổ biến trong các môi trường sản xuất hiện đại. Nếu như doanh nghiệp đang tìm kiếm một Robot phù hợp với kế hoạch đầu tư thì hãy đọc bài viết dưới đây của Uniduc!

Robot gắp vật là gì ?

Robot gắp vật là gì ?

Robot gắp vật chịu trách nhiệm tăng tốc quá trình nhặt các bộ phận hoặc vật phẩm. Và đặt các bộ phận đó ở các vị trí khác nhau đã được lập trình từ trước.

Nhờ Robot gắp vật, doanh nghiệp đã tăng tốc độ sản xuất một cách rõ rệt. Đồng thời, chúng còn giúp người lao động xử lý các công việc lặp đi lặp lại để họ tập trung vào những công việc phức tạp hơn. 

Nhất là trong trong việc đại dịch coronavirus làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là các doanh nghiệp phải tự động hóa các hoạt động hoàn thành đơn hàng. Để có thể bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và nguồn cung lao động ngày càng giảm.

Các loại Robot gắp vật phổ biến

Có một số loại Robot gắp vật phổ biến bao gồm:

Cánh tay Robot

Nhắc đến Robot gắp vật phổ biến nhất hiện nay, thì chắc chắn ta không thể bỏ qua Cánh tay Robot công nghiệp.

Cánh tay Robot thường có 4, , 6, trục tương ứng với mỗi chức năng và nhiệm vụ làm việc khác nhau. Cụ thể là:

Doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng cánh tay Robot công nghiệp 5 bậc trong việc gắp vật và đặt hơn, Vì tính chính xác của nó cao hơn cũng như tầm với linh hoạt hơn.

Trong khi cánh tay 5 trục thực hiện những thao tác mang tính thủ công lập đi lập lại, có phần khá đơn giản. Thì cánh tay Robot 6 trục được ứng dụng nhiều trong các hoạt động phức tạp hơn. Như là các thao tác xoắn hay điều chỉnh phôi sản phẩm trước khi được đặt vào một vị trí khác

Robot Delta

Robot Delta được thiết kế tính năng gắp vật theo nhóm. Không chỉ thế, Delta còn có thể đặt sản phẩm vào đúng mẫu lắp ráp theo như đã lập trình trước một cách vô cùng chính xác. Do đó, Robot này giúp doanh nghiệp sản xuất cải thiện hiệu suất của nó rất nhiều.  

Cho tới thời điểm hiện tại, Robot Delta được nâng cấp rất hiện đại khi chúng tích hợp công nghệ thị giác tiên tiến. Chúng có thể phân biệt các hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau.

Hầu hết Robot Delta là cánh tay Robot 4 trục và 6 trục. Cùng với một khung chắc chắn để nâng đỡ các động cơ nặng. Ngoài ra, còn có nhiều thanh liên kết nối với khung và khớp tay Robot giúp chúng hoạt động linh hoạt và nhanh chóng.

Robot Cộng tác 

Robot cộng tác được tạo ra với mục đích giúp đỡ con người trong các khâu của quy trình sản xuất. Với sự tham gia của Robot cộng tác, các cộng sự sẽ được hướng dẫn chọn vị trí và làm nhiệm vụ. Điều này giúp công việc của con người diễn ra nhanh chóng và dễ dàng và hiệu quả hơn.

Robot chọn nhanh 

Doanh nghiệp đang sản xuất khối lượng hàng hóa lớn ? Với tốc độ SKU cao? Thì Robot chọn nhanh chính xác là những gì mà bạn đang cần. Nó sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình sản xuất hơn. 

Đồng thời giúp doanh nghiệp giải phóng lực lượng lao động. Điều này có nghĩa là lực lượng lao động sẽ được chuyển qua làm những nhiệm vụ chuyên môn hơn. Còn những nhiệm vụ thủ công mang tính lập lại sẽ được giảm bớt. Điều này giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí nhân công.

Xem thêm: Thông tin về robot bốc xếp hàng

Ứng dụng của Robot gắp vật trong công nghiệp

Robot gắp vật được sử dụng phổ biến và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động sản xuất lẫn ngoài sản xuất. Có thể kể đến:

Chọn thùng

Trên thực tế là sẽ có rất nhiều bộ phận cần ráp vào sản phẩm để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, sẽ cần rất nhiều thùng chứa bộ phận khác nhau. Và để chọn và gắp đúng bộ phận chính xác. Chính xác cả về hình dạng, màu sắc, kích thước, người ta đã trang bị cho Robot gắp vật này hệ thống thị giác tiên tiến.

Với hệ thống này cho dù thùng chứa có nhiều bộ phận được để lộn xộn, Robot vẫn có thể phân biệt, chọn lựa và gắp tốt. Các sản phẩm sau khi được lắp xong sẽ được gửi đến khu vực khác để lắp ráp và đóng gói.

Lắp ráp

Hoạt động lắp ráp sản phẩm là một trong những khâu chính trong quy trình sản xuất. Robot trong khâu này sẽ chịu trách nhiệm lấy bộ phận từ một vị trí và lắp ráp chúng theo sơ đồ thiết lập từ trước. 

Uniduc sẽ lấy một ví dụ về thao tác lắp ráp này: Robot sẽ lấy một bộ phận đang di chuyển trên băng truyền và lắp bộ phận đó vào một phần khác của vật phẩm. Vật phẩm sau khi được ghép nối xong sẽ được đặt lại băng tải để di chuyển đến khu vực lắp ráp tiếp theo.

Đóng gói 

Đóng gói là một khâu quan trọng trong một quy trình sản xuất cơ bản. Tất cả thành phẩm sẽ được Robot gắp vật đóng gói kỹ càng, chính xác và nhanh chóng vào các thùng hàng trước khi được mang lên xe di chuyển đến nơi khác.

Kiểm tra 

Khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khâu Kiểm tra. Ở khâu này, Robot sẽ chịu trách nhiệm phát hiện các sản phẩm có lỗi bất thường. Nếu sản phẩm nào xảy ra lỗi,  Robot sẽ đặt chúng vào thùng riêng đã được chỉ định sẵn.

Xem thêm: Robot vận chuyển hàng trong kho agv

Lợi ích của Robot gắp vật 

Không phải tự nhiên mà Robot gắp vật trở nên phổ biến trong các hoạt động công nghiệp. Dưới đây là những lợi ích chính tạo nên vai trò quan trọng của Robot gắp vật:

  • Tốc độ và tính nhất quán. 
  • Tính tùy chỉnh. Với tính này, nhà sản xuất có thể cài đặt Robot theo yêu cầu của họ. Và họ cũng dễ dàng điều khiển và kiểm soát Robot.
  • Robot hoạt động tốt trong không gian hẹp do nó có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ.
  • Giúp doanh nghiệp sản xuất tăng sản lượng do thời gian đóng gói và lắp ráp sản phẩm được cải thiện nhanh chóng.
  • Giảm rủi ro hư hỏng sản phẩm. 
  • Giúp người lao động giảm bớt công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại.
  • ….v….v…..

Trên đây là bài viết giới thiệu về robot gắp vật của Uniduc. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về robot khác tại đây.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại