Robot hàn trong công nghiệp, những điều cơ bản cần biết

Share

Hàn là 1 trong những công đoạn cần thiết của những ngành công nghiệp liên quan đến sản xuất, gia công cơ khí. Trong cuộc cải cách 4.0 như hiện nay để đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp. Việc đầu tư phát triển tự động hóa các công cụ hàn là việc hết sức cấp thiết và mang tính thực tế cao. Với nhu cầu đó, ngày nay Robot hàn công nghiệp đang rất phổ biến. Gần như được tất cả các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn sử dụng nhằm tăng tính chính xác, giảm chi phí nhân công, tăng chất lượng, sản lượng trong sản xuất. Hôm nay Uniduc chung tôi xin đưa ra 1 số hiểu biết của mình về vấn đề này trong thực tế sử dụng.

Tìm hiểu Robot hàn trong công nghiệp

Khái niệm Robot

Robot tên thường gọi là người máy. Phát triển trên cơ sở phục vụ nhu cầu cụ thể của con người. Dựa trên những động vật, đồ vật trong thực tế để tạo nên cơ cầu ngoại hình của Robot. 

Là thiết bị có thể thực hiện công việc thay thế con người một cách tự động, thông qua máy tính và các bộ điều khiển chuyên dụng. Mỗi loại Robot đều được nghiên cứu và áp dụng nhằm mang lại lợi ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghiệp, y tế, kinh doanh, quân sự,….

Robot là gì

Robot công nghiệp là loại Robot được sử dụng phổ biến nhất. Đây là thành quả của những cuộc cách mạng bùng nổ trên toàn thế giới. Có thể áp dụng được hầu hết các công đoạn khác nhau: vận chuyển, nâng hạ, dán, bóc tách, hàn, sơn,lắp ráp, kiểm tra sản phẩm, …. Robot công nghiệp hỗ trợ tăng tính chính xác, tăng tốc độ thao tác, giảm thiểu tối đa chi phí và sự nguy hiểm khi làm việc của những nhân viên kỹ thuật.

Khái niệm Robot hàn

Phát triển trên cơ sở cánh tay Robot, nên còn được gọi là cánh tay Robot hàn, nhằm thực hiện nhiệm vụ hàn trong dây truyền sản xuất công nghiệp. Mục đích tự động hóa quy trình, bao gồm cả hàn hồ quang và hàn điểm tiếp xúc. Robot hàn gia công cơ khí được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp: như sản xuất chế tạo xe máy, ô tô hay cả các ngành sản xuất phần cứng. Có thể lập trình một hoặc nhiều vị trí hàn cụ thể, đã được chọn sẵn. Robot thực hiện thao tác với độ chính xác cao. Được áp dụng đầu tiên ở ngành công nghiệp ô tô. Hiện nay các loại máy hàn Robot đã phát triển rất nhiều, với đa dạng chủng loại: Robot hàn OTC, Robot hàn Yaskawa, Panasonic….

Robot han công nghiệp

Những lợi ích của Robot hàn trong thực tiễn

Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, tại sao các nước phát triển lại chú trọng phát triển robot như vậy? Chắc hệ thống Robot đem lại những lợi ích không hề nhỏ. Sau đây chúng tôi xin đưa những nhận đình về lợi ích mang lại của Robot nói chung và Robot hàn nói riêng cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất.

Giảm mức phụ thuộc vào nhân lực con người

Có thể lấy dẫn chứng hết sức cụ thể cho luận điểm này 1 cách dễ dàng. Vì sao các doanh nghiệp lớn vẫn sản xuất và tồn tại được? Tại thời điểm cả thế giới đang chống chọi với dịch Covid. Việc có hệ thống tự động hóa mạnh, Robot vẫn có thể hoạt động khi thiếu nhân công. Với ví dụ đơn giản trên chúng ta có thể thấy được phần nào tầm quan trọng của Robot. Robot còn có thể hoạt động liên tục với công suất cao, những công việc nặng nhọc, cũng như dễ nhầm lẫn.

Tăng sản lượng, sản xuất

Bằng việc sử dụng Robot, công đoạn hàn sẽ thực hiện nhanh chóng hơn, giảm thiểu tổng thời gian sản xuất, tăng sản lượng công việc. Đối với công nhân hàn bình thường, sẽ không làm việc 100% công suất trong toàn bộ thời gian. Cần có thời gian nghỉ ngơi, giao ca,.. Còn đối với Robot tự động sẽ làm việc không ngừng nghỉ.

Tăng chất lượng sản phẩm

Máy hàn Robot có thể thực hiện chính xác các mối hàn và có độ thẩm mỹ cao. Nhờ việc được lập trình sẵn nên các mối hàn được thực hiện một cách đồng bộ. Vì vậy việc sai sót khi hàn gần như bằng 0.

Đảm bảo an toàn lao động

Không chỉ thực hiện tốt trong công việc. Robot còn làm giảm nguy cơ tai nạn trong công nghiệp.

Nâng cao vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Việc tăng sản lượng, chất lượng, giảm chi phí thuê nhân công giúp sản phẩm đầu ra có chất lượng tốt chi phí thấp hơn. Chính những yếu tố đó tổng hợp lại tạo nên một doanh nghiệp mạnh. Quyết định lớn đến vị trí cạnh tranh trên thị trường. Việc đầu tư cho Robot hàn là một đầu tư sáng suốt, và là giải pháp lâu dài cho tương lai.

Xem thêm: Xe tự hành agv tự động vận hàng trong kho vận hành ra sao?

Tìm hiểu giá Robot hàn trên thị trường

Hiện nay, thị trường buôn bán Robot hàn cũ và mới, đang là mặt hàng được mọi người chú ý và quan tâm. Có rất nhiều loại hàng phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng. Từ các loại Robot hàn Mig, Robot hàn Laser,… đến những loại máy hàn cũ, đã qua sử dụng như Panasonic, OTC,… Và hôm nay chúng tôi xin đưa ra chi tiết giá thanh lý Robot hàn tự động để mọi người tham khảo.

Giá Robot hàn mới

Hiện tại ở thị trường Việt Nam, các loại Robot hàn có giá từ 300 triệu đến khoảng 1 tỷ tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng. Sau đây là một số sản phẩm đang được kinh doanh trên thị trường

  • Motoman Ma1400 có giá 300.000.000 VNĐ
  • Panasonic Tm-1400 có giá 550.000.000 VNĐ
  • Panasonic TM-1100 WGIII có giá 680.000.000 VNĐ
  • Panasonic TM-1800 GIII có giá 720.000.000 VNĐ
  • TIG DC Panasonic YC 300BZ3 có giá 990.000.000 VNĐ

Giá Robot hàn cũ

Việc mua lại các Robot cũ đã qua sử dụng có nguy cơ hư hại rất cao. Nhưng đổi lại số tiền phải bỏ ra sẽ rẻ hơn giá trị bọc hộp lên đến 20~50%. Điều tốt nhất khi mua Robot cũ phải chọn một cơ sở uy tín, có trách nhiệm với sản phẩm của mình. Người mua cũng phải biết cách kiểm tra các bộ phận quan trọng của Robot. Như: Nguồn, động cơ các trục tụ điều khiển,…

Robot hàn cũ Uniduc

Một số tài liệu robot hàn công nghiệp cần cho bạn:

  • Điều khiển Robot công nghiệp TS Nguyễn Mạnh Tiến
  • Giáo trình kỹ thuật Robot công nghiệp PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh
  • Giáo trình Robot hàn công nghiệp GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại