Robot mài dùng để làm những công việc nào đạt hiệu quả cao?

Share

Robot mài có lẽ là cỗ máy tự động hóa mà bạn đọc ít gặp nhất khi nhắc đến Robot. Tuy nhiên, bài viết dưới đây của Uniduc sẽ trả lời đầy đủ tất cả các thắc mắc của bạn về chú Robot này.

Robot mài là gì ?

Robot mài là gì ?

Hầu hết các nước trên thế giới đều đang gặp tình trạng khan hiếm lao động. Cùng lúc đó, việc mài và đánh bóng thủ công cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, môi trường làm việc độc hại và khó thực hiện.

Công nghệ mài và đánh bóng đã có từ nhiều thập kỷ trước. Và Robot mài các động cơ bằng nhôm cũng đã xuất hiện trong ít nhất hai mươi năm.

Hệ thống robot mài và đánh bóng hoạt động trên bốn cơ sở đơn giản.

  • Dụng cụ phải giữ vuông góc với bề mặt.
  • Tốc độ di chuyển phải luôn ổn định.
  • Áp suất ổn định và theo khuôn mẫu đã định. 

Việc sắp xếp Robot mài hoặc đánh bóng các sản phẩm liên tục trong mỗi ngày được lựa chọn cẩn thận. Dựa trên kỹ sư cơ khí, công nghệ điều khiển, vật lý và có thể Robot phải trải qua nhiều thử nghiệm trước khi tiến hành ứng dụng vào sản xuất.

Lợi ích nổi bật của Robot mài

Lợi ích nổi bật của Robot mài

Một ưu điểm lớn của các Robot mài là: Chúng giúp các nhà sản xuất tăng năng suất rõ rệt khi được so sánh với việc mài, đánh bóng thủ công. 

Khi được lập trình chính xác, Robot mài có thể giảm chi phí sản phẩm hư hỏng gấp nhiều lần so với việc mài thủ công. Bên cạnh đó việc ứng dụng Robot cũng góp phần tiết kiệm nhiều nguyên liệu hơn. 

Đồng thời, nó cũng giúp doanh nghiệp loại bỏ chi phí thương tật của công nhân phát sinh trong quá trình làm việc với công cụ mài nguy hiểm.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ mài

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ mài

Giấy nhám là gì ?

Giấy nhám là vật liệu mài mòn trên giấy tráng. Độ sạn của giấy sẽ quyết định độ mòn của vật liệu. Giấy có số grit thấp hơn sẽ cắt vật liệu nhanh hơn so với giấy có số grit cao hơn. Độ mài mòn khoảng 400 grit sẽ tạo ra một bề mặt đủ mịn để sơn hoàn thiện chất lượng ô tô mà không có vết xước bề mặt.

Công nghệ nhám khô 

Giấy nhám khô cho đến nay vẫn là công nghệ được ưa chuộng. Giấy được cung cấp từ 12 đến 2500 grit. 12 grit sẽ nhanh chóng loại bỏ khối lượng nhựa, chất độn hoặc gỗ.

Giấy nhám ít xâm thực được sử dụng để định hình và làm mịn các thành phần theo hình thức mong muốn. Giấy nhám mịn được sử dụng để chuẩn bị bề mặt cho lớp sơn hoàn thiện

Công nghệ nhám ướt

Giấy nhám được bán để sử dụng có hoặc không có chất lỏng xả. Giấy nhám ướt sử dụng nước để pha chế bề mặt lớp hoàn thiện mịn có số sạn từ 400 trở lên.

Nước giúp giữ sạn không bám lại bằng cách rửa trôi các hạt sơn. Nước vừa làm tăng năng suất chà nhám vừa tăng tuổi thọ của giấy nhám. Nước cũng làm giảm bụi cát nổi và ô nhiễm hạt hoàn thiện. Nước đôi khi che giấu khuyết điểm. 

Cấu tạo của Robot mài

Cấu tạo của Robot mài

Trục mài và đánh bóng

Những hình ảnh dưới đây là một máy mài quay điện với bộ thay đổi công cụ đĩa được trang bị trên robot mài. Cụm máy mài này cung cấp RPM có thể kiểm soát cao. Và một phương pháp đáng tin cậy để trao đổi đĩa đệm Robot đổi mới giấy nhám hoặc đường kính đệm đĩa.

Việc bảo trì đĩa chà nhám hoặc đệm đánh bóng chủ yếu là bán tự động. Robot kết hợp các cây công cụ quay chà nhám và hoặc đánh bóng. Các đĩa sẵn sàng sử dụng và hoặc miếng đánh bóng được đặt bên trong ô. Và các đĩa hoặc miếng đệm đã qua sử dụng được quay bên ngoài khu vực rô bốt để phục vụ thủ công. Có một số kích thước miếng lót khác nhau: 

  • Miếng lót lớn cho những khu vực thoáng.
  • Miếng lót nhỏ cho những khu vực chật hẹp hoặc chà nhám điểm nhỏ.

Cây được thiết kế để tổ chức các đĩa và đệm theo tần suất sử dụng. Các cảm biến trên cây chỉ ra vị trí thích hợp và thông báo cho người vận hành về nhu cầu bảo dưỡng dụng cụ.

Pha chế hợp chất đánh bóng

Hợp chất đánh bóng, giống như giấy nhám, có chứa sạn. Hạt đánh bóng rất mịn và lơ lửng trong chất lỏng đánh bóng. Robot được lắp với một dụng cụ bôi chất lỏng đánh bóng. Thường là một thiết bị phun và bơm định lượng đánh bóng. Robot được lập trình để tự động đánh bóng sau đó sử dụng miếng đánh bóng thích hợp để xử lý bề mặt.

Hệ thống cảm biến lực lượng robot

Duy trì tốc độ dao và lặp lại cùng một đường đi mô tả hoàn hảo chức năng của Robot. Yêu cầu về áp suất lặp lại làm cho việc lựa chọn Robot trở nên độc đáo hơn.

Dụng cụ mài và đánh bóng cần phải ép lên bề mặt một cách vuông góc và với áp lực đều. Các điều khiển Robot thông thường không cung cấp cài đặt áp suất đẩy trong các thông số. Để đáp ứng nhu cầu đó, một số công ty đã và đang phát triển và hiện đang sản xuất các thiết bị để bổ sung khả năng lập trình áp suất.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động

Việc kiểm soát lực lượng cánh tay được thực hiện bằng cách gắn bộ chuyển đổi lực / mô-men xoắn sáu trục vào tấm cổ tay rô bốt. Và sau đó gắn một công cụ vào bộ chuyển đổi. 

Để tác dụng một lực nhất định, Robot đẩy công cụ lên bề mặt một phần. Và bộ chuyển đổi lực / mô-men xoắn xuất ra tín hiệu điện tử tương ứng. 

Tín hiệu đầu ra này cho biết độ lớn của các lực dọc theo các trục X, Y và Z và các momen liên kết của chúng đối với các trục đó so với tấm cổ tay robot. 

Bộ điều khiển robot nhận tín hiệu đầu ra của bộ chuyển đổi lực / mô-men xoắn và so sánh với lực do người dùng yêu cầu để xác định xem có lỗi lực hay không. Luôn tồn tại một số lỗi lực và cánh tay robot phải thay đổi vị trí so với bề mặt bộ phận để tác dụng lực nhiều hơn hoặc ít hơn. 

Chuyển động bù này đưa sai số lực về 0 và duy trì lực do người dùng yêu cầu. Một sự phức tạp tồn tại là bất kỳ chuyển động điều chỉnh lực nào cũng phải được thực hiện cùng với đường dẫn. Do người dùng quy định trên bộ phận trong quá trình xử lý.

Điều này có nghĩa là, bằng cách sử dụng phản hồi của bộ chuyển đổi lực / mô-men xoắn để định vị cánh tay rô bốt trong quá trình chuyển động. Bộ chuyển đổi và rô-bốt sẽ hoạt động cùng nhau, trở thành một hệ thống khớp nối.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành xong bài viết Robot mài và những thông tin bổ ích cần biết về chúng. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết hôm nay của Uniduc.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại