Robot rèn được ứng dụng trong lò rèn công nghiệp như thế nào?

Share

“Robot rèn là gì ?” ắt hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc đang hằng ngày theo dõi Uniduc. Không để bạn đọc chờ lâu nữa, Uniduc sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn đọc ở bài viết “Robot rèn và những thông tin bổ ích về chúng” dưới đây.

Robot rèn là gì ?

Robot rèn là gì ?

Như tên gọi, Robot rèn là một hệ thống Robot tự động dùng để:

 • Rèn dũa.
 • Định hình phôi sản phẩm.

Toàn bộ hệ thống cánh tay Robot rèn hoạt động trong môi trường khắc nghiệt của lò rèn công nghiệp. Điều quan trọng là hệ thống tự động hóa thông minh này chỉ dành riêng cho xưởng đúc, công nghiệp rèn và môi trường có điều kiện môi trường khắc nghiệt và nhiệt độ cực kỳ cao.

Ưu điểm nổi bật của robot rèn

Ưu điểm nổi bật của robot rèn

 • Robot rèn có thể giúp doanh nghiệp giảm thời gian chu kỳ nhiều hơn. Và điều này chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng cánh tay robot Rèn.
 • Robot rèn cung cấp mực độ linh hoạt cao, cho phép thích ứng nhanh chóng và hiệu quả về chi phí đối với các nhu cầu bổ sung phát sinh trong quá trình vận hành thử.
 • Thao tác nhanh chóng, chính xác. Do nhanh hơn, các phôi được đưa vào khuôn rèn ở nhiệt độ cao hơn, và do đó nó được bảo vệ tốt hơn.
 • Tự động hóa tương ứng với công nghệ tiên tiến của thời đại.
 • Robot rèn có thể hoạt động liên tục với các phôi gia công ở nhiệt độ trên 1300 độ. Ngoài ra, bộ truyền động đầu đảm bảo xử lý chính xác phôi đến dụng cụ trên máy rèn cuộn và bảo vệ cả rô-bốt và máy trước các tác động của việc dừng khẩn cấp hoặc không đồng bộ hóa.

Vai trò của Robot rèn

Vai trò của Robot rèn

Vai trò của tự động hóa trong sản xuất rèn không phải là mới. Chúng chịu trách nhiệm xử lý các bộ phận nóng và nặng một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, các nhà sáng chế dây chuyền rèn khối lượng lớn gần đây đang tạo ra nhiều sự cải tiến và phát triển hơn trong các hệ thống Robot rèn. Nhằm giúp nó mang lại nhiều vai trò hiệu quả hơn cho doanh nghiệp. 

Hầu hết Robot rèn có khả năng xử lý tải trọng từ 150 đến 300 kg và đạt được tầm với hiệu quả lên đến 3,2 mét (khoảng 10 feet.). 

Khả năng chống va chạm

Robot rèn được thiết kế để tương tác với các máy khác. Do đó, chúng có khả năng tránh tiếp xúc với máy khác một cách khéo léo trong khi xử lý việc trao đổi phôi. 

Các Robot rèn tiên tiến nhất hiện nay đã được lập trình công nghệ cảm biến tân tiến, hiện đại. Mục đích là để tránh va chạm với các bộ phận chuyển động khác trong quá trình sản xuất. Và khả năng này không chỉ tạo điều kiện cho thông lượng cao; nó cũng làm giảm thiệt hại cho máy móc, dụng cụ và vật liệu

Ngoài các hệ thống cảm biến, các chức năng của Robot rèn được cải thiện nhờ những tiến bộ trong điều khiển giới hạn lực hoạt lực giúp giảm thiểu tiếp xúc với vật thể (hoặc người lao động). Giúp tăng đáng kể khả năng của Robot trong các hoạt động cộng tác với các hệ thống khác.

Việc hoạt động theo hệ thống mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Tất cả các hoạt động của robot rèn đều được lập trình trước để có độ tin cậy tối ưu và tất cả chúng đều được theo dõi sát sao trong thời gian thực. 

Bộ điều khiển của Robot giao tiếp với hệ thống mạng của toàn nhà máy. Do đó, các cài đặt riêng lẻ có thể được điều chỉnh mà không làm chậm quá trình sản xuất.

Nguyên lý làm việc của Robot rèn

Nguyên lý làm việc của Robot rèn

Đầu tiên, một robot lấy phôi được nung nóng từ lò cảm ứng và đặt nó vào máy ép rèn. Sau khi quá trình tạo hình hoàn tất, một robot thứ hai sẽ tháo bộ phận đó ra và đặt nó vào một máy ép. 

Robot thứ ba xử lý phôi khi nó đang ở trong máy ép cắt và đặt các miếng đã cắt lên băng tải. 

Một robot thứ tư đã được cung cấp chịu trách nhiệm xử lý các nhiệm vụ phun chết.

Ngoài ra, còn có các tế bào robot chăm sóc máy di chuyển phôi ở nhiệt độ gần 1200 ° C và 0,5 đến 350 kg giữa các máy cảm ứng, gia nhiệt và các máy rèn khác, thậm chí lên đến 24 m.

Trong một số trường hợp, việc bôi trơn khuôn cũng được thực hiện bởi một cánh tay robot phun, nơi chất bôi trơn của hỗn hợp graphite-nước sẽ đến các bộ phận dưới và trên khuôn bằng cách sử dụng hệ thống phun độc quyền của chúng tôi.

Xem thêm: Tìm hiểu về robot sơn tự động

Robot rèn trong nền công nghiệp thế giới

Robot trong nền công nghiệp thế giới

Có thể nói Robot rèn là một sáng kiến và phát minh vĩ đại của thế kỷ. Nếu không có khả năng rèn thép và các kim loại khác trong thế kỷ rưỡi qua, chúng ta sẽ không có các bộ phận cần thiết để sản xuất ô tô, chế tạo máy bay, khoan dầu, khai thác khoáng sản hoặc đặt đường ray xe lửa.

Mặc dù không phát triển như các ngành công nghiệp khác, nhưng ngành rèn hiện nay vẫn đang nâng cấp và đổi mới tự động hóa các thiết bị mới và các mô hình tái sản xuất mỗi ngày. Có thể kể đến:

 • Máy rèn ngang.
 • Máy ép dọc.
 • Búa  tự động.
 • Máy rèn khuôn đúc rắn.

Nhờ có Robot, các nhiệm vụ trước đây được thực hiện thủ công – chẳng hạn như di chuyển các thanh thép nặng, đường ống và các kho khác vào và ra khỏi thiết bị – giờ đây đã được tự động hóa để cải thiện sự an toàn của người lao động.

Đã qua rồi cái thời mà ba người đàn ông nâng một thanh thép nặng có một đầu phát sáng vào và ra khỏi một máy ép rèn nằm ngang.

Ngày nay, nhiều công việc thủ công này đang được thay thế bằng “bàn tay” cơ khí của robot hoặc bằng cách tích hợp các servo có thể nâng, chèn và lắng vật liệu. Ngay cả các tác vụ như thay đổi dụng cụ tự động cũng có thể được hoàn thành chỉ bằng một nút nhấn.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại