Robot simulator (trình giả lập robot) là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Share

Việc chọn lựa Robot simulator phù hợp với nhu cầu và ngân sách luôn là vấn đề của rất nhiều người: từ tập đoàn lớn đến doanh nghiệp nhỏ. Do đó, bài viết hôm nay của Uniduc sẽ giúp bạn hiểu robot simulator là gì cùng với những lưu ý trước khi chọn nó.

Robot simulator là gì?

Robot simulator là gì ( robot giả lập là gì?) ?

Robot simulator với tên tiếng việt là Trình giả lập mô phỏng Robot. Mục đích của trình giả lập Robot là cung cấp các ứng dụng vật lý để con người có thể nghiên cứu chương trình lập trình Robot. Mà không bị phụ thuộc vào máy móc thực tế. Lợi ích lớn nhất có thể thấy được từ phương pháp này là nó giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Những vấn đề thường gặp trước khi chọn được Robot Simulator phù hợp

Những vấn đề thường gặp trước khi chọn được Robot Simulator phù hợp

Những vấn đề thường gặp trước khi chọn được Robot Simulator phù hợp

  • Robot Simulator khiến bạn bị ràng buộc trong việc chuyển đổi thương hiệu Robot. Có nghĩa là trình mô phỏng bạn đang sử dụng có thể không tương thích với một số loại Robot. 
  • Khiến bạn bị thụ động vì hầu hết Robot Simulator chỉ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình của nhà sáng tạo ra nó. Nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lập trình nếu như không quen với ngôn ngữ đó.
  • Sự khác nhau và đa dạng hóa giữa các trình mô phỏng Robot với thương hiệu Robot cũng khiến bạn hoang mang và rối bời. Nếu như trình giả lập Robot bạn đang sử dụng không hỗ trợ và cung cấp những tính năng bạn cần, thì bạn chắc chắn sẽ phải tốn thêm rất nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu.

Tại sao việc lựa chọn Robot Simulator rất quan trọng và cần thiết ?

Thông qua những vấn đề trên, ta có thể thấy rõ ràng. Nếu bạn chọn sai trình mô phỏng Robot hoặc trình đó không phù hợp với nhu cầu của bạn, thì bạn sẽ không thể làm gì hơn với nó ngoài sự cảm thấy tiếc nuối về tiền bạc.

Đồng thời, nó cũng khiến cho việc lập trình trở nên tốn thời gian, chi phí và vô cùng phức tạp. Do đó, việc lựa chọn Robot Simulator rất quan trọng và cần thiết

Tips chọn Robot Simulator phù hợp

Robot simulator là gì ( robot giả lập là gì?) - Tips chọn Robot Simulator phù hợp

1. Cân nhắc tài chính và đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp

Có một điều chắc chắn là không phải trình giả lập Robot Simulator nào cũng phù hợp với  nhu cầu của tất cả mọi người. Vì mỗi trình mô phỏng có những tính năng, ưu điểm cũng như mục đích khác nhau.

Do đó để lựa chọn một trình giả lập trước khi xác định nhu cầu của bạn thân sẽ khiến bạn rối bời và hoang mang. Thay vào đó, bạn nên nghiên cứu nhu cầu, ngân sách, các tùy chọn khác nhau có sẵn trước. Rồi từ đó đưa ra những mức độ đánh giá khách quan phù hợp. Sau khi đánh giá tổng quát xong, bạn sẽ nhận dần xác định được loại Robot Simulator phù hợp.

Xem thêm: Top 5 phần mềm robot thông dụng nhất trên thế giới hiện nay

2. Tiến hành khảo sát và nghiên cứu chuyên sâu về các lựa chọn

Phương pháp đơn giản nhất để thực hiện nghiên cứu này là: Đầu tiên bạn cần tổng hợp tất cả những thông tin về trình mô phỏng Robot đến từ các thương hiệu khác nhau. Bao gồm:

  • Tính năng bạn đang cần.
  • Thông số của trình mô phỏng .
  • ….v….v…

Sau khi đã tổng hợp, bạn cần phân loại chúng theo từng tiêu chí cụ thể. So sánh những tiêu chí đã chọn lọc và những tiêu chí tiêu chuẩn của bạn để lựa chọn Robot simulator phù hợp bạn nhé.

3. Tìm kiếm thêm những Robot Simulator tùy chỉnh

Mục đích của việc này là hỗ trợ quá trình lập trình Robot của bạn. Thực tế là một số trình mô phỏng Robot chỉ có một vài ứng dụng nhất định. Nếu như nhu cầu của bạn đơn giản, nó đôi khi có thể đáp ứng được. Nhưng nếu bạn cần lập trình cao hơn thì chắc chắn là một Robot Simulator sẽ không đủ.

Do đó, đôi khi bạn sẽ cần phải tìm kiếm thêm cho mình những Robot Simulator tùy chỉnh để hỗ trợ những tính năng mà trình mô phỏng của bạn đang sử dụng thiếu.

Trong khi một số Robot simulator tùy chỉnh có nguyên lý hoạt động đơn giản, thì cũng có một số khác rất phức tạp và có thể khiến công việc của bạn rối tung.

Do đó, việc lựa chọn trình mô phỏng Robot phụ cũng rất cần thiết. Và một tips là bạn hãy chọn những trình hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình cùng với khả năng được mở rộng dễ dàng với các plugin nhé.

4. Cẩn thận với những trình mô phỏng Robot miễn phí

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều trình giả lập Robot miễn phí tràn lan trên mạng với cấu hình khá mạnh cũng như số lượng người sử dụng nhiều.

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận với những trình giả lập miễn phí này. Vì nó không ổn định và cung cấp ít hỗ trợ. Và chắc chắn, những trình này sẽ không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp.

5. Tập trung vào các ứng dụng chính mà trình mô phỏng Robot cung cấp

Việc tập trung vào các ứng dụng chính của trình mô phỏng Robot không chỉ giúp bạn thu hẹp được sự lựa chọn. Mà còn giúp bạn xây dựng được nhiều tiêu chí chuyên sâu hơn giúp bạn lựa chọn được trình giả lập gần nhất với nhu cầu của bản thân.

6. Tìm kiếm sự trợ giúp từ xung quanh

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều cách để chúng ta thu thập và tìm kiếm thông tin. Nhất là trong thời đại Internet phát triển như hiện nay. 

Cách tốt nhất để biết một trình giả lập Robot có uy tín, chất lượng và tốt thật sự hay không là đi hỏi chính những người đã từng sử dụng thương hiệu đó. Bạn có thể tìm kiếm những  hội nhóm trên các mạng xã hội. Đặt câu hỏi trên diễn đàn, nhóm mạng xã hội…

Xem thêm: Ứng dụng Arduino trong chế tạo Robot

7. Hướng đến những giá trị lâu dài và bền vững

Vấn đề kinh điển đối với các Robot Simulator là chúng thường ràng buộc người sử dụng trình mô phỏng với một thương hiệu Robot cụ thể. Thời gian ràng buộc có thể là ngắn hạn hoặc mãi mãi.

Trong một khoảng thời gian ngắn ban đầu, bạn sẽ không cảm thấy đây là vấn đề gì quá to tát. Nhưng dần dần theo thời gian, nó sẽ trở thành hạn chế vì nó không thể tương thích với nhiều ngôn ngữ khác.

Do đó, khi chọn lựa trình mô phỏng Robot, hãy ưu tiên những Robot Simulator có khả năng tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình cũng như thương hiệu Robot.. 

8. Lựa chọn Robot Simulator có tính năng mô phỏng ngoại tuyến

Một số lợi ích của tính năng mô phỏng ngoại tuyến:

  • Bạn có thể mô phỏng ngoại tuyến và tải trực tiếp chương trình Robot đó xuống Robot vật lý. 
  • Tiết kiệm thời gian.
  • Tìm kiếm và loại bỏ nhanh chóng khi chương trình lập trình có lỗi.
  • Một cách tuyệt vời để có thể nghiên cứu chương trình lập trình Robot mà không cần quyền truy cập vào Robot vật lý

Và thực tế là không phải trình mô phỏng Robot nào cũng hỗ trợ bạn tính năng này. Do đó, bạn hãy chú ý tính năng này khi lựa chọn trình mô phỏng Robot nha.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại