Robot sinh học là gì? Ứng dụng của robot sinh học trong đời sống

Share

Bạn có biết Robot sinh học là gì hay không? Robot sinh học khác với Robot thông thường mà chúng ta đã quá quen thuộc hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu và bỏ túi toàn bộ những thông tin về Robot sinh học với chia sẻ hữu ích ngay trong bài viết dưới đây nhé!

I. Robot sinh học là gì?

Robot sinh học chính là một dạng Robot sống, mới gần đây được các nhà nghiên cứu chế tạo bằng cách cấy ghép tế bào sống tạo nên. Chúng là những sinh vật sống và có sự tham gia của siêu máy tính thiết kế, cùng với các nhà sinh học để cấy ghép từ các tế bào sống.

Nhóm nghiên cứu đã mô tả trong báo cáo đăng tải trên Kỷ yếu Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS). Để chế tạo ra Robot sinh học, các nhà nghiên cứu đã sử dụng đến siêu máy tính nhằm tạo hàng nghìn thiết kế cho dạng sống mới. Siêu máy tính này với nhiệm vụ chính là thực hiện việc tính toán các thiết kế nào để có thể hoạt động tốt nhất theo những yêu cầu được đề ra từ con người. Chẳng hạn như, khi máy tính đưa ra yêu cầu cho Robot sống có thể di chuyển theo 1 hướng nhất định nào đó, thì chính các siêu máy tính sẽ thử hàng trăm các thuật toán khác nhau để kết hợp các tế bào mô phỏng đó thành các dạng khác nhau cho đến ra đưa ra được một thiết kế tốt nhất và đáp ứng được yêu cầu đặt ra đó.

tìm hiểu về robot sinh học

Tiếp theo trong nghiên cứu của mình, họ thực hiện vi phẫu bằng cách lấy tế bào gốc từ ếch châu Phi. Sau đó đem ủ, rồi tiến hành cắt tế bào ra và thực hiện việc lắp ráp chúng theo thiết kế và máy  tính đã tạo ra như trên đã trình bày. Có thể hiện một cách đơn giản đó chính là, nhà nghiên cứu sinh học chính là thực hiện công tác gắn vật chất hữu cơ lại với nhau dựa trên thiết kế sẵn được máy tính tạo ra. Thông qua đó tạo một một dạng sống chưa từng tồn tại trong tự nhiên trước đây.

Sau giai đoạn được các nhà khoa học lắp ráp, các tế bào sống đó bắt đầu xuất hiện các kết hợp với nhau. Thiết kế được tạo ra đúng với những gì mà máy tính đã tạo nên, hình thành nên dạng Robot sống có thể di chuyển và khám phá môi trường xung quanh trong khoảng thời gian vài tuần.

Xem thêm: Ứng dụng robot dọn vệ sinh trong khu công nghiệp

II. Robot sinh từ tế bào ếch châu Phi và những thông tin cơ bản

Nghe đến Robot chắc chắn phần lớn chúng ta luôn nghĩ đến các dạng máy móc, sử dụng sắt thép đưa ra dây chuyền sản xuất để tạo nên những chú Robot máy theo thiết kế và lập trình của con người. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học muốn tạo ra một loại Robot không cần phải sử dụng đến sắt thép hay nhựa, điều này giúp giảm thiểu được chất thải và ô nhiễm đến môi trường.

Chính vì vậy mà họ đã quyết định thực hiện nghiên cứu để tạo ra Robot từ tế bào sinh học hay còn gọi là Robot sinh học. Robot sinh học là gì thì trong chia sẻ ở phần trên của bài viết này đã chia sẻ đến bạn. Mong muốn tạo ra Robot từ tế bào sinh học là chúng sẽ tự làm lành các vết thương của mình khi có “bệnh” và sẽ tự động hủy theo các tế bào vẫn hàng giây tự hủy hoại trong cơ thể con người khi chúng đã hoàn thành công việc của mình theo yêu cầu đặt sẵn.

Khởi tạo robot tế bào như thế nào

Con Robot sinh học được tạo ra có kích thước nhỏ hơn 1mm. Nó được thiết kế bằng các thuật toán hoàn toàn độc lập từ 1 siêu máy tính để tạo ra các định dạng 3D ngẫu nhiên dựa vào khoảng 500 đến 1.000 tế bào da và tim ở loài ếch. Sau khi tại thành chúng được các nhà nghiên cứu kiểm soát trong môi trường ảo để xem xét và đánh giá về khả năng hoạt động của mình. Qua khoảng 100 lần thử nghiệm và có sự nâng cấp, nhà nghiên cứu cho ra mắt con Robot Xenobots như hình ảnh được chia sẻ ở trên.

III. Robot sinh học với chức năng tìm và tiêu diệt tế bào ung thư

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology, các nhà khoa học của Đại Học McGill và Đại học Bách khoa Montreal của Canada đã tìm ra phương pháp sử dụng Robot sinh học với kích cỡ phân tử để mang trên mình thuốc đặc trị, len lỏi và đi sâu trong các mạch máu nhằm tìm ra tế bào ung thư và thực hiện việc tiêu diệt chúng.

Đây là một phương pháp sử dụng để mang thuốc đến khác khối u mục tiêu hiệu quả tối đa và nhằm hạn chế và không gây nguy hiểm đến các cơ quan, bộ phận khỏe mạnh khác xung quanh trong cơ thể. Một bước nghiên cứu mang tính đột phá cực lớn trong điều trị ung thư.

Tế bào tạo robot là gì

Không những vậy, Robot sinh học còn có thể tự động phát hiện ra các tế bào ung thư đang phát triển nhờ cơ chế đặc biệt được gọi là hypoxic zone – các vùng thiếu oxy. Những nơi cạn oxy trong cơ thể sẽ được Robot này phát hiện và mang thuốc đặc trị đến đúng “địa chỉ” đó. Tạo sao lại sử dụng đến Robot sinh học ư? Bởi rất khó hoặc không thể tiếp cận hay điều trị theo phương pháp thông thường được, kể cả phương pháp xạ trị.

Robot sinh học là gì? Robot sinh học tiêu diệt tế bào ung thư di chuyển trên 2 cơ chế tự nhiên là di chuyển theo hướng của từ trường điều khiển bằng máy tính hoặc sử dụng cơ chế di chuyển như những Robot sinh học nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Xem thêm: Đào tạo STEM Robot cho trẻ từ nhỏ

IV. Sự phát triển không ngừng của Robot phỏng sinh học hiện nay

Robot không còn xa  lạ với chúng ta, chúng có rất nhiều các loại Robot khác nhau được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt bên cạnh Robot công nghiệp thì hiện nay có rất nhiều loại Robot phỏng sinh học mới được ra đời với khả năng dịch chuyển và sự tự thích nghi cao với môi người. Cụ thể các loại Robot phỏng sinh học phổ biến gồm có:

1. Robot đi

Robot đi là một mô hình như các khớp có 2 – 3 bậc tự do. Đặc biệt, Robot đi sử dụng chân di chuyển có nhiều ưu điểm hơn Robot sử dụng bánh xe hay xích như Robot công nghiệp. Điều này giúp chúng có khả năng di chuyển đa dạng các địa hình khác nhau hơn như lên xuống cầu thang, vượt vật cản, địa hình lồi lõm, đi trên đất lún, đi trên cát,..

Hiện nay Robot đi này thường được triển khai ứng dụng trong phá mìn, trong nông – lâm nghiệp. Chúng góp phần hỗ trợ hữu ích để cuộc sống của con người. Đặc biệt thay thế con người trong những công việc nguy hiểm.

2. Robot dáng người

Robot dáng người hiện nay cũng khá đa dạng như HRP-4, Asimo, Qrio, Sophia. Robot dáng người có thể lên xuống cầu thang, biểu lộ cảm xúc, nhảy múa, tham gia hội thoại với con người. Đây là một hướng phát triển hướng đến Robot có hình dáng con người, có thể chuyển động nhẹ nhàng, linh hoạt và tinh vi hơn.

Tương lai tin chắc loại Robot này sẽ được phát triển hơn nữa và nó có thể sẽ khá giống với con người. Nó sẽ trở thành những người bạn hữu ích để hỗ trợ con người trong công việc, sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày đó nhé!

3. Robot gia đình

Đây là loại Robot thân thiện với người  dùng, nó an toàn và khá rẻ. Đặc biệt nó hỗ trợ người dùng trong các công việc gia đình hiện nay. Tương lai thì loại Robot này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và mang đến nhiều tiện ích, hữu ích hơn với cuộc sống của con người.

Như vậy, bài viết này chia sẻ đến bạn Robot sinh học là gì? Không những vậy, bạn còn có thêm thông tin hữu ích về Robot sinh học được nghiên cứu từ tế bào ếch châu Phi và Robot sinh học trong tiêu diệt tế bào ung thư. Hy vọng với chia sẻ hữu ích này, các bạn hiểu hơn về Robot sinh học và Robot phỏng sinh học nhé!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại