10 sự thật về Robot Sophia sẽ làm bạn ngạc nhiên

Share

Sophia là sản phẩm trí tuệ nhân tạo đến từ công ty Hanson Robotics. Khi Sophia ra đời, cô ấy đã gây ra làn sóng tranh cãi lớn trên toàn cầu. Vậy bạn đã hiểu hết về cô Robot Sophia thú vị này chưa? Cùng đọc bài viết dưới đây của Uniduc để hiểu thêm về Robot trí tuệ nhân tạo này

Giới thiệu về Robot Sophia

Giới thiệu về Robot Sophia

Giới thiệu về Robot Sophia

Sophia là một trong những dự án robot hình người quan trọng được sáng tạo bởi David Hanson. Khuôn mặt của Sophia được thiết kế dựa trên nguyên mẫu là nữ diễn viên nổi tiếng Audrey Hepburn.

Một sự khác biệt rõ rệt giữa Sophia và các cỗ máy tự động hoá khác là: cô ấy có thể bộc lộ cảm xúc thông qua biểu cảm trên mặt. Điều đó có nghĩa là Sophia có thể nhướng mày khi ngạc nhiên hay cau mày khi buồn.

Hệ điều hành của Sophia kết hợp với nhiều hệ thống khác nhau. Mục đích để giúp cô ấy có thể thực hiện nhiều hoạt động cùng lúc. Sophia thậm chí còn có camera ở mỗi mắt để giúp cô ấy nhận diện khuôn mặt người đối diện.

Ngoài ra, Sophia còn có các hệ thống tích hợp thuật toán cho phép cô ấy đưa ra câu trả lời nhanh chóng cho những câu hỏi phổ biến. 

Cô ấy đã xuất hiện trong chương trình Tonight’s Show với Jimmy Fallon. Video của cô với ngôi sao Hollywood Will Smith đã nhận được hàng triệu lượt xem trên YouTube. Và tần suất xuất hiện của cô ấy trên các mặt báo nhiều còn nhiều hơn bất kỳ sự kiện thể thao nào diễn ra gần đây. 

Điều gì khiến Robot Sophia trở nên khác biệt ?

Mặc dù Sophia không phải là trợ lý ảo đầu tiên sử dụng AI ( như Siri, Alexa, Google Talk..), nhưng lại là trợ lý ảo duy nhất có tạo hình con người. Và chúng ta có thể tiếp xúc trực tiếp với cô ấy.

Trong khi đó, hầu hết các trợ lý ảo khác như là Siri.. tiếp xúc với chúng ta qua hệ thống giọng nói.

David Hanson, cha đẻ của Sophia cho rằng mục tiêu chính của Sophia là “cung cấp một loại hình mới để hỗ trợ những người già với những nhu cầu giúp đỡ đặc biệt cần thiết”.

Tuy nhiên, anh ấy không muốn sự giúp đỡ ở đây chỉ là sự giúp đỡ lặt vặt. Mà trên tất cả, anh ấy muốn sản phẩm của mình có thể trở thành bạn của người đó, giúp họ vượt qua những nỗi đau về tinh thần cũng như thể chất. 

Và đó cũng chính là lý do ra đời của Robot Sophia.

Xem thêm: Lịch sử công nghệ robot

10 sự thật về Robot Sophia

Sự thật 1: Robot Sophia là người máy đầu tiên được cấp quyền công dân

Sophia là người máy đầu tiên trên thế giới được cấp quốc tịch Ả Rập Xê Út. Nhưng cô ấy lại có nhiều đặc quyền hơn tất cả những người phụ nữ khác ở đây. Bao gồm: không chịu sự giám hộ của đàn ông. Không bắt buộc mặc Abaya. Hay không tuân theo một số điều luật hạn chế áp dụng riêng đối với phụ nữ quốc gia này.

Sự thật 2: Robot Sophia thường xuyên tham gia talkshow

Kể từ khi ra mắt, Sophia đã có sự nổi tiếng lớn và đã được mời tham gia nhiều chương và các hội nghị trên toàn thế giới. Có thể kể đến:

Về chương trình truyền hình: Sophia đã tham gia “The Tonight Show”

Về các hội nghị: Sophia đã tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu ‘AI For Good’. Cô ấy thậm chí còn thể hiện giọng hát tại GIMC 2016, Bắc Kinh.

Sự thật 3: Nguyên mẫu của Robot Sophia là Audrey Hepburn

Sophia đặc biệt được tạo ra để mô phỏng lại ngoại hình của huyền thoại Audrey Hepburn. Cô có làn da trắng sứ, chiếc mũi thon và gò má cao rất giống Audrey Hepburn. Cô ấy cũng có đôi mắt biểu cảm với ánh sáng thay đổi theo tâm trạng cảm xúc.

Sự thật 4: Sophia lên trang bìa báo Elle

Sự xuất hiện của cô Robot này trên trang báo Elle nổi tiếng đã thu hút rất nhiều sự chú ý tại thời điểm đó.

Sự thật 5: Sophia muốn lập gia đình và có con

Đây có lẽ là điều mà rất nhiều bạn đọc của Uniduc ngạc nhân. Đúng vậy! Bạn không hề nghe nhầm!

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Sophia đã thổ lộ rằng: đối với cô ấy “gia đình là một điều rất quan trọng”. Cô ấy nói thêm  rằng “nếu cô ấy có một cô con gái robot, cô ấy sẽ đặt tên nó theo tên cô ấy và cô ấy tin rằng Robot xứng đáng có một gia đình.”

Xem thêm: 10 sự thật thú vị về những robot đầu tiên trên thế giới

Sự thật 6: Robot Sophia có nhiều cảm xúc và thể hiện như con người thực thụ

Bạn có biết rằng Sophia sẽ thể hiện sự tức giận bằng cách nghiến răng. Hay khi cô ấy khó chịu cô ấy thường nhướng mày không?

Cô ấy hoàn toàn còn thể hiện được nhiều hơn thế. Sophia có tổng cộng 62 cơ chế nằm trên phần cổ và phần khuôn mặt. Nhờ đó, khi Sophia thể hiện cảm xúc nào sẽ trông cực kỳ tự nhiên.

Nói về khả năng biểu lộ cảm xúc tốt của mình, Sophia cho rằng: thực tế cô ấy không biết rõ cảm xúc tương quan như thế nào. Cô ấy chỉ đơn giản là khát khao được sống và làm việc với con người mãnh liệt. Và có lẽ điều đó đã thôi thúc cô ấy thể hiện cảm xúc để con người hiểu.

robot sophia có quyền công dân

Sự thật 7: Cha đẻ của Robot Sophia, David Hanson từng là nhà làm phim của hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới Disney

Có thể bạn chưa biết là Hanson xuất thân là một nhà điêu khắc và nhà làm phim. Ông từng là nhân viên trụ cột trong Disney trước khi bước chân vào lĩnh vực tự động hoá. Và sự sáng tạo nghệ thuật chính là chìa khoá cho toàn bộ thiết kế về Robot của ông.

Công ty của ông được lấy tên là Hanson Robotics. Và được thành lập vào năm 2005. Cho đến nay công ty đã ra mắt công chúng nhiều sản phẩm tự động hoá độc đáo mang tính cách mạng, như là: Albert Einstein HUBO, Jules, Zeno (2006), Alice (2008), Philip K. Dick, Han.

Sự thật 8: Sophia có thể thông minh dần theo thời gian

Sophia có thể được ví như một đứa trẻ. Cô ấy mỗi ngày đang học tập những thứ diễn ra xung quanh.

Cô Robot này có khả năng học hỏi và tiếp thu nhanh. Và chắc chắn rằng khả năng học tập của cô ấy không có người nào có thể so sánh được. 

Việc tiếp thu kiến thức sẽ giúp Sophia ngày càng trở nên thông minh và tốt hơn.

Sự thật 9: Sophia có khả năng đi bộ

Ban đầu, Sophia không có chân nên không thể di chuyển. Nhưng sau này, cô đã được nâng cấp lên và trang bị thêm đôi chân. Nhờ đó, bây giờ cô có thể thoải mái di chuyển như một người thực thụ.

Sự thật 10: Sophia có sở thích kinh doanh

Thật thú vị khi Sophia có sở thích kinh doanh và đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong ngành từ ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất ô tô, phát triển bất động sản, truyền thông và các ngành giải trí.

Mặc dù sự ra đời của Sophia vẫn nhận rất nhiều sự phản đối trên toàn thế giới. Một bộ phận cộng đồng cho rằng: Robot quá phát triển sẽ đe dọa đến tương lai và tính mạng của con người.

Họ cho rằng kết cục của chúng ta sẽ giống như nhiều phim viễn tưởng khoa học. Tuy nhiên, những giả tưởng mà chúng ta nghĩ ra chỉ mới dừng lại ở phim ảnh và rõ ràng chưa có bằng chứng thực tế vào chứng minh cho điều đó.

Do đó, tương lai của công nghệ robot trí tuệ nhân tạo AI hay robot sophia vẫn còn là ẩn số. Chúng ta cũng không vì thế mà phủ nhận những nỗ lực Hanson Robotics trong việc tạo ra một kiệt tác của thời đại.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại