Ứng dụng của robot thông minh trong đời sống hiện đại

Share

Bạn đang tìm cho gia đình mình một chú Robot thông minh nhưng không biết chúng hoạt động như thế nào và loại nào phù hợp với nhu cầu bản thân? Đừng lo! Hãy đón đọc bài viết dưới đây của Uniduc. Vì nó không chỉ giải thích Robot thông minh là gì mà nó còn giúp bạn chọn lựa được chú Robot phù hợp bạn nhất.

Robot thông minh là gì ?

Robot thông minh là gì

Nguồn gốc xuất xứ của thuật ngữ 

Ý tưởng về Robot thông minh đã có từ thời xa xưa. Chứng tỏ, loài người từ trước đến nay luôn mong ước về một thiết bị mà có thể phục vụ và hỗ trợ con người trong mọi công việc một cách vô điều kiện.

Và mãi đến năm 1921, thuật ngữ “Robot” đã được hình thành và lần đầu xuất hiện trong vở kịch của một tác giả viết kịch người Séc. Vở kịch đó tên là “Rossum’s Universal Robots”, của Karel Capek. 

Tác giả của vở kịch đã dùng thuật ngữ “Robot” để chỉ một thiết bị lao động do con người phát minh ra. Đây là lần đầu tiên, Robot xuất hiện, mặc dù sự xuất hiện của nó chỉ mới là trong sự tưởng tượng và qua lời văn của con người.

Gần 20 năm về sau, từ “Robot” lại tiếp tục xuất hiện trong những chương Văn học. Nhưng lần này nó đã được Isaac Asimov, một nhà viễn tưởng của Nga, miêu tả chi tiết hơn. Qua lời văn của Isaac, Robot có vẻ ngoài trông như con người. Tuy nhiên, trong đầu của chúng lại chứa hệ thần kinh có tên là Positron. Hệ thần kinh này do chính con người nghĩ ra để điều khiển chúng.

Khái niệm 

Robot là sản phẩm của ngành khoa học Robotics. Mục tiêu nghiên cứu của ngành là: nghiên cứu, và chế tạo Robot để chúng hỗ trợ, hoặc thậm chí thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, như là:

 • Những công việc nhàm chán, nặng nhọc, thủ công.
 • Công việc yêu cầu sự chính xác cao.
 • Công việc vận chuyển, hay lắp ráp.
 • Công việc nguy hiểm, môi trường làm việc khắc nghiệt, như là: vũ trụ, quặng, mỏ,…

Nguyên tắc thiết kế 

Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu đã đặt ra 3 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế một chú Robot. Đây được xem như là nền tảng cho những phát minh Robot sau này.

 • Nguyên tắc thứ nhất: Robot phải đảm bảo không được tổn hại đến con người.
 • Nguyên tắc thứ hai: Robot trong mọi tình huống phải tuân theo quy trình và quy tắc do con người đặt ra.
 • Nguyên tắc thứ ba: trong những tình huống nguy hiểm, Robot cũng phải tự bảo vệ mình nhưng không được phạm hai nguyên tắc thứ nhất và thứ hai.

Như vậy, khát khao về Robot của con người lúc đầu chỉ được thực hiện trên những trang sách. Nhưng bây giờ, Robot đã bước chân ra ngoài đời thực và mở ra một kỷ nguyên mới mang tên chúng.

Xem thêm: Những điều cần biết về robot tự hành

Đặc điểm

Đặc điểm của Robot

Được trang bị thiết bị cảm biến

Mục tiêu của loài người khi phát minh ra Robot thông minh là mong muốn chúng phục vụ cho chúng ta. 

Để làm được điều đó, các nhà khoa học đã nỗ lực rất nhiều trong việc nghiên cứu làm sao để Robot có thể cảm nhận môi trường và làm việc giống con người. Từ đó, Robot mới có thể thay thế con người trong những khâu sản xuất.

Để Robot có thể cảm nhận mục tiêu xung quanh chúng, con người đã nghiên cứu ra hệ thống định vị, cảm biến, và gắn trực tiếp lên vi mạch điện tử của chúng. Với hệ thống cảm biến, Robot có thể cảm nhận thông số, trạng thái rủi ro của môi trường, hay của sản phẩm. .

Được mô phỏng theo các hoạt động làm việc cũng như di chuyển của con người và động vật

Để có thể mô phỏng hoạt động làm việc của con người, thì Robot đã được các nhà khoa học thiết kế thêm hai cơ cấu: 

 • Cơ cấu hành động cho mục đích làm việc.
 • Cơ cấu vận động cho mục đích di chuyển.. 

Được trang bị hệ thống điều khiển tân tiến

Để con người có thể dễ dàng điều khiển Robot trong quá trình làm việc cũng như trong tình huống nguy hiểm, như có cháy,.. Thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và trang bị thêm cho Robot hệ thống điều khiển. Và hệ thống này được nghiên cứu và nâng cấp liên tục.

Ứng dụng của Robot trong cuộc sống gia đình

Đây chắc hẳn là phần mà các bạn đọc mong chờ nhất! Nếu bạn đang tìm kiếm cho gia đình một chú Robot thì hãy đọc kỹ phần này nhé! 

Trong lĩnh vực bếp núc

Nhắc đến lĩnh vực bếp núc, để giúp đỡ những người phụ nữ trong việc nấu ăn, các nhà sáng chế đã phát minh ra các loại Robot nấu ăn thông minh hay Robot quản gia thông minh. Uniduc cho rằng đây quả là một sự phát minh tuyệt vời. 

Nhờ có Robot nấu ăn và Robot quản gia, phụ nữ vừa chăm lo được sức khỏe cho gia đình, vừa có thời gian dành cho bản thân. 

Một số dòng Robot nấu ăn thông minh và Robot quản gia thông minh mà các bạn đọc có thể tham khảo:

 • Thermomix TM5.
 • Xiaomi Solista.
 • Robot Ballie của Samsung.

Trong lĩnh vực dọn dẹp

Nếu như lĩnh vực bếp núc có hai loại bảo bối thần kì trên, thì lĩnh vực dọn dẹp cũng không kém cạnh. Thậm chí, các sản phẩm của mảng này có nhiều hơn và đa dạng hơn. Nhờ đó, con người không cần tốn nhiều thời gian trong ngày để dọn dẹp nhưng nhà cửa vẫn sạch, gọn gàng, và thơm tho.

Uniduc xin giới thiệu đến các bạn đọc một loại robot nối tiếng trong lĩnh vực dọn dẹp. Mà chắc hẳn ai cũng biết và mong đợi. Đó là Robot hút bụi lau nhà tích hợp 3 trong 1:

 • Robot quét nhà thông minh
 • Robot dọn nhà thông minh
 • Robot lau nhà thông minh

Trong lĩnh vực thiết kế nhà cửa

Theo dần sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, Robot ngày càng có nhiều chức năng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. Đối với nhà cửa, con người đã phát minh ra: 

 • Robot nhà thông minh
 • Robot rèm cửa thông minh
 • Robot giọng nói thông minh.
 • …..v……v…….

Xem thêm: Có nên mua robot hút bụi lau nhà thông minh không?

Trong lĩnh vực giáo dục

Bạn quá bận rộn không thể quan tâm, chăm sóc con cái chu đáo ? Bạn muốn tìm kiếm một chú Robot để hỗ trợ mình? Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ phần này nhé!

Robot giáo dục thông minh

Trong thời đại của thiết bị di động, không chỉ riêng người lớn mà con trẻ cũng dễ dàng bị nghiện điện thoại, gây ra rất nhiều tác động xấu đến quá trình phát triển của trẻ. Robot giáo dục thông minh ra đời để giải quyết vấn đề đó.

Thay vì cắm đầu vào nhìn điện thoại, thì những phần mềm robot giáo dục thông minh, được tích hợp nhiều chương trình: học tiếng Anh, lắp ráp,.. Trẻ có thể vừa học vừa chơi với những nội dung và kiến thức đúng lứa tuổi. 

Robot giáo dục thông minh

Robot động vật thông minh

Việc nuôi thú cưng trong nhà cũng góp phần tốt trong quá trình giáo dục trẻ. Trẻ học được tính trách nhiệm hơn, quan tâm, để ý mọi vật xung quanh hơn, và cũng yêu đời lạc quan hơn khi trẻ có bạn thú cưng ở bên cạnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều bạn nhỏ bị dị ứng lông của thú cưng, và không thể tiếp xúc gần với chung.

Thấu hiểu nỗi lo của các bậc phụ huynh, các nhà sáng chế đã phát minh ra những Robot động vật thông minh, như là: Mèo robot thông minh, Robot chó thông minh..v…v…

Cách chế tạo Robot thông minh đơn giản và dễ làm 

Cấu tạo robot thông minh 

Một chú Robot cơ bản gồm có 3 bộ phận:

 • Cơ khí.
 • Điện tử.
 • Phần mềm.

Về cơ khí, là hệ thống giúp Robot có thể di chuyển, và thực hiện công việc theo hành trình cài đặt sẵn. Nó được xe như cơ bắp của con người.

Về điện tử, nếu cơ khí là cơ bắp, thì điện tử của Robot chính là mạch máu của con người, giúp Robot kết nối các cơ cấu bộ phận, nối tín hiệu tới bộ não của Robot. Tại nơi đây cũng được đặt nguồn điện, giúp Robot có năng lượng để hoạt động.

Về phần mềm, nơi đây là bộ não của Robot, sẽ được lập trình các quy trình làm việc, hành trình di chuyển, hệ thống cảm biến để Robot xử lý công việc giống con người.

Xem thêm: Toàn bộ quá trình lịch sử của robot hình người

Quy trình chế tạo cơ bản

Quy trình chế tạo cơ bản

Quy trình chế tạo cơ bản

Gồm 3 bước cơ bản để chế tạo thành công một chú Robot, bao gồm:

 • Bước 1: Lên ý tưởng cơ khí và bắt tay vào chế tạo.
 • Bước 2: Liên kết các thiết bị điện tử lại với nhau.
 • Bước 3: Cài đặt phần mềm và lập trình cho Robot.

Những con Robot thông minh nhất thế giới

Dưới đây là 09 chú Robot thông minh nhất hiện nay mà Uniduc đã tổng hợp được. Bạn tham khảo nhé!

 1. Robot ChihiraAico.
 2. Robot điều khiển bằng giọng nói AI Smart Dog Puppygo.
 3. Robot vector – một loại robot mini và vô cùng đáng yêu.
 4. Robot giúp việc ASIMO.
 5. Robot đầu bếp Robotic Kitchen.
 6. Eccerobot.
 7. Robot phượt thủ HitchBOT.
 8. Robot chủ hôn I-Fairy.
 9. Robot Sophia

Kết luận

Vậy là bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn đọc về Robot thông minh cùng với những ứng dụng của chúng trong cuộc sống gia đình. Uniduc hy vọng bạn đọc sau khi đọc xong sẽ có những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại