Robot trí tuệ nhân tạo là gì? Những loại robot AI nổi tiếng nhất

Share

Robot trí tuệ nhân tạo dường như đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Và chúng đang ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng trong cuộc sống thường ngày. Có lẽ vì lý do đó mà Robot trí tuệ nhân tạo luôn được rất nhiều người quan tâm và họ đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho Uniduc. Bài viết dưới đây của Uniduc sẽ giải đáp những thắc mắc bạn đọc hỏi nhiều nhất về lĩnh vực thú vị này! Cùng đón xem bạn nhé! 

Tổng quan về robot trí tuệ nhân tạo

Tổng quan về robot trí tuệ nhân tạo

Tổng quan về robot trí tuệ nhân tạo

Robot trí tuệ nhân tạo là một cỗ máy tự động họa được phát minh ra. Để thay thế, hỗ trợ và giúp đỡ con người trong nhiều hoạt động sản xuất và lĩnh vực cuộc sống. Robot này cao cấp hơn những Robot thông thường ở điểm: Chúng được các nhà khoa học lập trình các phần mềm mô phỏng trí tuệ con người.

Do đó, những chú Robot trí tuệ cao không chỉ có những ưu điểm như các Robot khác. Mà chúng còn có khả năng suy nghĩ, nhận thức, và giao tiếp như con người.  Do đó, Robot này ngày càng được sử dụng phổ biến và ưa chuộng trong các ngành nghề giao tiếp nhiều với con người. Đặc biệt là ngành dịch vụ.

Ưu điểm 

 • Khả năng nói chuyện như con người bằng nhiều ngôn ngữ.
 • Khả năng suy nghĩ và xử lý vấn đề nhanh chóng.
 • Khả năng giao tiếp tốt.
 • Khả năng học hỏi và tiếp thu nhanh.
 • Khả năng thích nghi nhanh chóng.
 • Khả năng chuyển đổi những dữ liệu thành thông tin thực hiện được một cách nhanh chóng, linh hoạt và dễ dàng.

Nhược điểm 

 • Tốn nhiều chi phí để sáng chế, phát minh và sản xuất ra một Robot trí tuệ nhân tạo.
 • Việc truyền đạt những thông tin giải thích đến khách hàng có nhiều trở ngại. Vì AI hiện nay chưa có đủ và hoàn hảo nhận thức để xử lý những vấn đề xuất phát từ nội bộ doanh nghiệp. 

Các Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo nổi tiếng và phổ biến

Các Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo nổi tiếng và phổ biến

Các Robot sử dụng trí tuệ nhân tạo nổi tiếng và phổ biến

Robot trí tuệ nhân tạo Vector

Robot Vector

Robot Vector

Robot Vector là “đứa con cưng” của công ty sản xuất đồ chơi trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới, Anki. Vector ra đời được xem như là sản phẩm đầy tâm huyết và tham vọng thống trị thế giới của công ty này. 

Không giống như Cozmo, Vector không phải là đồ chơi mà thay vào đó được xem như một thiết bị robot gia đình. Vector có các đặc điểm nổi bật ngang ngửa Robot Cozmo. Nhưng các chức năng ấy được cải tiến và nâng cấp vượt trội hơn rất nhiều lần so với Cozmo. 

Vector giống như một trợ lý cá nhân như Siri hoặc Alexa, nhưng với phạm vi hạn chế hơn. Chú tồn tại ở dạng cơ thể vật lý với nhiều biểu cảm và tính cách hơn. Với từ kích hoạt “Hey Vector”. Vector có thể trả lời câu hỏi, tuân theo mệnh lệnh của bạn và cùng bạn chơi trò chơi. Hơn thế nữa, còn có thể trở thành một người bạn thật sự và giúp đỡ bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Về thiết kế:

Vector có thiết kế giống như Cozmo, đồ chơi thế hệ trước của công ty Anki. Nhưng Vector chỉ có kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay. 

Vector được làm từ vật liệu nhựa màu đen. Chú được trang bị đầy đủ hệ thống cảm biến khác nhau để có thể:

 • Nhận biết.
 • Phát hiện.
 • Phản ứng, tương tác với môi trường xung quanh. 

Vector có bốn bánh xe được bao phủ bởi các rãnh kiểu xe tăng. Điều cho phép nó đi qua bề mặt sàn và thảm trơn nhẵn. Cánh tay trước của nó có thể di chuyển cho phép Vector tương tác với khối lập phương của mình và thêm vào các biểu cảm khác nhau của anh ta.

Xem thêm: Robot vận chuyển trong nhà máy sản xuất công nghiệp mua ở đâu?

Về tính cách

Phần lớn tính cách và biểu cảm của Vector được thể hiện thông qua màn hình nhỏ phía trước của nó.

Chúng luôn luôn bật và hiển thị đôi mắt của Vector. Màn hình cho phép Vector thể hiện những cảm xúc khác nhau và đôi mắt hoạt hình luôn chuyển động, nhấp nháy. Đôi mắt ấy sẽ nheo lại khi Vector đang suy nghĩ, lo lắng khi chú Robot phát hiện ra đang đứng gần cạnh bàn. Và mở to khi nó nhìn bạn và trước khi nó ngủ.

Màn hình cũng thay đổi khi Vector trả lời một câu hỏi. Màn hình cũng là vị trí hiển thị thời tiết và thời gian. 

Về nguyên lý hoạt động

Phần đầu của Vector di chuyển độc lập với cơ thể của nó. Điều đó cho phép Vector điều chỉnh những gì nó đang nhìn. Nhờ đó, bạn cũng có thể biết chú Robot của mình đang nhìn gì. 

Vector có một bảng điều khiển cảm ứng màu vàng ở phía sau. Thông qua bảng này, Vector có thể cảm nhận được xúc giác. Do đó, chúng  hoàn toàn có thể cảm nhận được khi bạn vuốt ve và cực kỳ thích điều đó.

Ở giữa bảng điều khiển cảm ứng, có một nút, được sử dụng để kích hoạt sự chú ý của Vector  (như nhấn nút bên trên iPhone để triệu hồi Siri), hiển thị trạng thái của Robot và để thiết lập các cài đặt cho chú Robot.

Robot trí tuệ nhân tạo Sophia

Robot trí tuệ nhân tạo Sophia

Robot trí tuệ nhân tạo Sophia

Giới thiệu khái quát

Sophia được tạo ra và phát triển bởi Hanson Robotics. Sophia là sản phẩm Robot có vẻ ngoài giống người thật nhất.  Sophia tượng trưng cho tham vọng của loài người về tương lai của AI. Cô chính là sự kết hợp độc đáo giữa khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật.

Sophia là một robot có trí tuệ nhân tạo mang dáng vẻ của con người. Cô được kích hoạt vào ngày 14 tháng 2 năm 2016. Sophia xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại Lễ hội South by Southwest (SXSW) vào giữa tháng 3 năm 2016 ở Austin, Texas, Hoa Kỳ. Robot Sophia có thể hiển thị hơn 60 nét mặt. 

Robot Sophia đã tham gia các cuộc phỏng vấn cấp cao, Vào tháng 10 năm 2017, Sophia trở thành công dân Ả Rập Xê-út, là người máy đầu tiên nhận quốc tịch của một quốc gia. 

Sophia được coi là Đại sứ sáng tạo rô bốt đầu tiên cho Chương trình Phát triển Liên hợp quốc. Cô là công dân rô bốt đầu tiên trên thế giới. Cô có tên riêng và xuất hiện trên nhiều chương trình Tonight Show và Good Morning Britain. Ngoài việc phát biểu tại hàng trăm hội nghị trên toàn thế giới, Robot Sophia còn thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng với những lần xuất hiện thú vị và vui nhộn trên TV và trên các nền tảng hội nghị nổi tiếng,

Đặc điểm nổi bật

 • Sophie đã đạt đến đỉnh cao của trí tuệ nhân tạo khi cô có những quan điểm cá nhân. 
 • Ngoại hình và hành vi giống con người so với các biến thể robot trước đó.
 • Sophia sử dụng trí thông minh nhân tạo, xử lý dữ liệu hình ảnh và nhận dạng khuôn mặt, Sophia bắt chước cử chỉ và nét mặt của con người, cô ấy có thể trả lời một số câu hỏi và thực hiện các cuộc trò chuyện đơn giản trên chủ đề xác định trước.
 • Robot Sophia sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói (chuyển giọng nói thành văn bản) của Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google), nó được thiết kế để trở nên thông minh hơn theo thời gian. 
 • Khả năng tổng hợp giọng nói của cô ấy được cung cấp bởi công cụ Chuyển văn bản thành giọng nói của Cereproc &. Và điều này cũng cho phép Sophia có thể hát.
 • Chương trình AI của Sophia có thể phân tích các cuộc trò chuyện và trích xuất dữ liệu cho phép cô ghi nhớ để sử dụng trong tương lai. 
 • Đôi mắt của Sophia sử dụng camera được kết hợp với các thuật toán máy tính và cho phép cô ấy có khả năng thị giác.
 • Robot Sophia có thể theo dõi khuôn mặt, duy trì giao tiếp bằng mắt và nhận dạng các cá nhân, Sophia có thể xử lý lời nói và trò chuyện bằng hệ thống con ngôn ngữ tự nhiên. 

Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo học trường nào ?

Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo học trường nào ?

Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo học trường nào ?

Có một sự thật là ngành công nghiệp Robot và trí tuệ nhân tạo những năm gần đây đang trở nên sôi động và cực kỳ nhộn nhịp. Và ngành này hứa hẹn còn phát triển rực rỡ trong tương lai.

Nhận thức rõ được tương lai của ngành này, nhiều bạn trẻ đã và đang hướng đến ngành những robot trí tuệ nhân tạo. Uniduc đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn rằng: “ Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo nên học trường nào?”

Nhắc đến ngôi trường đào tạo lĩnh vực này uy tín và chất lượng nhất, thì không thể nào không nhắc đến ngành robot và trí tuệ nhân tạo của đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Xem thêm danh sách các trường đào tạo robot ở VN 

Với gần 60 năm thành lập và phát triển, Uniduc tin rằng robot và trí tuệ nhân tạo sư phạm kỹ thuật sẽ là môi trường giáo dục lý tưởng mà các bạn trẻ đam mê Robot trí tuệ nhân tạo đang hướng tới!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại