Robot trợ lực dùng để hỗ trợ cho người lao động trong công việc

Share

Trước đây trên màn ảnh nhỏ rất nhiều bộ phim viễn tưởng lấy chủ đề Robot để làm nên cốt truyện. Iron Man với năng lực đến từ giáp robot để Tony có thể tăng sức mạnh và bảo vệ thế giới. Hiện nay ngoài đời cũng có những Robot trợ lực có tác dụng nâng cao sức mạnh cho người dùng. Trong những năm qua, các nhà khoa học Mỹ và Nga đang nghiên cứu để áp dụng nó vào quân đội, để các binh sĩ. Từ đó có thể dễ dàng nâng và di chuyển trang bị nặng trên những đoạn đường và thời gian dài. Hôm nay Uniduc sẽ tìm hiểu cũng các bạn về Robot trợ lực.

Robot trợ lực là gì?

Robot trợ lực hay còn được gọi là khung xương trợ lực. Nó được thiết kế gồm các khớp đi liền với các bộ phận trên cơ thể con người. Chúng hỗ trợ việc đứng, đi lại bưng bê 1 cách dễ dàng. Với việc áp dụng các van thủy lực vào các khớp, lực tác động con người sẽ được khuếch đại lên từ 2-5 lần. Cũng nhờ vậy giảm chấn thương xương khớp trực tiếp khi chịu tác động lớn.

Robot trợ lực

Những Robot trợ lực này được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực y tế. Giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, cũng có thể thay thế 1 bộ phận trên cơ thể. Trong lĩnh vực quân sự và công nghiệp cũng đang được nghiên cứu phát triển để áp dụng để nâng cao công suất lao động.

Lợi ích khi hoàn thiện công nghệ Robot trợ lực

Mỗi công nghệ được phát minh ra đều có những lợi ích và tiềm năng cụ thể. Robot trợ lực cũng thể và sau đây hãy cùng tìm hiểu lợi ích của chúng trong các lĩnh vực cụ thể

Robot trợ lực trong công nghiệp

Đối với công nghiệp, việc sử dụng các loại Robot không có gì xa lạ. Có rất nhiều nhà máy đã và đang hướng đến tự động hóa toàn phần. Qua đó giảm chi phí nhân công và tăng sản lượng của công ty. Những cánh tay Robot, Robot tự hành, hay các kho tự động thông minh đều có thể hoạt động độc lập chỉ cần quản lý qua hệ thống.

Trên lý thuyết con người sẽ không cần làm việc trong môi trường 100% tự động hóa nữa. Nhưng thực tế hiện nay, con người vẫn rất cần trong công nghiệp. Để giám sát cũng những vận hành và bảo trì thiết bị trực tiếp. Với các sản phẩm công nghiệp có kích thước lớn thì đòi hỏi cỗ máy cũng rất lớn. Việc điều khiển chỉnh sửa chúng nhiều khi vượt khỏi sức mạnh của con người bình thường. Khung xương Robot sẽ hỗ trợ việc này. Người dùng sẽ dễ dàng hơn cũng như giảm thiểu tỷ lệ chấn thương..

Robot trợ lực trong quân đội

Việc phát triển khung xương trợ lực cho quân đội được rất nhiều quốc gia chú ý. Ở Việt Nam sống trong thời kỳ hòa bình, các quân nhân không chỉ ngồi chơi. Người lính vẫn phải thực hiện những công việc hết sức khó khăn đòi hỏi sức khỏe. Như cứu hộ cứu nạn, phòng chống cháy rừng, hành quân,… Nếu có sản phẩm hỗ trợ này người lính sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều

Robot trợ lực trong quân đội

Ở Nga đầu năm 2019, hãng sản xuất RIA Novosti đã tung ra sản phẩm hỗ trợ binh sĩ. Bộ giáp có khối lượng chỉ 7kg những có thể mang vác 70kg.

Ở Mỹ hãng Lockheed Martin cũng cho ra sản phẩm đối đầu. Bộ đồ ONYX exoskeleton được hoàn thiện với trọng lượng 6.5kg. Hoạt động được liên tục trong 8 tiếng, hỗ trợ binh sĩ mang vác khối lượng gấp 3-5 lần bình thường.

Robot trợ lực trong y học

Được xem là mục đích cao cả nhất của các nhà sản xuất. Khung xương trợ thực được áp dụng trong y tế nhằm thay thế xe lăn cũng như được áp dụng để phục hồi thể lực người dùng. Robot trợ lực có thể thay thế hoàn toàn 1 phần bộ phận như cánh tay, hay chân cho những người khuyết tật. Cũng có thể là thiết bị để những người không thể hoạt động được bình thường. Có thể tự mình đứng dậy và làm những công việc hằng ngày, mà không cần sự trợ giúp quá nhiều.

Xem thêm: Các loại robot y tế được ứng dụng nhiều nhất

Robot trợ lực trong y tế

Nhược điểm của Robot trợ lực

Loại Robot này nếu được con người phát triển và lạm dụng quá nhiều vào đời sống có thể làm giảm sức khỏe  cộng đồng. Khi quá phụ thuộc vào khung xương này sẽ không chịu khó thể dục thể thao tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra đối với quân đội, khi 1 quốc gia hoàn thiện được công nghệ. Sức mạnh quân đội được nâng cao rõ rệt. Gây chênh lệch giữa các khu vực cường quốc dễ diễn ra xung đột, chiến tranh.

Mỗi công nghệ mới đều có ưu điểm khuyết điểm của chúng. Hãy cố gắng phát triển và áp dụng chúng theo đúng mục đích đề ra ban đầu. Hỗ trợ con người một cánh an toàn và phù hợp nhất với cộng đồng.

Trên đây Uniduc chúng tôi xin được chia sẻ một số tìm hiểu về Robot trợ lực. Thực tế công nghệ này đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển nên chưa có nhiều thông tin. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành và chú ý đón đọc bài viết của chúng tôi. Mọi thắc mắc về lĩnh vực Robot, tự động hóa có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận kỹ thuật công ty Uniduc. Xin chân thành cảm ơn

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại