Robot tự động được sử dụng ở những lĩnh vực nào trong đời sống

Share

Chắc hẳn các bạn đọc thân yêu của Uniduc không còn quá xa lạ với định nghĩa Robot tự động nữa. Có một thực tế là Robot ngày càng gần gũi với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Bài viết dưới đây của Uniduc sẽ không đi sâu vào tìm hiểu các kiến thức chuyên ngành về Robot. Mà thay vào đó, Uniduc cùng với bạn đọc sẽ đi khám phá những ứng dụng tuyệt vời của Robot trong thực tiễn để hiểu tại sao Robot ngày càng trở nên quan trọng.

Robot tự động là gì?

Robot tự động là gì?

Robot tự động là gì?

Trước khi đi đến phần chính của bài là Ứng dụng của Robot tự động hóa trong sản xuất và đời sống. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ về khái niệm của Robot tự động. Robot tự động là những cỗ máy có khả năng tự thực hiện các thao tác, nhiệm vụ, công việc mà ít cần đến sự can thiệp của con người.

Đặc điểm cơ bản của Robot tự động

Đặc điểm cơ bản của Robot tự động

Đặc điểm cơ bản của Robot tự động

Thiết kế

Tất cả các thiết kế của Robot đều được nghiên cứu và chế tạo cẩn thận, kỹ lưỡng dựa trên chức năng của robot và mục đích của nhà sáng chế. Từ khung Robot, hệ thống cơ khí, điện tử,.. đều có sự kết nối khoa học và giúp Robot tối ưu hóa tối đa để chúng đạt nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Nguồn năng lượng

Giống như tất cả loại máy móc khác, Robot cũng cần có các hệ thống năng lượng cung cấp điện để chúng hoạt động. Đối với các máy móc chạy bằng xăng, chúng chúng sẽ cần pin để tạo ra dòng điện để đốt cháy năng lượng. Trong khi đó, để tạo ra năng lượng cho Robot. Hệ thống nguồn điện sẽ phức tạp hơn các thiết bị máy móc thông thường khác. Hệ thống năng lượng của Robot cơ bản gồm có: cảm biến, động cơ, và hoạt động.

 • Hệ thống cảm biến: chịu trách nhiệm đo lường âm thành, vị tri, nhiệt độ và trạng thái của năng lượng thông qua tín hiệu.
 • Hệ thống động cơ: để truyền tải điện năng.

Chương trình lập trình ngôn ngữ Robot

Robot tự động được cấu thành bởi 2 bộ phận: phần mềm lập trình Robot tự động và hệ thống cơ khí. Do đó, Chương trình ngôn ngữ lập trình Robot vô cùng quan trọng. Và nó sẽ quyết định các tính năng, chức năng và cả hiệu suất làm việc của Robot. 

Cho đến thời điểm hiện tại, có 3 loại Chương trình lập trình ngôn ngữ Robot, cụ thể là:

 • Trí tuệ nhân tạo: Robot tự động thực hiện hoạt động không cần sự can thiệp của con người.
 • Điều khiển từ xa: Con người điều khiển và giám sát các hoạt động của Robot từ xa.
 • Hybrid: chương trình này tích hợp cả trí tuệ nhân tạo lẫn điều khiển từ xa.

Ứng dụng của Robot tự động hóa trong sản xuất và đời sống

Ứng dụng của Robot tự động hóa trong sản xuất và đời sống

Ứng dụng của Robot tự động hóa trong sản xuất và đời sống

Ngành công nghiệp sản xuất

Công nghiệp sản xuất là một trong những ngành có sự tham gia của Robot tự động hóa sôi động nhất. Theo 1 báo cáo: Cho tới thời điểm hiện tại, có đến gần bốn triệu Robot tự động đang làm việc hằng ngày trong ngành này mỗi ngày. 

Và mẫu Robot được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng trong lĩnh vực sản xuất là cánh tay Robot 6 trục. Cánh tay Robot hàn tự động này cực kỳ phù hợp với lĩnh vực lắp ráp xe hơi và thiết bị điện tử. Vì hiệu suất làm việc cao và khả năng lắp ráp nhanh và chính xác.

Logistics 

Logistics đang là một lĩnh vực cực kỳ hot trên toàn thế giới. Và ngành này chục năm trở lại đây ở Việt Nam luôn luôn trong tình trạng thiếu lao động. 

Logistics là ngành nghề xử lý, vận chuyển và kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như tìm nguồn cung ứng. Do đó, lực lượng lao động của Logistics thường có yêu cầu rất cao về mặt trình độ chuyên môn. Trong tình hình chưa đủ nhân lực lao động, thì Robot chính là một giải pháp hay. 

Các nhà phát minh đã tạo riêng cho ngành Logistic một chú Robot có khả năng:

 • Xử lý.
 • Vận chuyển.
 • Kiểm soát chất lượng.

Một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Robot này sẽ làm việc trong kho nơi chứa số lượng lớn hàng hóa mỗi ngày. Đầu tiên, Robot sẽ lấy hàng ra khỏi kê, đóng gói và vận chuyển hàng hóa qua bên vận chuyển. 

Với sự làm việc không biết mệt mỏi và rủi ro hàng hóa sai sót ít đến mức tối thiểu. Robot Logistics trong tương lai sẽ trở thành lực lượng lao động chính của ngành và khiến con người mất đi kha khá công việc. 

Đời sống hằng ngày

Đây có lẽ là lĩnh vực mà Robot tự động đóng vai trò quan trọng và cần thiết nhiều không kém ngành Công nghiệp sản xuất. 

Nhu cầu về Robot quản lý nhà cửa của các hộ gia đình rất cao và tăng mỗi ngày. Nhận thức được tiềm năng đó, các tập đoàn Robot lớn, nhỏ của thế giới thi nhau ra mắt nhiều mẫu mã đa dạng. Với đầy đủ chức năng, kích thước cho người tiêu dùng lựa chọn.

Trong cuộc sống, Robot không chỉ giúp con người tự động quét dọn nhà cửa: Robot hút bụi và lau nhà tự động. Robot còn làm bạn và trò chuyện, chơi game mỗi khi con người buồn. Robot đảm nhiệm từ công việc lớn như:

 • Lau quét.
 • Nấu ăn.
 • bảo vệ an toàn ngôi nhà.

Đến từng việc nhỏ như đặt thông báo nhắc nhở lịch trình cho con người. Nhờ Robot, con người có nhiều thời gian chăm sóc gia đình và bản thân. Cũng như tập trung công việc tốt hơn.

Các ngành nghề dịch vụ 

Việc ứng dụng Robot vào lĩnh vực du lịch cũng ngày càng phổ biến. Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều Robot có hình dạng giống người thật đang làm việc trong ngành này.

Các Robot này không chỉ giống người thật về ngoại hình. Mà chúng còn có thể bắt chước các hành động của con người nhanh chóng. Chúng có nhận thức, có tư duy, có thể nói chuyện bằng nhiều ngôn ngữ. Chúng có thể tự giải quyết các vấn đề với khách hàng mà không cần đến sự trợ giúp của con người. 

Lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe 

Việc ứng dụng Robot tự động hóa trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe đã ghi một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển Robot.

Sự ra mắt của Robot y tế đã trực tiếp giúp cộng đồng ở nhiều nơi trên thế giới tiếp cận được nền kinh tế. Giờ đây, những người dân ở vùng núi xa địa hình hiểm trở, không cần trực tiếp đến bệnh viện gặp bác sĩ. Nhờ có Robot, chúng sẽ tự động di chuyển đến nơi ở của bệnh nhân cho dù nơi đó có xa xôi hẻo lánh cỡ nào. Và thu thập thông tin của họ gửi về cho bác sĩ, Bác sĩ và bệnh nhân sẽ cùng trao đổi trực tiếp vấn đề bệnh tật thông qua hệ cảm biến và màn hình Led được trang bị trên người Robot.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại