Robot tự hành là gì? Ưu điểm và nhược điểm của robot tự hành

Share

Với sự phát triển mạnh mẽ của robot tự hành, nhiều chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý hoạt động đã đặt ra các câu hỏi: Robot AGV là gì? Khi tôi muốn tự động hóa kho hàng của mình, làm cách nào để xác định xem AGV có phù hợp với ngành hay hoạt động của tôi hay không? Robot tự hành có ưu và nhược điểm gì? Chúng ta sẽ cùng đi tìm đáp án trong bài viết dưới đây.

robot tự hành 01

I. Robot tự hành là gì?

Trong những năm qua, việc sử dụng robot chủ yếu là các robot di động điều khiển từ xa được trang bị camera kèm theo. Người ta sử dụng các robot này để quan sát những thứ ngoài tầm với hoặc các ứng dụng công nghiệp đơn giản. 

Các nhà tiếp thị đã sử dụng thuật ngữ “robot” để người dùng thật sự tin rằng các sản phẩm của họ là một loại Trí tuệ nhân tạo phức tạp. 

Robot tự hành AGV là những cỗ máy thông minh. Chúng có khả năng hoạt động độc lập, không cần con người điều khiển hoặc can thiệp. Nhờ có mức độ tự động cao, robot tự hành có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ nhàm chán, nguy hiểm thay cho nhân công. Từ đó công nhân có thể dành nhiều thời gian hơn cho các công việc sáng tạo thú vị, hấp dẫn và có giá trị khác.

Các bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết về Robot tự hành vận chuyển hàng sử dụng trong kho AGV Perbot

II. Các bộ phận chính trong robot tự hành.

robot tự hành 02

1. Hệ thống an toàn.

Hệ thống an toàn của robot tự hành AGV bao gồm nhiều điểm dừng E, cảm biến phát hiện va chạm, bộ tiếp điểm truyền động và phanh được tích hợp với thiết bị điều khiển an toàn. Việc nhận biết hệ thống an toàn được thực hiện theo cách thức đạt được các tiêu chuẩn an toàn cần thiết. Cả thiết bị truyền động và cảm biến phạm vi đều có dây ở chế độ kênh đôi. Theo dõi chẩn đoán được thực hiện. Phản hồi công tắc tơ nguồn được theo dõi.

AGV được trang bị nhiều thiết bị an toàn gắn bên ngoài để bảo vệ khỏi va chạm và tắt trong các tình huống mà hành vi của chúng có thể gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn của con người và đồ vật trong môi trường xung quanh. Các nút dừng khẩn cấp nằm ở mỗi bên trong số bốn mặt của AGV. Các điểm dừng E được đặt để dễ dàng tiếp cận trong tình huống khẩn cấp.

Đèn cảnh báo được gắn trên AGV. Chúng có thể chiếu sáng với ánh sáng ổn định hoặc đèn nháy với tần số khác nhau để chỉ ra các chế độ hoạt động khác nhau. Một tiếng bíp được gắn trên AGV để cảnh báo bằng âm thanh. Nó phát ra âm thanh khi AGV đang chuyển động hoặc có thể được lập trình để phát ra âm thanh khi phù hợp.

AGV đạt tiêu chuẩn với hệ thống tránh va chạm. Khi xe di chuyển dọc theo đường dẫn hướng, hệ thống này sẽ phát hiện chướng ngại vật. Ở một khoảng cách có thể cấu hình từ chướng ngại vật, xe sẽ giảm tốc đến tốc độ chậm hơn. Nếu phát hiện chướng ngại vật trong khoảng cách quy định từ xe, xe sẽ đạp phanh, dừng lại trước khi tiếp xúc. Xe sẽ hoạt động trở lại khoảng hai giây sau khi chướng ngại vật được loại bỏ.

2. Hệ thống cấp nguồn và sạc.

Quá trình sạc điện của thiết bị AGV được hiển thị bên dưới với sự trợ giúp của các khối. AGV đi kèm với bộ sạc trên bo mạch kết nối với pin. AGV có thể được sạc qua ổ cắm gắn tường. Chuyển động AGV bị chặn và phanh được áp dụng khi sạc BẬT. Cảnh báo hoặc chỉ dẫn thích hợp được cung cấp trên UCI và Hệ thống cảnh báo.

3. Hệ thống điều hướng.

Đây là hệ thống con chính điều khiển AGV trên đường dẫn. Khả năng bám đường và đánh lái của AGV được thực hiện với sự trợ giúp của một cặp truyền động động cơ chổi than được điều khiển độc lập, được bố trí ở hai bên của AGV để cung cấp khả năng lái vi sai điều khiển bằng điện. Động cơ được tích hợp phanh, bộ mã hóa và hộp số tỷ lệ 1:32.

Ngoài ra, một Bộ điều khiển truyền động hiệu suất cao kênh đôi được thiết kế để chuyển đổi các lệnh nhận được từ Bộ điều khiển AGV thành đầu ra điện áp cao và dòng điện cao để điều khiển động cơ AGV Drive được sử dụng. Nguồn điện đầu vào cho Bộ điều khiển truyền động và phanh động cơ được nối dây sao cho đạt được các mức độ yêu cầu của tiêu chuẩn an toàn.

4. Khung gầm và tấm thân AGV.

AGV được xây dựng dưới dạng một khung được bao phủ bởi các tấm. Khung xe là một kết cấu thép hàn bậc thang được chế tạo để chở / kéo trọng tải theo yêu cầu. Tải trọng chính được thực hiện bởi khung xe AGV. Các tấm bảo vệ các thành phần của AGV và cũng phục vụ để đảm bảo an ninh cho các nhà điều hành làm việc trong cùng một không gian với AGV.

III. Ưu điểm và nhược điểm của robot tự hành.

1. Ưu điểm.

 • Giảm chi phí lao động: AGV giảm chi phí lao động cho bạn theo nhiều cách: thay thế nhân công bằng AGV, một công ty trả một khoản chi phí duy nhất cho thiết bị – khoản đầu tư ban đầu – so với các chi phí liên tục đi kèm với việc thuê mới chẳng hạn như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, thuế trả lương, tăng lương, thời gian nghỉ phép, v.v.
 • Tăng tính an toàn: AGV được lập trình chú trọng đến sự an toàn. Do đó, chúng được trang bị đầy đủ các camera, tia laser và các cảm biến khác cho phép chúng hoạt động an toàn xung quanh người và công trình. Ngược lại, các thiết bị do con người vận hành không có nhiều cơ chế an toàn được tích hợp sẵn và dựa vào đầu vào của con người có thể bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.
  Trong khi nhân viên vận hành luôn có khả năng bị mất tập trung hoặc mệt mỏi, có thể gây ra tai nạn thì đây không phải là mối lo ngại khi sử dụng
  robot tự hành AGV. Ngoài ra, AGV có thể hoạt động trong các điều kiện mà con người không thể vận hành hoặc không vận hành tối ưu (nhiệt độ quá cao, quá thấp, xung quanh các vật liệu nguy hiểm). 
 • Tăng độ chính xác và sản lượng: Khi thay thế yếu tố con người bằng AGV, các rủi ro dẫn đến quy trình công việc không chính xác sẽ bị loại bỏ, làm giảm lãng phí và tăng sản lượng, cho phép hoạt động của bạn trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Khi nhân sự bị giới hạn về thời gian làm việc, các AGV có khả năng hoạt động 24/7.
  Ngoài những cải tiến rõ ràng về độ chính xác và năng suất, bằng cách tích hợp AGV với hệ thống kiểm soát kho hàng hoặc hệ thống quản lý kho, bạn có thể hợp lý hóa các quy trình như kiểm kê và đặt hàng nguyên vật liệu.
 • Tính mô-đun: Khi hoạt động mở rộng, bạn có thể dễ dàng thêm các AGV bổ sung khi cần thiết. Điều này cho phép bạn tránh được khoản đầu tư ban đầu cực kỳ cao. Thay vì mua 20 hoặc 30 AGV cùng một lúc, bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai và chuyển đổi từ từ, cuối cùng mở rộng đội xe sang hoạt động hoàn toàn tự động hoặc chủ yếu là tự động.

robot tự hành uniduc

2. Nhược điểm.

 • Đầu tư ban đầu có khả năng cao: AGV tăng lợi nhuận cuối cùng cho một hoạt động bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất, nhưng nó có thể có khoản đầu tư ban đầu cao. Việc mua một AGV ngắn hạn có thể sẽ đắt hơn so với việc thuê nhân viên hoặc sử dụng các thiết bị khác như xe nâng. Thông thường trong dài hạn, khoản tiết kiệm được thực hiện đầy đủ. Khoản đầu tư ban đầu này có thể gây gánh nặng cho các hoạt động nhỏ chưa sẵn sàng tiếp cận vốn. 
 • Chi phí bảo trì: Như các thiết bị khác, AGV sẽ cần được bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa không thường xuyên. Dù các AGV sẽ không được vận hành trực tiếp bởi nhân viên, nhưng chắc chắn sẽ có một số thời gian ngừng hoạt động do nhân viên được đào tạo và triển khai chúng.
 • Không thích hợp cho các công việc không lặp lại: AGV có ý nghĩa nhất trong các hoạt động giải quyết các công việc lặp đi lặp lại vì đó là những gì chúng được lập trình để làm. Nếu các nhiệm vụ trong hoạt động của bạn có xu hướng không lặp lại, thì chúng có thể được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn bởi nhân viên vận hành thiết bị khác (chẳng hạn như xe nâng).
 • Giảm tính linh hoạt của hoạt động: Một trong những lợi ích của việc có nhân sự có thể thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự linh hoạt mà AGV có thể không làm được. AGV hoạt động theo các hệ thống và quy trình đặt trước, có thể gây khó khăn cho việc thay đổi nhanh chóng. Một mô hình kinh doanh có xu hướng phản ứng với các xu hướng có thể không phù hợp với AGV.

Nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội mà robot tự hành hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong hậu cần, thương mại điện tử, nhà kho, sản xuất, trung tâm dữ liệu, chăm sóc sức khỏe và một số lĩnh vực khác. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm này, xin vui lòng liên hệ đến hotline hoặc địa chỉ email của Uniduc.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại