Robotics là gì? Tầm quan trọng của Robotics trong phát triển kinh tế xã hội

Share

Ngày nay, khái niệm Robot không còn xa lạ với người Việt. Công nghệ robot đã mang đến những bước thay đổi mạnh mẽ trong đời sống, hỗ trợ con người làm được nhiều việc với năng suất và hiệu quả ấn tượng hơn. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu đúng về robot cũng như ngành nghề đã tạo ra nó – Robotics. Bài viết hôm nay, Uniduc sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết Robotics là gì, vai trò và ý nghĩa của nó trong xã hội hiện đại.

Robotics là gì?

Nhắc đến robot, có lẽ ai cũng có thể hình dung được đó là những cỗ máy được thiết kế để có thể thay thế con người làm được một số việc. Tuy nhiên Robotics là gì thì không phải ai cũng biết. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một ngành khoa học kỹ thuật tổng hợp, liên ngành. Nhiệm vụ của ngành khoa học này chính là thiết kế, xây dựng, vận hành và sử dụng robot để phục vụ các nhu cầu trong đời sống, trong sản xuất kinh doanh, y tế, quốc phòng… và những hạng mục công việc liên quan khác.

robot-hoc-nganh-gi

Hiểu đơn giản, thì Robotics chính là ngành khoa học nghiên cứu chế tạo robot và mang nó ứng dụng vào các lĩnh vực cụ thể. Có thể là cơ khí, kỹ thuật thông tin, kinh tế, quốc phòng, y tế, thương mại, dân sinh…

Mặc dù là ngành đa hợp, nhưng Robotics chính là sản phẩm đặc thù của ngành cơ điện tử. Bên cạnh các cỗ máy robot, nó còn là hệ thống máy tính có chức năng nhận thức, kiểm soát và phản hồi các hoạt động của robot. Thông qua hệ thống máy tính này, con người có thể điều khiển chúng, vận hành chúng đúng với mục đích mong muốn.

Đỉnh điểm của ngành Robotics chính là tạo ra những robot có thể thay thế con người cả về ngoại hình, giọng nói và tính cách. Chúng có thể thay thế con người, tái tạo hành động của con người và được sử dụng cho hàng loạt các mục đích khác nhau của con người.

Xem thêm: Chế tạo robot học ngành gì? học ở đâu?

Đặc điểm của Robotics

So với những ngành chế tạo máy móc khác, Robotics có rất nhiều đặc điểm nổi bật và đặc thù riêng. Những đặc điểm này cũng là cơ sở để nhận biết được Robotics là gì:

  • Tất cả các robot đều là sản phẩm của ngành cơ khí. Bộ khung chính của robot và hình dạng bên ngoài của chúng là kim loại.
  • Robot có thể kết nối được với hệ thống máy tính. Chúng được sắp đặt sẵn theo một mã lập trình cụ thể trên một hệ thống máy tính điều khiển. Thông qua các lập trình này, robot sẽ tự “nhận thức” được nhiệm vụ, chức năng của mình. Từ đó, robot cũng sẽ hoạt động và thao tác theo các cơ chế đã được đặt sẵn.
  • Robot đa phần hoạt động bằng nguồn điện. Hoặc có thiết kế pin sạc. Chúng có bộ phận tiếp năng lượng.
  • Mỗi loại robot sẽ có một nhiệm vụ đặc thù riêng. Nói cách khác, mỗi loại robot được thiết kế để phục vụ nhu cầu nào đó của con người. Điều này cũng có nghĩa là, nếu một loại máy móc nào đó được sản xuất ra không với mục đích phục vụ đời sống con người thì nó sẽ không được gọi là robot.

Xem thêm: Robot dọn vệ sinh công nghiệp đang cải tiến việc dọn dẹp như thế nào?

Có những loại Robotics nào?

Robot thông minh là gì

Hiểu được Robotics là gì, chúng ta cũng cần hiểu rõ có những cộng đồng Robotics nào. Hiện nay, phổ biến nhất phải kể đến các loại robot sau đây:

  • Robot được lập trình sẵn: Là những robot hoạt động trong một môi trường được kiểm soát kỹ lưỡng, với mục đích thực hiện một công việc nào đó nhanh và hiệu quả hơn con người.
  • Robot hình người: Được chế tạo với mục đích mô phỏng thao tác của con người. Nó thậm chí được xây dựng với gương mặt và biểu cảm như con người, song song với các ứng dụng cơ khí thì nhà sản xuất sẽ sử dụng các ứng dụng sinh học để chế tạo nó.
  • Robot tự hành: Được thiết kế độc lập với người điều khiển, có thể tự động thực hiện công việc mà không cần đến sự giám sát của con người.
  • Robot điều khiển từ xa: Thường được sử dụng để làm việc trong các điều kiện môi trường phức tạp.
  • Robot tăng cường: Mục đích để nâng cao năng lực của con người, hoặc thay thế một khả năng nào đó của con người đã mất đi.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách phân loại robot khác. Ví dụ như phân loại theo tính năng, phân loại theo thế hệ, theo không gian làm việc, theo nguồn dẫn động, theo bộ điều khiển…

Xem thêm: Người máy công nghiệp là gì? Ứng dụng thực tế của người máy công nghiệp

Robotics đóng vai trò thế nào với sự phát triển kinh tế xã hội

Phạm vi ứng dụng của ngành Robotics là rất rộng lớn. Nó góp phần không nhỏ trong thay đổi cơ cấu công việc. Robot có khả năng thay thế con người làm những công việc nặng nhọc và phức tạp. Đặc biệt, trong các điều kiện môi trường nguy hiểm như: Chế tạo máy, rót kim loại nóng cháy, hàn, làm việc trong môi trường hóa chất, du lịch, y tế, vận chuyển…

Phần mềm mô phỏng Robot công nghiệp

Nhờ có Robotics, con người được giải thoát khỏi những công việc nguy hiểm. Không những thế, năng suất lao động cũng được tăng cường đáng kể. Trong tương lai, robot có thể được kỳ vọng để thay thế con người làm những công việc tư duy cao như lái xe, giảng dạy, tư vấn, chăm sóc…

Ngày nay, một quốc gia phát triển không thể thiếu được Robotics. Đặc biệt trong ngành công nghiệp, Robotics đóng vai trò ý nghĩa rất quan trọng. Nhờ có nó, các dây chuyền sản xuất mới đạt được độ hoàn thiện tốt nhất và tạo ra năng suất cao cùng chất lượng hàng hóa đảm bảo hơn.

Xem thêm: Arduino Robot là gì? Ứng dụng Arduino trong chế tạo Robot

Nhu cầu học tập, nghiên cứu Robotics hiện nay

Đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu được Robotics là gì cũng như các vai trò, nhiệm vụ của chúng. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Robotics thông minh được xem là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá mức độ công nghệ tiên tiến của một quốc gia. Trên thế giới, đã có rất nhiều quốc gia đi đầu trong ứng dụng công nghệ Robotics và đều đạt những thành tựu rực rỡ về kinh tế. Điển hình có thể kể đến như Singapore, hàn Quốc, nhật Bản…

Những công ty đa quốc gia và các tập đoàn lớn trên thế giới cũng đang theo đuổi Robotics. Mục tiêu chính của họ chính là tối đa được chất lượng sản phẩm. Sử dụng robot giúp hiện đại hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm nhân công. Đồng thời, trong các điều kiện độc hại, robot chính là sự thay thế lý tưởng cho con người.

Chính bởi các điều này, ngành Robotics được xem là ngành đầy triển vọng trong tương lai. Do đó, nhu cầu học tập và nghiên cứu Robotics cũng rất rộng mở. Bạn có biết cuộc thi Robotics là gì không? Chúng được tổ chức thường xuyên, mục đích để tìm kiếm những sáng tạo robot mới nhất phục vụ đời sống con người.

Trẻ em có thể bắt đầu làm quen với ngành Robotics thông qua các chương trình học tập Stem Robotics. Stem Robotics là gì? Đó chính là một chương trình ngoại khóa chuyên về robot dành cho các trẻ từ lớp 1 trở lên. Ở một số hệ thống trường quốc tế đã bắt đầu triển khai môn học này. Trong đó, trẻ sẽ được tìm hiểu cơ bản về robot, cũng hiểu và thực hành được lego Robotics là gì, soft robotics là gì… Đây sẽ là tiền đề cho những nhà khoa học tương lai cũng như các chuyên viên robot trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản liên quan đến Robotics là gì. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể hiểu thêm về một ngành khoa học cơ khí đặc biệt và đầy ý nghĩa. Với các mô hình robot công nghiệp, hãy liên hệ đến Uniduc để chúng tôi tư vấn giải pháp, giúp bạn hoàn thiện quy trình sản xuất của mình với những thiết bị máy móc, robot hiện đại nhất. Thông tin dành cho bạn:

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại