RPA là gì? Phân biệt RPA, BPM và AI – Công nghệ kết hợp RPA và AI

Share

RPA là viết tắt của Robotic Process Automation được hiểu là Robot mô phỏng bắt chước hành động. Một số người sẽ nhầm lẫn khái niệm Artificial Intelligence (AI) trí tuệ nhân tạo là RPA. Những khái niệm này thực sự khó hiểu với cơ bản mọi người nghe qua. Từ việc này sẽ mua những sản phẩm với giá trị bị thổi phồng lên. Để giúp các bạn nắm rõ, hôm nay Uniduc chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức để trả lời câu hỏi RPA là gì?

RPA là gì?

RPA là công nghệ mới cho phép người dùng có thể lựa chọn định hướng cấu hình máy tính, hoặc thiết bị điều khiển Robot. Qua đó có thể mô phỏng và vận dụng các hành động của Robot theo những hành động của con người chỉ định. Từ đó tối ưu hóa các hệ thống sử dụng công nghệ kỹ thuật cao thực hiện quy trình một cách tối ưu.

RPA là gì

Robot RPA là một thiết bị thông minh bậc nhất thời điểm bây giờ. Chúng sử dụng giao diện dễ hiệu để thu thập tất cả những dữ liệu đặc biệt là thao tác. Qua đó vận dụng để thực hiện thao tác ứng dụng giống như con người. Đơn giản Robot RPA có khả năng mô phỏng con người để phục vụ những những nhiệm vụ có yêu cầu lặp đi lặp lại  nhiều lần. So với con người hệ thống Robot RPA gần như không có sai sót và có thể hoạt động liên tục.

Khả năng của RPA là gì?

Hệ thống RPA bao gồm 3 khả năng sau đây

  • Giao tiếp với tất cả các hệ thống khác để tích hợp API
  • Ra quyết định
  • Lập trình theo giao diện Bot

Việc sử dụng công cụ RPA khá đơn giản, không bắt buộc người dùng phải biết lập trình. Tất cả những doanh nghiệp tổ chức lớn nhỏ đều có thể sử dụng. Khi sử dụng công cụ RPA các tổ chức này sẽ có khả năng phụ thuộc vào phần mềm rất cao

Những điều đặc biệt cần chú ý khi sử dụng RPA là gì?

Trước đây, hệ thống tự động hóa 1 quy trình là tích hợp 1 giải pháp tùy biến vào các hệ thống BPM của doanh nghiệp. Và điều nâng tầm RPA giúp nó trở nên đặc biệt là việc bắt chước hành vi hoạt động của con người. Người sử dụng có thể dạy RPA thành công cụ hữu ích.

RPA có thể theo dõi các hành động của người chỉ định thông qua giao diện người dùng. Từ đó nó xử lý các hành động tốt có thể bắt chước đưa đến chương trình GUI. Bạn có thể trình bày các bước quy trình xử lý và đưa ra hướng dẫn chi tiết về bot. Miền là hoạt động cụ thể Bot không cần xử lý thích ứng với thông tin mới, môi trường mới thì nó có thể hoạt động tiếp tục trong thời gian dài.

Có những quá trình quá phức tạp có thể dẫn đến lỗi hệ thống. Người vận hành giám sát có thể đăng nhập và xử lý. Đây hiện tại có thể chưa phải là hệ thống tự động hóa 100% nhưng nó vẫn rất hiệu quả khi so sánh với việc chỉ con người làm việc.

Xem thêm: Công nghệ robot tránh vật cản – cơ sở cơ bản của robot hiện đại

Sự khác biệt giữa BPM và RPA là gì?

RPA 

Là hệ thống tự động hóa thực hiện những nhiệm vụ đơn điệu, lặp lại thường xuyên và tốn thời gian đối với con người. Nó cho phép hệ thống công ty bỏ qua những công việc đó để tập trung vào những thứ phức tạp hơn. 

RPA là một công cụ giúp sửa lỗi bề nổi của một doanh nghiệp không nhằm mục đích để tối ưu hóa quy trình. Thay vào đó, nó giúp tăng tốc độ hoạt động thay thế hoàn toàn nỗ lực thủ công cho các quy trình.

BPM

Khác với RPA hệ thống BPM tập trung vào hợp lý hóa cũng như tái cấu trúc các quy trình cơ bản. Từ đó đem lại hiệu quả cao nhất. Nó có thể cải thiện các quy trình bằng cách đưa ra phân tích các hoạt động của hệ thống trong các tình huống khác nhau. Từ đó cải thiện rối lại tiếp tục theo dõi quy trình đã sửa đổi để liên tục tối ưu hóa chúng.

Điều quan trọng BPM không phải là 1 công cụ quản lý tác vụ và cũng không là công cụ quản lý dự án. Giống như RPA, BPM cũng tập trung vào tối ưu hóa các quy trình. Các hoạt động này diễn ra liên tục và lặp đi lặp lại theo một quy trình có thể dự đoán được.

Xem thêm: Lịch sử robot hình người thông minh

Sự khác biệt giữa AI và RPA là gì?

RPA có thể mô phỏng hoạt động của con người, nó có thể đơn giản hoạt động theo giao diện người dùng. Nó hoạt động vẫn dựa trên con người xử lý và cài đặt thông tin

AI là hệ thống mô phỏng trí thông minh của con người. Nó như một bộ não máy cần nhiều dữ liệu, từ đó tích lũy và đưa ra hoạt động. AI có thể coi là hoạt động tự động hóa công nghệ cao nhất hiện tại. Nên nó rất phức tạp và khó sử dụng hơn RPA rất nhiều

Nói chung RPA và AI khác nhau nằm ở trong tâm của chúng. RPA tự động hóa quá trinhg còn AI tự phân tích dữ liệu.

Công nghệ mới sự kết hợp giữa RPA và AI

Có thể thấy RPA và AI đều là 2 hệ thống hết sức tân tiến và phát triển. Nhưng nó hoàn toàn khác nhau về mục đích và chức năng làm việc. Vậy nếu kết hợp 2 khái niệm này lại với nhau chúng ta sẽ được gì? IA – Intelligent Automation (tự động thông minh)

Sự kết hợp giữa RPA và AI

Ở đây AI sẽ giúp RPA khắc phục vào điểm yếu của nó. RPA phụ thuộc vào con người để lập nên quy trình hoạt động. Thì khi có AI nó giúp xử lý thông tin đưa ra quy trình tối ưu. RPA sẽ thực hiện quy trình đó giúp tiết kiệm thời gian cho con người. Ngược lại AI là hệ thống xử lý nhưng không thể thể hiện ra một cách đơn giản nhất. Thì RPA hoàn toàn có thể thực hiện tốt điều đó.

Trên đây là những tìm hiểu của Uniduc về khái niệm RPA là gì? Chúng tôi luôn mong nhận được góp ý của các bạn về những kiến thức khoa học công nghệ. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng Uniduc. Xin chân thành cảm ơn.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại