STEM Robot là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của STEM Robot

Share

STEM là một chương trình học không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên bạn đã từng nghe đến STEM Robot hay chưa? Bạn đang muốn tìm hiểu về STEM Robot là gì? Chương trình giáo dục STEM Robotics mang lại những ưu điểm gì cho trẻ khi theo học? Cùng bài viết này bỏ túi thông tin hữu ích về STEM Robot ngay nhé!

I. Tìm hiểu STEM Robot là gì?

Bạn đang muốn biết chính xác STEM Robot là gì? STEM Robot có tên đầy đủ là STEM Robotics, để hiểu về thuật ngữ, đầu tiên các bạn phải hiểu ý nghĩa của STEM. STEM chính là một chương trình giáo dục kết hợp các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học và toán học để giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức và kiến thức tốt nhất.

STEM Robot hay STEM Robotics là một thuật ngữ chính xác để nói đến chương trình học ngôn ngữ lập trình từ cơ bản cho đến nâng cao dành cho đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 hiện nay. Chương trình học này được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức Robotmaster thuộc Học viện Robotics của trường Đại học Carnegie Mellon.

stem-robot-la-hoc-gi

Theo đó, chương trình giáo dục STEM Robot được xây dựng với các chủ đề có tính thực tiễn rất cao. Thông qua chương trình học này, trẻ tiếp nhận và phát triển kiến thức về Robot, nắm được các công cụ lập trình để mô phỏng lại các chủ đề trong thực tế hiện nay một cách khách quan nhất.

Có 3 điểm cơ bản mà các bạn cần tuân thủ khi theo học lộ trình của STEM Robotics hiện nay như sau:

  • Trẻ được kết nối và cùng nhau thảo luận các vấn đề.
  • Trẻ bắt đầu với kiến thức lap rap Robot STEM, kiến thức về lập trình và có sự điều chỉnh trong quá trình học.
  • Trẻ tự xây dựng kiến thức thông qua tài liệu, các bài giảng thuyết trình với các bạn khác trong lớp. Đây sẽ là những kiến thức của chính các bè và nó khá chủ động nên việc ghi nhớ sẽ lâu hơn và sâu hơn.

Xem thêm: Cách chế tạo robot đơn giản ai cũng làm được

II. Phương pháp học STEM Robot có ưu điểm như thế nào?

Phương pháp học STEM Robot mang đến cho các bạn rất nhiều các ưu điểm tuyệt vời, cụ thể như sau:

stem-robot-la-hoc-nhung-gi

  • Giúp người học xây dựng và hình thành nên các kỹ năng mềm cho bản thân. Có tư duy chiến lược, biết cách giải quyết các vấn đề và làm việc theo nhóm một cách hiệu quả. Không những thế, chương trình giáo dục STEM Robotics còn là cơ hội để các bạn học sinh giao lưu với nhau, giao lưu với các bạn trẻ cùng đam mê ở trong và ngoài nước.
  • Xây dựng cho các bạn học sinh một môi trường học tập thân thiện, tích cực, thúc đẩy tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm. Giúp trẻ phát triển các kỹ năng về khoa học và kỹ thuật như đặt các câu hỏi có liên quan đến bài giảng, giải quyết các vấn đề và các câu hỏi đặt ra, tìm hiểu thông tin và kiến thức, thực hiện phân tích và giải quyết dữ liệu, lập luận vấn đề dựa trên tài liệu thu thập và hiểu biết của bản thân, trao đổi và có những đánh giá với nguồn thông tin nhận được. Đây là kiến thức có được thông qua sự sáng tạo, thiết kế và thực hiện lắp ráp các mẫu Robot trong thực tế của chương trình học mang lại.
  • Thúc đẩy các bạn học sinh theo học tìm hiểu và khám phá khoa học, có kỹ năng trong việc lập trình và sử dụng máy tính, lập trình với các phần mềm đơn giản và trực quan và sử dụng các công cụ kỹ thuật đi kèm.
  • Trẻ được tham gia trực tiếp và tự mình trải nghiệm tại các sân chơi thi đấu hơn như WRO, Robothon,…

Chương trình học này cũng mang đến sự cạnh tranh và tạo ra cho trẻ những cơ hội giao lưu cùng bạn bè trong và ngoài nước thông qua các cuộc thi WRO, Robothon được tổ chức.

Xem thêm: Robot Operating System là gì? Kiến thức cần biết về hệ điều hành robot

III. Một số câu hỏi về chương trình giáo dục STEM Robot hiện nay

Bạn đã hiểu STEM Robot là gì và ưu điểm của chương trình giáo dục này với những thông tin hữu ích trong chia sẻ ở trên của bài viết. Tuy nhiên, có không ít các phụ huynh trước khi quyết định cho con theo học thì cũng có một số câu hỏi thắc mắc. Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. STEM Robot là chương trình chỉ đào tạo về lập trình và Robot?

Khi trẻ theo học chương trình giáo dục STEM Robot không chỉ đào tạo cho trẻ kiến thức về lập trình và Robot mà trẻ còn nhận được rất nhiều kiến thức hữu ích thông qua các chủ đề dạy được xây dựng gắn liền với thực tiễn. Trẻ tự mình tham gia vào lắp ráp Robot và lập trình mô phỏng lại chúng.

Thông qua đó mà trẻ cần phát triển hơn về tư duy, phải có kiến thức và hiểu rõ về nó để giúp trẻ có được thành quả tốt nhất. Trẻ phải nắm được các kiến thức về công nghệ, toán, lý, hóa,… để vận dụng vào thực tế. Từ đó hỗ trợ và bổ sung một lượng kiến thức hữu ích với trẻ và kiến chúng học tốt hơn với các môn văn hóa ở trường.

2. Chương trình học STEM Robot chỉ phù hợp với nam giới?

STEM Robot là chương trình học không dành riêng cho nam giới mà dành cho có các bạn nữ có niềm đam mê. Đây cũng là chương trình học thúc đẩy các bạn nữ yêu thích hơn với các môn học tự nhiên và hỗ trợ các bạn phát triển hết khả năng tư duy, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật hiện nay.

Trẻ theo học STEM Robotics sẽ được rèn luyện về tư duy, tính kiên trì trong giải quyết các vấn đề. Không những vậy, trên thực tế không chủ có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Robot nam mà đó cũng là công việc được tuyển dụng nhiều với nữ.

3. Có dễ dàng tìm được khóa học lắp ráp STEM Robot hay không?

Hiện nay chương trình và phương pháp dạy STEM khá phổ biến, các phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm và đăng ký các khóa học cho trẻ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên cho con sớm theo học nếu chúng có đam mê để giúp trẻ có được trải nghiệm tốt nhất và bổ sung kiến thức, hiểu biết về Robot và lập trình. Phụ huynh cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký cho con học để có được chương trình học chất lượng nhất và uy tín cho trẻ nhé!

Tại Việt Nam hiện đang có rất nhiều trung tâm tổ chức chương trình và khóa này, nhưng không phải chương trình nào cũng đúng chuẩn và chất lượng, chính vì vậy phụ huynh cần sáng suốt và thông minh trước khi quyết định đăng ký lớp học cho trẻ nhé!

4. Robotics tại Việt Nam so với nước ngoài kém phát triển hơn?

Có thể thấy được ngành Robotics tại Việt Nam mới phát triển trong những năm gần đây. Điều này khiến nó so với sự phát triển của thể giới có phần kém xa là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên thì hiện nay nó đang được quan tâm và có sự đầu tư lớn của nhiều tổ chức xã hội cho đến nhà nước.

Robotics tại Việt Nam đang có tốc độ phát triển được đánh giá là nhanh và có nhiều thành tựu đáng nể. Cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ và kinh tế như hiện nay, cho con theo học Robotics chính là một quyết định thông minh đó nhé!

Như vậy, bài viết này giúp bạn hiểu STEM Robot là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến chương trình học này. Đặc biệt bạn hiểu được những ưu điểm khi theo học chương trình giáo dục STEM Robot mang lại như thế nào? Có được câu trả lời cho những thắc mắc còn tồn tại của bản thân. Hy vọng từ chia sẻ ở trên, bạn sẽ quyết định cho trẻ theo học chương trình giáo dục STEM Robot để trẻ phát triển được tốt nhất nhé!

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại