Tips chọn được tay kẹp Robot tốt và phù hợp nhất cho công việc của bạn

Share

Tay kẹp robot là phần cuối cùng của cánh tay Công nghiệp Robot nơi nó xử lý và tiếp xúc trực tiếp sản phẩm. Do đó, tay kẹp Robot có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mọi cấu trúc cánh tay Robot. Hãy đọc bài viết dưới đây của Uniduc để biết thêm về tay kẹp Robot cũng như một số mẹo để lựa chọn tay kẹp phù hợp nha.

Việc chọn tay kẹp Robot phù hợp vô cùng quan trọng vì mỗi loại tay kẹp đi kèm với chức năng và mục đích sử dụng khác nhau. Cho tới thời điểm hiện tại, trên thị trường có tấy nhiều máy gắp đến từ vô số thương hiệu từ lớn đến bé khiến cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm một tay kẹp phù hợp.

Nếu doanh nghiệp cũng đang gặp phải tình trạng trên thì hãy đọc bài viết dưới đây của Uniduc. 

Tay kẹp Robot là gì ?

Tay kẹp Robot là gì ?

Tay kẹp Robot là gì ?

Tay kẹp Robot hay còn gọi là tay gắp, là bộ phận nằm giữa cánh tay Robot và các chi tiết gia công. Dụng cụ cuối cánh tay ( tên tiếng anh là End of Arm Tooling ) này là một trong những bộ phận quan trọng nhất của Robot. Nó chịu trách nhiệm giảm lỗi hay hư hỏng sản phẩm thông qua sự tương tác với các vật thể và môi trường xung quanh chúng.

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào loại bộ kẹp doanh nghiệp chọn, họ sẽ được nhận những lợi ích khác nhau từ việc xử lý cực kỳ chính xác và tinh vi đối với các vật thể phức tạp và / hoặc dễ vỡ.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến tay kẹp Robot

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến tay kẹp Robot

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến tay kẹp Robot

Câu hỏi 1: Doanh nghiệp cần Robot thực hiện những nhiệm vụ nào ?

Việc xác định chi tiết cụ thể nhiệm vụ của công ty vô cùng cần thiết vì nó liên quan đến việc chọn tay kẹp Robot.

Doanh nghiệp hãy đặt ra những câu hỏi sau và lần lượt trả lời trước khi lựa chọn tay gắp Robot

  • Dụng cụ cuối cánh tay sẽ tiếp xúc với những vật liệu nào ?
  • Doanh nghiệp mong muốn Robot hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian bao lâu ?
  • Độ chính xác của nhiệm vụ cần bao nhiêu % ?
  • Nhiệm vụ thay đổi bao lâu một lần ?
  • Không gian, khu vực làm việc như thế nào ?

5 câu hỏi trên sẽ đưa ra các yếu tố để doanh nghiệp lựa chọn tay kẹp Robot phù hợp. Bao gồm yếu tố vật liệu sản phẩm, yếu tố mô tả nhiệm vụ, yếu tố môi trường làm việc

Câu hỏi 2: Tay kẹp Robot có thể xử lý sản phẩm có trọng lượng bao nhiêu ?

Trọng lượng của sản phẩm là yếu tố hàng đầu khi lựa chọn tay kẹp Robot. Nếu như có sự chênh lệch giữa trọng lượng thành phẩm và cánh tay Robot, thì sẽ dẫn đến vấn đề Robot không cầm nắm được vật gây ra hư hỏng sản phẩm.

Và hầu như doanh nghiệp nào cũng cần các chuyên gia giúp họ tạo ra giải pháp phù hợp.

Câu hỏi 3: Doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thực phẩm hay dược phẩm ?

Trên thực tế, những mặt hành như thực phẩm, dược phẩm là những sản phẩm sản xuất phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Do đó, chính phủ các nước luôn đặt ra nhiều quy định nghiêm ngặt để kiểm soát chất lượng của các mặt hàng này. 

Điều này sẽ liên quan mật thiết đến việc chọn loại tay kẹp Robot. Ví dụ như: bộ kẹp thủy lực bị cấm hoàn toàn khi ứng dụng vào sản xuất thực phẩm và dược phẩm vì nguy cơ rò rỉ chất lỏng trong đường dây hoạt động sẽ làm ô nhiễm sản phẩm.

Có những quy định nghiêm ngặt hơn của chính phủ khi làm việc với các mặt hàng được thiết kế để con người tiêu thụ. Bộ kẹp thủy lực thường bị cấm trong các ứng dụng như vậy vì khả năng rò rỉ chất lỏng trong đường dây làm ô nhiễm sản phẩm.

Ngoài ra, tay gắp chân không cũng không được phép sử dụng trong phòng lạnh vì nguy cơ luồng không khí mang chất gây ô nhiễm có thể làm hỏng thực phẩm và dược phẩm.

Như vậy, việc hiểu về những hạn chế trên của tay kẹp rất cần thiết và quan trọng trước khi doanh nghiệp tiến hành đầu tư vào các giải pháp Robot hợp tác.

Xem thêm: Gripper Robot là gì? Những loại Gripper Robot phổ biến hiện nay

Câu hỏi 4: Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho tay kẹp Robot ?

Cánh tay và bộ gắp của Robot chắc chắn sẽ bị mài mòn theo thời gian và cần được tiến hành bảo dưỡng thường xuyên. 

Để có thể giúp Robot kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần phải hiểu rõ về những yếu tố gây ra sự hao mòn. Và 2 yếu tố quan trọng nhất cần để ý là thời gian chu kỳ làm việc và lực của tay gắp vật.

Thời gian chu kỳ được xác định từ khi cánh tay Robot mở hoàn toàn cho đến khi nắm đồ vật chặt lại. Doanh nghiệp hãy để ý kỹ đến 2 yếu tố trên, phân tích và lưu trữ dữ liệu và gửi đến những chuyên gia những người sẽ giúp doanh nghiệp tính toán chi phí vận hạnh phù hợp.

Khi các câu hỏi trên được trả lời, Doanh nghiệp có thể bắt đầu chọn loại tay kẹp cho công việc của mình.

Top 5 loại tay kẹp Robot phổ biến

Top 5 loại tay kẹp Robot phổ biến

Top 5 loại tay kẹp Robot phổ biến

Tùy thuộc vào nhiệm vụ, tay kẹp Robot có vật liệu và công suất làm việc khác nhau. Dưới đây là top 5 loại tay kẹp Robot phổ biến nhất

Tay gắp điện Servo

Tay gắp điện Servo hoạt động dựa trên một hệ thống động cơ điện liên kết với hệ thống máy tính. Hệ thống máy tính được coi là bộ phận điều khiển Robot. Nó sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thông tin nhiệm vụ cần hoàn thành và thông số kỹ thuật của sản phẩm cho bộ động cơ thực hiện.

Động cơ điện-servo tham gia vào các bề mặt điều khiển để hoàn thành nhiệm vụ.

Một ưu điểm chính là thiết kế gọn gàng, hợp lý vì tất cả các thành phần được chứa trong cụm máy gắp. Không cần sự hỗ trợ của bộ áp suất thủy lực hoặc khí nén.

Xem thêm: Cánh tay robot có khớp nối gồm những loại nào? Nơi nào bán?

Tay kẹp Robot khí nén

Bộ kẹp khí nén hoạt động bằng cách sử dụng lưu lượng áp suất chính xác từ mạng cung cấp khí nén để đóng và mở bộ kẹp của chúng. 

Việc sử dụng chính xác áp suất rất quan trọng trong hoạt động công việc của Robot. Nếu như áp lực quá mạnh sẽ khiến Robot hỏng. Ngược lại, nếu không có đủ áp lực thì tay kẹp Robot không thể gắp sản phẩm và vật sẽ rơi ra.

Trên thực tế, máy gắp song song thường sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, máy kẹp này sẽ yêu cầu các bề mặt kẹp luôn song song hoàn hảo tại mọi thời điểm, bất kể vị trí hoặc áp lực tác động. Một lượng áp suất khí nén chính xác được áp dụng cho các piston điều khiển bộ kẹp, buộc nó mở hoặc đóng xung quanh một vật thể.

Bộ kẹp thủy lực

Bộ kẹp thủy lực sử dụng nguyên lý tương tự như bộ kẹp khí nén. Thay vì bộ kẹp khí nén sử dụng không khí thì bộ kẹp thủy lực điều áp chất lỏng. Các piston truyền lực tới khớp tay kẹp Robot để buộc nó đóng mở nó xung quanh vật thể.

Cả bộ kẹp thủy lực và khí nén đều yêu cầu chạy đường dây điều áp đến các thiết bị. Không giống như bộ kẹp điện servo, động cơ tạo áp suất được đặt từ xa. Điều này có nghĩa là một hệ thống điều áp duy nhất có thể cung cấp áp suất cho nhiều robot hợp tác.

Tay gắp chân không

Máy gắp chân không dựa vào lực hút để lấy đồ vật.

Máy gắp chân không công nghiệp có thể được thiết kế để thao tác với nhiều loại đồ vật – từ thứ nhỏ và tinh xảo như một miếng socola nhỏ, đến lớn và cứng như một pallet vật liệu xây dựng.

Tay kẹp từ tính

Nam châm có thể được sử dụng để cố định bất kỳ loại kẹp nào vào cánh tay robot. Nam châm điện hoặc nam châm dẫn động bằng khí nén có thể được sử dụng bởi một bộ kẹp để cố định tạm thời sản phẩm để Robot thao tác với nó.

Chúng thường được sử dụng trong thao tác với các vật kim loại mỏng.

Cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết Tips chọn được tay kẹp Robot tốt và phù hợp nhất cho công việc của bạn. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại