Ứng dụng Robot trong công nghiệp và đời sống hằng ngày

Share

Robot không còn là khái niệm quá xa lạ đối với con người trong thời kỳ công nghiệp 4.0 hiện nay. Người dân Việt Nam đã từng phát cuồng và luôn săn đón chú Robot thông minh ASIMO vào những năm 2000. Một chú Robot được dựa trên hình dạng con người với đầy đủ bộ phận. Nhưng các bạn có biết ứng dụng Robot được áp dụng rất nhiều vào cuộc sống hiện tại mỗi ngày, với nhiều tính năng hình dạng khác nhau. Hôm nay Uniduc sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ứng dụng của Robot trong các lĩnh vực.

Ứng dụng của Robot trong công nghiệp

Robot trong công nghiệp là việc các nhà đầu tư luôn phải hướng đến trong tương lai. Việc sử dụng môi trường Robot tự động hóa, giúp chất lượng, sản lượng công việc được tăng cao. Trong tự động hóa công nghiệp, người ta luôn xem Robot là tay chân làm việc trực tiếp với sản phẩm, Vision là đôi mắt, PLC là bộ não. Và sau đây là một số ứng dụng của Robot thường thấy nhất trong nhà máy.

Ứng dụng cánh tay Robot

Cánh tay Robot là 1 loại Robot được mô phỏng theo cánh tay con người. Tay Robot bao gồm: Bộ điều khiển, Tay vận hành (Manipulator), Kẹp gắp Robot (Grippers), hệ thống cảm biến (Sensor)… Mỗi loại tay của các hãng sẽ được áp dụng vào những công việc phù hợp khác nhau. Nhưng thường tay Robot có tác dụng vận chuyển hàng với tốc độ cao và chính xác. Cánh tay Robot có thể sử dụng được trong những môi trường chật hẹp, an toàn với con người.

Cánh tay Robot công nghiêp

Một số hãng nổi tiếng được nhiều công ty sử dụng như: ABB, Nachi,Scara…

Robot vận chuyển hàng

Robot vận chuyển hàng (hay robot tự hành agv) được phát triển cho những công ty, yêu cầu nhiều công đoạn làm việc riêng theo cơ cấu liên tiếp. Nó giúp các công đoạn được liền mạch, tăng tốc độ sản xuất, giảm thiểu sức người với những sản phẩm lớn có khối lượng lớn, giảm chi phí nhân công, tăng độ chính xác cho mỗi chuyến hàng. Chúng có thể thay phiên nhau hoạt động liên tiếp 24/24 tăng độ ổn định nhân lực.

Robot vận chuyển hàng

Ứng dụng của Robot công nghiệp

Ứng dụng Robot công nghiệp thực tế là tập hợp cơ cấu cơ khí và các cánh tay Robot với nhiều chức năng khác nhau, thực hiện liên tục để tạo ra sản phẩm đúng yêu cầu. Đáp ứng được KPI về cả chất lượng và sản lượng mỗi công ty đưa ra.

Ví dụ:

Ứng dụng của Robot trong sản xuất cơ khí sẽ có những cánh tay phù hợp. Robot Foundry and Forging để Đúc và rèn, Robot Waterjet Cutting để Cắt bằng tia nước,….

Robot trong phân loại hàng hóa, được Vision nhận định hàng lỗi khác nhau, mỗi robot sẽ gắp một loại hàng lỗi ra khu vực khác nhau. Không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sau, mà vẫn phân loại được. Giúp quá cho quá trình Rework (Tái sản xuất).

Vậy tận dụng Robot giúp các doanh nghiệp:

  • Giảm chi phí, phát triển môi trường làm việc.
  • Nâng cao hiệu quả đầu tư
  • Nâng cao uy tín, giá trị doanh nghiệp
  • Tăng năng suất lao động

II. Ứng dụng của Robot trong đời sống

Việc áp dụng tự động hóa. robot đang xu hướng phát triển của các công ty doanh nghiệp sản xuất. Không chỉ thế sử dụng Robot trong đời sống cũng đang được nhắm đến và phát triển. Con người đang hướng đến những thứ thông minh phục vụ nhu cầu hàng ngày. Smartphone, SmartTV, và bây giờ đang hướng đến IOT (internet of things) vạn vật kết nối. Robot sẽ là bước đệm đầu tiên và quan trọng để phát triển những đô thị thông minh.

Ứng dụng Robot trong y học

Y học là một ngành khá đặc thù, cần những người giỏi và xuất sắc nhất. Việc phát triển Robot trong ngành y là 1 bước tiến lớn, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và khả năng chăm sóc người bệnh. Qua đó cũng giảm thiểu khả năng tiếp giữa cán bộ y tế và người bệnh.

Các ứng dụng tự động hóa trong y học đang tăng từng ngày. Hiện tại thực tế đã có 12 loại hình Robot được thông qua và áp dụng: Robot lễ tân, Robot điều dưỡng, Robot phẫu thuật, Robot xạ trị, robot tư vấn sức khỏe từ xa, robot cứu thương, robot phục hồi chức năng, robot giao hàng ngoài trời, robot thực phẩm, Robot phun xịt khử trùng, robot làm vệ sinh, robot phục vụ trong bệnh viện.

Robot hỗ trợ ngành Y

Việc mua và sử dụng các loại Robot kể trên khá là đắt đỏ. Nhưng tính về lâu về về dài, Các bệnh viện sẽ được bù lại bằng việc đỡ tốn tiền thuê nhân công.

Xem thêm: Ứng dụng của Robot thông minh trong cuộc sống hiện đại

Robot áp dụng vào ngân hàng

Ứng dụng robot vào ngân hàng, là cách để nâng tầm chất lượng dịch vụ một cách tối ưu nhất. Việc phát triển Robot như một giao dịch viên. Khi có khách hàng đến, robot sẽ tự động tiếp đón nhận diện khách hàng và thu thập thông tin. Với bộ nhớ, và khả năng phân tích dữ liệu của máy móc. Các ngân hàng áp dụng robot vào công việc, sẽ có 1 tệp Data update theo từng ngày.

Robot hỗ trợ ngân hàng

Cùng với đó các ngân hàng đang phát triển hệ thống tư vấn khách hàng AI, ứng dụng chat với Robot. Ở đây Robot được cài đặt, và trả lời những câu hỏi đơn giản và phổ biến. Với tốc độ tương tác cao sẽ tăng độ hài lòng của người dùng. Một số robot sẽ có khả năng học hỏi (Deep Learning) từ những câu trả lời của cộng tác viên cập nhật vào bộ nhớ của mình, sau này sẽ tự động trả lời với những câu hỏi lặp lại.

Ở Việt Nam, ngân hàng Nam Á Bank, đã dẫn đầu xu thế, khi mang về dịch vụ Robot OPBA vào năm 2020. Có thể thấy các ngành kinh tế cũng đang đầu tư vào kỹ thuật để tăng tính cạnh tranh bằng chất lượng phục vụ.

Robot trong đời sống hàng ngày

Không chỉ trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, kinh tế,… con người mới được tiếp xúc với Robot, ngay tại ngôi nhà của mình chúng ta có thể cũng đang sử dụng và tương tác với Robot.

Thường thấy nhất, và đang là nhu cầu của nhiều gia đình, Robot lau nhà thông minh. Robot được phát minh vào năm 1997, nhưng không được quá đón nhận. Thời điểm hiện tại, với sự tinh xảo, gọn nhẹ và có tính trang trí cao, robot đang lấy lại cảm tình người dùng. Robot lau nhà hỗ trợ việc hút bụi lau chùi dọn dẹp vệ sinh hàng ngày, hàng giờ, giữ môi trường trong gia đình luôn trong sạch.

Robot đồ chơi cho trẻ em. Có thể các bậc phụ huynh sẽ không biết, hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều loại đồ chơi Robot giúp tăng tư duy cho trẻ. Nó được phát triển để kích thích khả năng học hỏi và tìm hiểu cho trẻ. Cho phép cập nhật, thêm các bài học, bài hát, kiến thức tiếng anh,.. đây có thể sẽ là thầy giáo đầu tiên của con các bạn đấy.

Xem thêm: Robot phục vụ là gì? 3 loại robot phục vụ phổ biến hiện nay

III. Ứng dụng Robot ở Việt Nam

Việt Nam đang là một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển. Với nguồn đầu tư lớn từ nước ngoài, để trở thành 1 cơ sở sản xuất toàn cầu. Với những tập đoàn lớn như Samsung, LG, Panasonic,… nên rất cần cần đến cơ sở tự động hóa. Vậy các sản phẩm Robot đầu tiên ở nước ta sẽ được cung cấp cho công nghiệp. Với nhu cầu sản xuất, nhu cầu chất lượng thì chính phủ cũng như các doanh nghiệp luôn hướng đến đẩy nhanh quá trình tự động hóa. Máy móc có thể dần dần thay thế con người, trong các việc đòi hỏi sức khỏe.

Đối với sinh hoạt hằng ngày, với thu nhập tăng cao người dân cũng đang hướng đến một cuộc sống thông minh hiện đại hơn. Robot dịch vụ chăm sóc khách hàng, Robot vệ sinh, Robot giáo dục… các loại phổ biến trong đời sống.

Nhằm đưa Việt Nam đạt được mục tiêu Công nghiệp hóa hiện đại hóa. Việc đào tạo các kỹ sư tự động hóa, cơ điện cùng đang được trú trọng. Đào tạo ra những nhân lực chất lượng, có kỹ năng tay nghề cao, tư duy hiện đại nhanh nhẹn, sẽ là bước đệm đưa Việt Nam bay cao trong tương lai.

Bài viết trên là một số tìm hiểu cơ bản về Ứng dụng Robot và tự động hóa. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Uniduc.com luôn đồng hành và đưa ra những giải pháp tự động hóa cho mọi người.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 

About Author

https://maysanxuattudong.com/

Daniel là quản trị viên của website maysanxuattudong.com. Daniel cũng là thành viên của công ty Uniduc JSC.

Zalo Chat
Gọi Điện Thoại